Viết trình độ chuyên môn trong CV thế nào cho đúng chuẩn?

0:00 / 0:00
0:00
Trình độ chuyên môn là thuật ngữ dùng để chỉ năng lực của mỗi cá nhân về một lĩnh vực nhất định nào đó. Cách viết trình độ chuyên môn trong CV cũng là một trong những nội dung bạn cần lưu ý. Nếu chỉ đề cập một cách đơn giản, liệt kê tên trường và ngành học, bạn sẽ khó tạo ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng, nhất là những CV chưa có nhiều kinh nghiệm làm việc.

Vậy phải viết phần này như thế nào khi làm CV online miễn phí? Câu trả lời sẽ có ngay sau đây.

Viết trình độ chuyên môn trong CV thế nào cho đúng chuẩn? ảnh 1

Đảm bảo những nội dung cơ bản cần có ở phần trình độ chuyên môn

Mục trình độ chuyên môn trong CV của bạn nên đề cập đến những vấn đề sau:

● Trình độ học vấn bậc cao nhất: ứng viên nên ghi bậc học cao nhất hiện tại của mình để nhà tuyển dụng hình dung được rõ nhất về trình độ chuyên môn của bản thân đang ở mức độ nào, liệu có phù hợp với vị trí công việc mà họ đang tuyển hay không.

● Ghi rõ tên trường đại học, cao đẳng và chuyên ngành học: bạn nên trình bày rõ ràng thông tin về tên trường, chuyên ngành khi viết mục trình độ chuyên môn. Điều này không chỉ gây ấn tượng với nhà tuyển dụng về tính chuyên chuyên nghiệp mà còn khiến tăng độ tin cậy cho CV của bạn.

● Liệt kê thành tích, giải thưởng đạt được trong quá trình học vấn: đây được coi là minh chứng rõ ràng cho năng lực của bạn. Nhà tuyển dụng cũng đang ngầm hiểu rằng bạn muốn khẳng định mình là ứng cử viên sáng giá, phù hợp cho vị trí này. Tuy nhiên, đừng liệt kê tất cả các thành tích mà chỉ nên kể đến những giải thưởng có liên quan đến vị trí công việc đang ứng tuyển để phía công ty có những đánh giá khách quan nhất về trình độ của bạn.

Viết trình độ chuyên môn trong CV thế nào cho đúng chuẩn? ảnh 2

Cung cấp thông tin về GPA - điểm trung bình cho CV ít kinh nghiệm

Điểm trung bình môn GPA là minh chứng cụ thể cho thành tích học tập của bạn trong thời gian dài. Chính vì thế, bạn hãy đưa chúng vào trong phần trình độ học vấn/ chuyên môn, đặc biệt là khi chưa có nhiều kinh nghiệm thực tiễn. Song, đối với những người đã đi làm lâu năm, có nhiều kinh nghiệm làm việc trong ngành thì không nhất thiết phải đề cập đến điểm số trung bình trong cách viết trình độ học vấn.

Mô tả trình độ chuyên môn gắn liền với trải nghiệm công việc

Khi mô tả trình độ chuyên môn, bạn cần phải thể hiện chúng một cách rõ ràng và mạch lạc, tốt nhất là gắn liền với kinh nghiệm làm việc để nhà tuyển dụng có thể hiểu được chính xác năng lực chuyên môn của bạn là gì, bạn có thể làm được những công việc nào, kỹ năng nào của bạn là tốt nhất,... Từ đó họ sẽ có được những sự đánh giá bạn có phù hợp với vị trí đang tuyển dụng hay không.

Trong một số trường hợp, bằng cấp của bạn không quá xuất sắc nhưng bạn có nhiều kinh nghiệm và sự thể hiện của bạn vô cùng tốt ở những dự án trước đó thì nhà tuyển dụng vẫn sẽ cân nhắc cho bạn cơ hội.

