Viết nên giấc mơ khám phá thế giới bằng học bổng trao đổi của Áo

0:00 / 0:00
0:00
Viết nên giấc mơ khám phá thế giới bằng học bổng trao đổi của Áo
SVVN - Sau một thời gian dài nỗ lực đầu tư cho hồ sơ du học, Lý Phương Thanh (năm cuối, khoa Quản trị Kinh doanh, trường ĐH Quốc tế, ĐHQG TP. HCM) đã được đền đáp xứng đáng bằng suất học bổng toàn phần của Viện Hàn lâm Khoa học Áo. Trước đó, cô bạn cũng giành nhiều suất tham các hội nghị sinh viên quốc tế.  

Chân trời mới

Từ nhỏ, Phương Thanh hay xem bản đồ Việt Nam, bản đồ thế giới và tự hỏi: Những vùng đất mới có gì khác so với nơi mình sống. Điều đó thôi thúc Thanh bước ra ngoài kia để khám phá thế giới. Cô nhận ra, việc đi du lịch bằng học bổng là một cách thú vị giúp mình đặt chân đến vùng đất mới, đồng thời tiếp thu nền giáo dục tiên tiến tại đó. Thế rồi, Thanh vạch ra kế hoạch rõ ràng cho bốn năm đại học, trong đó có mục tiêu giành được những suất học bổng trao đổi sinh viên nước ngoài.

Trước khi đạt được mục tiêu lớn ấy, Thanh phải cố gắng hoàn thành những mục tiêu nhỏ hơn để hồ sơ du học của cô trở nên nổi bật. Khi có chương trình học bổng, Thanh quyết định nộp ngay. Sau tất cả, Thanh đang là trao đổi sinh tại MCI Management Center Innsbruck (Áo) với suất học bổng toàn phần của Viện Hàn lâm Khoa học Áo (thuộc Bộ Khoa học, Nghiên cứu và Kinh tế Liên bang Cộng hòa Áo).

Viết nên giấc mơ khám phá thế giới bằng học bổng trao đổi của Áo ảnh 1

Thanh thích lưu giữ kỷ niệm với những vùng đất mình từng qua.

Khi học xa quê, khó khăn lớn nhất Thanh phải vượt qua là nỗi nhớ nhà, bởi cô vốn gắn bó sâu sắc với gia đình. Khi còn học ở TP. HCM, Thanh đều đặn về Long An mỗi tuần để thăm gia đình. Đến khi sang một đất nước xa lạ, cô chỉ có thể hỏi thăm ba mẹ qua màn hình và nhờ gia đình chụp ảnh gửi qua để vơi bớt nỗi nhớ. Với Thanh, ba mẹ và người thân luôn khỏe mạnh, vui vẻ là cô yên tâm học tập ở nơi xứ người.

Viết nên giấc mơ khám phá thế giới bằng học bổng trao đổi của Áo ảnh 2
Thanh may mắn được hỗ trợ đi du học trong thời gian dịch bệnh.

Khó khăn tiếp theo của Thanh là ngôn ngữ, vì Áo không phải quốc gia sử dụng tiếng Anh mà chủ yếu dùng tiếng Đức. Thanh nhiều lần mua sai thực phẩm ở siêu thị vì nhãn sản phẩm không có tiếng Việt hay tiếng Anh. Thời tiết lạnh cũng khiến tay cô nứt nẻ. Mấy ngày gần đây, tuyết bắt đầu rơi nên Thanh được ngắm tuyết lần đầu tiên trong đời. Cô đã có những kỷ niệm “nhớ đời” với tuyết, chẳng hạn như lần làm rơi điện thoại xuống lớp tuyết sâu hay việc quần áo đông cứng khi phơi ngoài trời.

Viết nên giấc mơ khám phá thế giới bằng học bổng trao đổi của Áo ảnh 3
Phương Thanh tại sự kiện "Youth4Climate: Driving Ambition" (sự kiện tổ chức tại Milan, Ý).

“Chỉ số hạnh phúc” tăng cao

Dẫu vậy, Thanh có khả năng thích nghi nhanh chóng với môi trường mới nên đã sắp xếp cuộc sống ổn thỏa tại Áo. Hằng ngày, Thanh đều tự mua đồ về nấu ăn. Cuộc sống bình yên ở vùng ngoại ô, cách trường học 15km đã tách biệt cô khỏi sự đông đúc của thành thị. Thanh cho hay, khung cảnh nơi mình sống rất đẹp và mối quan hệ với hai người bạn cùng phòng cũng rất thân thiết.

