Tự tạo cơ hội cho bản thân

0:00 / 0:00
0:00
Tự tạo cơ hội cho bản thân
SVVN - “Việc tham gia những tổ chức phi lợi nhuận hay các hoạt động Đoàn - Hội cũng chính là cách để mình hiểu bản thân mình thích gì, muốn gì hay phù hợp với cái gì. Mình định hướng được mình phù hợp với tổ chức sự kiện và tương lai sẽ làm chuyên viên tổ chức sự kiện”, Nguyễn Duy Tân (sinh viên trường ĐH Văn Lang) chia sẻ.

Thử mới biết mình phù hợp gì

Năm lớp 11, Duy Tân đảm nhiệm chức vụ Phó Bí thư Đoàn trường. Một số hoạt động Đoàn cậu đã tham gia là chiến dịch “Xuân Tình nguyện”, chiến dịch “Hoa phượng Đỏ”, chiến dịch “Mùa Hè Xanh”. Cậu cũng thử sức trong một số hoạt động lớn của trường những năm THPT, với tư cách là thành viên Ban Tổ chức, như các hoạt động: Hội Nuôi heo đất, Trại Xuân, Hội trại Ẩm thực…

Việc tham gia nhiều hoạt động ngay khi còn ngồi trên ghế nhà trường đã giúp Duy Tân có thêm sự tự tin để trải nghiệm hoạt động ở các tổ chức xã hội khác. Tân chia sẻ: “Ban đầu, mình chỉ tham gia hoạt động cho vui. Sau này mới biết, việc tham gia những tổ chức phi lợi nhuận hay các hoạt động Đoàn - Hội cũng chính là cách để mình hiểu bản thân mình thích gì, muốn gì hay phù hợp với cái gì. Mình định hướng được mình phù hợp với tổ chức sự kiện và tương lai sẽ làm chuyên viên tổ chức sự kiện”.

Tự tạo cơ hội cho bản thân ảnh 1

Duy Tân hiện đang tích cực tham gia các hoạt động do Hội Sinh viên, Đoàn Thanh niên trường ĐH Văn Lang phát động.

Một số dự án phi lợi nhuận tiêu biểu Duy Tân đã tham gia là dự án “Định hướng nghề nghiệp” của tổ chức HCMC Project Community, hoạt động giúp việc tại quán cơm cho người nghèo của tổ chức LIFT…

Dự án vì người trẻ

Gần đây, Duy Tân có tham gia vào tổ chức Youth+ HCM, là một phân nhánh của tổ chức Youth+. Đây là một nền tảng đọc – học, chia sẻ - kết nối, tìm kiếm – hỏi đáp dành cho các bạn trẻ. Bằng việc cung cấp các thông tin, kiến thức bổ ích, Youth+ nói chung và Youth+ HCM nói riêng mong muốn hỗ trợ các bạn trẻ trong quá trình “định hướng bản thân” được hiệu quả nhất.

Tự tạo cơ hội cho bản thân ảnh 2

Duy Tân và hoạt động tổ chức tết Trung Thu cho các em thiếu nhi.

Tại Youth+ HCM, Duy Tân là thành viên của ban Nội dung và Sự kiện nên cậu thường nhận nhiệm vụ liên quan đến việc xây dựng ý tưởng chương trình, tìm kiếm thông tin cho dự án. Mức độ khó của các công việc cũng sẽ tăng dần. Gần đây, Duy Tân đang làm kế hoạch cho chương trình sắp tới

Nói về những khó khăn trong quá trình làm việc, Duy Tân kể: “Lúc tìm thông tin, mình cần đảm bảo viết sao cho đúng và nguồn dẫn cũng phải chính xác, đáng tin cậy. Nhiều thông tin không có đủ khi mình tra cứu bằng tiếng Việt, nên buộc phải ôn luyện tiếng Anh để phục vụ công việc. Ở Youth+ HCM, mình còn phải viết báo cáo công việc mỗi tuần bằng tiếng Anh. Quy trình làm việc tại Youth+ nói chung khá chặt chẽ, giống như đi làm vậy. Mình chủ yếu làm việc online, làm trên drive hoặc nền tảng Trello nên đôi khi không quen lắm".

Tự tạo cơ hội cho bản thân ảnh 3

Duy Tân phụ việc tại quán cơm từ thiện "Nụ Cười", TP. HCM.

Việc tham gia tổ chức thực tế đã giúp ích nhiều cho Tân trong chính chuyên ngành Quan hệ công chúng – Truyền thông (PR) mà cậu đang theo học. Tân tâm sự: “Trước hết, nó cho mình một môi trường để thử, được phép sai và sửa chữa. Nếu vào các tổ chức thực sự chất lượng, mình thậm chí còn học được quy trình vận hành, kiến thức thực tế như trong một công ty. Hai là vì nó phi lợi nhuận, nên không cần đặt nặng vấn đề về KPI, lương bổng mà mình chỉ cần làm hết mình để trải nghiệm thôi”.

“Ngoài được dạy về kỹ năng quản lý thời gian, kỹ năng tìm kiếm thông tin, tụi mình còn có buổi họp mặt offline toàn ban để mọi người có cơ hội làm quen với nhau. Có nhiều lúc mình bị xuống tinh thần, các chị trong ban đã an ủi mình nhiều. Đặc biệt, khi nhận được phản hồi từ nhiều bạn rằng hoạt động này bổ ích, mình cũng vui lây vì biết đã giúp đỡ được nhiều người và đem đến cho cộng đồng những giá trị thiết thực”, Tân chia sẻ thêm.

Tự tạo cơ hội cho bản thân ảnh 4

Duy Tân và các thành viên trong tổ chức Youth+ HCM.

Hiện tại, Duy Tân và một nhóm bạn trẻ đang xây dựng một Fanpage về âm nhạc, mục đích là để kết nối những người có chung “gu” nhạc với nhau, thể loại không dừng lại ở những bài nhạc thịnh hành, mà có cả nhạc thời xưa. Dự án này dự kiến sẽ ra mắt vào tháng Sáu tới đây.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Những dấu ấn của Đại hội đại biểu Hội Sinh viên Việt Nam Đại học Bách khoa lần thứ XXII

Những dấu ấn của Đại hội đại biểu Hội Sinh viên Việt Nam Đại học Bách khoa lần thứ XXII

SVVN - Ngày 21/5, Đại hội đại biểu Hội Sinh viên Việt Nam Đại học Bách khoa Hà Nội lần thứ XXIII, nhiệm kỳ 2023 - 2025 đã diễn ra với khẩu hiệu “Tuổi trẻ Đại học Bách khoa Hà Nội: bản lĩnh – tiên phong – sáng tạo – hội nhập – phát triển”. Anh Nguyễn Tuấn Hùng được đại hội hiệp thương bầu chọn là Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam Đại học Bách khoa Hà Nội nhiệm kỳ mới.
'Sao trẻ' của làng chạy phong trào Nông Chang: 'Chạy cho mình như được sống lại lần hai'

'Sao trẻ' của làng chạy phong trào Nông Chang: 'Chạy cho mình như được sống lại lần hai'

SVVN - 'Bén duyên' với môn chạy bắt đầu từ năm thứ nhất đại học, với chỉ ước muốn giản đơn là có một body đẹp và có sức khỏe tốt hơn, giờ đây, Nông Chang đã trở thành cái tên 'đứng bục' ở rất nhiều giải chạy phong trào có tiếng. Tính đến nay, cô nàng đã chinh phục các thứ hạng cao của 15 giải chạy.