Vì dịch COVID-19, nhiều trường đại học không tăng học phí

0:00 / 0:00
0:00
Vì dịch COVID-19, nhiều trường đại học không tăng học phí
SVVN - Theo lộ trình, học phí năm học 2021 - 2022 các trường đại học sẽ tăng từ 5 - 10% so với năm học trước. Tuy nhiên, nhiều trường thông báo học phí được giữ nguyên như năm học trước vì dịch COVID-19.

Giữ nguyên học phí

Trường ĐH Công nghệ TP. HCM cho biết, theo lộ trình học phí năm học sau sẽ được điều chỉnh tăng không quá 7% so với năm học trước. Tuy nhiên vì tình hình dịch COVID-19 kéo dài, trường quyết định không tăng học phí năm học 2021 - 2022 như thông báo điều chỉnh học phí đã được công bố vào tháng 3/2021. Như vậy, học phí năm học 2021 - 2022 sẽ được giữ nguyên như năm học trước.

Tương tự, trường ĐH Kinh tế Tài chính TP. HCM cũng nói rằng, theo lộ trình mỗi năm trường điều chỉnh học phí tăng không quá 6% với năm học trước. Tuy nhiên do tình hình dịch bệnh tác động đến nhiều gia đình nên năm nay trường quyết không tăng học phí với các khóa đang học.

Trong khi đó, sinh viên hiện hữu các trường đại học thuộc Hệ thống giáo dục Nguyễn Hoàng (NHG) gồm trường ĐH Hoa Sen (HSU), trường ĐH Quốc tế Hồng Bàng (HIU), trường ĐH Gia Định (GDU), trường ĐH Bà Rịa - Vũng Tàu (BVU), trường ĐH Công nghệ Miền Đông (MUT) được giữ nguyên mức học phí của năm 2201 - 2021 từ nay cho đến khi ra trường (theo lộ trình học mẫu); được giảm thêm 5% học phí học kỳ 1 đối với các trường hợp tuân thủ đúng chính sách đóng học phí của trường.

Vì dịch COVID-19, nhiều trường đại học không tăng học phí ảnh 1

Trường ĐH Kinh tế Tài chính TP. HCM không tăng học phí với các khóa đang học.

Cùng với chương trình hỗ trợ về tài chính, năm nay Hệ thống giáo dục Nguyễn Hoàng còn hỗ trợ tân sinh viên đăng ký xét tuyển và nhập học trực tuyến, với các thủ tục đơn giản, trong bối cảnh nhiều tỉnh thành trên cả nước đang giãn cách để chống dịch COVID-19. Tham gia xét tuyển trực tuyến, tân sinh viên còn có cơ hội nhận những học bổng và nhiều gói hỗ trợ về học phí từ các trường.

“Với chương trình “Nhập học 0 đồng, hỗ trợ sinh viên vượt qua COVID-19”, Tập đoàn giáo dục Nguyễn Hoàng mong muốn tạo điều kiện thuận lợi để các sinh viên bước vào năm học mới mà không bị áp lực về học phí trong bối cảnh dịch COVID-19 còn đang diễn biến phức tạp. Đây cũng thể hiện được triết lý giáo dục Nhân bản, tinh thần khai phóng, lấy con người làm trung tâm mà Tập đoàn theo đuổi trong suốt 22 năm gắn bó với giáo dục Việt Nam”, đại diện NHG nói.

TS Trần Ái Cầm, Hiệu trưởng trường ĐH Nguyễn Tất Thành cho biết, học phí của trường giữ nguyên suốt khóa học, không tăng. Trường ĐH Ngoại ngữ Tin học TP. HCM cũng không tăng học phí học kỳ 1 năm học 2021 - 2022 nhưng dự kiến sẽ tăng vào học kỳ 2.

Bộ GD - ĐT đề nghị không tăng

Bộ GD - ĐT vừa có văn bản gửi trường ĐH FPT, trả lời 17 sinh viên của trường đại học này về việc tăng học phí năm học 2021-2022.Theo đó, Bộ GD - ĐT nhận được kiến nghị của sinh viên về việc trường ĐH FPT tăng học phí từ 25 lên 27,3 triệu đồng/học kỳ trong năm học tới.

Sinh viên và phụ huynh đã nhiều lần phản ánh việc này, đề nghị không tăng học phí nhưng trường không giải quyết, không tuân thủ yêu cầu không tăng học phí trong năm học tới của cơ quan quản lý nhà nước.

Theo Bộ GD - ĐT, dịch COVID-19 đã ảnh hưởng nặng nề đến cuộc sống của người dân. Trong tháng 4 và 8/2021, Bộ GD - ĐT đã có một số văn bản gửi các bộ, ngành, các tỉnh đề nghị giữ nguyên mức học phí năm học 2021 - 2022 như năm học 2020 - 2021.

Vì dịch COVID-19, nhiều trường đại học không tăng học phí ảnh 2

Học phí năm học 2021 - 2022 của trường ĐH Công nghệ TP. HCM sẽ được giữ nguyên như năm học trước.

Bộ GD - ĐT cho rằng, trường ĐH FPT là cơ sở giáo dục tư thục, được quyền quyết định mức học phí theo Luật giáo dục đại học. Tuy nhiên, việc tăng học phí trong thời điểm hiện nay là chưa thực hiện trách nhiệm với gia đình phụ huynh, sinh viên và không thực hiện chủ trương của Nhà nước đề nghị các cơ sở giáo dục chia sẻ khó khăn với người học trong bối cảnh dịch COVID-19 còn diễn biến phức tạp.

Trên cơ sở đó, Bộ GD - ĐT đề nghị trường ĐH FPT ghi nhận ý kiến người học, xem xét không tăng học phí so với năm học trước để thực hiện chủ trương chung của ngành và có trách nhiệm trích một phần từ nguồn thu học phí để hỗ trợ sinh viên có hoàn cảnh khó khăn.

Ngay sau đó, trường ĐH FPT cho biết, đang xem xét đề nghị không tăng học phí năm học tới của Bộ GD - ĐT và sẽ có thông tin chính thức về việc này. Song song tăng học phí, trường ĐH FPT đưa ra chính sách hỗ trợ học phí đối với sinh viên, học viên có hoàn cảnh khó khăn do COVID-19.

Cụ thể, trường hỗ trợ 25% học phí các tháng 5, 6, 7 và 8/2021 với các chương trình đào tạo trong nước và 20% với các chương trình liên kết quốc tế. Chính sách hỗ trợ này dành cho người học có gia đình gặp khó khăn về kinh tế do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Điểm chuẩn ngành Truyền thông Đa phương tiện, trường ĐH KHXH&NV (ĐHQG TP. HCM) vẫn thuộc tốp cao nhất

Điểm chuẩn ngành Truyền thông Đa phương tiện, trường ĐH KHXH&NV (ĐHQG TP. HCM) vẫn thuộc tốp cao nhất

SVVN - Hội đồng tuyển sinh trường ĐH KHXH&NV (ĐHQG TP. HCM) đã công bố điểm chuẩn trúng tuyển có điều kiện các phương thức xét tuyển sớm đại học chính quy năm 2024. Đứng đầu trong số này là Truyền thông Đa phương tiện, có điểm chuẩn bằng phương thức xét điểm Đánh giá năng lực, với 963 điểm.