Trung thu - Nghe du học sinh trải lòng nơi xa xứ

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Những ngày mùa thu cũng trở nên dịu dàng và đáng mong chờ hơn bao giờ hết mỗi dịp Trung thu đến. Đây cũng là dịp lễ chung của nhiều quốc gia, song không phải nơi đâu cũng đủ đầy mâm ngũ quả, bánh nướng cùng tiếng trống rước đèn, múa lân... như trong kỷ niệm về những mùa trăng cũ của nhiều du học sinh xa nhà.
Trung thu - Nghe du học sinh trải lòng nơi xa xứ ảnh 1

Với Mỹ Ngân (du học sinh Úc), Trung thu là dịp mọi người trong gia đình quây quần và ăn tối cùng nhau.

Với Mỹ Ngân (du học sinh Úc), Trung thu là dịp mọi người trong gia đình quây quần và ăn tối cùng nhau, Ngân thường sẽ cùng mẹ đi mua bánh Trung thu để biếu cho người quen và bạn bè của gia đình. Năm nay, cô bạn đã có trải nghiệm đón Trung thu xa nhà đầu tiên của mình, Mỹ Ngân chia sẻ: “Trường mình có tổ chức Mid-Autumn Festival và mình nằm trong đội ngũ tình nguyện viên để hỗ trợ cho sự kiện này. Lễ hội quy tụ rất nhiều sinh viên quốc tế và sinh viên bản địa. Mình rất vui vì đây là lần đầu tiên mình được tổ chức Trung thu cùng các bạn sinh viên quốc tế cũng như truyền bá ngày lễ Trung thu đến nước bạn. Và mình cũng cảm thấy ấm lòng khi trường tạo điều kiện cho sinh viên quốc tế tổ chức một chương trình Mid-Autumn Festival thật ý nghĩa.”

Trung thu - Nghe du học sinh trải lòng nơi xa xứ ảnh 2

Năm nay, Mỹ Ngân đã có trải nghiệm đón Trung thu xa nhà đầu tiên của mình.

Trung thu - Nghe du học sinh trải lòng nơi xa xứ ảnh 3

Mỹ Ngân chia sẻ: "Mình cũng cảm thấy ấm lòng khi trường tạo điều kiện cho sinh viên quốc tế tổ chức một chương trình Mid-Autumn Festival thật ý nghĩa."

Cũng là lần đầu tiên đón Trung thu ở một đất nước khác, Hoa Minh (du học sinh Đài Loan) cùng bạn bè quốc tế đã lên lịch vui chơi và khám phá nước bạn vào những ngày tới: “Năm nay có một chút tiếc nuối là mình sẽ không được ăn bánh Trung thu ở Việt Nam nhưng bù lại thì nhà trường sẽ cho bọn mình nghỉ học vào dịp này. Do vậy, du học sinh quốc tế chúng mình đang chuẩn bị lên kế hoạch, tranh thủ những ngày nghỉ cuối tuần để đi chơi và khám phá những địa điểm khác nhau ở vùng đất mới.”

Trung thu - Nghe du học sinh trải lòng nơi xa xứ ảnh 4

Hoa Minh du học sinh Việt Nam tại Đài Loan.

Trung thu - Nghe du học sinh trải lòng nơi xa xứ ảnh 5

Cô nàng cùng bạn bè quốc tế đã lên lịch vui chơi và khám phá nước bạn vào những ngày tới.

Trung thu - Nghe du học sinh trải lòng nơi xa xứ ảnh 6

Ở Pháp, Gia Bảo không khỏi nhớ đến không khí rước đèn phá cỗ nơi quê nhà. Chàng trai tâm sự: “Trung thu với mình là Tết thiếu nhi. Kỷ niệm mà mình nhớ nhất vào những ngày này chính là những đêm rước đèn ở quê cùng bạn bè và các em nhỏ rồi cùng nhau phá cỗ. Tình làng nghĩa xóm cũng vì thế mà được thắt chặt hơn.”

Trung thu - Nghe du học sinh trải lòng nơi xa xứ ảnh 7

Ở Pháp, Gia Bảo không khỏi nhớ đến không khí rước đèn phá cỗ nơi quê nhà.

Trung thu - Nghe du học sinh trải lòng nơi xa xứ ảnh 8
Trung thu - Nghe du học sinh trải lòng nơi xa xứ ảnh 9

Chàng trai Gia Bảo mong rằng mùa Trung thu năm sau mình sẽ được sum vầy bên gia đình thân yêu.

Gia Bảo cùng bạn bè du học sinh Pháp không có nhiều hoạt động hay kế hoạch đặc biệt nào vào dịp này bởi ai cũng còn quá nhiều thứ phải lo toan, từ học tập cho đến cuộc sống. Tuy vậy, chàng trai vẫn mong rằng mùa Trung thu năm sau mình sẽ được sum vầy bên gia đình thân yêu.

