Trường đại học không rác

0:00 / 0:00
0:00
Trường đại học không rác
SVVN - Trường học đóng vai trò quan trọng trong việc nâng cao nhận thức của người trẻ về việc bảo vệ môi trường.

Trường ĐH Kinh tế TP. HCM (UEH) phối hợp cùng Liên minh Không rác Việt Nam (Vietnam Zero Waste Alliance - VZWA) triển khai dự án Zero Waste Campus. Mục tiêu chính của dự án là xây dựng mô hình trường học không rác, áp dụng giải pháp không rác trong quản lý rác thải trường học, ưu tiên việc từ chối - giảm thiểu - tái sử dụng các sản phẩm nhựa sử dụng một lần, sản phẩm không cần thiết, hoặc không thể ủ phân hữu cơ. Chương trình triển khai giai đoạn đầu từ tháng 4 đến hết tháng 10/2021 tại cơ sở UEH - Nguyễn Văn Linh.

Việt Nam và phần lớn các nước trên thế giới đang đối mặt với khủng hoảng rác thải. Thay vì giải quyết gốc rễ của vấn đề, các giải pháp xử lý chưa phù hợp (chôn lấp, đốt rác) đang góp phần làm ô nhiễm môi trường cũng như gây ra hiện tượng nóng lên toàn cầu. Tuy nhiên, các biện pháp xử lý này hiện khá phổ biến ở nhiều nơi trên thế giới, trong đó có Việt Nam.

Trong khi đó, lượng chất thải nhựa gia tăng đến mức báo động, đặt ra áp lực lớn cho môi trường và xã hội. Theo số liệu thống kê, trong 8,3 tỉ tấn nhựa từng được sản xuất, chỉ có 9% nhựa được tái chế. Cứ mỗi phút lại có 1 triệu chai nhựa được tiêu thụ và hằng năm có hàng tỉ túi nilon được sản xuất. Đáng chú ý, Việt Nam hiện là quốc gia đứng thứ 4 trên thế giới về lượng rác thải nhựa ra đại dương.

Trường đại học không rác ảnh 1

Các tình nguyện viên tập kết rác và tiến hành phân loại rác thải tại nguồn.

Với quan niệm “chỉ tái chế thôi là chưa đủ”, đồng thời tái chế nhựa cũng đang gây nhiều hệ lụy cho sức khỏe con người và môi trường, Liên minh Không rác Việt Nam (Vietnam Zero Waste Alliance (VZWA) cho rằng “Thực hành không rác” là giải pháp mang tính bền vững nhất và tạo ra nền kinh tế tuần hoàn cho xã hội. Trong đó, trường học đóng vai trò quan trọng trong việc nâng cao nhận thức của người trẻ về việc bảo vệ môi trường. Đây là tiền đề cho ý tưởng thực hiện dự án UEH - Zero Waste Campus. Dự án nằm trong chiến lược xây dựng mô hình không rác tại các cộng đồng, thí điểm tại trường ĐH Kinh tế TP. HCM - cơ sở Nguyễn Văn Linh với sự hợp tác, tư vấn, hỗ trợ về kỹ thuật từ Liên minh Không rác Việt Nam.

Mục tiêu cụ thể của dự án là ít nhất 70% trên tổng số người được khảo sát sau dự án hiểu thế nào là không rác; lượng rác thải nói chung đi đến bãi chôn lấp giảm khoảng 40%; lượng rác khó phân hủy (bao gồm nhựa sử dụng một lần, sản phẩm không cần thiết, không thể ủ phân hữu cơ) giảm khoảng 30%; rác hữu cơ được xử lý để trở thành phân vi sinh, rác tái chế được thu gom đưa đến cơ sở tái chế; giảm sử dụng các sản phẩm nhựa không cần thiết, sử dụng một lần hoặc không thể làm phân hữu cơ (compost).

