Vì sao phải rèn luyện kỹ năng quan sát ở nơi làm việc?

Vì sao phải rèn luyện kỹ năng quan sát ở nơi làm việc?
Trong rất nhiều các kỹ năng cần có của mỗi người để giúp họ sinh tồn, thích nghi và phát triển ở bất cứ hoàn cảnh nào thì kỹ năng quan sát đóng vai trò quan trọng, then chốt.

Bởi vì, có quan sát tốt thì mới có thể giúp bạn phán đoán đúng, dẫn đến hành động đúng. Kỹ năng quan sát không phải tự nhiên mà có, nó cũng cần được bạn rèn luyện hàng ngày, liên tục để tạo thành phản xạ, thói quen tốt. Vậy, vì sao phải rèn luyện kỹ năng quan sát tại nơi làm việc?

Bài viết dưới đây giúp bạn có thêm lí do để rèn luyện kỹ năng quan sát, bạn cùng tham khảo nhé.

Nên hiểu thế nào về kỹ năng quan sát?

Có khá nhiều người lầm tưởng rằng cứ nhìn nghĩa là quan sát, điều đó hoàn toàn sai lầm, bởi nhìn mới chỉ là bước đầu trong quan sát, nếu chỉ nhìn và lướt qua, không ghi nhớ, lưu giữ, phân tích… thì không có ý nghĩa gì. Cái nhìn lướt qua hoặc kể cả nhìn kỹ một cách không chủ đích đều không phải là kỹ năng quan sát. Kỹ năng quan sát được bắt đầu bằng cách nhìn nhận sự vật, sự việc, hiện tượng, con người, ghi nhớ, phân tích, đưa ra nhận định đánh giá và có những quyết định, hành động phù hợp một cách có chủ đích.

Kỹ năng quan sát khác với nhìn nhận thông thường ngẫu nhiên bởi nó là cái nhìn có mục đích nhằm phục vụ cho cuộc sống và công việc của mình. Kỹ năng quan sát là cả một quá trình chú ý một cách tích cực, vận dụng, phán đoán suy luận... Một người có kỹ năng quan sát có thể nhìn thấy những điều chi tiết quan trọng mà những người khác không nhận ra.

Tại sao phải rèn luyện kỹ năng quan sát?

Nhiều người thắc mắc: tôi không phải công an, thám tử, chuyên gia tâm lý…nên không cần kỹ năng quan sát. Điều đó là hoàn toàn sai lầm, bởi các nhà tuyển dụng ở Hải Phòng, Hà Nội hay nhiều nơi khác đều đòi hỏi ứng viên cần có kỹ năng quan sát.

Lợi ích mà kỹ năng quan sát giúp bạn rất nhiều trong cuộc sống và công việc như:

Rèn luyện khả năng tập trung

Nghe có vẻ vô lý, vì tập trung mới giúp bạn rèn luyện kỹ năng quan sát nhưng quan sát cũng giúp bạn rèn luyện khả năng tập trung của mình. Việc dồn tâm trí quan sát vấn đề, sự việc sẽ giúp bạn tập trung tốt hơn, tránh phân tâm, sa đà vào những việc không cần thiết.

Phân tích đánh giá vấn đề một cách logic

Không chỉ dùng ánh mắt để quan sát mà còn dùng sự vật, sự việc nhằm thu thập thông tin quan trọng, xâu chuỗi vấn đề đưa ra nhận định một cách logic, thuyết phục nhờ các dữ liệu mình quan sát, thu thập được. Đồng thời quan sát giúp bạn chủ động hơn khi đưa ra những đánh giá, nhận định về sự vật, hiện tượng, vấn đề hay người nào đó mà không cần phải nghe đánh giá trước đó từ người khác.

Kỹ năng quan sát tốt còn giúp bạn rèn luyện khả năng tổng hợp và phân tích, rất hữu ích trong công việc và cuộc sống của bạn.

Nâng cao kỹ năng giao tiếp

Việc quan sát tốt không chỉ là nền tảng mà còn giúp nâng cao kỹ năng giao tiếp. Nhờ kỹ năng quan sát, thấu hiểu hành vi của người đối diện giúp bạn có cách hành động và giải quyết phù hợp. Những người quan sát tốt thường có những hành động thấu đáo, đúng đắn, được đối phương tin tưởng điều này cũng phần nào giúp bạn thành công hơn trong công việc và cuộc sống.

Đưa ra quyết định chính xác

Quan sát tỉ mỉ, không bỏ qua những chi tiết quan trọng sẽ giúp bạn hiểu biết tường tận, thấu đáo vấn đề. Điều này rất quan trọng vì nó sẽ giúp bạn lập luận, phân tích vấn đề và đưa ra những quyết định phù hợp. Việc đưa ra quyết định, đưa ra các phương án giải pháp thực hiện, kiên định và chịu trách nhiệm với những quyết định mình đưa ra chính là một trong những kỹ năng của một nhà lãnh đạo trong tương lai.

Thăng tiến trong công việc

 Khi làm việc trong bất kỳ ngành nghề nào, ai cũng phấn đấu để được thăng tiến trong công việc, sự nghiệp như tăng lương, thăng chức... Điều này đòi hỏi bạn phải nỗ lực trong chuyên môn cũng như hoàn thiện các kỹ năng mềm. Nếu bạn là người có kỹ năng quan sát tốt thì việc sớm được thăng tiến trong công việc là điều chắc chắn. Trong một tập thể, người quan sát tốt là người nổi trội nhờ khả năng phán đoán, nhìn nhận sự việc ở tương lai xa chứ không chỉ bao quát trong tầm ngắn. Nhờ kỹ năng này bạn biết lắng nghe, chế ngự cảm xúc, giao tiếp, đàm phán tốt, biết nhìn nhận, đánh giá, đưa ra đường lối và giải quyết vấn đề một cách nhanh chóng hợp lý và mang lại hiệu quả cao trong công việc.

Một người có thể đạt được thành công nổi trội và vượt bậc hơn người khác là bởi vì họ có kỹ năng quan sát bao quát vấn đề, suy nghĩ, thấu hiểu và có hành động phù hợp. Do đó, ngay hôm nay, bạn hãy nỗ rèn luyện mỗi ngày kỹ năng này để sớm đạt được thành công trong công việc và cuộc sống.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Điểm chuẩn ngành Truyền thông Đa phương tiện, trường ĐH KHXH&NV (ĐHQG TP. HCM) vẫn thuộc tốp cao nhất

Điểm chuẩn ngành Truyền thông Đa phương tiện, trường ĐH KHXH&NV (ĐHQG TP. HCM) vẫn thuộc tốp cao nhất

SVVN - Hội đồng tuyển sinh trường ĐH KHXH&NV (ĐHQG TP. HCM) đã công bố điểm chuẩn trúng tuyển có điều kiện các phương thức xét tuyển sớm đại học chính quy năm 2024. Đứng đầu trong số này là Truyền thông Đa phương tiện, có điểm chuẩn bằng phương thức xét điểm Đánh giá năng lực, với 963 điểm.