Trước khi từ bỏ hãy nghĩ tới lý do bắt đầu

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Nguyễn Hoài Nam sinh năm 1995 tại Phú Thọ. Hiện Nam đang là nhà tạo mẫu tóc (hair desinger) có tiếng tại Hà Nội. Từng trải qua nhiều công việc khác nhau để mưu sinh trên đất Thủ đô, đã dạy cho chàng trai 9X những bài học để đời về sự kiên trì không nản, tính nguyên tắc trong công việc và sự tín nhiệm của mọi người dành cho bản thân.

Thời đi học, Hoài Nam cũng giống như bao bạn trẻ khác, ngay sau khi tốt nghiệp cấp 3 Nam tiếp tục thi đại học và mong một tương lai rộng mở. Tuy nhiên, Nam lại thiếu chút may mắn khi không đỗ ngôi trường mơ ước. Vậy nhưng rất nhanh chóng, 9X đã xác định mục tiêu của mình đó là phải học lấy một cái nghề. Nam tính toán: “Lúc đó mình nghĩ khi các bạn học đại học sau 4 năm ra trường thì đến 4 năm sau mình cũng có nghề và công việc ổn định”.

Trước khi từ bỏ hãy nghĩ tới lý do bắt đầu ảnh 1

Nguyễn Hoài Nam hiện là một nhà tạo mẫu tóc chuyên nghiệp.

Công việc đầu tiên Nam làm là cho một công ty may của người Hàn Quốc. Trong vòng 3 tháng Nam nhanh chóng thành thạo công việc và được nhìn nhận năng lực tốt, được cất nhắc nâng cao trình độ để làm tổ trưởng. “Thời điểm đó, cơ hội đã tới nhưng với tuổi trẻ có phần bồng bột trong ứng xử và tính thích “bay nhảy” nên mình đã từ bỏ công việc và xuống Hà Nội tìm kiếm cơ hội khác.” - Nam tâm sự.

Trước khi từ bỏ hãy nghĩ tới lý do bắt đầu ảnh 2

Khi tới Hà Nội đối mặt với nhiều thứ phải chi tiêu, chàng trai đã làm nhiều việc từ phụ hồ cho tới phụ bếp nhà hàng Nhật. Theo thời gian, nhờ sự cố gắng của bản thân, 9X đã phấn đấu trở thành bếp phó của nhà hàng. Cứ ngỡ, bản thân đã chọn được nghề phù hợp và cứ thế phát triển; nào ngờ biến cố lại xảy ra, nhà hàng giải thể và Nam buộc phải tìm công việc khác. Dù đã tìm công việc tương tự nhưng ở đâu đồng lương cũng quá thấp, và mất một thời gian Nam sinh ra chán nản.

Trước khi từ bỏ hãy nghĩ tới lý do bắt đầu ảnh 3

May mắn, trong một lần nói chuyện Nam được một người chú hướng tới học làm tóc. Sự khởi đầu về một công việc mới lại tiếp tục được hun đúc nhưng chưa bao giờ là dễ dàng cả, khi mà lĩnh vực đầu bếp và lĩnh vực làm tóc khác nhau hoàn toàn về môi trường. Mới học 10 ngày Nam đã định từ bỏ công việc, nhưng trước lúc từ bỏ chàng trai lại nghĩ về lý do bắt đầu, nghĩ về những khả năng của bản thân và cậu lại tiếp tục cố gắng, tự nhủ không đầu hàng.

Trước khi từ bỏ hãy nghĩ tới lý do bắt đầu ảnh 4

Vậy là Nam dành 1 năm để học việc, đến năm 2017- 2018 Nam chính thức đi học làm thợ. Trong giai đoạn đi học Nam là người vào học cuối cùng trong lớp vì cậu luôn bận cho việc đi làm thêm để trang trải cuộc sống. “Mình học và làm việc từ 8h sáng đến 8h tối. Tranh thủ làm thêm xe ôm công nghệ vào buổi tối sau khi hết giờ và chạy đến 12h-1h sáng hôm sau. Từ 6h đến 7h30 sáng mình lại nhận rửa bát thuê.”- Nam chia sẻ. Với tần suất học và làm việc dày, lại dành thời gian tự “cày” những bài học khó, sau một thời gian Nam buộc phải nghỉ bớt công việc vì quá lao lực.

