Trưởng thành từ trải nghiệm, hiểu mình từ dấn thân và hạnh phúc từ cống hiến

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Thân Thị Vân Anh (sinh năm 2003) đang là sinh viên lớp Chất lượng cao Khóa 71, Khoa Ngữ văn, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội. Theo Vân Anh, tuổi trẻ sẽ thật thiếu nếu không có những trải nghiệm. Trải nghiệm là điều mà cuộc đời ưu ái cho giới trẻ; là con đường mà chỉ cần đi qua - dẫu suôn sẻ hay chân đầy sỏi đá thì ta cũng sẽ học được một điều gì đó. Một điều mà ta có thể nhận ra ngay tức khắc, nhưng cũng có thể là sau một khoảng thời gian đủ lâu để tự ngẫm.

Trưởng thành từ trải nghiệm

Sau ba năm đại học, mình nhận ra rằng từng lần trải nghiệm là từng lần mình trưởng thành hơn. Mình đã thêm yêu “nghề giáo” từ khi đi kiến tập. Hiện tại mình là sinh viên ngành Sư phạm Ngữ văn của Trường Đại học Sư phạm Hà Nội. Tại trường, mình đã được học rất nhiều kiến thức chuyên ngành liên quan cũng như có cơ hội để đi kiến tập. Thực sự với mình, kiến tập là khoảng thời gian cho mình rất nhiều trải nghiệm và động lực.

Trưởng thành từ trải nghiệm, hiểu mình từ dấn thân và hạnh phúc từ cống hiến ảnh 1

Thân Thị Vân Anh (sinh năm 2003) đang là sinh viên lớp Chất lượng cao khóa 71, Khoa Ngữ văn, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội.

Lần đầu tiên mình trở thành sinh viên kiến tập tại trường Trung học phổ thông với bao điều mới lạ. Đó cũng là lần đầu mình đứng trước các bạn học sinh xưng “cô” gọi “em” với bao sự ngượng ngùng. Lần đầu tiên mình đứng trên bục giảng tổ chức các hoạt động với bao sự lo lắng. Nhưng cũng chính khoảng thời gian này, mình có thêm những lần đầu tiên đáng nhớ. Lần đầu tiên mình nhận được lời chia sẻ tâm tình từ học sinh. Lần đầu tiên mình được trải nghiệm trong một môi trường giáo dục lấy hạnh phúc làm phương châm. Ngẫm lại mới thấy, những trải nghiệm trong quá trình này đã cho mình rất nhiều động lực và niềm yêu nghề - điều mà có lẽ nếu chỉ học qua sách vở thôi là chưa đủ để cảm nhận.

Trưởng thành từ trải nghiệm, hiểu mình từ dấn thân và hạnh phúc từ cống hiến ảnh 2

Vân Anh tham gia sự kiện Prom tại câu lạc bộ YDP.

Mình đã nhận ra thế giới luôn có một cộng đồng “để yêu” và “được yêu” từ khi tham gia câu lạc bộ. Năm nhất đại học, mình có vô tình lướt được các bài viết của một câu lạc bộ và thấy rất ấn tượng. Sau đó, mình nộp đơn và trở thành thành viên của câu lạc bộ YDP - Câu lạc bộ Sáng tạo Khoa Ngữ văn. Do trường cấp 3 của mình khi học chưa có câu lạc bộ nên mình cũng không hiểu tham gia câu lạc bộ là như thế nào.

Nhưng rồi, sau gần 3 năm gắn bó với YDP, mình nhận ra rằng câu lạc bộ là một gia đình nhỏ của mình. Ở YDP, mình vừa có thể trau dồi được kiến thức chuyên ngành, lại vừa có thêm những kỹ năng mới và… cả những người bạn mới. Những người bạn luôn đồng hành và chia sẻ cùng mình trong học tập cũng như đời sống, từ những sự kiện vui tới cả những câu chuyện buồn. Đó là những người bạn “để yêu” và những người bạn cho mình cảm giác “được yêu”. Thế mới thấy, tuổi trẻ ta dẫu nhiều lần thấy đời sao chẳng như ý muốn nhưng ta hãy cứ tin tưởng bởi “thế giới luôn có một cộng đồng để yêu và được yêu”. Nếu bạn vẫn chưa tìm được một thế giới như thế, hãy trải nghiệm nhiều hơn để mở lòng, để chia sẻ và sau cùng là để đón nhận tình thương.

