Việt Nam vô địch cuộc thi Tin học Văn phòng Thế giới, sau 9 năm

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Sau gần một thập kỷ chờ đợi, đội tuyển MOS Viêt Nam một lần nữa giành được huy chương Vàng trong cuộc thi Tin học Văn phòng thế giới 2021 (MOS World Championship).

Tối ngày 15/11, Ban Tổ chức cuộc thi MOS World Championship công bố kết quả 6 hạng mục thi đấu. Đội tuyển Việt Nam có 5 trong số 6 thành viên đoạt giải. Trong đó, Nguyễn Quốc Huy, lớp 12 trường THCS - THPT Nguyễn Tất Thành (Hà Nội), giành Huy chương Vàng. Nguyễn Đức Phát và Thái Bảo Ngọc (trường ĐH Hàng hải Việt Nam) lần lượt đoạt Huy chương Bạc và hạng 7 thế giới Microsoft Excel 2016; Lương Mai Hằng (trường ĐH Ngoại thương) hạng 4 thế giới Microsoft Word 2016; Nguyễn Anh Kiệt, trường THPT chuyên Hùng Vương (Phú Thọ) hạng 7 thế giới Microsoft PowerPoint 2016.

Việt Nam vô địch cuộc thi Tin học Văn phòng Thế giới, sau 9 năm ảnh 1

Nguyễn Quốc Huy, lớp 12 trường THCS-THPT Nguyễn Tất Thành(Hà Nội), giành Huy chương Vàng.

Đây là cuộc thi rất khắc nghiệt, mỗi môn thi chỉ duy nhất có một bộ huy chương (một Huy chương Vàng, một Huy chương Bạc và một Huy chương Đồng). Thí sinh giành Huy chương Vàng sẽ nhận giải thưởng 7.000 USD tiền mặt (gần 160 triệu đồng) cùng cúp và Giấy chứng nhận; Huy chương bạc 3.500 USD; Huy chương Đồng 1.500 USD.

Năm ngoái, cuộc thi thế giới không thể tổ chức vì dịch bệnh, nên thí sinh của hai năm cùng tham dự tại kỳ thi năm nay. Kết quả, các thành viên tuyển Việt Nam đều là những nhà vô địch quốc gia mùa giải 2020 và 2021 ở các hạng mục khác nhau.

Việt Nam vô địch cuộc thi Tin học Văn phòng Thế giới, sau 9 năm ảnh 2

Nguyễn Đức Phát và Thái Bảo Ngọc (ĐH Hàng hải Việt Nam) lần lượt đoạt Huy chương Bạc và hạng 7 thế giới Microsoft Excel 2016;

Ông Đoàn Hồng Nam – Trưởng Ban Tổ chức Cuộc thi cấp Quốc gia, chia sẻ: “Tôi xin chúc mừng các em trong đội tuyển quốc gia đã xuất sắc lập thành tích lịch sử cho đội tuyển trong suốt 11 năm tham dự Vòng Chung kết thế giới. Chúc mừng các thầy cô và các nhà trường đã đào tạo được những học sinh, sinh viên xuất sắc.

Ban Tổ chức muốn chọn thành tích này của đội tuyển làm món quà tặng đặc biệt để tri ân các thầy cô giáo, các cán bộ quản lý ngành giáo dục nhân Ngày Nhà giáo Viêt Nam 20/11/2021”, ông Đoàn Hồng Nam nhấn mạnh.

MOS World Championship là cuộc thi Tin học văn phòng lớn nhất thế giới dành cho học sinh, sinh viên ở độ tuổi 13 đến 22, do Tập đoàn Certiport (Mỹ) triển khai. Cuộc thi nhằm tìm kiếm, tôn vinh những kỹ năng sử dụng Microsoft Office với ba bộ môn: Word, Excel và Power Point. Mỗi năm, cuộc thi thu hút hàng triệu thí sinh đến từ hơn 100 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Năm 2021 là mùa giải thứ 19 của cuộc thi trên quy mô toàn thế giới. 160 thí sinh, đại diện 33 quốc gia, tranh tài tại 6 hạng mục trong ba ngày 9-11/11.

Vì dịch bệnh, lần đầu tiên các thí sinh được thi đấu trực tuyến.

Tại vòng chung kết, thí sinh sẽ thể hiện kỹ năng qua hai phần thi. Phần một kéo dài 30 phút, liên quan đến các thao tác kỹ thuật. Trong phần hai, thí sinh phải nghiên cứu một chủ đề mà ban tổ chức yêu cầu. Trong vòng ba tiếng, các em trình bày các luận điểm, kết luận của nghiên cứu bằng Word, Excel hoặc PowerPoint.

Các thí sinh đạt 700/1.000 điểm sẽ nhận được chứng chỉ MOS có giá trị vĩnh viễn trên toàn cầu do Tổng Giám đốc Microsoft ký tặng.

Tại Việt Nam, cuộc thi đã bước sang năm thứ 12. Đội Việt Nam đã giành tổng cộng 2 Huy chương Vàng, 2 Huy chương Bạc và 9 Huy chương Đồng, liên tiếp tám năm nằm trong top 10 đội tuyển mạnh nhất thế giới.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

ĐHQG TP. HCM đã sẵn sàng cho kỳ thi Đánh giá năng lực đợt 1

ĐHQG TP. HCM đã sẵn sàng cho kỳ thi Đánh giá năng lực đợt 1

SVVN - TS Nguyễn Quốc Chính, Giám đốc Trung tâm Khảo thí và đánh giá chất lượng đào tạo (ĐHQG TP. HCM) cho biết, để chuẩn bị cho kỳ thi, ĐHQG TP. HCM đã tổ chức 3 buổi tập huấn đối với 47 trường cùng tham gia công tác thi. Ngoài ra, nội bộ từng trường cũng tập huấn cho cán bộ, giảng viên làm công tác thi.