Xét chọn, biểu dương mô hình văn hóa ứng xử trong các trường nghề

0:00 / 0:00
0:00
Sinh viên học nghề tại trường ĐH Sao đỏ. Ảnh: DƯƠNG TRIỀU
Sinh viên học nghề tại trường ĐH Sao đỏ. Ảnh: DƯƠNG TRIỀU
SVVN - Những mô hình tiêu biểu văn hóa ứng xử tại các cơ sở giáo dục nghề nghiệp (hay được gọi là trường nghề) dự kiến sẽ được biểu dương vào dịp cuối tháng Bảy. Từ những mô hình này sẽ nhân rộng ra các trường nghề trong toàn quốc.

Ngày 9/7, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội) tổ chức họp Hội đồng xét chọn mô hình văn hóa ứng xử tiêu biểu trong các cơ sở giáo dục nghề nghiệp (GDNN).

Ông Đỗ Năng Khánh, Phó Tổng cục trưởng - Chủ tịch Hội đồng cho biết: Ngày 3/10/2018, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 1299/QĐ-TTg phê duyệt Đề án “Xây dựng văn hóa ứng xử trong trường học giai đoạn 2018-2025”. Thực hiện Quyết định của Thủ tướng Chính phủ, ngày 25/7/2019, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội ban hành Quyết định số 1042/QĐ-LĐTBXH về việc phê duyệt Kế hoạch triển khai Đề án “Xây dựng văn hóa ứng xử trong trường học giai đoạn 2018 - 2025”.

Xét chọn, biểu dương mô hình văn hóa ứng xử trong các trường nghề ảnh 1

Ông Đỗ Năng Khánh, Phó Tổng cục trưởng - Chủ tịch Hội đồng.

Mục tiêu của Đề án nhằm tăng cường xây dựng văn hóa ứng xử trong trường học nhằm tạo chuyển biến căn bản về ứng xử văn hóa của cán bộ quản lý, nhà giáo, nhân viên, học sinh, sinh viên để phát triển năng lực, hoàn thiện nhân cách, lối sống văn hóa; xây dựng văn hóa trường học lành mạnh, thân thiện; nâng cao chất lượng giáo dục đào tạo; góp phần xây dựng con người Việt Nam yêu nước, nhân ái, nghĩa tình, trung thực, đoàn kết, cần cù, sáng tạo.

“Tổng cục GDNN đã có văn bản hướng dẫn yêu cầu các trường trong hệ thống các cơ sở GDNN triển khai nghiêm túc xây dựng văn hóa ứng xử trong trường học như: Ban hành bộ quy tắc ứng xử; Xây dựng mô hình văn hóa tiêu biểu trong nhà trườn", ông Đỗ Năng Khánh thông tin.

Xét chọn, biểu dương mô hình văn hóa ứng xử trong các trường nghề ảnh 2

Bà Trần Minh Huyền, Vụ trưởng Vụ công tác học sinh, sinh viên.

Bà Trần Minh Huyền, Vụ trưởng Vụ công tác học sinh, sinh viên, cho biết: Sau 3 tháng triển khai, qua hai vòng xét chọn từ cơ sở, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) chủ trì xét chọn 73 hồ sơ từ 22 tỉnh thành. Tại lần xét duyệt này sẽ có sự tham gia từ đại diện Vụ Đào tạo của Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch, T.Ư Đoàn.

Chia sẻ về ý nghĩa của chương trình, ông Phạm Ngọc Thắng, Phó Vụ trưởng Vụ Công tác học sinh, sinh viên cho biết: Sau một thời gian áp dụng, Tổng cục GDNN sơ kết công tác triển khai Đề án ứng xử văn hóa trong các trường nghề để qua đó tìm mô hình để nhân rộng. Học nghề không chỉ chú trọng đến kỹ năng mà các trường xây dựng cho học sinh, sinh viên kỹ năng mềm, một tiêu chí rất quan trọng khi gia nhập thị trường lao động hiện nay. Có những kỹ năng mềm qua ứng xử có văn hóa sẽ giúp các em thành công hơn trong cuộc sống. Do đây là lần đầu tiên tổ chức bình chọn mô hình nên Tổng cục GDNN hy vọng từ việc sơ kết, biểu dương, giai đoạn tiếp theo xây dựng mô hình ứng xử văn hóa trong các trường nghề sẽ rõ hơn về tiêu chí và sớm được nhân rộng.

Trên cơ sở thảo luận, đánh giá, các vòng trao đổi, thảo luận Hội đồng xét chọn đã tiến hành bỏ phiếu lựa chọn ra các mô hình văn hóa ứng xử tiêu biểu năm 2021 đề nghị Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội xem xét biểu dương.

Đây là lần đầu tiên, Tổng cục GDNN tổ chức xét chọn và đề nghị biểu dương các mô hình văn hóa ứng xử tiêu biểu trong khuôn khổ của hội nghị sơ kết thực hiện Đề án “Xây dựng văn hóa ứng xử trong trường học giai đoạn 2018 - 2025” dự kiến tổ chức vào cuối tháng 7/2021.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tại sao học sinh TP. HCM chưa mặn mà với các cao đẳng, trung cấp, cơ sở giáo dục nghề nghiệp?

Tại sao học sinh TP. HCM chưa mặn mà với các cao đẳng, trung cấp, cơ sở giáo dục nghề nghiệp?

SVVN - Trong chương trình "Dân hỏi, chính quyền trả lời", tháng 9/2023, với chủ đề “Công tác đào tạo nghề và giải quyết việc làm”, do HĐND TP. HCM vừa tổ chức mới đây, ông Nguyễn Văn Hiếu - Giám đốc Sở GD - ĐT TP. HCM cho biết, thực tế hiện nay, nhiều học sinh và phụ huynh vẫn cho rằng học nghề là con đường của những người học kém, không thể vào đại học.
Thí sinh không hoàn thành xác nhận nhập học trực tuyến sẽ không được công nhận kết quả trúng tuyển

Thí sinh không hoàn thành xác nhận nhập học trực tuyến sẽ không được công nhận kết quả trúng tuyển

SVVN - Theo quy định của Bộ GD - ĐT, từ ngày 24/8 đến 17h ngày 8/9/2023, tất cả thí sinh trúng tuyển đại học phải hoàn thành xác nhận nhập học trực tuyến đợt 1 trên hệ thống. Những thí sinh không hoàn thành xác nhận trực tuyến sẽ không được công nhận kết quả trúng tuyển ở các trường.
Tân sinh viên hứng khởi bước vào môi trường mới

Tân sinh viên hứng khởi bước vào môi trường mới

SVVN - Từ sáng 5/9, không khí đón tân sinh viên ở nhiều trường đại học tại TP. HCM đã bắt đầu náo nhiệt. Đông đảo tân sinh viên và phụ huynh đã có mặt tại trường từ sớm để hoàn thành thủ tục, với niềm hân hoan nhưng cũng còn không ít sự lo lắng.