Trưởng thành từ trải nghiệm, hiểu mình từ dấn thân và hạnh phúc từ cống hiến ảnh 3

Vân Anh tham gia kiến tập tại Trường THCS&THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm.

Mình đã biết cách quý trọng đồng tiền sau khi làm gia sư. Mình dạy gia sư từ năm nhất. Những ngày nhận được đồng lương đầu tiên, mình đã rất vui. Nhưng rồi càng dạy, mình càng có nhiều suy ngẫm nhiều hơn về giá trị đồng tiền. Mỗi buổi dạy của mình kéo dài hai tiếng. Tiền lương một buổi dạy của mình cũng không quá cao nhưng số tiền mình có được khi dạy hai tiếng ấy lại gần bằng số tiền lương của mẹ trong một ngày khi làm công việc chính.

Điều này khiến mình trăn trở nhiều nên mỗi khi mua thứ gì, mình đều quy ra giá trị của nó bằng bao nhiêu buổi dạy và tương ứng với đó là rất nhiều ngày đi làm của mẹ. Giá trị của đồng tiền từ khi ấy với mình không phải chỉ tính bằng đơn vị Việt Nam đồng (VNĐ) mà còn tính bằng những ngày đi làm vất vả của mẹ. Rồi mình biết trân trọng công sức lao động của mình hơn, trân trọng đồng tiền hơn và đặc biệt, thương cảm hơn với công việc của mẹ. Mình nghĩ rằng với các bạn sinh viên học đại học xa nhà, khi có rất nhiều thứ phải chi tiêu, phải tự lập thì việc đi làm thêm, trải nghiệm thêm sẽ giúp các bạn hiểu hơn về giá trị của đồng tiền.

Trưởng thành từ trải nghiệm, hiểu mình từ dấn thân và hạnh phúc từ cống hiến ảnh 4

Hiểu mình từ dấn thân

Mình luôn tưởng tượng về mình của mười năm sau: lúc mình hơn ba mươi tuổi. Rằng mình sẽ là ai? Mình sẽ như thế nào? Và liệu rằng mình đã hiểu được mình hay chưa? Càng trăn trở về bản dạng của bản thân, mình càng nhận ra sẽ chẳng có một câu trả lời hoàn chỉnh ngay được. Để hiểu bản thân cần một quá trình và mình nếu bây giờ mình hành động thì mình sẽ quyết định được đáp án trong tương lai.

Từ khi nhận thức được điều đó, mình đã dám dấn thân nhiều hơn. Mặc dù học ngành Sư phạm Ngữ văn nhưng mình đã học thêm khóa học về giọng nói, khóa học về tiếng Anh kinh doanh. Sau mỗi khóa học, mình hiểu hơn về sở thích và thậm chí là tiềm năng của bản thân. Từ đó, mình biết mình sẽ làm được gì và cần làm được gì.

Trưởng thành từ trải nghiệm, hiểu mình từ dấn thân và hạnh phúc từ cống hiến ảnh 5

Vân Anh cùng các bạn sinh viên tham gia dự án “Hà Nội Chung Tay” - Dự án kiến tạo mái ấm cho người vô gia cư.

Quả đúng không có một quy định nào về độ tuổi của sự dấn thân, khám phá chính mình. Bởi lẽ, mỗi độ tuổi đều đẹp. Và với mình, sự dấn thân ở giai đoạn tuổi trẻ luôn khiến chúng ta phải nhớ mãi bởi nó có chút ngây ngô nhưng đầy mãnh liệt.

Hạnh phúc từ cống hiến

Khi học đại học, có lẽ cảm giác lần đầu phải sống xa nhà ở một thành phố mới khiến mình có sự nhạy cảm hơn. Mình bắt đầu quan sát và để tâm nhiều tới mọi người xung quanh. Khi ấy, ở ven lề đường, mình thấy rõ những đứa trẻ đi bán vé số hay dưới gầm cầu mình thấy những người trung niên, người già nằm la liệt. Những mảnh đời bất hạnh mà mình vốn chỉ biết tới qua báo đài thì giờ đây mình đã tận mắt chứng kiến. Điều này càng thôi thúc mình phải làm một điều gì đó. Và mình quyết định sẽ tham gia một tổ chức thiện nguyện, mình muốn đem sức mình để cống hiến cho trước nhất là những mảnh đời mà mình đã nhìn thấy.

