Vừa đi du lịch, vừa tham gia tình nguyện

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Là một mô hình có sự kết hợp giữa du lịch trải nghiệm và hoạt động tình nguyện, dự án ‘Volunteer for Education Organization – VEO’ nhằm giúp người dân địa phương có thể phát triển và khai thác du lịch, đồng thời tạo trải nghiệm mới mẻ cho các bạn trẻ đam mê du lịch và cống hiến sức trẻ cho xã hội.

Thành lập từ năm 2013, Tổ chức phi Chính phủ quốc tế V.E.O hỗ trợ xây dựng cơ sở vật chất cho các vùng khó khăn, bao gồm các hạng mục như: đường xá, trường học, nhà bán trú, thư viện… Đồng thời, tổ chức còn hỗ trợ các chương trình giáo dục phi chính quy cho các địa phương.

V.E.O tìm đến những địa phương có tiềm năng phát triển du lịch nhưng chưa có cơ hội được đầu tư hoặc đối tượng được hưởng lợi từ sự phát triển du lịch không phải là người dân, hay chưa được hướng dẫn cách để phát triển kinh tế gia đình thông qua du lịch.

Nhiều bạn trẻ quyết định tham gia chuyến đi vì nhận thấy được sự ý nghĩa trong từng hoạt động và những lợi ích giúp cho địa phương mình đến phát triển. Tình nguyện viên sẽ được sống hòa mình, gần gũi với thiên nhiên, được trải nghiệm cuộc sống yên bình vùng quê, không còn ồn ào, khói bụi của thành phố. Đồng thời, khi tham gia những chuyến hành trình, các bạn trẻ còn có cơ hội khám phá văn hóa và ẩm thực truyền thống của địa phương.

Vừa đi du lịch, vừa tham gia tình nguyện ảnh 1

Chuyến đi đến với các em nhỏ ở Điện Biên do V.E.O tổ chức.

Các bạn trẻ có nhiều lựa chọn mình sẽ du lịch tình nguyện ở địa điểm nào. Mỗi hoạt động đều được người tổ chức dự án liệt kê ra những đặc điểm nổi bật của dự án và các điểm du lịch của địa phương sẽ được tham quan trong chuyến đi. Mỗi hành trình thường diễn ra 2 - 3 ngày và được chia lịch trình rõ ràng để người tham gia có thể nắm bắt thời gian và chủ động.

Ngoài ra, cũng có nhiểu nơi cho các bạn khám phá như: Mai Châu – Hòa Bình; Vân Hồ - Sơn La; Di Linh – Lâm Đồng hay Đất Mũi – Cà Màu… Đây đều là những nơi không những có cảnh đẹp, phát triển tiềm năng du lịch, bên cạnh đó còn tồn tại nhiều mảnh đời khó khăn, thiếu thốn vả rất cần sự giúp đỡ đến từ mọi người. “Lần đầu tiên mình tham gia tình nguyện là bằng hình thức đặc biệt này. Bởi mình ưa thích đi đến nhiều nơi trên đất nước Việt Nam, cụ thể là những nơi đẹp mà ít người biết đến. Khi thấy V.E.O có tổ chức chuyến đi tình nguyện với điểm là Điện Biên, mình đã đăng ký tham gia với mục đích vừa muốn làm tình nguyện, vừa muốn check in đèo Pha Đin. Sau khi trở về, mình cảm thấy đã trưởng thành hơn khi sử dụng sức trẻ để khám phá và cống hiến cho cộng đồng ở đó”, Minh Thành (sống tại Hà Nội) kể.

Vừa đi du lịch, vừa tham gia tình nguyện ảnh 2

Các bạn trẻ vừa đi du lịch vừa tham gia các hoạt động thiện nguyện tại Lâm Đồng.

Tham gia những chuyến đi như thế này, bạn trẻ sẽ thấy được trách nhiệm xã hội mà thanh niên cần mang lại, có được những cảm giác mới lạ. Đồng thời giao lưu và kết nối với nhiều người. Đặc biêt, khi tham gia chương trình của V.E.O, tình nguyện viên còn nhận được chứng chỉ tình nguyện có giá trị toàn cầu.

Vừa đi du lịch, vừa tham gia tình nguyện ảnh 3

Chuyến đi du lịch kết hợp với hoạt động thiện nguyện tại Cà Mau của các bạn trẻ.

Chia sẻ về những khó khăn khi hoạt động của dự án, chị Huyền Phương – Giám đốc điều hành V.E.O chia sẻ: “Đây là một mô hình mới ở Việt Nam, V.E.O không có đơn vị nào đã thành công trước đó để mình học hỏi kinh nghiệm. V.E.O hoàn toàn mình tự lên kế hoạch và tự sửa chữa những vấn đề phát sinh trong quá trình triển khai, làm việc với người dân địa phương 100% là đồng bào dân tộc không có khái niệm về du lịch. Chúng mình phải thuyết phục họ tin tưởng du lịch sẽ là sinh kế mới bền vững và thuyết phục các bạn trẻ cùng đóng một khoản chi phí để chủ động cho chuyến đi, giúp cộng đồng phát triển kinh tế và du lịch”.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Vẻ đẹp ngọt ngào qua bộ ảnh 'Kỉ yếu kiểu Mỹ' của cô nàng có ước mơ đặt chân vào trường Nhân Văn

Vẻ đẹp ngọt ngào qua bộ ảnh 'Kỉ yếu kiểu Mỹ' của cô nàng có ước mơ đặt chân vào trường Nhân Văn

SVVN - Tăng Khánh Huyền sở hữu nhan sắc ngọt ngào, xinh đẹp của một cô gái thuộc thế hệ Gen Z. 2K5 đến từ Đà Lạt mong ước được trở thành sinh viên trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP. Hồ Chí Minh. Mới đây, Khánh Huyền vừa chụp bộ ảnh theo trend kỉ yếu Mỹ. Bộ ảnh đầy cá tính và mang dấu ấn kỉ niệm cho những ngày tháng là học sinh cuối cùng của Huyền.
Những dấu ấn của Đại hội đại biểu Hội Sinh viên Việt Nam Đại học Bách khoa lần thứ XXII

Những dấu ấn của Đại hội đại biểu Hội Sinh viên Việt Nam Đại học Bách khoa lần thứ XXII

SVVN - Ngày 21/5, Đại hội đại biểu Hội Sinh viên Việt Nam Đại học Bách khoa Hà Nội lần thứ XXIII, nhiệm kỳ 2023 - 2025 đã diễn ra với khẩu hiệu “Tuổi trẻ Đại học Bách khoa Hà Nội: bản lĩnh – tiên phong – sáng tạo – hội nhập – phát triển”. Anh Nguyễn Tuấn Hùng được đại hội hiệp thương bầu chọn là Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam Đại học Bách khoa Hà Nội nhiệm kỳ mới.