Ứng dụng tối ưu hoá hoạt động logistics thu gom rác thải hữu cơ của nhóm sinh viên Bách khoa

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Dự án "Ứng dụng tối ưu hoá hoạt động logistics thu gom rác thải hữu cơ" là một trong những sản phẩm sáng tạo tiêu biểu năm 2022 được T.Ư Đoàn tuyên dương tại Liên hoan “Tuổi trẻ sáng tạo” toàn quốc năm 2022 vừa qua.

Tác giả của công trình này thuộc về nhóm sinh viên trường ĐH Bách khoa (ĐHQG TP. HCM) gồm: Nguyễn Vũ Bích Ngọc, Nguyễn Thế Bình, Thái Thị Minh Trâm, Hoàng Việt Khánh. Giảng viên hướng dẫn là TS Võ Thanh Hằng (khoa Môi trường và Tài nguyên).

Nguyễn Vũ Bích Ngọc (đại diện nhóm) chia sẻ: “Hệ thống logistics thu gom rác hữu cơ và phân phối phân hữu cơ dựa trên vạn vật kết nối để giúp cho người dân có cơ hội được tiếp xúc nhiều hơn với công nghệ, tận dụng các công cụ sẵn có giúp cho công việc thu gom và phân phối hiệu quả hơn".

Theo nhóm thì người dân chỉ cần đăng nhập vào hệ thống, sau đó nhập một số thông tin như địa chỉ, số lượng rác muốn thu gom. Lúc này, hệ thống sẽ tối ưu hóa đường đi các điểm thu gom, sau đó bên vận chuyển sẽ đến thu gom tận nhà. Ngoài ra, dự án còn tập trung giải quyết vấn đề liên quan đến logistics, vận chuyển rác hữu cơ. Đồng thời, dự án sẽ tối ưu hóa các chi phí vận chuyển nhằm khuyến khích các doanh nghiệp tham gia và nâng cao ý thức về tái chế rác hữu cơ.

Ứng dụng tối ưu hoá hoạt động logistics thu gom rác thải hữu cơ của nhóm sinh viên Bách khoa ảnh 1

Nhóm tác giả thực hiện dự án "Ứng dụng tối ưu hoá hoạt động logistics thu gom rác thải hữu cơ". (Ảnh: ĐHBK)

Sản phẩm hướng đến 3 lợi ích chính về xã hội, môi trường và kinh tế. Dự án giải quyết vấn đề quản lý công việc thu gom rác thải từ các hộ dân, cũng như phân phối chất thải rắn hữu cơ đến các nông trại nuôi trùn quế và phân phối phân hữu cơ đến các vườn rau sao cho phù hợp. Qua đó tối ưu hóa được chi phí quãng đường, cân bằng được lượng chất thải rắn hữu cơ được phân phối và số lượng yêu cầu cầu của các chủ nhà vườn cũng như lượng rác thải rắn thải ra.

Hệ thống logistic thu gom rác hữu cơ và phân phối phân hữu cơ dựa trên vạn vật kết nối để người dân có cơ hội được tiếp xúc nhiều hơn với công nghệ, tận dụng các công cụ sẵn có giúp cho công việc thu gom và phân phối hiệu quả hơn.

“Hiện tại, nhiều người dân có nhu cầu phân loại và xử lý rác hữu cơ. Nhiều doanh nghiệp cũng muốn thu gom, tận dụng nguồn rác hữu cơ nhưng hai bên hiện khó gặp được nhau. Điều này khiến nhiều hộ dân phân loại rác hữu cơ xong cũng không biết phải làm gì. Một số đã từ bỏ việc thu gom rác”, nhóm cho biết những tồn tại thực tế hiện nay.

Ứng dụng của nhóm hiện đang chạy những phiên bản đầu tiên trên website. Những người dân có nhu cầu có thể truy cập để được hướng dẫn cách phân loại rác. Đến khi muốn “dọn” rác hữu cơ này, họ chỉ cần điền thông tin địa chỉ, số điện thoại, khối lượng rác đang có. Hệ thống sẽ ghi nhận yêu cầu và kết nối với một hay nhiều đơn vị cũng đang có nhu cầu tìm rác hữu cơ đến tận nhà thu gom.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tại sao học sinh TP. HCM chưa mặn mà với các cao đẳng, trung cấp, cơ sở giáo dục nghề nghiệp?

Tại sao học sinh TP. HCM chưa mặn mà với các cao đẳng, trung cấp, cơ sở giáo dục nghề nghiệp?

SVVN - Trong chương trình "Dân hỏi, chính quyền trả lời", tháng 9/2023, với chủ đề “Công tác đào tạo nghề và giải quyết việc làm”, do HĐND TP. HCM vừa tổ chức mới đây, ông Nguyễn Văn Hiếu - Giám đốc Sở GD - ĐT TP. HCM cho biết, thực tế hiện nay, nhiều học sinh và phụ huynh vẫn cho rằng học nghề là con đường của những người học kém, không thể vào đại học.
Thí sinh không hoàn thành xác nhận nhập học trực tuyến sẽ không được công nhận kết quả trúng tuyển

Thí sinh không hoàn thành xác nhận nhập học trực tuyến sẽ không được công nhận kết quả trúng tuyển

SVVN - Theo quy định của Bộ GD - ĐT, từ ngày 24/8 đến 17h ngày 8/9/2023, tất cả thí sinh trúng tuyển đại học phải hoàn thành xác nhận nhập học trực tuyến đợt 1 trên hệ thống. Những thí sinh không hoàn thành xác nhận trực tuyến sẽ không được công nhận kết quả trúng tuyển ở các trường.
Tân sinh viên hứng khởi bước vào môi trường mới

Tân sinh viên hứng khởi bước vào môi trường mới

SVVN - Từ sáng 5/9, không khí đón tân sinh viên ở nhiều trường đại học tại TP. HCM đã bắt đầu náo nhiệt. Đông đảo tân sinh viên và phụ huynh đã có mặt tại trường từ sớm để hoàn thành thủ tục, với niềm hân hoan nhưng cũng còn không ít sự lo lắng.
Nhộn nhịp đón tân sinh viên nhập học

Nhộn nhịp đón tân sinh viên nhập học

SVVN - Tranh thủ những ngày nghỉ lễ, nhiều tân sinh viên đã gấp rút về các trường đại học ở TP. HCM để làm thủ tục nhập học và tìm kiếm phòng trọ cho mình. Nhiều trường cũng đã sẵn sàng các phương án để đón tân sinh viên nhập học.