Vì COVID-19, hành trình vòng quanh thế giới bằng xe máy của Trần Đặng Đăng Khoa kết thúc

SVVN - Sau gần 1.000 ngày, qua 62 quốc gia tại châu Á, châu Âu, Nam Mỹ, Bắc Mỹ, châu Đại dương, châu Phi bằng chiếc xe máy biển số tỉnh Tiền Giang, Trần Đặng Đăng Khoa quyết định kết thúc chuyến hành trình vòng quanh thế giới bằng xe máy tại Mozambique.

Lệnh cách ly và phong tỏa tại nhiều quốc gia vì COVID-19 đã khiến Khoa không thể tiếp tục hành trình dự kiến còn hơn 2 tháng nữa mới kết thúc theo kế hoạch.   

Trên trang cá nhân, chàng trai quê Gò Công (Tiền Giang) bày bỏ: “Còn hơn tháng nữa là tròn 3 năm từ ngày 1/6/2017 nhưng tình hình hiện tại khá căng, biên giới các nước châu Phi, châu Á trên đường định về cũng đóng cửa không biết bao giờ mới mở lại, vắcxin cũng trong tương lai mịt mù. Mấy bữa nay nay cũng bắt đầu có những vụ khủng bố, đánh chiếm mấy thành phố, làng mạc của phiến quân gần chỗ mình, tranh giành mấy khu mỏ... Nếu cứ nằm một chỗ như vầy vài tháng hay cả năm nữa thì nếu mở cửa thông suốt lại bình thường thì cũng không còn chi phí đi tiếp. Vì thế nên mình đã quyết định dừng chuyến đi tại đây, gởi xe về rồi mình nằm đây tiếp đợi có chuyến bay thì về sau. Quyết định chắc là khó khăn nhất từ trước tới giờ, và thật ra cũng không còn giải pháp nào khác. Dù gì cũng đã đạt mong ước đi qua và lăn bánh ở tất cả các châu lục trên thế giới nên cũng không hối tiếc nhiều, tạm mãn nguyện rồi”.

Vì COVID-19, hành trình vòng quanh thế giới bằng xe máy của Trần Đặng Đăng Khoa kết thúc ảnh 1Trần Đặng Đăng Khoa và chiếc xe máy quen thuộc đã nổi tiếng suốt 3 năm qua. Ảnh: FBNV

“Hiện tại, mình đang ở Manica, một tỉnh thuộc Mozambique và đang tiến hành các thủ tục để về Việt Nam sớm nhất”, Khoa nói thêm.

Quyết định này được đưa lên trang cá nhân khiến nhiều người tiếc nuối. Trang cá nhân của Khoa có gần 300.000 lượt theo dõi. Mỗi điểm đến, mỗi địa danh Khoa đi qua đều được ghi lại chi tiết và sinh động bằng nhật ký cùng hình ảnh sinh động, đẹp mắt. Người xem luôn trong cảm giác “đồng hành” cùng trải nghiệm chuyến đi, gặp gỡ những con người địa phương, nghe những câu chuyện ở những nơi xa lạ, hay bất ngờ gặp gỡ những người Việt xa quê đang sinh sống ở những nơi không ngờ đến. Dù tiếc nuối nhưng rất nhiều người bày tỏ sự ủng hộ với Khoa trước những rủi ro về dịch bệnh.

Vì COVID-19, hành trình vòng quanh thế giới bằng xe máy của Trần Đặng Đăng Khoa kết thúc ảnh 2Trần Đặng Đăng Khoa tại Malawi trước khi đến điểm cuối Mozambique. Ảnh: FBNV 

 “Đây là một quyết định vô cùng khó khăn và tiếc nuối với bản thân mình. Mình đã suy nghĩ rất kỹ và cân nhắc nhiều phương án trước khi đi đến quyết định cuối cùng. Mình đã vượt qua rất nhiều thử thách, gần như chưa bao giờ đầu hàng trước những trắc trở trong suốt hành trình gần 3 năm qua. Nhưng với tình hình hiện tại, dịch bệnh đang hoành hành và chưa có dấu hiệu khả quan nào, mình phải chấp nhận”, Khoa chia sẻ.

