Ứng dụng tối ưu hoá hoạt động logistics thu gom rác thải hữu cơ của nhóm sinh viên Bách khoa

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Dự án "Ứng dụng tối ưu hoá hoạt động logistics thu gom rác thải hữu cơ" là một trong những sản phẩm sáng tạo tiêu biểu năm 2022 được T.Ư Đoàn tuyên dương tại Liên hoan “Tuổi trẻ sáng tạo” toàn quốc năm 2022 vừa qua.

Tác giả của công trình này thuộc về nhóm sinh viên trường ĐH Bách khoa (ĐHQG TP. HCM) gồm: Nguyễn Vũ Bích Ngọc, Nguyễn Thế Bình, Thái Thị Minh Trâm, Hoàng Việt Khánh. Giảng viên hướng dẫn là TS Võ Thanh Hằng (khoa Môi trường và Tài nguyên).

Nguyễn Vũ Bích Ngọc (đại diện nhóm) chia sẻ: “Hệ thống logistics thu gom rác hữu cơ và phân phối phân hữu cơ dựa trên vạn vật kết nối để giúp cho người dân có cơ hội được tiếp xúc nhiều hơn với công nghệ, tận dụng các công cụ sẵn có giúp cho công việc thu gom và phân phối hiệu quả hơn".

Theo nhóm thì người dân chỉ cần đăng nhập vào hệ thống, sau đó nhập một số thông tin như địa chỉ, số lượng rác muốn thu gom. Lúc này, hệ thống sẽ tối ưu hóa đường đi các điểm thu gom, sau đó bên vận chuyển sẽ đến thu gom tận nhà. Ngoài ra, dự án còn tập trung giải quyết vấn đề liên quan đến logistics, vận chuyển rác hữu cơ. Đồng thời, dự án sẽ tối ưu hóa các chi phí vận chuyển nhằm khuyến khích các doanh nghiệp tham gia và nâng cao ý thức về tái chế rác hữu cơ.

Ứng dụng tối ưu hoá hoạt động logistics thu gom rác thải hữu cơ của nhóm sinh viên Bách khoa ảnh 1

Nhóm tác giả thực hiện dự án "Ứng dụng tối ưu hoá hoạt động logistics thu gom rác thải hữu cơ". (Ảnh: ĐHBK)

Sản phẩm hướng đến 3 lợi ích chính về xã hội, môi trường và kinh tế. Dự án giải quyết vấn đề quản lý công việc thu gom rác thải từ các hộ dân, cũng như phân phối chất thải rắn hữu cơ đến các nông trại nuôi trùn quế và phân phối phân hữu cơ đến các vườn rau sao cho phù hợp. Qua đó tối ưu hóa được chi phí quãng đường, cân bằng được lượng chất thải rắn hữu cơ được phân phối và số lượng yêu cầu cầu của các chủ nhà vườn cũng như lượng rác thải rắn thải ra.

Hệ thống logistic thu gom rác hữu cơ và phân phối phân hữu cơ dựa trên vạn vật kết nối để người dân có cơ hội được tiếp xúc nhiều hơn với công nghệ, tận dụng các công cụ sẵn có giúp cho công việc thu gom và phân phối hiệu quả hơn.

“Hiện tại, nhiều người dân có nhu cầu phân loại và xử lý rác hữu cơ. Nhiều doanh nghiệp cũng muốn thu gom, tận dụng nguồn rác hữu cơ nhưng hai bên hiện khó gặp được nhau. Điều này khiến nhiều hộ dân phân loại rác hữu cơ xong cũng không biết phải làm gì. Một số đã từ bỏ việc thu gom rác”, nhóm cho biết những tồn tại thực tế hiện nay.

Ứng dụng của nhóm hiện đang chạy những phiên bản đầu tiên trên website. Những người dân có nhu cầu có thể truy cập để được hướng dẫn cách phân loại rác. Đến khi muốn “dọn” rác hữu cơ này, họ chỉ cần điền thông tin địa chỉ, số điện thoại, khối lượng rác đang có. Hệ thống sẽ ghi nhận yêu cầu và kết nối với một hay nhiều đơn vị cũng đang có nhu cầu tìm rác hữu cơ đến tận nhà thu gom.

MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

RMIT Việt Nam thúc đẩy cơ hội việc làm cho người khuyết tật

RMIT Việt Nam thúc đẩy cơ hội việc làm cho người khuyết tật

SVVN - Với chủ đề “Một thế giới dành cho tất cả mọi người”, cuộc thi thiết kế Accessibility Design Competition năm 2024 (ADC 2024) đã “trình làng” các thiết kế bao hàm nhằm hỗ trợ người khuyết tật tại nơi làm việc và nâng cao khả năng tiếp cận cho mọi người.  Cuộc thi năm nay thu hút 126 thí sinh đến từ 25 trường đại học trên khắp Việt Nam, cũng như 50 chuyên gia giữ vai trò cố vấn, huấn luyện viên và giám khảo.