Viết trình độ chuyên môn trong CV thế nào cho đúng chuẩn? ảnh 3

Sắp xếp chuyên môn theo đề mục rõ ràng

Các thông tin về trình độ chuyên môn được sắp xếp theo đề mục rõ ràng không chỉ giúp nhà tuyển dụng nắm bắt nhanh những điểm quan trọng mà còn giúp bạn ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng nhờ sự chỉn chu, chuyên nghiệp. Bạn nên lưu ý viết theo thứ tự từ thông tin lớn (tên trường, chuyên ngành, bằng cấp cao nhất tính đến thời điểm hiện tại) đến mục nhỏ hơn (thành tích, giải thưởng,...). Ví dụ như bạn có thể trình bày như sau:

TRÌNH ĐỘ CHUYÊN MÔN:

● Trường: Đại học Sư Phạm TPHCM

● Chuyên ngành: Ngôn ngữ Anh - niên khóa 2016 - 2020

● Bằng cấp bậc: Cử nhân

● GPA: 3.2/4

● Thành tích: Sinh viên 5 Tốt cấp Trường, Sinh viên tiêu biểu cấp khoa,...

Thông tin về trường cấp 1, cấp 2, trung học phổ thông không cần thiết

Thông thường, các nhà tuyển dụng sẽ không quan tâm ứng viên học học cấp 1, cấp 2 ở đâu nên ứng viên không nhất thiết phải liệt kê chi tiết các thông tin này ở phần trình độ chuyên môn. Trong trường hợp, bậc học cao nhất của bạn là Trung cấp, Cao đẳng, Đại học, Cao học,... thì thông tin trường phổ thông cũng không cần đề cập vì nó sẽ khiến CV thêm rườm rà, dài dòng.

Liệt kê thêm những khóa học liên quan đến vị trí tuyển dụng

Trong cách viết trình độ chuyên môn trong CV, bên cạnh quá trình học tập chính, bạn cũng có thể liệt kê các thông tin về: các khóa học ngắn hạn, các đợt huấn luyện từng tham gia, bằng cấp tin học, bằng cấp ngoại ngữ,... để tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng. Đây sẽ là những thông tin bổ sung giúp nhà tuyển dụng đánh giá khả năng của bạn một cách chính xác nhất.

MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

‘Trường học hay Trường đời’ ra mắt bản in năm 2024 vào Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6

‘Trường học hay Trường đời’ ra mắt bản in năm 2024 vào Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6

SVVN - Tựa sách best-seller của báo Tiền Phong “Trường học hay Trường đời” dự kiến sẽ ra mắt bản in năm 2024 vào Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6. Cuốn sách chính thức được giới thiệu đến bạn đọc vào ngày 22/6/2024 tại Công viên Yên Sở, Hà Nội, trong khuôn khổ sự kiện âm nhạc, giải trí quy mô lớn thu hút hàng vạn sinh viên tham dự.
Xót xa chàng sinh viên chuẩn bị tốt nghiệp không may thiệt mạng trong vụ cháy tại Trung Kính

Xót xa chàng sinh viên chuẩn bị tốt nghiệp không may thiệt mạng trong vụ cháy tại Trung Kính

SVVN - Sinh viên Nguyễn Xuân Khải, Trường Đại học Phương Đông chỉ còn một tháng nữa là nhận bằng tốt nghiệp. Thật xót xa khi ngọn lửa đêm ngày 24/5 đã cướp đi sinh mạng của một người con ngoan hiền, một sinh viên giỏi, một người bạn luôn hết lòng với bạn bè... Sáng nay, ngày 25/5, đại diện Thành đoàn, Hội Sinh viên Việt Nam TP. Hà Nội; lãnh đạo, giảng viên Trường Đại học Phương Đông và tập thể lớp 520401B nơi Khải theo học, đã đến thăm viếng, tiễn đưa bạn về nơi an nghỉ cuối cùng. 
Cận cảnh hiện trường vụ cháy trên phố Trung Kính

Cận cảnh hiện trường vụ cháy trên phố Trung Kính

SVVN - Rạng sáng ngày 24/5, các lực lượng chức năng TP. Hà Nội đã nỗ lực cứu nạn, cứu hộ vụ cháy nhà trọ nằm sâu trong ngõ 119 Trung Kính (phường Trung Hòa, Q. Cầu Giấy). Tuy nhiên, thống kê ban đầu, đã có 14 người tử vong, 3 người bị thương, đều là người ở trọ trong khu nhà trên.