Tự lập là điều cốt lõi nhất của con người trên con đường hoàn thiện bản thân

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Ngay sau khi tốt nghiệp Trung học phổ thông, Anh Thư đã quyết định xin bố mẹ được ra ngoài tự lập. Trải qua nhiều công việc cùng những vấp ngã, cô bạn đã nhận ra được nhiều giá trị, ngày càng trưởng thành và khẳng định bản thân trong cuộc sống. Đối với Anh Thư, tự lập là đức tính vô cùng cần thiết và là một trong những điều cốt lõi nhất của con người trên con đường hoàn thiện bản thân, đặc biệt đối với những người trẻ.
Tự lập là điều cốt lõi nhất của con người trên con đường hoàn thiện bản thân ảnh 1
Nguyễn Thị Anh Thư (sinh năm 2001) hiện đang là lễ tân khách sạn và là người mẫu ảnh tự do.

Mình là Nguyễn Thị Anh Thư (sinh năm 2001) đang sinh sống và làm việc tại Thành phố Hồ Chí Minh. Để tồn tại, phát triển và tự khẳng định bản thân trong cuộc sống, mình nghĩ rằng, mỗi người cần lựa chọn cho mình một nghề nghiệp và chuyên tâm theo đuổi, phấn đấu cho sự chọn lựa ấy. Chính vì vậy, ngay sau khi tốt nghiệp Trung học phổ thông, mình đã xác định phương hướng và quyết định xin gia đình ra ngoài tự lập, trải nghiệm nhiều công việc khác nhau. Mình bắt đầu từ làm nhân viên siêu thị, bán hàng online,... Và hiện, mình đang là lễ tân khách sạn. Bên cạnh đó, mình còn theo đuổi ngành người mẫu ảnh, với mong muốn nghiêm túc được phát triển công việc này.

Tự lập là điều cốt lõi nhất của con người trên con đường hoàn thiện bản thân ảnh 2
Tự lập là điều cốt lõi nhất của con người trên con đường hoàn thiện bản thân ảnh 3

Nhận thấy tầm quan trọng của tính tự lập, vậy nên ngay sau khi tốt nghiệp Trung học phổ thông, Anh Thư đã quyết định xin bố mẹ được ra ngoài tự lập.

Cơ duyên đưa mình đến với nghề mẫu ảnh từ năm học lớp 9, mình đăng kí làm người mẫu makeup, bắt đầu từ chụp, diễn qua điện thoại. Dần, mình không còn cảm thấy e dè, ngại ngùng trước đám đông và rồi nhận chụp từ những concept đơn giản nhất. Được tạo dáng chụp ảnh theo đúng tiêu chí và yêu cầu của concept đã đề ra khiến mình cảm thấy rất vui và thỏa sức diễn trước ống kính, phối hợp với nhiếp ảnh gia để tạo ra những bức ảnh đẹp nhất. Bản thân mình cũng cảm thấy vô cùng hạnh phúc khi được ba mẹ và gia đình luôn ủng hộ sau lưng, động viên mình, cho mình bước ra khỏi vùng an toàn của bản thân, của gia đình và tự lập, làm nên những đồng tiền đầu tiên từ sự nỗ lực của chính mình.

Tự lập là điều cốt lõi nhất của con người trên con đường hoàn thiện bản thân ảnh 4

Anh Thư bén duyên với nghề mẫu ảnh từ khi còn học lớp 9.

