Trường cao đẳng dùng kết quả thi tốt nghiệp THPT để xét tuyển

SVVN - Nếu như năm 2020, nhiều trường cao đẳng chỉ sử dụng phương thức xét học bạ để chủ động hơn trong tuyển sinh do dịch COVID-19, thì năm 2021 các trường đã quay lại với phương thức xét điểm thi tốt nghiệp THPT.

Tuyển hàng ngàn chỉ tiêu

Theo TS Phạm Hữu Lộc, Hiệu trưởng trường CĐ Lý Tự Trọng, năm 2021, trường xét tuyển 8.505 chỉ tiêu cho 2 bậc cao đẳng và trung cấp. Trong đó cao đẳng là 5.670 chỉ tiêu cho 43 ngành, trung cấp là 2.835 chỉ tiêu cho 43 ngành. Trường sử dụng 2 phương thức xét tuyển dành cho bậc cao đẳng gồm xét điển thi tốt nghiệp THPT (60% chỉ tiêu) và xét điểm học bạ trung bình năm lớp 12 (40% chỉ tiêu). Năm nay, trường cũng đang dự kiến mở một số ngành mới, gồm Tiếng Nhật và Tiếng Hàn.

Trường cao đẳng dùng kết quả thi tốt nghiệp THPT để xét tuyển ảnh 1 Trường CĐ Kỹ thuật Cao Thắng công bố phương án tuyển sinh năm 2021 với 4.500 chỉ tiêu và 3 phương thức tuyển sinh.

Đối với bậc trung cấp, ông Lộc cho biết trường xét tuyển 3 đối tượng gồm thí sinh đã tốt nghiệp THPT, chưa tốt nghiệp THPT và tốt nghiệp THCS. Những thí sinh đã tốt nghiệp THPT hoặc chưa tốt nghiệp THPT sẽ dùng điểm trung bình lớp 12 để xét tuyển và thí sinh mới tốt nghiệp THCS thì có thể sử dụng điểm trung bình năm lớp 9.

“Theo quy định, những em tốt nghiệp THCS sẽ học 3 năm lấy bằng trung cấp và được miễn học phí. Sau đó có thể học chuyển tiếp 1 năm tại trường để lấy bằng cao đẳng", ông Lộc cho biết thêm.

Tương tự, trường CĐ Kỹ thuật Cao Thắng vừa công bố phương án tuyển sinh năm 2021 với 4.500 chỉ tiêu và 3 phương thức tuyển sinh.

TS Lê Đình Kha, Hiệu trưởng trường CĐ Kỹ thuật Cao Thắng cho biết năm 2021, trường tuyển sinh bằng 3 phương thức gồm xét điểm học bạ THPT 3 học kỳ, xét điểm thi tốt nghiệp THPT và điểm thi đánh giá năng lực của ĐHQG TP. HCM. Trong số 4.500 chỉ tiêu cho 9 ngành và 9 nghề, thì điểm học bạ chiếm 40%, điểm thi tốt nghiệp THPT là 50% và điểm đánh giá năng lực là 10%.

Các tổ hợp môn xét tuyển bao gồm Toán - Lý - Hoá; Toán - Lý - Tiếng Anh và Toán -  Văn - Tiếng Anh. Ở tất cả các tổ hợp này môn toán tính hệ số 2. Thí sinh có thể đăng ký xét tuyển trực tuyến trên website của trường, nộp trực tiếp tại trường hoặc qua đường bưu điện.

Hạn cuối nhận hồ sơ theo từng phương thức dự kiến như sau: Học bạ THPT nhận đến hết ngày 10/7, kết quả thi tốt nghiệp THPT nhận đến hết ngày 30/7 và điểm đánh giá năng lực của ĐHQG TP. HCM nhận đến hết ngày 20/7.

Tuyển vượt chỉ tiêu

Theo ThS Dương Thị Tuyết Loan, Phó phòng Đào tạo trường CĐ Kinh tế đối ngoại TP. HCM, năm 2020 trường tuyển 3.000 chỉ tiêu thì đến thời điểm này thí sinh nhập học đủ. Lý giải về việc này, bà Loan nói rằng, trong quá trình đi tư vấn, bà nhận thấy các bạn đã thay đổi suy nghĩ khá nhiều. Có nhiều thí sinh thích học cao đẳng để nhanh ra trường đi làm, sau đó nếu muốn thì học liên thông.

