Bạn trẻ với nhiều kỳ vọng cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 sắp tới

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Chỉ còn khoảng hơn 2 tuần nữa, Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 sẽ được diễn ra. Thời gian này, các bạn học sinh lớp 12 cũng như các chiến sĩ nghĩa vụ, các bạn trẻ có nguyện vọng được thi lại... đang bứt tốc, dành nhiều thời gian để ôn tập, hệ thống kiến thức.

Đặt nhiều kỳ vọng cho bước ngoặt quan trọng

Ba năm theo học khối D01, thế nhưng Nguyễn Thị Thúy Quỳnh (trường THPT Cửa Lò, Nghệ An) lại lựa chọn tổ hợp khối C00 để xét tuyển điểm thi đại học, Thúy Quỳnh cho biết: “Mình quyết định chuyển khối hơi muộn, nên dường như luôn cảm thấy lo lắng, loay hoay làm quen cách học các môn sao cho cân đối và hiệu quả”.

Thúy Quỳnh dự dịnh theo học ngành Báo chí Truyền hình tại Học viện Báo chí và Tuyên truyền; tuy nhiên, để tăng thêm nhiều cơ hội cho bản thân, Quỳnh sẽ đăng ký thêm khoảng 7 - 8 nguyện vọng. “Mình dành phần lớn thời gian trong ngày để ôn tập và làm đề 3 môn chính, song song với đó là dành 1 - 2 tiếng để xem lại kiến thức đối với các môn thi xét tốt nghiệp. Đặc biệt, những ngày học ôn ở trường, mình luôn chú ý nghe giảng, rút kinh nghiệm từ bài sửa của thầy cô để có thể nhớ lâu hơn, cố gắng không để sai từ những phần đó nữa”, Thúy Quỳnh chia sẻ.

Bạn trẻ với nhiều kỳ vọng cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 sắp tới ảnh 1
Thúy Quỳnh chụp kỷ yếu cùng các bạn trong lớp.

Trong giai đoạn “nước rút” này, đôi lúc Thúy Quỳnh cảm thấy khá mệt mỏi và áp lực, nhưng phía sau Quỳnh luôn có gia đình, người thân theo sát, cạnh bên động viên và hỗ trợ, có thầy cô luôn tận tình giảng giải, quan tâm, có những người bạn luôn biết cách thôi thúc và truyền cho Quỳnh nguồn năng lượng tích cực để học tập.

Còn với Trần Việt Tài (trường THPT Cửa Lò, Nghệ An), ngay từ khi học lớp 11, Tài đã xác định bản thân sẽ theo con đường đại học thay vì du học hay xuất khẩu lao động như các bạn cùng trang lứa. Tài cho biết: “Mình dự định xét điểm thi đại học cả 2 khối D01 và C00, mình đặt mục tiêu với bản thân là được học ở trường ĐH Công nghệ thông tin, ĐHQG TP. HCM”.

Trong quá trình ôn luyện, Tài thường bị quên kiến thức dù đã được học và ôn rất kỹ, đặc biệt là môn cần ghi nhớ lượng lớn kiến thức như Lịch sử. Mặc dù đã tự nhận thức được từ sớm rằng năm nay điểm chuẩn có thể sẽ cao hơn năm ngoái và các năm trước, Tài cũng đã chủ động học và ôn tập kiến thức từ rất sớm, nhưng bấy nhiêu đó Tài thấy vẫn chưa đủ thời gian. Tài tự nhận thấy rằng bản thân chưa học đúng phương pháp và còn phụ thuộc quá nhiều vào tài liệu cũng như sách vở.

Bạn trẻ với nhiều kỳ vọng cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 sắp tới ảnh 2
Việt Tài cùng cô giáo chủ nhiệm cũ.

Việt Tài cũng chia sẻ thêm: “Vì đặt mục tiêu cho bản thân quá cao, khiến việc học gần như phủ kín thời gian biểu của mình và nó khiến mình buộc phải học đều 6 môn trong 2 tổ hợp xét tuyển mà mình lựa chọn. Có ngày gần như mình không ngủ, hoặc ngủ ít hơn 3 tiếng/ngày chỉ để học. Ba đợt thi thử vừa rồi không được như mình mong muốn, chỉ dao động ở mức 22 - 24 điểm/khối. Mình cảm thấy khá áp lực và hụt hẫng”.

