Trương Minh Hòa: “Mình muốn phát triển du lịch Cần Giờ theo hướng bền vững”

SVVN - Tận dụng cảnh đẹp rừng ngập mặn Cần Giờ nơi mình đang sống, Trương Minh Hòa (sinh năm 1990) tự làm tour du lịch trải nghiệm gần gũi với thiên nhiên. Tour do Hòa tổ chức đang thu hút được nhiều bạn trẻ tại TP. HCM tham gia.

Cơ hội đến từ việc thất nghiệp vì dịch

Hòa cho biết, cách đây hơn một năm Hòa đang làm cho một công ty du lịch chuyên bán các tour về tàu du lịch hạng sang nước ngoài và khi dịch COVID-19 bùng phát trên thế giới thì công ty Hòa làm cũng chỉ cầm cự được một thời gian ngắn sau đó rồi bất ác dĩ cũng phải cho nhân viên nghỉ việc trong đó có Hòa.

Về quê Lý Nhơn, Cần Giờ phụ dì ruột, thấy cảnh đẹp tại địa phương, thấy những khu đầm hoang ngập mặn của những hộ dân tại đây, Hòa nảy ý định làm tour khám phá rừng ngập mặn cho những khách lẻ và những khách đi theo hộ gia đình. “Ban đầu, mình lên tour thử và mời bạn bè trải nghiệm, không ngờ bạn bè thích và động viên mình tiếp tục mở tour cho khách bên ngoài”, Hòa nhớ lại những ngày đầu làm tour.

Trương Minh Hòa: “Mình muốn phát triển du lịch Cần Giờ theo hướng bền vững” ảnh 1 Tour do Hòa tổ chức thu hút các bạn trẻ tại TP. HCM tham gia.

Tour Hòa thiết kế có sự khác biệt, do Hòa linh hoạt tùy theo yêu cầu của khách. Tuy nhiên, Hòa hướng khách đến các hoạt động: Ngồi ghe gắm cảnh rừng ngập mặn, câu cá, tát đìa, thả lưới, chặt trái dừa nước… Và điều quan trọng là Hòa luôn hướng đến việc cung cấp các kiến thức về môi trường và việc bảo vệ môi trường sinh thái tự nhiên. “Mình muốn du khách được trải nghiệm cuộc sống của người dân ở Lý Nhơn, Cần Giờ và muốn mọi người hiểu được tầm quan trọng của Khu dự trữ sinh quyển Thế giới Cần Giờ này, để từ đó thêm yêu và có ý thức gìn giữ nguồn tài nguyên quốc gia này”, Hòa cho biết.

Trương Minh Hòa: “Mình muốn phát triển du lịch Cần Giờ theo hướng bền vững” ảnh 2 Hòa huy động cả những người dân tại Lý Nhơn, Cần Giờ cùng kết hợp tổ chức tour.

Cứ thế, Hòa đăng tour trên các diễn đàn du lịch, không ngờ được nhiều người quan tâm, đặt tour. “Lúc đầu, khách là những bạn trẻ chỉ lác đác vào cuối tuần. Bây giờ, khách đông lên đặt cả những ngày thường. Mình cũng nhờ thêm những người dân địa phương cùng phối hợp để cùng kết hợp tổ chức tour để cùng hưởng lợi từ việc làm du lịch theo hướng bền vững này”, Hòa cho biết.

Trương Minh Hòa: “Mình muốn phát triển du lịch Cần Giờ theo hướng bền vững” ảnh 3 Hòa muốn phát triển du lịch Cần Giờ theo hướng bền vững. Khách tham gia tour sẽ được cung cấp những kiến thức về thiên nhiên và môi trường.

Giá tour của Hòa tổ chức cũng ở mức bình dân, chỉ giao động 500.000-600.000/ngày/người, trong đó đã bao gồm tất cả dịch vụ. Hòa bộc bạch: “Mình chủ yếu lấy công làm lời để khách truyền miệng giới thiệu nhau khi đã trải nghiệm dịch vụ do mình thiết kế. Đến giờ, mỗi tháng mình cũng có thu nhập ở mức ổn định hơn thu nhập khi đi làm ở công ty du lịch”.

Tour của Hòa còn hấp dẫn riêng bởi Hòa kết hợp các hoạt động văn hóa như tham quan các di tích lịch sử tại địa phương, tìm hiểu thêm về những nghề thủ công tại địa phương. “Khách tham gia tour rất quan tâm đến các câu chuyện về văn hóa lịch sử của vùng đất này. Bởi vậy mà mình cũng tìm hiểu và kể lại cho khách sao cho sinh động, dễ nhớ”, Hòa cho biết.

Trương Minh Hòa: “Mình muốn phát triển du lịch Cần Giờ theo hướng bền vững” ảnh 4 Khách trải nghiệm khám phá rừng ngập mặn Cần Giờ.

Những trải nghiệm cần thiết

Hòa chia sẻ, những công việc mà mình đã từng làm đã cho anh có cái nhìn toàn diện hơn về những thế mạnh của mảnh đất Cần Giờ chính là thiên nhiên trong lành (vốn được coi là lá phổi xanh của TP. HCM).