Nhắc đến Trung thu của du học sinh, Thanh Lam (du học sinh Đức) cũng ngậm ngùi: “Trung Thu của du học sinh không có gì đâu. Cũng chỉ xoay quanh đi làm và đi học, tủi thân lắm. Ai có gia đình thì còn vui chứ mình không người thân bên này thì nó cũng như ngày thường thôi, bản thân mình cũng muốn lắm những bữa cơm gia đình.”

Trung thu - Nghe du học sinh trải lòng nơi xa xứ ảnh 10

Thanh Lam du học sinh Việt Nam tại Đức.

Dù có nhiều kỷ niệm về Trung thu, nhưng Thanh Lam nhớ nhất mùa Trung thu ở Hà Nội: “Mình có tham gia vào một cộng đoàn sinh viên Công giáo. Bọn mình đã cùng làm bánh, nướng bánh, rồi cùng nhau đi phát quà cho những người vô gia cư và tổ chức trung thu cho các bạn nhỏ. Mình chạnh lòng lắm khi bọn mình có bố mẹ, còn đủ cái ăn, cái mặc thì ngoài kia bao nhiêu hoàn cảnh đáng thương, không nhà không cửa. Họ chỉ biết nhặt ve chai kiếm sống qua ngày, ăn còn không no, đến chỗ ngủ cũng không có mà chỉ tạm bợ góc hành lang quanh ga tàu, gầm cầu hay tiện đâu nằm đó. Bản thân mình luôn cố gắng học tập và kiếm thật nhiều tiền để có thể đem niềm vui đến những người kém may mắn. Hy vọng mọi người hãy yêu thương và học cách cho đi đừng mong nhận lại.”

Trung thu - Nghe du học sinh trải lòng nơi xa xứ ảnh 11

Thanh Lam cùng hội sinh viên cùng làm bánh, nướng bánh, rồi cùng nhau đi phát quà cho những người vô gia cư và tổ chức Trung thu cho các bạn nhỏ.

Trung thu - Nghe du học sinh trải lòng nơi xa xứ ảnh 12

Dù có nhiều kỷ niệm về Trung thu, nhưng Thanh Lam nhớ nhất mùa Trung thu ở Hà Nội cùng cộng đoàn thanh niên Công giáo.

Ở nước Mỹ xa xôi, Anh Khoa cũng đang nhớ về mùa Trung thu năm ngoái khi lần đầu tiên tự tay làm bánh. Chàng trai chia sẻ: “Lúc đó dịch đang bùng trong nước, giãn cách xã hội nên mình cũng có được đi chơi đâu. Thế là mình và một người bạn khác quyết định mua nguyên liệu về tự làm bánh Trung thu để thưởng thức luôn, đó cũng là lần đầu tiên hai đứa học cách làm bánh. Sau nguyên một ngày miệt mài vào bếp thì cuối cùng chúng mình cho ra lò được những chiếc bánh Trung thu nhân đậu xanh. Tất nhiên là không ngon bằng ở ngoài tiệm rồi nhưng dù sao đó vẫn là một kỉ niệm đẹp với mình.”

Trung thu - Nghe du học sinh trải lòng nơi xa xứ ảnh 13

Anh Khoa - Chàng du học sinh Việt Nam tại Mỹ.

Chàng trai gốc Bến Tre cảm thấy Trung thu ở Mỹ có phần kém sôi động so với Việt Nam bởi lẽ không có bạn bè và người thân bên cạnh để cùng gặp gỡ, ăn mừng. “Mọi thứ bên đây vẫn tiếp diễn như thường ngày, mình vẫn lên lớp và chạy deadline nên mình không cảm nhận rõ được không khí Trung Thu mấy, thành ra cũng có đôi chút tủi thân. Các chợ Việt bên đây có bán bánh Trung Thu, mấy tuần trước mình có mua về và ăn thử nữa, mình thích nhất là bánh nhân dừa. Dù hơi buồn thật nhưng bản thân mình nghĩ là không sao cả, nếu năm nay mình không đón Trung Thu một cách trọn vẹn được thì mình còn cả nhiều năm sau để bù đắp lại mà” - Anh Khoa lạc quan.

Trung thu - Nghe du học sinh trải lòng nơi xa xứ ảnh 14

Ở nước Mỹ xa xôi, Anh Khoa cũng đang nhớ về mùa Trung thu năm ngoái khi lần đầu tiên tự tay làm bánh.