Trưởng thành từ trải nghiệm, hiểu mình từ dấn thân và hạnh phúc từ cống hiến ảnh 6

Nữ sinh tham gia dự án The Martian.

Cũng được hơn 9 tháng kể từ ngày mình tham gia dự án “Hà Nội Chung Tay” - dự án kiến tạo mái ấm cho người vô gia cư. Mình cảm thấy hạnh phúc khi được trao đi phần quà trong những đêm phát quà tình nguyện. Món quà ấy dẫu nhỏ nhưng có thể giúp họ bớt đói, bớt khát sống qua ngày. Và hơn hết, đó là những món quà mà mình tin rằng cả những người vô gia cư thấy vui khi được nhận và bản thân mình thấy hạnh phúc khi được trao.

Mỗi ngày, mình càng hạnh phúc thêm chút khi được cống hiến. Và mình nhận thấy rằng câu hỏi với các bạn trẻ hiện nay không phải làm thế nào để sống cống hiến mà phải là bản thân mình đã thực khởi tâm để sống cống hiến hay chưa? Bởi suy cho cùng, hạnh phúc từ cống hiến là hạnh phúc từ tâm nên cũng cần bắt đầu từ tâm.

Trưởng thành từ trải nghiệm, hiểu mình từ dấn thân và hạnh phúc từ cống hiến ảnh 7

Tuổi trẻ của mình đã và đang như vậy đó. Sống tận hiến, sống dấn thân, sống một đời đủ đầy trải nghiệm! Và mình tin rằng, câu chuyện của mình không là duy nhất. Mỗi bạn trẻ sẽ có một câu chuyện riêng - đáng để kể và đáng để nghe như thế.

Một số thành tích tiêu biểu của Vân Anh:

 • Chủ tịch Câu lạc bộ YDP (Câu lạc bộ Sáng tạo Khoa Ngữ văn Trường Đại học Sư phạm Hà Nội);
 • Trưởng ban Truyền thông dự án “Hà Nội Chung Tay” - Dự án kiến tạo mái ấm cho người vô gia cư;
 • Phó ban Truyền thông, trưởng tiểu ban Nội dung dự án The Martian - Kỹ năng lãnh đạo cho giới trẻ;
 • GPA hiện tại: 3.88/ 4.0 - Xuất sắc;
 • Điểm rèn luyện: Xuất sắc;
 • 2 giải thưởng Lê Trí Viễn của Trường Đại học Sư phạm Hà Nội;
 • 2 năm đạt giải Nhất Hội thi Nghiệp vụ Sư phạm cấp Trường của Trường Đại học Sư phạm Hà Nội;
 • 3 kỳ liên tiếp đạt học bổng Xuất sắc của Khoa Ngữ văn Trường Đại học Sư phạm Hà Nội;
 • Học bổng “Tiếp sức đến trường” của Báo Tuổi trẻ;
 • Học bổng của tập đoàn Than TKV;
 • Học bổng của ngân hàng BIDV.

(Ảnh: NVCC)

MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

Hành trình truyền cảm hứng về tư duy cởi mở, đổi mới sáng tạo của nữ sinh Bách khoa

Hành trình truyền cảm hứng về tư duy cởi mở, đổi mới sáng tạo của nữ sinh Bách khoa

SVVN - Nguyễn Thành Thơ là "cô gái vàng" của khoa Quản lý Công nghiệp, trường Đại học Bách khoa - Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh (ĐHQG-HCM). Nữ sinh GenZ sở hữu bảng thành tích học tập xuất sắc, tích cực tham gia nhiều phong trào với mong muốn truyền thông điệp, trao quyền về sự “sự cởi mở - open-mindness”.
Nữ sinh tài năng mong muốn lan tỏa thông điệp nhân ái tại Chung kết Miss DNC 2024

Nữ sinh tài năng mong muốn lan tỏa thông điệp nhân ái tại Chung kết Miss DNC 2024