Nhằm hiện thực hóa mục tiêu hành động, trường ĐH Kinh tế TP. HCM (UEH) và Liên minh Không rác Việt Nam đã tiến hành ký kết thỏa thuận hợp tác (MOU). Nội dung ký kết giữa hai bên hướng đến việc cùng thiết kế, tư vấn, lập kế hoạch dự án UEH - Zero Waste Campus, bao gồm việc xây dựng các biện pháp quản lý, giảm thiểu rác thải trong trường cùng các chiến dịch truyền thông, nâng cao nhận thức về vấn đề rác thải, áp dụng lối sống Không rác và biến rác thải thành tài nguyên.

TS. Bùi Quang Hùng - Phó Hiệu trưởng UEH chia sẻ: “Hướng đến mô hình “Green University”, trường ĐH Kinh tế TP. HCM đang tích cực hợp tác cùng Liên minh Không rác Việt Nam trong các hoạt động quản lý, giảm thiểu, biến rác thải thành tài nguyên; truyền thông và triển khai lộ trình xây dựng mô hình Trường học Không rác. Dự án kỳ vọng toàn thể viên chức, sinh viên và các bên liên quan tại Trường nâng cao được nhận thức về các vấn đề rác thải, hiểu và thực hành lối sống “Không rác”.

Theo đó, Liên minh không rác Việt Nam bước đầu đã khảo sát nhận thức sinh viên, đánh giá hiện trạng rác thải tại cơ sở UEH - Nguyễn Văn Linh, và sẽ tiếp tục phối hợp với nhà trường thực hiện các hoạt động cụ thể theo lộ trình của dự án.

Bà Bà Quách Thị Xuân, Điều phối viên Liên minh Không rác Việt Nam cho biết: “Dự án Zero Waste Campus đã đánh dấu bước ngoặt mới trong mối quan hệ hợp tác giữa UEH và Liên minh Không rác Việt Nam. Đây là chương trình dài hơi, có ý nghĩa đặc biệt, nhằm nâng cao nhận thức bảo vệ môi trường bằng những hành động thiết thực”.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tại sao học sinh TP. HCM chưa mặn mà với các cao đẳng, trung cấp, cơ sở giáo dục nghề nghiệp?

Tại sao học sinh TP. HCM chưa mặn mà với các cao đẳng, trung cấp, cơ sở giáo dục nghề nghiệp?

SVVN - Trong chương trình "Dân hỏi, chính quyền trả lời", tháng 9/2023, với chủ đề “Công tác đào tạo nghề và giải quyết việc làm”, do HĐND TP. HCM vừa tổ chức mới đây, ông Nguyễn Văn Hiếu - Giám đốc Sở GD - ĐT TP. HCM cho biết, thực tế hiện nay, nhiều học sinh và phụ huynh vẫn cho rằng học nghề là con đường của những người học kém, không thể vào đại học.
Thí sinh không hoàn thành xác nhận nhập học trực tuyến sẽ không được công nhận kết quả trúng tuyển

Thí sinh không hoàn thành xác nhận nhập học trực tuyến sẽ không được công nhận kết quả trúng tuyển

SVVN - Theo quy định của Bộ GD - ĐT, từ ngày 24/8 đến 17h ngày 8/9/2023, tất cả thí sinh trúng tuyển đại học phải hoàn thành xác nhận nhập học trực tuyến đợt 1 trên hệ thống. Những thí sinh không hoàn thành xác nhận trực tuyến sẽ không được công nhận kết quả trúng tuyển ở các trường.
Tân sinh viên hứng khởi bước vào môi trường mới

Tân sinh viên hứng khởi bước vào môi trường mới

SVVN - Từ sáng 5/9, không khí đón tân sinh viên ở nhiều trường đại học tại TP. HCM đã bắt đầu náo nhiệt. Đông đảo tân sinh viên và phụ huynh đã có mặt tại trường từ sớm để hoàn thành thủ tục, với niềm hân hoan nhưng cũng còn không ít sự lo lắng.