Viết nên giấc mơ khám phá thế giới bằng học bổng trao đổi của Áo

0:00 / 0:00
0:00
Viết nên giấc mơ khám phá thế giới bằng học bổng trao đổi của Áo
SVVN - Sau một thời gian dài nỗ lực đầu tư cho hồ sơ du học, Lý Phương Thanh (năm cuối, khoa Quản trị Kinh doanh, trường ĐH Quốc tế, ĐHQG TP. HCM) đã được đền đáp xứng đáng bằng suất học bổng toàn phần của Viện Hàn lâm Khoa học Áo. Trước đó, cô bạn cũng giành nhiều suất tham các hội nghị sinh viên quốc tế.  

Chân trời mới

Từ nhỏ, Phương Thanh hay xem bản đồ Việt Nam, bản đồ thế giới và tự hỏi: Những vùng đất mới có gì khác so với nơi mình sống. Điều đó thôi thúc Thanh bước ra ngoài kia để khám phá thế giới. Cô nhận ra, việc đi du lịch bằng học bổng là một cách thú vị giúp mình đặt chân đến vùng đất mới, đồng thời tiếp thu nền giáo dục tiên tiến tại đó. Thế rồi, Thanh vạch ra kế hoạch rõ ràng cho bốn năm đại học, trong đó có mục tiêu giành được những suất học bổng trao đổi sinh viên nước ngoài.

Trước khi đạt được mục tiêu lớn ấy, Thanh phải cố gắng hoàn thành những mục tiêu nhỏ hơn để hồ sơ du học của cô trở nên nổi bật. Khi có chương trình học bổng, Thanh quyết định nộp ngay. Sau tất cả, Thanh đang là trao đổi sinh tại MCI Management Center Innsbruck (Áo) với suất học bổng toàn phần của Viện Hàn lâm Khoa học Áo (thuộc Bộ Khoa học, Nghiên cứu và Kinh tế Liên bang Cộng hòa Áo).

Viết nên giấc mơ khám phá thế giới bằng học bổng trao đổi của Áo ảnh 1

Thanh thích lưu giữ kỷ niệm với những vùng đất mình từng qua.

Khi học xa quê, khó khăn lớn nhất Thanh phải vượt qua là nỗi nhớ nhà, bởi cô vốn gắn bó sâu sắc với gia đình. Khi còn học ở TP. HCM, Thanh đều đặn về Long An mỗi tuần để thăm gia đình. Đến khi sang một đất nước xa lạ, cô chỉ có thể hỏi thăm ba mẹ qua màn hình và nhờ gia đình chụp ảnh gửi qua để vơi bớt nỗi nhớ. Với Thanh, ba mẹ và người thân luôn khỏe mạnh, vui vẻ là cô yên tâm học tập ở nơi xứ người.

Viết nên giấc mơ khám phá thế giới bằng học bổng trao đổi của Áo ảnh 2
Thanh may mắn được hỗ trợ đi du học trong thời gian dịch bệnh.

Khó khăn tiếp theo của Thanh là ngôn ngữ, vì Áo không phải quốc gia sử dụng tiếng Anh mà chủ yếu dùng tiếng Đức. Thanh nhiều lần mua sai thực phẩm ở siêu thị vì nhãn sản phẩm không có tiếng Việt hay tiếng Anh. Thời tiết lạnh cũng khiến tay cô nứt nẻ. Mấy ngày gần đây, tuyết bắt đầu rơi nên Thanh được ngắm tuyết lần đầu tiên trong đời. Cô đã có những kỷ niệm “nhớ đời” với tuyết, chẳng hạn như lần làm rơi điện thoại xuống lớp tuyết sâu hay việc quần áo đông cứng khi phơi ngoài trời.

Viết nên giấc mơ khám phá thế giới bằng học bổng trao đổi của Áo ảnh 3
Phương Thanh tại sự kiện "Youth4Climate: Driving Ambition" (sự kiện tổ chức tại Milan, Ý).

“Chỉ số hạnh phúc” tăng cao

Dẫu vậy, Thanh có khả năng thích nghi nhanh chóng với môi trường mới nên đã sắp xếp cuộc sống ổn thỏa tại Áo. Hằng ngày, Thanh đều tự mua đồ về nấu ăn. Cuộc sống bình yên ở vùng ngoại ô, cách trường học 15km đã tách biệt cô khỏi sự đông đúc của thành thị. Thanh cho hay, khung cảnh nơi mình sống rất đẹp và mối quan hệ với hai người bạn cùng phòng cũng rất thân thiết.

Nói về chương trình học tại Áo, Thanh khẳng định “chỉ số hạnh phúc” của bản thân tăng cao khi được trải nghiệm nhiều điều mới lạ. “Thấu hiểu việc sinh viên trao đổi sẽ có nhu cầu tìm hiểu văn hóa các nước, nhà trường xếp lịch học cho mình khá thoải mái, với thời gian nghỉ giữa các môn tương đối dài, thậm chí là cả tháng. Như vậy, mình có thể đi du lịch ở những đất nước khác. Chương trình học và thi ở đây khá nhẹ, mình không cần áp lực về GPA. Mình còn được trải nghiệm trò chơi thực tế trong quá trình học để thúc đẩy ý tưởng sáng tạo liên quan đến ngành học”, cô chia sẻ.