Nói về chương trình học tại Áo, Thanh khẳng định “chỉ số hạnh phúc” của bản thân tăng cao khi được trải nghiệm nhiều điều mới lạ. “Thấu hiểu việc sinh viên trao đổi sẽ có nhu cầu tìm hiểu văn hóa các nước, nhà trường xếp lịch học cho mình khá thoải mái, với thời gian nghỉ giữa các môn tương đối dài, thậm chí là cả tháng. Như vậy, mình có thể đi du lịch ở những đất nước khác. Chương trình học và thi ở đây khá nhẹ, mình không cần áp lực về GPA. Mình còn được trải nghiệm trò chơi thực tế trong quá trình học để thúc đẩy ý tưởng sáng tạo liên quan đến ngành học”, cô chia sẻ.

Viết nên giấc mơ khám phá thế giới bằng học bổng trao đổi của Áo ảnh 4

Thanh giành giải Đặc biệt cuộc thi “Vietnam - Korea Grow Together Business Challenge 2019” tại Hà Nội.

Viết nên giấc mơ khám phá thế giới bằng học bổng trao đổi của Áo ảnh 5

Thanh muốn thoát khỏi sự bao bọc của gia đình để khám phá thế giới.

Ngoài thời gian học tập, Thanh tích cực tham gia các hoạt động xã hội để có cơ hội thảo luận nhiều vấn đề, nâng cao hiểu biết và “củng cố” hồ sơ cá nhân. Vì mục tiêu chính của học bổng là tạo điều kiện cho sinh viên học và làm nghiên cứu nên Thanh thường liên lạc với giáo sư hướng dẫn mình tại Việt Nam để làm nghiên cứu khoa học. Với những chuyến du lịch sang nước khác, Thanh dành nhiều thời gian tìm hiểu trước về vùng đất đó. Du lịch là cách Phương Thanh tích lũy kiến thức thực tế, thay vì chỉ học tập qua sách vở.

Những thành tích nổi bật của Phương Thanh:

- Giải Đặc biệt cuộc thi “Explosion competition” (ĐH Quốc tế, ĐHQG TP. HCM).
- Giải Đặc biệt cuộc thi “Vietnam - Korea Grow Together Business Challenge 2019”.
- Học bổng “SEED” của Chính phủ Canada (10200 CAD).
- Diện sinh viên trao đổi tại ĐH York (Toronto).
- Học bổng “Erasmus+ A4U” của liên minh bốn trường đại học Tây Ban Nha tại ĐH tự trị Madrid (UAM).
- Học bổng doanh nghiệp từ PNJ.
- Đại biểu Việt Nam tại chương trình Hội nghị các nhà lãnh đạo tương lai ASEAN (AFLES 2020).
- Trưởng đoàn đại biểu Việt Nam tại Hội nghị thanh niên Đông Nam Á - Hàn Quốc.
- "Sinh viên 5 tốt" tiêu biểu của ĐHQG TP. HCM.
- Một trong hai đại diện Việt Nam tại "Youth4Climate: Driving Ambition" (tổ chức tại Milan, Ý).

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Những dấu ấn của Đại hội đại biểu Hội Sinh viên Việt Nam Đại học Bách khoa lần thứ XXII

Những dấu ấn của Đại hội đại biểu Hội Sinh viên Việt Nam Đại học Bách khoa lần thứ XXII

SVVN - Ngày 21/5, Đại hội đại biểu Hội Sinh viên Việt Nam Đại học Bách khoa Hà Nội lần thứ XXIII, nhiệm kỳ 2023 - 2025 đã diễn ra với khẩu hiệu “Tuổi trẻ Đại học Bách khoa Hà Nội: bản lĩnh – tiên phong – sáng tạo – hội nhập – phát triển”. Anh Nguyễn Tuấn Hùng được đại hội hiệp thương bầu chọn là Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam Đại học Bách khoa Hà Nội nhiệm kỳ mới.
'Sao trẻ' của làng chạy phong trào Nông Chang: 'Chạy cho mình như được sống lại lần hai'

'Sao trẻ' của làng chạy phong trào Nông Chang: 'Chạy cho mình như được sống lại lần hai'

SVVN - 'Bén duyên' với môn chạy bắt đầu từ năm thứ nhất đại học, với chỉ ước muốn giản đơn là có một body đẹp và có sức khỏe tốt hơn, giờ đây, Nông Chang đã trở thành cái tên 'đứng bục' ở rất nhiều giải chạy phong trào có tiếng. Tính đến nay, cô nàng đã chinh phục các thứ hạng cao của 15 giải chạy.