Vừa đi du lịch, vừa tham gia tình nguyện

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Là một mô hình có sự kết hợp giữa du lịch trải nghiệm và hoạt động tình nguyện, dự án ‘Volunteer for Education Organization – VEO’ nhằm giúp người dân địa phương có thể phát triển và khai thác du lịch, đồng thời tạo trải nghiệm mới mẻ cho các bạn trẻ đam mê du lịch và cống hiến sức trẻ cho xã hội.

Thành lập từ năm 2013, Tổ chức phi Chính phủ quốc tế V.E.O hỗ trợ xây dựng cơ sở vật chất cho các vùng khó khăn, bao gồm các hạng mục như: đường xá, trường học, nhà bán trú, thư viện… Đồng thời, tổ chức còn hỗ trợ các chương trình giáo dục phi chính quy cho các địa phương.

V.E.O tìm đến những địa phương có tiềm năng phát triển du lịch nhưng chưa có cơ hội được đầu tư hoặc đối tượng được hưởng lợi từ sự phát triển du lịch không phải là người dân, hay chưa được hướng dẫn cách để phát triển kinh tế gia đình thông qua du lịch.

Nhiều bạn trẻ quyết định tham gia chuyến đi vì nhận thấy được sự ý nghĩa trong từng hoạt động và những lợi ích giúp cho địa phương mình đến phát triển. Tình nguyện viên sẽ được sống hòa mình, gần gũi với thiên nhiên, được trải nghiệm cuộc sống yên bình vùng quê, không còn ồn ào, khói bụi của thành phố. Đồng thời, khi tham gia những chuyến hành trình, các bạn trẻ còn có cơ hội khám phá văn hóa và ẩm thực truyền thống của địa phương.

Vừa đi du lịch, vừa tham gia tình nguyện ảnh 1

Chuyến đi đến với các em nhỏ ở Điện Biên do V.E.O tổ chức.

Các bạn trẻ có nhiều lựa chọn mình sẽ du lịch tình nguyện ở địa điểm nào. Mỗi hoạt động đều được người tổ chức dự án liệt kê ra những đặc điểm nổi bật của dự án và các điểm du lịch của địa phương sẽ được tham quan trong chuyến đi. Mỗi hành trình thường diễn ra 2 - 3 ngày và được chia lịch trình rõ ràng để người tham gia có thể nắm bắt thời gian và chủ động.

Ngoài ra, cũng có nhiểu nơi cho các bạn khám phá như: Mai Châu – Hòa Bình; Vân Hồ - Sơn La; Di Linh – Lâm Đồng hay Đất Mũi – Cà Màu… Đây đều là những nơi không những có cảnh đẹp, phát triển tiềm năng du lịch, bên cạnh đó còn tồn tại nhiều mảnh đời khó khăn, thiếu thốn vả rất cần sự giúp đỡ đến từ mọi người. “Lần đầu tiên mình tham gia tình nguyện là bằng hình thức đặc biệt này. Bởi mình ưa thích đi đến nhiều nơi trên đất nước Việt Nam, cụ thể là những nơi đẹp mà ít người biết đến. Khi thấy V.E.O có tổ chức chuyến đi tình nguyện với điểm là Điện Biên, mình đã đăng ký tham gia với mục đích vừa muốn làm tình nguyện, vừa muốn check in đèo Pha Đin. Sau khi trở về, mình cảm thấy đã trưởng thành hơn khi sử dụng sức trẻ để khám phá và cống hiến cho cộng đồng ở đó”, Minh Thành (sống tại Hà Nội) kể.

Vừa đi du lịch, vừa tham gia tình nguyện ảnh 2

Các bạn trẻ vừa đi du lịch vừa tham gia các hoạt động thiện nguyện tại Lâm Đồng.

Tham gia những chuyến đi như thế này, bạn trẻ sẽ thấy được trách nhiệm xã hội mà thanh niên cần mang lại, có được những cảm giác mới lạ. Đồng thời giao lưu và kết nối với nhiều người. Đặc biêt, khi tham gia chương trình của V.E.O, tình nguyện viên còn nhận được chứng chỉ tình nguyện có giá trị toàn cầu.

Vừa đi du lịch, vừa tham gia tình nguyện ảnh 3

Chuyến đi du lịch kết hợp với hoạt động thiện nguyện tại Cà Mau của các bạn trẻ.

Chia sẻ về những khó khăn khi hoạt động của dự án, chị Huyền Phương – Giám đốc điều hành V.E.O chia sẻ: “Đây là một mô hình mới ở Việt Nam, V.E.O không có đơn vị nào đã thành công trước đó để mình học hỏi kinh nghiệm. V.E.O hoàn toàn mình tự lên kế hoạch và tự sửa chữa những vấn đề phát sinh trong quá trình triển khai, làm việc với người dân địa phương 100% là đồng bào dân tộc không có khái niệm về du lịch. Chúng mình phải thuyết phục họ tin tưởng du lịch sẽ là sinh kế mới bền vững và thuyết phục các bạn trẻ cùng đóng một khoản chi phí để chủ động cho chuyến đi, giúp cộng đồng phát triển kinh tế và du lịch”.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Nữ sinh sở hữu chân dài và vòng eo siêu thực: 'Hoa hậu Việt Nam cần dung hoà chân - thiện - mỹ'

Nữ sinh sở hữu chân dài và vòng eo siêu thực: 'Hoa hậu Việt Nam cần dung hoà chân - thiện - mỹ'

SVVN - “Mục đích của mình trong cuộc thi, ngoài giải thưởng, đó là hoàn thiện những yếu tố đủ của một Hoa hậu và trở thành phiên bản tốt nhất của bản thân”, Bùi Thảo Linh - thí sinh ‘Hoa hậu Việt Nam 2022’ chia sẻ. Cô nàng cũng là một trong những người đẹp sở hữu đôi chân dài bậc nhất và vòng eo siêu nhỏ tại cuộc thi năm nay.
Trận đấu hay nhất World Cup ngày 28/11: Ngọn núi cao chờ đợi cỗ xe tăng Đức

Trận đấu hay nhất World Cup ngày 28/11: Ngọn núi cao chờ đợi cỗ xe tăng Đức

SVVN - Tâm điểm lượt trận đêm nay sẽ là cuộc đọ sức giữa Đức và Tây Ban Nha. Hai ông lớn châu Âu có những khởi đầu trái ngược sẽ bước vào trận cầu đêm nay với những tâm thế khác nhau. Đội tuyển Đức chắc chắn sẽ gặp áp lực lớn hơn nhiều so với đối thủ, do đã gặp thất bại bất ngờ ở lượt trận đầu tiên và bị đẩy vào tình thế buộc phải thắng ngày hôm nay.
 'Đừng làm mẹ cáu' sắp lên sóng VTV3

'Đừng làm mẹ cáu' sắp lên sóng VTV3

SVVN - Ngày 25/11 tại Hà Nội, Trung tâm sản xuất phim truyền hình Việt Nam (VFC) - Đài truyền hình Việt Nam đã tổ chức buổi họp báo ra mắt bộ phim: “Đừng làm mẹ cáu”. Bộ phim kể về những người mẹ với số phận đặc biệt, có những đứa trẻ ra đời không phải vì tình yêu hay trái ngọt của hôn nhân. Trong phim, đạo diễn Vũ Minh Trí đã giúp cho những người mẹ và những đứa con được nói lên nỗi lòng của mình trong hành trình yêu thương và trưởng thành cùng nhau.