Vừa đi du lịch, vừa tham gia tình nguyện

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Là một mô hình có sự kết hợp giữa du lịch trải nghiệm và hoạt động tình nguyện, dự án ‘Volunteer for Education Organization – VEO’ nhằm giúp người dân địa phương có thể phát triển và khai thác du lịch, đồng thời tạo trải nghiệm mới mẻ cho các bạn trẻ đam mê du lịch và cống hiến sức trẻ cho xã hội.

Thành lập từ năm 2013, Tổ chức phi Chính phủ quốc tế V.E.O hỗ trợ xây dựng cơ sở vật chất cho các vùng khó khăn, bao gồm các hạng mục như: đường xá, trường học, nhà bán trú, thư viện… Đồng thời, tổ chức còn hỗ trợ các chương trình giáo dục phi chính quy cho các địa phương.

V.E.O tìm đến những địa phương có tiềm năng phát triển du lịch nhưng chưa có cơ hội được đầu tư hoặc đối tượng được hưởng lợi từ sự phát triển du lịch không phải là người dân, hay chưa được hướng dẫn cách để phát triển kinh tế gia đình thông qua du lịch.

Nhiều bạn trẻ quyết định tham gia chuyến đi vì nhận thấy được sự ý nghĩa trong từng hoạt động và những lợi ích giúp cho địa phương mình đến phát triển. Tình nguyện viên sẽ được sống hòa mình, gần gũi với thiên nhiên, được trải nghiệm cuộc sống yên bình vùng quê, không còn ồn ào, khói bụi của thành phố. Đồng thời, khi tham gia những chuyến hành trình, các bạn trẻ còn có cơ hội khám phá văn hóa và ẩm thực truyền thống của địa phương.

Vừa đi du lịch, vừa tham gia tình nguyện ảnh 1

Chuyến đi đến với các em nhỏ ở Điện Biên do V.E.O tổ chức.

Các bạn trẻ có nhiều lựa chọn mình sẽ du lịch tình nguyện ở địa điểm nào. Mỗi hoạt động đều được người tổ chức dự án liệt kê ra những đặc điểm nổi bật của dự án và các điểm du lịch của địa phương sẽ được tham quan trong chuyến đi. Mỗi hành trình thường diễn ra 2 - 3 ngày và được chia lịch trình rõ ràng để người tham gia có thể nắm bắt thời gian và chủ động.

Ngoài ra, cũng có nhiểu nơi cho các bạn khám phá như: Mai Châu – Hòa Bình; Vân Hồ - Sơn La; Di Linh – Lâm Đồng hay Đất Mũi – Cà Màu… Đây đều là những nơi không những có cảnh đẹp, phát triển tiềm năng du lịch, bên cạnh đó còn tồn tại nhiều mảnh đời khó khăn, thiếu thốn vả rất cần sự giúp đỡ đến từ mọi người. “Lần đầu tiên mình tham gia tình nguyện là bằng hình thức đặc biệt này. Bởi mình ưa thích đi đến nhiều nơi trên đất nước Việt Nam, cụ thể là những nơi đẹp mà ít người biết đến. Khi thấy V.E.O có tổ chức chuyến đi tình nguyện với điểm là Điện Biên, mình đã đăng ký tham gia với mục đích vừa muốn làm tình nguyện, vừa muốn check in đèo Pha Đin. Sau khi trở về, mình cảm thấy đã trưởng thành hơn khi sử dụng sức trẻ để khám phá và cống hiến cho cộng đồng ở đó”, Minh Thành (sống tại Hà Nội) kể.

Vừa đi du lịch, vừa tham gia tình nguyện ảnh 2

Các bạn trẻ vừa đi du lịch vừa tham gia các hoạt động thiện nguyện tại Lâm Đồng.

Tham gia những chuyến đi như thế này, bạn trẻ sẽ thấy được trách nhiệm xã hội mà thanh niên cần mang lại, có được những cảm giác mới lạ. Đồng thời giao lưu và kết nối với nhiều người. Đặc biêt, khi tham gia chương trình của V.E.O, tình nguyện viên còn nhận được chứng chỉ tình nguyện có giá trị toàn cầu.

Vừa đi du lịch, vừa tham gia tình nguyện ảnh 3

Chuyến đi du lịch kết hợp với hoạt động thiện nguyện tại Cà Mau của các bạn trẻ.

Chia sẻ về những khó khăn khi hoạt động của dự án, chị Huyền Phương – Giám đốc điều hành V.E.O chia sẻ: “Đây là một mô hình mới ở Việt Nam, V.E.O không có đơn vị nào đã thành công trước đó để mình học hỏi kinh nghiệm. V.E.O hoàn toàn mình tự lên kế hoạch và tự sửa chữa những vấn đề phát sinh trong quá trình triển khai, làm việc với người dân địa phương 100% là đồng bào dân tộc không có khái niệm về du lịch. Chúng mình phải thuyết phục họ tin tưởng du lịch sẽ là sinh kế mới bền vững và thuyết phục các bạn trẻ cùng đóng một khoản chi phí để chủ động cho chuyến đi, giúp cộng đồng phát triển kinh tế và du lịch”.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

“Nghề mới cho thế hệ mới” - Định hướng nghề cho tương lai bắt đầu từ đâu?

“Nghề mới cho thế hệ mới” - Định hướng nghề cho tương lai bắt đầu từ đâu?

SVVN - Chương trình lớp 10 triển khai từ năm học 2022 - 2023 đánh dấu sự thay đổi lớn khi học sinh được tự lựa chọn 5 môn học để theo đuổi. Như vậy, ở tuổi mười lăm, các bạn trẻ đã cần nghiêm túc cân nhắc và đưa ra quyết định về hướng phát triển cho tương lai. Cuốn sách hướng nghiệp “Nghề mới cho thế hệ mới” sẽ giúp các em học sinh và phụ huynh định vị sở trường và đam mê, từ đó có định hướng để trau dồi kiến thức và kỹ năng thực tiễn để tiệm cận những ngành nghề “hot” hiện nay trên thị trường lao động.
Tác giả, nhà báo Nguyễn Tuấn Anh.

Tác giả, nhà báo Nguyễn Tuấn Anh: Viết sách là cách đánh bóng hình ảnh cá nhân của tác giả?

SVVN - Cùng trò chuyện với tác giả, nhà báo Nguyễn Tuấn Anh về xu hướng các tác giả trẻ "tay ngang" xuất bản sách ngày càng nhiều hiện nay. Anh Nguyễn Tuấn Anh đang là Trưởng ban Sinh Viên, báo Tiền Phong, chuyên gia tư vấn xuất bản sách nhiều kinh nghiệm, tác giả sách “6 bước tự xuất bản một cuốn sách”.
'Thánh parody' Thiên An: 'Những sản phẩm của mình không theo hướng câu view'

'Thánh parody' Thiên An: 'Những sản phẩm của mình không theo hướng câu view'

SVVN - Sở hữu kênh YouTube với gần 4 triệu subscribers, cán mốc gần 1,5 tỷ lượt xem, Thiên An là một trong những nhà sáng tạo nội dung đạt thành công đáng mong ước. Giữa cuộc 'chạy đua' view, YouTuber này chú trọng hơn những sản phẩm không theo hướng 'giật tít câu view' mà muốn đề cao tính thời sự, những bài học trong sản phẩm của mình.