Viết nên giấc mơ khám phá thế giới bằng học bổng trao đổi của Áo ảnh 4

Thanh giành giải Đặc biệt cuộc thi “Vietnam - Korea Grow Together Business Challenge 2019” tại Hà Nội.

Viết nên giấc mơ khám phá thế giới bằng học bổng trao đổi của Áo ảnh 5

Thanh muốn thoát khỏi sự bao bọc của gia đình để khám phá thế giới.

Ngoài thời gian học tập, Thanh tích cực tham gia các hoạt động xã hội để có cơ hội thảo luận nhiều vấn đề, nâng cao hiểu biết và “củng cố” hồ sơ cá nhân. Vì mục tiêu chính của học bổng là tạo điều kiện cho sinh viên học và làm nghiên cứu nên Thanh thường liên lạc với giáo sư hướng dẫn mình tại Việt Nam để làm nghiên cứu khoa học. Với những chuyến du lịch sang nước khác, Thanh dành nhiều thời gian tìm hiểu trước về vùng đất đó. Du lịch là cách Phương Thanh tích lũy kiến thức thực tế, thay vì chỉ học tập qua sách vở.

Những thành tích nổi bật của Phương Thanh:

- Giải Đặc biệt cuộc thi “Explosion competition” (ĐH Quốc tế, ĐHQG TP. HCM).
- Giải Đặc biệt cuộc thi “Vietnam - Korea Grow Together Business Challenge 2019”.
- Học bổng “SEED” của Chính phủ Canada (10200 CAD).
- Diện sinh viên trao đổi tại ĐH York (Toronto).
- Học bổng “Erasmus+ A4U” của liên minh bốn trường đại học Tây Ban Nha tại ĐH tự trị Madrid (UAM).
- Học bổng doanh nghiệp từ PNJ.
- Đại biểu Việt Nam tại chương trình Hội nghị các nhà lãnh đạo tương lai ASEAN (AFLES 2020).
- Trưởng đoàn đại biểu Việt Nam tại Hội nghị thanh niên Đông Nam Á - Hàn Quốc.
- "Sinh viên 5 tốt" tiêu biểu của ĐHQG TP. HCM.
- Một trong hai đại diện Việt Nam tại "Youth4Climate: Driving Ambition" (tổ chức tại Milan, Ý).

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

“Nghề mới cho thế hệ mới” - Định hướng nghề cho tương lai bắt đầu từ đâu?

“Nghề mới cho thế hệ mới” - Định hướng nghề cho tương lai bắt đầu từ đâu?

SVVN - Chương trình lớp 10 triển khai từ năm học 2022 - 2023 đánh dấu sự thay đổi lớn khi học sinh được tự lựa chọn 5 môn học để theo đuổi. Như vậy, ở tuổi mười lăm, các bạn trẻ đã cần nghiêm túc cân nhắc và đưa ra quyết định về hướng phát triển cho tương lai. Cuốn sách hướng nghiệp “Nghề mới cho thế hệ mới” sẽ giúp các em học sinh và phụ huynh định vị sở trường và đam mê, từ đó có định hướng để trau dồi kiến thức và kỹ năng thực tiễn để tiệm cận những ngành nghề “hot” hiện nay trên thị trường lao động.
Tác giả, nhà báo Nguyễn Tuấn Anh.

Tác giả, nhà báo Nguyễn Tuấn Anh: Viết sách là cách đánh bóng hình ảnh cá nhân của tác giả?

SVVN - Cùng trò chuyện với tác giả, nhà báo Nguyễn Tuấn Anh về xu hướng các tác giả trẻ "tay ngang" xuất bản sách ngày càng nhiều hiện nay. Anh Nguyễn Tuấn Anh đang là Trưởng ban Sinh Viên, báo Tiền Phong, chuyên gia tư vấn xuất bản sách nhiều kinh nghiệm, tác giả sách “6 bước tự xuất bản một cuốn sách”.
'Thánh parody' Thiên An: 'Những sản phẩm của mình không theo hướng câu view'

'Thánh parody' Thiên An: 'Những sản phẩm của mình không theo hướng câu view'

SVVN - Sở hữu kênh YouTube với gần 4 triệu subscribers, cán mốc gần 1,5 tỷ lượt xem, Thiên An là một trong những nhà sáng tạo nội dung đạt thành công đáng mong ước. Giữa cuộc 'chạy đua' view, YouTuber này chú trọng hơn những sản phẩm không theo hướng 'giật tít câu view' mà muốn đề cao tính thời sự, những bài học trong sản phẩm của mình.