Tự thuật của một thủ khoa từng chọn sai ngành học

SVVN - Mỗi kỳ tuyển sinh hằng năm, câu chuyện “chọn sai ngành học” lại được nhắc đến. Tân thủ khoa đầu ra trường ĐH Văn Lang Nguyễn Trương Như Ý, cũng từng “chẳng biết mình muốn gì và thi theo định hướng của gia đình” để thi vào ngành Dược. Nhận ra mình nhầm, Như Ý quyết định làm lại và tốt nghiệp thủ khoa ngành Quan hệ công chúng (QHCC). “Việc chọn sai nghề có thể không phải là lỗi của bạn. Nhưng biết sai vẫn không chọn lại thì đó là lỗi”, Như Ý chia sẻ.

Tôi theo học ngành Dược với sự định hướng của gia đình. Lúc đó, vì chẳng biết bản thân mình thích gì và muốn làm gì nên tôi vẫn thi và trúng tuyển trường Trung cấp Quân y II. Vì không đam mê, 2 năm học của tôi trôi qua khá bình lặng, dù cuối cùng cũng tốt nghiệp loại khá.

Sau khi tốt nghiệp, tôi làm trình dược viên cho một công ty dược đa quốc gia. Chính giai đoạn này đã quyết định đến lựa chọn thi vào ngành Quan hệ công chúng (QHCC). Làm trình dược viên nhà thuốc, tôi thấy được sự khó khăn của các nhân viên kinh doanh khi phải thuyết phục khách hàng tin vào sản phẩm. Với những sản phẩm đặc thù như dược phẩm, nếu không được người bán hàng hoặc bác sĩ giới thiệu, không được truyền thông rầm rộ thì rất khó đến được tay người tiêu dùng. Lúc đó, tôi bắt đầu tìm hiểu về ngành QHCC. Thật may, chính bố mẹ đã ủng hộ tôi bỏ ngành Dược để thi Đại học lại lần nữa.

Tự thuật của một thủ khoa từng chọn sai ngành học ảnh 1Nguyễn Trương Như Ý - Thủ khoa ngành Quan hệ công chúng trường ĐH Văn Lang.

Từ ngành Dược chuyển sang một ngành khác hẳn là cực kỳ khó khăn. Không chỉ đến từ kiến thức mà còn từ việc sắp xếp thời gian vừa làm vừa học. Vì đã ra trường, tôi muốn tự lập, không phải xin tiền bố mẹ nên ban ngày đi làm, buổi tối tôi ngồi vào bàn ôn thi. May mắn là nhớ khá tốt, nên việc ôn thi các môn khối C khá trôi chảy. Năm đó, tôi vừa đủ điểm trúng tuyển vào ngành QHCC của trường ĐH Văn Lang.

Tuổi trẻ ai cũng đã từng có những lựa chọn sai lầm. Tôi đã chọn sai ngành học, vậy nên khi bước chân vào giảng đường lần nữa, cũng là khi bạn bè cùng trang lứa đã bước vào năm cuối. Những ngày đầu tiên thật sự khó khăn. Các bạn trong nhóm hay trêu tôi “già” hơn mọi người nên khó hòa nhập.

Ý thức được bản thân học muộn hơn bạn bè cùng trang lứa nên toàn bộ thời gian 4 năm đại học, tôi chỉ dành cho việc học và làm thêm để tích lũy kiến thức, kinh nghiệm cũng như hỗ trợ được phần nào chi phí cho bố mẹ. Nhờ đó, trong 8 học kì, tôi giành được đến 7 học bổng của Khoa Quan hệ công chúng và Truyền thông.  

Quan hệ công chúng là một bộ phận trong doanh nghiệp. Bộ phận này sẽ đề xuất, triển khai các ý tưởng giúp người tiêu dùng, cộng đồng có cái nhìn thiện cảm, tốt đẹp với doanh nghiệp. Những người làm nghề này thường là những người hướng ngoại, thích giao tiếp với mọi người, yêu thích sự sáng tạo... biết được bản thân mình là ai và mình muốn điều gì. Bí quyết học tốt của tôi, thật ra chỉ gói gọn trong hai từ “chăm chỉ”. Trên lớp thì tập trung nghe thầy cô giảng và ghi chép cẩn thận. Sau đó đọc thêm kiến thức từ sách kết hợp cùng việc làm thêm để tích lũy kinh nghiệm thực tế.

Vì đã có việc làm từ trước khi tốt nghiệp. Nên trong giai đoạn này định hướng của tôi là tích lũy thật nhiều kiến thức thông qua thực tế công việc để hoàn thiện thêm chuyên môn của bản thân.

Từ kinh nghiệm bản thân, tôi nghĩ rằng mỗi bạn nên “lắng nghe trái tim của mình”. Thay sớm còn hơn thay đổi muộn. Biết sai quay đầu còn hơn là cứ nhắm mắt mà bước. Việc chọn sai nghề có thể không phải là lỗi của các bạn. Nhưng biết sai vẫn không chọn lại thì chính là lỗi. Xung quanh tôi có rất nhiều người chọn sai đường, nhưng rồi với sự đam mê, dũng cảm họ lựa chọn bắt đầu lại từ con số không. Bạn muốn bắt đầu lại ở những năm 20 hay đến 30, 40 tuổi vẫn chìm trong nghĩ suy và hối hận? Đam mê có thể không giúp bạn có được thành công ngay lập tức nhưng cứ kiên trì với nó, nhất định tương lai của bạn sẽ vô cùng rực rỡ.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Những dấu ấn của Đại hội đại biểu Hội Sinh viên Việt Nam Đại học Bách khoa lần thứ XXII

Những dấu ấn của Đại hội đại biểu Hội Sinh viên Việt Nam Đại học Bách khoa lần thứ XXII

SVVN - Ngày 21/5, Đại hội đại biểu Hội Sinh viên Việt Nam Đại học Bách khoa Hà Nội lần thứ XXIII, nhiệm kỳ 2023 - 2025 đã diễn ra với khẩu hiệu “Tuổi trẻ Đại học Bách khoa Hà Nội: bản lĩnh – tiên phong – sáng tạo – hội nhập – phát triển”. Anh Nguyễn Tuấn Hùng được đại hội hiệp thương bầu chọn là Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam Đại học Bách khoa Hà Nội nhiệm kỳ mới.
'Sao trẻ' của làng chạy phong trào Nông Chang: 'Chạy cho mình như được sống lại lần hai'

'Sao trẻ' của làng chạy phong trào Nông Chang: 'Chạy cho mình như được sống lại lần hai'

SVVN - 'Bén duyên' với môn chạy bắt đầu từ năm thứ nhất đại học, với chỉ ước muốn giản đơn là có một body đẹp và có sức khỏe tốt hơn, giờ đây, Nông Chang đã trở thành cái tên 'đứng bục' ở rất nhiều giải chạy phong trào có tiếng. Tính đến nay, cô nàng đã chinh phục các thứ hạng cao của 15 giải chạy.