SVVN - Nguyễn Thị Nguyệt Thanh (sinh năm 2003) đang là sinh viên năm 3, chuyên ngành Kế toán, Trường Đại học Nam Cần Thơ. Với sự tự tin, năng động, Nguyệt Thanh đã xuất sắc vượt qua các phần thi và đang chuẩn bị tranh tài để tỏa sáng tại đêm Chung kết Hoa khôi Đại học Nam Cần Thơ (Miss DNC 2024) sắp tới. Dịp lễ 30/4 - 1 /5 này, nữ sinh đã đi tặng những phần cơm cho những hoàn cảnh neo đơn, khó khăn tại Cần Thơ bởi cô quan niệm rằng “cho đi là còn mãi”.
Nữ sinh trường Kinh tế dành tình yêu say mê cho nghệ thuật diễn xuất

Nữ sinh trường Kinh tế dành tình yêu say mê cho nghệ thuật diễn xuất

SVVN - Được nuôi dưỡng ước mơ từ hình tượng của những nhân vật, câu thoại, tình tiết cảm xúc trong các bộ phim, chương trình truyền hình, theo dần năm tháng xây dựng nên ước mơ trở thành diễn viên trong Hà Chi. Đối với cô bạn, nghệ thuật diễn xuất không chỉ đơn giản là việc trở nên nổi tiếng hay được người khác ngưỡng mộ. Mà đó là sự mê đắm vào việc tạo ra những câu chuyện, những nhân vật đầy sức sống, ý nghĩa, tạo ra những trải nghiệm tuyệt vời cho người xem và ảnh hưởng tích cực cho cuộc sống.
Nữ 'học bá' người Việt trúng tuyển học bổng Thạc sĩ trường Đại học hàng đầu Trung Quốc

Nữ 'học bá' người Việt trúng tuyển học bổng Thạc sĩ trường Đại học hàng đầu Trung Quốc

SVVN - Phạm Hoàng Yến (24 tuổi) đang theo học chương trình nghiên cứu sinh thạc sĩ chuyên ngành Quản lý Truyền thông tại Đại học Phúc Đán, Trung Quốc. Nhờ vào sự nỗ lực không ngừng nghỉ và kiên trì theo đuổi ước mơ du học, cô nàng đã xuất sắc giành được học bổng toàn phần hệ thạc sĩ của Chính phủ Trung Quốc, trúng tuyển trường Đại học top 50 thế giới năm 2024 theo công bố của tổ chức Times Higher Education.
Chàng sinh viên quê Ninh Bình có 5 năm tuổi Đảng tại Trường Đại học Y dược - Đại học Thái Nguyên

Chàng sinh viên quê Ninh Bình có 5 năm tuổi Đảng tại Trường Đại học Y dược - Đại học Thái Nguyên

SVVN - Mai Tiến Anh (sinh năm 1998) quê Ninh Bình, đang là sinh viên năm 3, lớp LTYK53B ngành Y khoa, Trường Đại học Y - Dược, Đại học Thái Nguyên. Theo Tiến Anh, lý do chọn ngành là lúc còn nhớ năm học cấp 1, chỉ đơn giản là khi thấy bạn chảy máu đầu dùng tay che vào vết thương nên mình muốn sau này sẽ trở thành bác sĩ chữa bệnh cứu người.
'Tư duy mở, bản lĩnh, kiên trì và tự tin' giúp nam sinh học song ngành chinh phục đam mê

'Tư duy mở, bản lĩnh, kiên trì và tự tin' giúp nam sinh học song ngành chinh phục đam mê

SVVN - Nguyễn Thanh Hoàng (sinh năm 2003) đang là sinh viên song ngành của Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia TP.HCM. Là một sinh viên thường xuyên tham gia các dự án quốc tế và được đi đến nhiều nơi, Thanh Hoàng cho rằng việc học qua trải nghiệm sẽ là cơ hội để bản thân vừa thực hành vừa kiểm chứng những gì đã được học trên trường, lớp.
Nữ sinh Học viện Hành chính Quốc gia dành tình yêu với âm nhạc truyền thống

Nữ sinh Học viện Hành chính Quốc gia dành tình yêu với âm nhạc truyền thống

SVVN - Được tiếp cận và lắng nghe những làn điệu dân ca, làn điệu Chèo của quê hương Hà Nam từ nhỏ, đã nuôi dưỡng trong Trà My một tình yêu dành cho âm nhạc truyền thống. Sinh ra thuộc thế hệ Gen Z năng động và đầy cá tính, Trà My mong muốn được lan tỏa đến các bạn trẻ niềm yêu thích dòng nhạc dân ca, mang đậm đà bản sắc dân tộc.