Rong ruổi khắp thế giới gần 3 năm qua trên chiếc xe máy, vì vậy chiếc xe màu xanh cũng trở nên nổi tiếng gắn chặt với hình ảnh của Khoa, trở thành kỷ vật quý giá của chàng trai này. “Mình sẽ ưu tiên gửi xe về trước. Được rất nhiều người giúp đỡ, mình đã tìm được cách để gửi về. Nhưng có chút rắc rối là làm thủ tục nhập cảnh, vì lúc khởi hành qua Campuchia tại cửa khẩu Mộc Bài không cần  khai báo xuất xe. Nay trở về bằng đường hàng không nên phải làm thủ tục phức tạp. Dù có thế nào mình cũng cố gắng mang được xe về vì nó là kỷ vật quý nhất của mình”, Khoa nói.

Vì COVID-19, hành trình vòng quanh thế giới bằng xe máy của Trần Đặng Đăng Khoa kết thúc ảnh 3Sự xuất hiện của Khoa luôn thu hút người dân địa phương. Ảnh: FBNV 

Trần Đặng Đăng Khoa khởi hành ngày 1/6/2017 bắt đầu từ cửa khẩu Mộc Bài, xuyên qua Campuchia tiến vào đất Thái Lan. Từ đây anh tiến sâu qua các nước châu Á, sang châu Âu và tiếp tục qua nhiều quốc gia khác. Ban ngày chạy xe, thăm thú các điểm đến, tối về chàng trai này lại lọ mọ viết nhật ký, xử lý hình ảnh và đưa lên trang cá nhân để cập nhật với người xem.

Vì COVID-19, hành trình vòng quanh thế giới bằng xe máy của Trần Đặng Đăng Khoa kết thúc ảnh 4

Với những thiếu niên tại Malawi. Ảnh: FBNV 

Hành trình của Khoa bắt đầu với sự hoài nghi cao độ về tính khả thi nhưng với chàng trai này: “Với mình, quan trọng nhất là quyết định dám lên đường. Mình đã lên kế hoạch rất kỹ lưỡng và tính đến mọi phương án. Có không ít trắc trở nhưng mình đã vượt qua. Vì quyết tâm, vì đam mê trải nghiệm và rất nhiều sự giúp đỡ, đón tiếp trên đường đi của nhiều người”. Chuyến hành trình của Khoa được nhiều kênh truyền thông quốc tế đưa tin và theo dõi, trở thành câu chuyện hấp dẫn giới trẻ tại nhiều nước.

“Kế hoạch khi về tới Việt Nam mình sẽ nghỉ ngơi và bắt tay ngay vào hoàn thành cuốn sách như đã lên kế hoạch. Mình sẽ kể lại hết những trải nghiệm, những câu chuyện và con người, địa danh đã gặp”, Khoa chia sẻ.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Những dấu ấn của Đại hội đại biểu Hội Sinh viên Việt Nam Đại học Bách khoa lần thứ XXII

Những dấu ấn của Đại hội đại biểu Hội Sinh viên Việt Nam Đại học Bách khoa lần thứ XXII

SVVN - Ngày 21/5, Đại hội đại biểu Hội Sinh viên Việt Nam Đại học Bách khoa Hà Nội lần thứ XXIII, nhiệm kỳ 2023 - 2025 đã diễn ra với khẩu hiệu “Tuổi trẻ Đại học Bách khoa Hà Nội: bản lĩnh – tiên phong – sáng tạo – hội nhập – phát triển”. Anh Nguyễn Tuấn Hùng được đại hội hiệp thương bầu chọn là Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam Đại học Bách khoa Hà Nội nhiệm kỳ mới.
'Sao trẻ' của làng chạy phong trào Nông Chang: 'Chạy cho mình như được sống lại lần hai'

'Sao trẻ' của làng chạy phong trào Nông Chang: 'Chạy cho mình như được sống lại lần hai'

SVVN - 'Bén duyên' với môn chạy bắt đầu từ năm thứ nhất đại học, với chỉ ước muốn giản đơn là có một body đẹp và có sức khỏe tốt hơn, giờ đây, Nông Chang đã trở thành cái tên 'đứng bục' ở rất nhiều giải chạy phong trào có tiếng. Tính đến nay, cô nàng đã chinh phục các thứ hạng cao của 15 giải chạy.