Trước đó, Hòa từng tham gia công tác Đoàn tại xã Long Hòa, Cần Giờ được gần 6 năm. Sau đó, Hòa chuyển qua làm cho hãng tàu cao tốc GreenlinesDP được gần 2 năm. Hòa cũng có gần một năm làm nhân viên sale cho công ty về du lịch. “Từ lâu, mình đã ấp ủ việc làm du lịch Cần Giờ theo hướng trải nghiệm thiên nhiên, thưởng thức ẩm thực và cuộc sống của người dân địa phương theo hướng bền vững nhưng chưa dám mạnh dạn làm thử. Nhân dịp nghỉ trách dịch mình trình bày ý tưởng với dì và các anh chị họ trong nhà, không ngờ được mọi người ủng hộ. Thế là mình chính thức bắt tay vào làm. Vừa làm mình vừa rút tỉa kinh nghiệm cho bản thân”, Hòa tâm sự.

Trương Minh Hòa: “Mình muốn phát triển du lịch Cần Giờ theo hướng bền vững” ảnh 5 Những năm tham gia công tác Đoàn, Hòa luôn năng nổ, nhiệt tình trong mọi hoạt động tại địa phương.

Thời gian đầu, Hòa khảo sát các địa điểm tại địa phương để có thể kết hợp mở tour trải nghiệm. Sau đó, Hòa lên tour và tham khảo ý kiến của một số bạn bè trong lĩnh vực du lịch. Và sau cùng thì Hòa bắt đầu chạy thử nghiệm chương trình tour do chính mình thiết kế. “Những khách đầu tiên trải nghiệm thích thú và góp ý cho mình. Cứ thế, mình hoàn thiện các tour dần dần. Cho đến nay, mình có đa dạng các tour về Cần Giờ có thể đáp ứng được nhu cầu của khách. Mình sẽ đi theo hướng phát triển du lịch bền vững để không xâm hại đến môi trường”, Hòa Tâm sự.

Trương Minh Hòa: “Mình muốn phát triển du lịch Cần Giờ theo hướng bền vững” ảnh 6

Những chiếc bè nổi do Hòa thiết kế mang lại những trải nghiệm thú vị cho khách tour.

Hiện tại Hòa đang quảng cáo dịch vụ qua các trang mạng xã hội Facebook, Zalo, YouTube... Hòa cũng xây dựng trang “Cần Giờ Natural Tour” để chia sẻ những cảnh đẹp, những nét văn hóa độc đáo của mảnh đất, con người Cần Giờ. Hòa cũng mời thêm các Youtuber về trải nghiệm và review cho dịch vụ của mình. Hòa đang hợp tác với một số công ty về lữ hành, xây dựng hệ thống cộng tác viên và đại lý bán tour: “Dự kiến, đầu năm 2021, mình sẽ đưa vào khai thác thêm dịch vụ câu cá trên sông bằng thuyền du lịch có kết hợp với phục vụ ăn nhẹ trên thuyền. Mình cũng sẽ kết hợp với một số công ty du lịch uy tín khai thác dịch vụ dạo sông, ăn uống, câu cá trên du thuyền khởi hành từ Trung tâm TP. HCM đi Cần Giờ. Bên cạnh đó, mình cũng đang xây dựng mô hình Farm Stay (bao gồm: Homestay, ao cá, ao cua, vườn rau để cung cấp cho du lịch trải nghiệm)”, Hòa bật mí.

Trương Minh Hòa: “Mình muốn phát triển du lịch Cần Giờ theo hướng bền vững” ảnh 7 Những cảnh đẹp tại địa phương được Hòa đưa vào trong tour trải nghiệm của mình.

“Với mình, hạnh phúc khi làm du lịch trải nghiệm bền vững là khi thấy nụ cười của khách khi được tận tay chèo xuồng, tự tay kéo lưới gỡ cá, tự mò tôm, được tận hưởng bầu không khí trong lành và mát mẻ trên sông, giữa rừng ngập mặn, được thưởng thức các món ăn chế biến từ nguồn thực phẩm đánh bắt trực tiếp dưới sông…”, Hòa chia sẻ.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Hành trình giành HCV cự ly 42km giải Tiền Phong Marathon 2023 của nàng 9X 'nhỏ mà có võ'

Hành trình giành HCV cự ly 42km giải Tiền Phong Marathon 2023 của nàng 9X 'nhỏ mà có võ'

SVVN - Hành trình chinh phục 'Tiền Phong Marathon (TPM) 2023' tại Lai Châu là một trải nghiệm tuyệt vời khó quên mà dư âm của nó vẫn còn lưu lại trong ký ức của rất nhiều runners, đặc biệt là với cô nàng 9X, Nguyễn Thị Ngọc Anh thuộc nhóm VUT (Vietnam Ultra Trail), 'bông hồng thép' vừa giành HCV cự ly 42km lứa tuổi 16-34 hệ phong trào, với thành tích sub 3:32.
Nữ sinh Việt thực tập tại 'Big4' Kiểm toán thế giới, chủ động tạo cơ hội phát triển bản thân

Nữ sinh Việt thực tập tại 'Big4' Kiểm toán thế giới, chủ động tạo cơ hội phát triển bản thân

SVVN - Là một gen Z với thành tích học tập ‘đỉnh chóp’, Thái Doanh Nghi (sinh năm 1999) còn là thực tập viên tại công ty kiểm toán hàng đầu thế giới Deloitte (Chicago). Cô bạn này đã có những chia sẻ thú vị về cuộc sống, định hướng bản thân trước sự chú ý của cộng đồng mạng.