Độ tuổi 18 là độ tuổi không quá lớn, cũng không quá nhỏ nhưng mình đã quyết định sống tự lập và xa gia đình. Buồn, vui, áp lực là những cảm xúc ai cũng phải trải qua. Năm 2020, mình cùng một người bạn đã chung vốn để mở shop bán mỹ phẩm. Đối với sức lực và tài chính của mình khi ấy, số vốn bỏ ra để cùng mở shop là rất lớn. Mình đã đặt rất nhiều kỳ vọng và mong muốn sử dụng hình ảnh của bản thân để bán hàng. Nhưng không may mắn, người bạn đó đã lấy tiền và bỏ trốn. Khi ấy, mình gần như rơi vào bế tắc, mình cảm thấy rất buồn và khóc rất nhiều. Tuy nhiên, ở thời gian này mình may mắn luôn có gia đình, bạn bè bên cạnh ủng hộ, động viên, giúp mình vực dậy khỏi những tiêu cực ấy. Sau vụ việc, mình nhận ra rằng, đó cũng là một bài học đắt giá cho bản thân mình, tiền mất còn có thể kiếm lại được, nhưng trước khi làm gì đều cần phải thận trọng. Hãy vui vẻ, lạc quan đón nhận những thử thách mà cuộc sống sẽ đến bất cứ lúc nào. Và cho đến thời điểm hiện tại, mình vẫn không hối hận con đường bản thân đã chọn, mà cảm thấy thật vui khi tuổi trẻ của mình được làm những gì mình thích và thích những gì mình làm. Học hỏi nhiều hơn, trưởng thành hơn, tự lo được cho bản thân khi xa rời “vòng tay” của gia đình.

Tự lập là điều cốt lõi nhất của con người trên con đường hoàn thiện bản thân ảnh 5
Tự lập là điều cốt lõi nhất của con người trên con đường hoàn thiện bản thân ảnh 6

Từng trải qua nhiều công việc cùng những vấp ngã, Anh Thư đã nhận ra được nhiều giá trị, ngày càng trưởng thành và khẳng định bản thân trong cuộc sống.

Mình nghĩ rằng, ba mẹ cho mình sự sống còn cuộc sống là do mình lựa chọn và trên con đường chúng ta đi qua, ai cũng sẽ có những vấp ngã. Thành công là do cách chúng ta nhìn nhận và đúc kết từ những vấp ngã, thất bại. Mình đã đi qua những con đường khó đi hoặc một đường vòng, chỉ có vấp ngã mới nhận ra, đằng sau nó là những bài học cho mình. Qua những lần đó đã giúp mình trưởng thành hơn, thay đổi những thứ tiêu cực trở thành tích cực, bình tĩnh tìm ra nguyên nhân sai lầm của bản thân và chuẩn bị cho mình một hành trình mới. Nếu không có những vấp ngã, cuộc sống cứ mãi bình yên sẽ không có ý nghĩa. Vì vậy, chúng ta phải luôn kiên cường và mạnh mẽ, đừng vì chút khó khăn mà dừng bước.

Tự lập là điều cốt lõi nhất của con người trên con đường hoàn thiện bản thân ảnh 7
Anh Thư cảm thấy vô cùng hạnh phúc khi được ba mẹ và gia đình luôn ủng hộ sau lưng, động viên, giúp cô bạn bước ra khỏi vùng an toàn của bản thân và gia đình.

Đối với mình, tự lập là đức tính vô cùng cần thiết, đặc biệt với các bạn trẻ ngày nay. Mình cho rằng, cuộc sống chúng ta nên tự giác hoạch định, không dựa dẫm, tự lập, tự giác làm những việc của mình. Đề ra mục tiêu và thực hiện nó một cách hoàn thiện. Tự lập sẽ giúp con người được tư duy nhiều hơn, tự đánh thức tài năng ẩn giấu bên trong của bản thân, từ đó khơi gợi nên trí sáng tạo. Khi có tính tự lập, con người sẽ có ý thức hơn về mọi hành động của bản thân. Vì hành động từ chính mình làm ra, cần phải chịu trách nhiệm với nó. Nếu đó là hành động xấu, chưa đúng, ta sẽ phải chịu trách nhiệm hoàn toàn về hậu quả. Không những vậy, tự lập còn giúp ta khẳng định được giá trị, là một trong những điều cốt lõi nhất của con người trên con đường hoàn thiện bản thân.

Tự lập là điều cốt lõi nhất của con người trên con đường hoàn thiện bản thân ảnh 8
Tự lập là điều cốt lõi nhất của con người trên con đường hoàn thiện bản thân ảnh 9

Với Anh Thư, tự lập là đức tính vô cùng cần thiết và là một trong những điều cốt lõi nhất của con người trên con đường hoàn thiện bản thân, đặc biệt đối với những người trẻ.