Tương tự, trường CĐ Kinh tế Kỹ thuật TP. HCM cũng tuyển đủ chỉ tiêu cho bậc trung cấp, cao đẳng. TS Phạm Đức Khiêm, Hiệu trưởng nhà trường cho biết, hệ trung cấp tuyển sinh rất tốt, phải ngưng nhận hồ sơ từ sớm. Còn hệ cao đẳng thì có hàng ngàn thí sinh nộp hồ sơ từ đầu.

Trường cao đẳng dùng kết quả thi tốt nghiệp THPT để xét tuyển ảnh 2 Năm 2020, nhiều trường cao đẳng ở TP. HCM tuyển sinh rất tốt.

Tại trường CĐ Bách Việt, số thí sinh nhập học chỉ trong đợt 1 đã gần 50% chỉ tiêu. Nhiều thí sinh ngay từ đầu đã quyết định học cao đẳng nên không cần chờ để xét tuyển đại học mà nhập học luôn.

TS Phạm Hữu Lộc, Hiệu trưởng trường CĐ Lý Tự Trọng nhận định, trường chú trọng công tác hướng nghiệp, tuyên truyền tại các trường THPT và THCS nên tuyển sinh rất hiệu quả. Hơn nữa, trong thời gian qua, có rất nhiều hoạt động về nghề nghiệp do Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp và Sở Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP. HCM tổ chức thu hút sự quan tân tâm của người học và doanh nghiệp như tôn vinh người có tay nghề xuất sắc, sinh viên, giáo viên giỏi trường nghề... Điều đó làm lan toả thông tin đến xã hội, làm thay đổi nhận thức của phụ huynh và học sinh về đào tạo nghề.

“Song song với đó, các trường cũng chủ động liên kết với doanh nghiệp để đảm bảo đầu ra. Nhiều doanh nghiệp đến tận trường tuyển dụng với số lượng lớn, tạo sự an tâm cho người học về vấn đề việc làm sau tốt nghiệp", ông Lộc nói.

Ông Nguyễn Văn Lâm, Phó Giám đốc Sở Lao động Thương binh và Xã hội TP. HCM cho biết, tổng số thí sinh nhập học tại 57 trường cao đẳng, 64 trường trung cấp và, các cơ sở hoạt động giáo dục nghề nghiệp là 338.783 học sinh, sinh viên, học viên, đạt gần 75% chỉ tiêu đề ra. Trong đó, nhiều trường có số lượng đăng ký vượt bậc và đạt 100% chỉ tiêu như các trường: CĐ Kỹ thuật Cao Thắng, Kinh tế Đối ngoại, Lý Tự Trọng, Kinh tế Kỹ thuật TP. HCM, Công nghệ Thủ Đức, trung cấp Du lịch Khách sạn Saigon Tourist...

“Sở dĩ đạt được điều đó là các trường có nhiều đổi mới, sáng kiến trong tuyển sinh, đồng thời trong thời gian qua đã khẳng định được chất lượng đào tạo cũng như việc làm sau tốt nghiệp”, ông Lâm nói.

Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP. HCM nói thêm, những ngành nghề thu hút tuyển sinh năm 2020 tại các trường cao đẳng, trung cấp là Cơ khí, Điện tử, Công nghệ thông tin, Kế toán, Tài chính, Bảo hiểm...
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Trải nghiệm không gian thực hành, nghiên cứu khoa học 'triệu đô' tại Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội (USTH)

Trải nghiệm không gian thực hành, nghiên cứu khoa học 'triệu đô' tại Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội (USTH)

SVVN - Trực thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội (USTH) có hệ thống các phòng thí nghiệm, thực hành "triệu đô" dành cho sinh viên. Cùng chuyên trang Sinh Viên Việt Nam, báo Tiền Phong tới trải nghiệm không gian được ví là "thiên đường" nghiên cứu dành cho sinh viên.
Điểm chuẩn ngành Truyền thông Đa phương tiện, trường ĐH KHXH&NV (ĐHQG TP. HCM) vẫn thuộc tốp cao nhất

Điểm chuẩn ngành Truyền thông Đa phương tiện, trường ĐH KHXH&NV (ĐHQG TP. HCM) vẫn thuộc tốp cao nhất

SVVN - Hội đồng tuyển sinh trường ĐH KHXH&NV (ĐHQG TP. HCM) đã công bố điểm chuẩn trúng tuyển có điều kiện các phương thức xét tuyển sớm đại học chính quy năm 2024. Đứng đầu trong số này là Truyền thông Đa phương tiện, có điểm chuẩn bằng phương thức xét điểm Đánh giá năng lực, với 963 điểm.