Trung thu - Nghe du học sinh trải lòng nơi xa xứ ảnh 15

Anh Khoa bày tỏ: "Trung thu đối với mình là một niềm vui của tuổi thơ và mình luôn tìm cách để hướng về những giá trị bền vững với thời gian đó."

Chàng trai mong rằng mỗi người đều sẽ trân trọng ngày lễ này như một cách để dành nhiều thời gian hơn cho những người chúng ta yêu quý. Anh Khoa bày tỏ: “Trung thu đối với mình là một niềm vui của tuổi thơ và mình luôn tìm cách để hướng về những giá trị bền vững với thời gian đó. Mình rất chia sẻ với những bạn du học sinh giống mình, xa nhà, quê hương và không có cơ hội được gần bên gia đình trong những dịp ý nghĩa này. Vì vậy, được về thổi đèn cầy, rước đèn quanh xóm và ăn bánh Trung thu thôi cũng là một niềm ao ước nho nhỏ đối với mình rồi đấy!”

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Dự án Trung Thu Cùng Bé Vùng Cao của cô bạn 'Bống Chè Bưởi'

Dự án Trung Thu Cùng Bé Vùng Cao của cô bạn 'Bống Chè Bưởi'

SVVN - “Bống Chè Bưởi” là biệt danh của cô bạn Nguyễn Hoàng Bảo Ngọc, đang là học sinh lớp 11 tại Hà Nội. Năm 10 tuổi, Bảo Ngọc được nhiều khán giả yêu mến qua chương trình “Mặt trời bé con” với hình ảnh cô bé đến từ Tuyên Quang biết kinh doanh món chè bưởi như người lớn. Đến nay, Bảo Ngọc đã nấu chè và bán chè được gần 9 năm, dự án “Chè bưởi Bống nấu” của cô bạn còn gọi vốn thành công ở chương trình Shark Tank Việt Nam năm 2018.
Kỳ công phục dựng lồng đèn truyền thống trăm tuổi

Kỳ công phục dựng lồng đèn truyền thống trăm tuổi

SVVN - Trong khi nhiều người trẻ chọn con đường đi tìm cái mới, cái hiện đại để nâng cao đời sống tinh thần của người dân, thì vẫn có những người trẻ chọn hướng quay về với những giá trị xưa cũ của dân tộc: Chị Nguyễn Thị Kim Thủy và anh Nguyễn Hoàng Sơn (cựu sinh viên trường ĐH Kiến trúc TP. HCM), đồng sáng lập cửa hàng quà tặng văn hóa Khởi Đăng Tác Khí (KĐTK).
Chàng trai Hải Phòng kiên trì làm nội dung giáo dục trên TikTok: Không có đường tắt trong dạy và học

Chàng trai Hải Phòng kiên trì làm nội dung giáo dục trên TikTok: Không có đường tắt trong dạy và học

SVVN - Tốt nghiệp trường Đại học Ngoại ngữ - ĐHQG Hà Nội, Đặng Quốc Dũng (sinh năm 2000) hiện đang học Thạc sĩ ngành Giảng dạy Ngôn ngữ Anh tại trường Southern New Hampshire. Chàng trai gốc Hải Phòng còn được cộng đồng giáo viên, học sinh biết đến qua kênh TikTok “Dũng Đi Dạy” với những nội dung mang tính giáo dục cao liên quan đến việc dạy và học tiếng Anh.
Hành trình biến ‘giấc mơ nghệ thuật’ trở thành hiện thực của chàng trai từng nặng 100kg

Hành trình biến ‘giấc mơ nghệ thuật’ trở thành hiện thực của chàng trai từng nặng 100kg

SVVN - Từng là nạn nhân của body shaming, bị bạn bè “chê bai, dè bỉu”, chàng trai Nolan với thân hình quá khổ, mang trong mình ước mơ nghệ thuật đã quyết tâm thay đổi, “lột xác” để theo đuổi ước mơ. Bên cạnh đó là những khó khăn vô cùng khác, nhưng cũng không thể “dập tắt” niềm đam mê nghệ thuật của bản thân Nolan.
Áp lực tạo nên kim cương - Hành trình trở mình từ ‘viên ngọc thô’ của nam MC gốc Huế

Áp lực tạo nên kim cương - Hành trình trở mình từ ‘viên ngọc thô’ của nam MC gốc Huế

SVVN - Nguyễn Minh Hiếu - cựu sinh viên điển trai trường ĐH Công nghiệp Hà Nội - là gương mặt MC sự kiện quen thuộc trong cộng đồng MC Hà thành. Ít ai biết rằng, để đạt được những thành công như ngày hôm nay, Minh Hiếu đã phải đối mặt với muôn vàn áp lực, từ đó nỗ lực thay đổi và ghi dấu ấn trong lòng khán giả, trở thành MC/BTV của VTC News.