Đối với công việc hiện tại, làm song song lễ tân và người mẫu ảnh đôi lúc cũng gây một ít khó khăn cho mình. Vì công việc lễ tân của mình chia làm 3 ca, nhiều lúc làm từ đêm đến sáng. Vậy nên, nếu có show chụp ảnh sớm, cũng sẽ có một phần ảnh hưởng. Nhưng vì niềm đam mê nghệ thuật, mình vẫn luôn cố gắng nhận chụp và hoàn thành, dù làm việc mệt mỏi đến mấy mà được đứng trước ống kính, thỏa sức đam mê của bản thân, mệt mỏi cũng sẽ tan biến. Bên cạnh đó, công việc lễ tân không chỉ giúp đỡ mình, cũng như các bạn cùng ngành có thêm nguồn thu nhập, mà nó còn cho mình cơ hội được gặp gỡ nhiều người trong và ngoài nước, giúp mình cởi mở, tự tin hơn khi giao tiếp, học hỏi, bộc lộ được kỹ năng giải quyết khi gặp những tình huống khó. Còn người mẫu ảnh lại làm cho mình sống dậy chính con người của bản thân. Và dự định trong tương lai, mình đã đặt ra mục tiêu cho bản thân sẽ mở một shop quần áo và sẽ trở thành người mẫu ảnh cho chính những bộ đồ của shop mình.

Tự lập là điều cốt lõi nhất của con người trên con đường hoàn thiện bản thân ảnh 10
Tự lập là điều cốt lõi nhất của con người trên con đường hoàn thiện bản thân ảnh 11

Một câu nói mình tâm đắc nhất: “Hãy để nụ cười thay đổi cuộc đời. Đừng để cuộc đời thay đổi nụ cười”.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Trúc Nhân, Phương Ly cùng dàn 'Rapstar' trình diễn thăng hoa, mãn nhãn, mãn nhĩ tại 'Húc Fest'

Trúc Nhân, Phương Ly cùng dàn 'Rapstar' trình diễn thăng hoa, mãn nhãn, mãn nhĩ tại 'Húc Fest'

SVVN - Tối 22/6, tại Công viên Yên Sở, hàng ngàn sinh viên Thủ đô đã có một đêm "cháy hết mình" với những màn trình diễn mãn nhãn, mãn nhĩ, thăng hoa từ ca sĩ Trúc Nhân, Phương Ly, rapper Obito, LowG, 24k.Right... trong "đại tiệc" âm nhạc "Húc Fest". Dưới đây là những khoảnh khắc ấn tượng tại đêm diễn.
Nam sinh từng tốt nghiệp cùng lúc 2 bằng giỏi và xuất sắc chia sẻ chuyện du học Thạc sĩ tại Hàn Quốc

Nam sinh từng tốt nghiệp cùng lúc 2 bằng giỏi và xuất sắc chia sẻ chuyện du học Thạc sĩ tại Hàn Quốc

SVVN - Nguyễn Văn Kỳ (sinh năm 2000) sinh ra và lớn lên tại tỉnh Thanh Hoá đang theo học Thạc sỹ chuyên ngành Chính trị và Ngoại giao - Đại học quốc gia Pusan Hàn Quốc. Khi còn là sinh viên ở Việt Nam, Kỳ đã đạt được nhiều thành tích xuất sắc. Tiêu biểu, anh chàng cùng lúc tốt nghiệp bằng xuất sắc chuyên ngành Đông Nam Á học trường Đại học Khoa học Xã hội & Nhân văn - ĐHQGHN và tốt nghiệp bằng giỏi chuyên ngành Ngôn ngữ và Văn hóa Hàn Quốc, trường Đại học Ngoại ngữ - ĐHQGHN. 
‘Trường học hay Trường đời’ ra mắt bản in năm 2024 vào Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6

‘Trường học hay Trường đời’ ra mắt bản in năm 2024 vào Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6

SVVN - Tựa sách best-seller của báo Tiền Phong “Trường học hay Trường đời” dự kiến sẽ ra mắt bản in năm 2024 vào Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6. Cuốn sách chính thức được giới thiệu đến bạn đọc vào ngày 22/6/2024 tại Công viên Yên Sở, Hà Nội, trong khuôn khổ sự kiện âm nhạc, giải trí quy mô lớn thu hút hàng vạn sinh viên tham dự.