Trước khi từ bỏ hãy nghĩ tới lý do bắt đầu ảnh 5

Cuối cùng, sau bao nỗ lực Nam đã được tạo cơ hội đứng chính ở 1 trong 3 cơ sở nơi Nam vừa học vừa làm, với vị trí giám đốc kĩ thuật. Điều này mở ra cho 9X nhiều cơ hội được đi học tập những kĩ thuật, xu hướng mới đến từ khách hàng, các chuyên gia trong và ngoài nước là bậc thầy về tóc.

Để có được sự tín nhiệm từ khách hàng, Nam xây dựng cho mình những nguyên tắc nghề nghiệp dù là nhỏ nhất. Phân tích những ưu và nhược điểm khi thực hiện một sản phẩm nhằm mong muốn mang đến những trải nghiệm và kết quả tốt nhất tới khách hàng. 9X luôn lấy câu: “Làm việc từ tâm ắt sẽ có tầm” trở thành kim chỉ nam trong công việc của mình.

Trước khi từ bỏ hãy nghĩ tới lý do bắt đầu ảnh 6

Hay khi gặp khó khăn trong công việc Nam sẽ luôn nghĩ tới câu nói: “Nếu bản thân không cố gắng một, hai hoặc nhiều năm sau mình vẫn vậy chỉ khác là bản thân già đi thôi”.

Dù thời gian đạt mục tiêu có muộn hơn theo như tính toán 4 năm với công việc ổn định, thì Nam vẫn sẽ tự hào một điều rằng mình đã không bỏ cuộc, đã không dừng bước và tiếp tục tiến bộ mỗi ngày.

Trước khi từ bỏ hãy nghĩ tới lý do bắt đầu ảnh 7
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

“Nghề mới cho thế hệ mới” - Định hướng nghề cho tương lai bắt đầu từ đâu?

“Nghề mới cho thế hệ mới” - Định hướng nghề cho tương lai bắt đầu từ đâu?

SVVN - Chương trình lớp 10 triển khai từ năm học 2022 - 2023 đánh dấu sự thay đổi lớn khi học sinh được tự lựa chọn 5 môn học để theo đuổi. Như vậy, ở tuổi mười lăm, các bạn trẻ đã cần nghiêm túc cân nhắc và đưa ra quyết định về hướng phát triển cho tương lai. Cuốn sách hướng nghiệp “Nghề mới cho thế hệ mới” sẽ giúp các em học sinh và phụ huynh định vị sở trường và đam mê, từ đó có định hướng để trau dồi kiến thức và kỹ năng thực tiễn để tiệm cận những ngành nghề “hot” hiện nay trên thị trường lao động.
Tác giả, nhà báo Nguyễn Tuấn Anh.

Tác giả, nhà báo Nguyễn Tuấn Anh: Viết sách là cách đánh bóng hình ảnh cá nhân của tác giả?

SVVN - Cùng trò chuyện với tác giả, nhà báo Nguyễn Tuấn Anh về xu hướng các tác giả trẻ "tay ngang" xuất bản sách ngày càng nhiều hiện nay. Anh Nguyễn Tuấn Anh đang là Trưởng ban Sinh Viên, báo Tiền Phong, chuyên gia tư vấn xuất bản sách nhiều kinh nghiệm, tác giả sách “6 bước tự xuất bản một cuốn sách”.
'Thánh parody' Thiên An: 'Những sản phẩm của mình không theo hướng câu view'

'Thánh parody' Thiên An: 'Những sản phẩm của mình không theo hướng câu view'

SVVN - Sở hữu kênh YouTube với gần 4 triệu subscribers, cán mốc gần 1,5 tỷ lượt xem, Thiên An là một trong những nhà sáng tạo nội dung đạt thành công đáng mong ước. Giữa cuộc 'chạy đua' view, YouTuber này chú trọng hơn những sản phẩm không theo hướng 'giật tít câu view' mà muốn đề cao tính thời sự, những bài học trong sản phẩm của mình.