Việt Tài hy vọng bản thân sẽ luôn cố gắng, quyết tâm và quyết tâm hơn nữa, luôn nhìn về phía trước, lấy thất bại của ngày hôm nay để phấn đấu, vì biết đâu được, ngày mai sẽ thành công, sẽ thực hiện được những ước mơ mà mình ấp ủ.

Không có nhiều thời gian cho chặng đường bứt tốc

Với mong muốn được đứng trong hàng ngũ Công an nhân dân, Hồ Đình Đạt (20 tuổi), hiện đang công tác tại Đội cảnh sát PCCC và CNCH số 2 Công an Nghệ An đang cố gắng dành rất nhiều thời gian cho giai đoạn quyết định này.

Là một chiến sĩ, nên hằng ngày, Đình Đạt phải thực hiện những nhiệm vụ của đơn vị: trực gác, trực thông tin báo cháy, trực chiến đấu khi có cháy nổ xảy ra. Bên cạnh đó, anh còn phối hợp với cán bộ kiểm tra bảo dưỡng phương tiện để phục vụ công tác chiến đấu. Hiện tại, Đình Đạt đang được đội cử đi dự Hội thao nghiệp vụ cứu nạn, cứu hộ toàn quốc, đến đầu tháng Bảy mới hoàn thành (cách kỳ thi chỉ 5 ngày).

Bạn trẻ với nhiều kỳ vọng cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 sắp tới ảnh 3
Với Đình Đạt, vừa tập luyện, vừa ôn thi quả thật là một thử thách vô cùng khó khăn.

“Mỗi ngày ở đơn vị, sau khi kẻng báo thức sáng, mình cùng mọi người tổng dọn vệ sinh đơn vị, giao ban ca trực trong ngày, tranh thủ thời gian nếu không trực mình sẽ tập trung vào việc học. Nhưng khi được cử đi huấn luyện, mình phải thức dậy từ 4h30 sáng, ăn sáng, ăn trưa, nghỉ trưa và tập đến 17h45 chiều. Tại đây, để đảm bảo sức khỏe và thể lực, vào 21h tối hằng ngày, sẽ phải tắt điện để đi ngủ. Môi trường sống tập thể, ở chung phòng với nhau nên dường như không có không gian riêng để yên tĩnh ôn luyện. Cùng với chế độ tập luyện khắc nghiệt nên hầu như thời gian học là không có”, Đình Đạt chia sẻ.

Với mỗi môn học, anh đều có những kế hoạch cụ thể, đề ra khoảng thời gian phù hợp để hoàn thành, làm sao để lượng kiến thức mình tiếp nhận đều nhau. “Những ngày cuối cùng chuẩn bị bước vào kỳ thi quan trọng, mình vừa phải tập luyện, vừa phải ôn tập, chỉ mong bản thân có thật nhiều sức khỏe, vượt qua những trở ngại, bứt tốc để về đích thành công”, Đình Đạt bộc bạch.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Trải nghiệm không gian thực hành, nghiên cứu khoa học 'triệu đô' tại Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội (USTH)

Trải nghiệm không gian thực hành, nghiên cứu khoa học 'triệu đô' tại Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội (USTH)

SVVN - Trực thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội (USTH) có hệ thống các phòng thí nghiệm, thực hành "triệu đô" dành cho sinh viên. Cùng chuyên trang Sinh Viên Việt Nam, báo Tiền Phong tới trải nghiệm không gian được ví là "thiên đường" nghiên cứu dành cho sinh viên.
Điểm chuẩn ngành Truyền thông Đa phương tiện, trường ĐH KHXH&NV (ĐHQG TP. HCM) vẫn thuộc tốp cao nhất

Điểm chuẩn ngành Truyền thông Đa phương tiện, trường ĐH KHXH&NV (ĐHQG TP. HCM) vẫn thuộc tốp cao nhất

SVVN - Hội đồng tuyển sinh trường ĐH KHXH&NV (ĐHQG TP. HCM) đã công bố điểm chuẩn trúng tuyển có điều kiện các phương thức xét tuyển sớm đại học chính quy năm 2024. Đứng đầu trong số này là Truyền thông Đa phương tiện, có điểm chuẩn bằng phương thức xét điểm Đánh giá năng lực, với 963 điểm.