Ý tưởng kỳ lạ về thực phẩm thừa của nhóm sinh viên ĐH Duy Tân

0:00 / 0:00
0:00
Ý tưởng kỳ lạ về thực phẩm thừa của nhóm sinh viên ĐH Duy Tân
SVVN - Lượng thức ăn thừa hằng ngày của mỗi hộ gia đình không chỉ lãng phí mà còn gây ô nhiễm khi đem bổ bỏ. Làm sao để giải quyết vấn đề này là câu hỏi khiến nhóm FWP trăn trở tìm ra câu hỏi, bằng sáng tạo “Máy xử lý thực phẩm thừa”.

Nhóm FWP gồm các sinh viên ngành Cơ – Điện tử, trường ĐH Duy Tân: Nguyễn Văn Hoàng Long, Phạm Khắc Minh Đức, Nguyễn Thanh Hùng và Nguyễn Minh Huy, ngành Quản trị Kinh doanh). ThS Phạm Ngọc Quang thuộc Trung tâm Điện - Điện tử (CEE) hướng dẫn.

Ở cuộc thi Sáng kiến năng lượng bền vững 2021 do Liên hiệp các Hội Khoa học & Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) và New Energy Nexus Việt Nam tổ chức, sáng tạo của nhóm FWP tuy chỉ giành vị trí thứ ba nhưng được đánh giá rất cao về tính khả thi trong việc đem lại lợi ích cho môi trường, nhất là với các hộ gia đình.

Ý tưởng kỳ lạ về thực phẩm thừa của nhóm sinh viên ĐH Duy Tân ảnh 1

Mô hình máy xử lý thực phẩm thừa của nhóm FWP. Ảnh: FWP

Sáng tạo của nhóm mang tên “Máy xử lý thực phẩm thừa FWP” là thiết bị xử lý thức ăn dư thừa tại hộ gia đình thành hạt cám có thể tái sử dụng cho gia súc, gia cầm hoặc làm phân bón. Chiếc máy này đã từng mang về cho nhóm giải Nhất tại 'Hult Prize On Cam' (trường ĐH Duy Tân) để giành quyền vào vòng Chung kết 'Hult Prize Impact Summit', TP. HCM. Nhóm cũng là đại diện của trường đem sản phẩm dự thi 'Sinh viên Start Up' của Bộ GD – ĐT tổ chức năm 2020.

Trưởng nhóm Nguyễn Văn Hoàng Long cho biết, trung bình mỗi ngày, một hộ gia đình thải ra một lượng thức ăn thừa khoảng 2 đĩa. Con số này nhân lên với địa bàn một khu phố, một phường/ xã mỗi tuần sẽ cho ra một lượng khổng lồ. Lượng thức ăn thừa này chủ yếu đổ bỏ hoặc sử dụng cho vật nuôi, gia súc ăn lại, vừa làm mất vệ sinh, vừa tiềm ẩn những nguy hại cho động vật. Chưa kể, vật nuôi sau khi sử dụng lượng thức ăn thừa này lại trở thành… thức ăn cho con người.

Thêm vào đó, tại các đô thị, các hộ gia đình không được phép nuôi gia súc nên lượng thức ăn thừa càng lớn, phải mang đổ bỏ. Chính vì điều này, nhóm chủ trương thiết kế máy sao cho nhỏ gọn, dễ vệ sinh và nhắm đến đối tượng sử dụng trước mắt là các hộ gia đình đô thị.

Ý tưởng kỳ lạ về thực phẩm thừa của nhóm sinh viên ĐH Duy Tân ảnh 2

Các thành viên nhóm FWP nhận giải 'Hult Prize Campus' tại trường ĐH Duy Tân. Ảnh: DTU

Theo Hoàng Long, thiết kế máy chỉ cao khoảng 80 cm, cấu tạo gồm buồng nghiền thức ăn, với sức chứa khoảng 16 kg. Chỉ cần cho thức ăn vào buồng, máy sẽ tự động nghiền nát và loại bỏ phần nước, chỉ giữ lại “bã”. Phần bã này lại được sấy khô trong 3 giờ đồng hồ và lại xay mịn như bột. Phần bột này sẽ được trộn với chất vi sinh thành hạt cám. Tỉ lệ thành phẩm là 4/1, tức nếu bỏ đầy buồng chứa 16 kg, hộ gia đình sẽ thu được 4 kg cám.

Loại cám này có chất lượng ra sao và được tái sử dụng như thế nào? Theo nhóm, loại cám này sạch và có thể sử dụng để chăn nuôi gia súc, gia cầm mà không lo gây ra các bệnh đường ruột, vừa tiết kiệm, vừa đảm bảo vệ sinh.

Ý tưởng này nếu nhân rộng và ở quy mô lớn, có thể trở thành một mô hình chế biến thức ăn gia súc. Người dân có thể bán lại chính loại cám này cho cơ sở sản xuất.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Chiến thắng nỗi sợ và sải bước cùng đam mê

Chiến thắng nỗi sợ và sải bước cùng đam mê

SVVN - Phan Đặng Trùng Dương là cựu sinh viên khoa Kiến Trúc - trường Đại học Công nghệ TP.HCM. Khi đang còn ngồi trên giảng đường Đại học, Dương đã nung nấu một niềm đam mê ca hát. Những năm tháng ấy, chàng trai 9X còn tồn tại nỗi sợ về khả năng bản thân nhưng lại luôn chủ động trong học hỏi và kiên trì trau dồi kiến thức âm nhạc. Để tới một ngày Trùng Dương tạo sự bứt phá chính mình, tỏa sáng trong cuộc thi tìm kiếm tài năng và tự tin theo đuổi con đường ca hát.
Nữ diễn viên trẻ tương lai gây ấn tượng với lối diễn nhí nhảnh, tài năng

Nữ diễn viên trẻ tương lai gây ấn tượng với lối diễn nhí nhảnh, tài năng

SVVN - Sở hữu nét đẹp “lạ” cùng lối diễn tự nhiên, nhí nhảnh, dù mới tiếp xúc nghề chưa lâu, nhưng Thùy Thiên đã có cơ hội góp mặt trong nhiều game show truyền hình trên các kênh VTV3, HTV7, HTV9 và MV ca nhạc. Bằng tài năng và sự cố gắng, cô nàng Gen Z đang là một trong những gương mặt giành được nhiều sự yêu mến đến từ giới trẻ.
Không chuẩn bị là chuẩn bị cho sự thất bại

Không chuẩn bị là chuẩn bị cho sự thất bại

SVVN - Tiến sĩ Nguyễn Quang Đông - Giảng viên, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam Đại học Thái Nguyên - vừa xuất bản cuốn sách "Không chuẩn bị là chuẩn bị cho sự thất bại" dành riêng cho sinh viên. Phóng viên chuyên trang Sinh Viên Việt Nam, báo Tiền Phong có cuộc trao đổi với tác giả Nguyễn Quang Đông.