Vì sao sinh viên trường ĐH Văn Lang phản ứng chính sách học phí của trường?

0:00 / 0:00
0:00
Vì sao sinh viên trường ĐH Văn Lang phản ứng chính sách học phí của trường?
SVVN - Nhiều sinh viên trường ĐH Văn Lang phản ứng về chính sách giảm trừ học phí và hỗ trợ sinh viên khó khăn của nhà trường.

Sinh viên nói trường "xét duyệt" chứ không "chia sẻ"

Trường ĐH Văn Lang thông báo gói tài chính dự kiến 50 tỷ đồng để hỗ trợ sinh viên khó khăn, hỗ trợ sinh viên diện chính sách bằng cách giảm trừ trực tiếp vào học phí của sinh viên trong tháng 9/2021.

Theo đó, tiêu chí bắt buộc trường đưa ra để giảm trừ trực tiếp vào học phí là: Điểm trung bình tích lũy học tập tính đến học kỳ gần nhất hơn hoặc bằng 5,0, điểm rèn luyện HK202 hơn hoặc bằng 60, sinh viên không vi phạm quy chế của trường và đã hoàn thành học phí HK203 hoặc có gia hạn học phí đã được chấp thuận.

Vì sao sinh viên trường ĐH Văn Lang phản ứng chính sách học phí của trường? ảnh 1

Thông báo về gói hỗ trợ học phí của trường ĐH Văn Lang.

Ngay lập tức, các quy định này bị sinh viên toàn trường phản đối. Theo các sinh viên, những điều kiện này giống… xét học bổng hơn là chia sẻ khó khăn. Nhận xét về tiêu chí này, Mai Trâm (ngành Tâm lý học) cho biết: “Tiêu chí giống xét học bổng cho sinh viên giỏi hơn là giảm học phí. Sao nhà trường không giảm đồng loạt cho tất cả, rồi căn cứ vào từng trường hợp mà có mức giảm thêm để chia sẻ khó khăn?”.

Nhung Phương thì cho rằng: “Tại sao hỗ trợ và đồng hành cùng sinh viên vượt qua khó khăn mà ra điều kiện rào cản quá nhiều? Điều kiện đưa ra thiên về thành tích học tập hơn là chia sẻ vì ai cũng được mong muốn hỗ trợ phần nào từ trường. Trường đã giảm được phần nào về điện , nước... của 3 cơ sở là con số không phải nhỏ”.

Vì sao sinh viên trường ĐH Văn Lang phản ứng chính sách học phí của trường? ảnh 2

Nhiều ý kiến phản hồi, góp ý cần có sự chia sẻ đích thực của nhà trường.

Bên cạnh đó, trường cũng yêu cầu sinh viên phải có giấy minh chứng xác nhận từ địa phương để có thể giảm trừ học phí. Theo sinh viên, đây là quy định khó vì giãn cách xã hội nên việc đi lại để làm thủ tục minh chứng từ địa phương là rất khó.

“Nếu nhà trường chia sẻ với khó khăn thì nên giảm đồng loạt chứ không phải xét duyệt và đưa ra tiêu chí và bắt có xác nhận ở địa phương như thế này”, một sinh viên phản ánh.

Các ý kiến của sinh viên bức xúc ở điểm năm ngoái khi dịch bùng phát trường có học online và đã miễn giảm 20% học phí, và lần giảm học phí gần nhất là học kỳ Hè vừa rồi với mức giảm là 10%. Nhưng học kỳ này trường lại không miễn giảm học phí cho toàn bộ sinh viên của trường, mà trường có thông báo miễn giảm cho sinh viên có những hoàn cảnh khác.

Nhà trường nói gì?

Theo TS Võ Văn Tuấn – Phó Hiệu trưởng trường ĐH Văn Lang, trong gói hỗ trợ dự kiến 50 tỷ đồng của trường, các mức hỗ trợ lần lượt theo từng nhóm và hoàn cảnh là từ 10% đến 50% học phí. Nhà trường có chính sách bình ổn học phí với tất cả các khóa đang học, kể cả khóa mới vào trường năm 2021và gói hỗ trợ dự kiến triển khai là tiếp nối quan điểm chia sẻ với sinh viên và gia đình trong bối cảnh khó khăn chung của xã hội.

Theo trường ĐH Văn Lang, với các trường hợp đang thực hiện giãn cách xã hội, gia đình có thể viết đơn trình bày tình hình hiện tại của mình và có cam kết về những nội dung đã trình bày (theo mẫu) và gửi về trường. Khi điều kiện giãn cách xã hội ổn định, sinh viên có thể bổ sung minh chứng xác nhận từ địa phương. Trong trường hợp bất khả kháng không thể có xác nhận từ địa phương, bạn cần thông tin rõ cho Khoa/ Trung tâm hỗ trợ sinh viên để trường tổng hợp xác minh thông tin.

Vì sao sinh viên trường ĐH Văn Lang phản ứng chính sách học phí của trường? ảnh 3

Thí sinh tìm hiểu về trường ĐH Văn Lang trong Ngày hội tư vấn hướng nghiệp khối tiếng Pháp, tháng 4/2021.

Theo cập nhật từ Trung tâm Hỗ trợ sinh viên, đến chiều ngày 8/9/2021, đã có hơn 3.500 sinh viên đăng ký, hoàn thành thủ tục chờ xét duyệt. Nhà trường sẽ xét duyệt lần lượt và thông báo danh sách sinh viên được hỗ trợ theo các đợt, dự kiến đợt đầu trong tuần này.

Nhà trường đã thông báo thời gian đóng học phí học kỳ 1 đến hết ngày 30/9/2021. Trong trường hợp sinh viên không thể đóng học phí đúng hạn vì lý do đặc biệt khó khăn, sinh viên có thể làm đơn gia hạn, thời hạn đến ngày 15/11/2021. Vì vậy các sinh viên đã làm đơn gia hạn đóng học phí học kỳ 1 đều có quyền đăng ký xét hỗ trợ học phí đợt này. Ngoài ra, các thông báo trước đây về học phí HK203 (giảm trừ 10% học phí) đều được trường bảo đảm thực hiện.

Nhà trường không giới hạn về số lượng suất hỗ trợ học phí, tuỳ thuộc vào số lượng sinh viên đăng ký và thông tin các bạn điền trong form phù hợp. Nhà trường mong rằng phụ huynh, sinh viên chia sẻ với chính sách hỗ trợ sinh viên khó khăn theo các mức khác nhau trong đại dịch COVID-19. Dự kiến, trong tuần này trường ĐH Văn Lang sẽ có thông báo chính thức đến các sinh viên.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Điểm chuẩn ngành Truyền thông Đa phương tiện, trường ĐH KHXH&NV (ĐHQG TP. HCM) vẫn thuộc tốp cao nhất

Điểm chuẩn ngành Truyền thông Đa phương tiện, trường ĐH KHXH&NV (ĐHQG TP. HCM) vẫn thuộc tốp cao nhất

SVVN - Hội đồng tuyển sinh trường ĐH KHXH&NV (ĐHQG TP. HCM) đã công bố điểm chuẩn trúng tuyển có điều kiện các phương thức xét tuyển sớm đại học chính quy năm 2024. Đứng đầu trong số này là Truyền thông Đa phương tiện, có điểm chuẩn bằng phương thức xét điểm Đánh giá năng lực, với 963 điểm.