Ý tưởng kỳ lạ về thực phẩm thừa của nhóm sinh viên ĐH Duy Tân

0:00 / 0:00
0:00
Ý tưởng kỳ lạ về thực phẩm thừa của nhóm sinh viên ĐH Duy Tân
SVVN - Lượng thức ăn thừa hằng ngày của mỗi hộ gia đình không chỉ lãng phí mà còn gây ô nhiễm khi đem bổ bỏ. Làm sao để giải quyết vấn đề này là câu hỏi khiến nhóm FWP trăn trở tìm ra câu hỏi, bằng sáng tạo “Máy xử lý thực phẩm thừa”.

Nhóm FWP gồm các sinh viên ngành Cơ – Điện tử, trường ĐH Duy Tân: Nguyễn Văn Hoàng Long, Phạm Khắc Minh Đức, Nguyễn Thanh Hùng và Nguyễn Minh Huy, ngành Quản trị Kinh doanh). ThS Phạm Ngọc Quang thuộc Trung tâm Điện - Điện tử (CEE) hướng dẫn.

Ở cuộc thi Sáng kiến năng lượng bền vững 2021 do Liên hiệp các Hội Khoa học & Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) và New Energy Nexus Việt Nam tổ chức, sáng tạo của nhóm FWP tuy chỉ giành vị trí thứ ba nhưng được đánh giá rất cao về tính khả thi trong việc đem lại lợi ích cho môi trường, nhất là với các hộ gia đình.

Ý tưởng kỳ lạ về thực phẩm thừa của nhóm sinh viên ĐH Duy Tân ảnh 1

Mô hình máy xử lý thực phẩm thừa của nhóm FWP. Ảnh: FWP

Sáng tạo của nhóm mang tên “Máy xử lý thực phẩm thừa FWP” là thiết bị xử lý thức ăn dư thừa tại hộ gia đình thành hạt cám có thể tái sử dụng cho gia súc, gia cầm hoặc làm phân bón. Chiếc máy này đã từng mang về cho nhóm giải Nhất tại 'Hult Prize On Cam' (trường ĐH Duy Tân) để giành quyền vào vòng Chung kết 'Hult Prize Impact Summit', TP. HCM. Nhóm cũng là đại diện của trường đem sản phẩm dự thi 'Sinh viên Start Up' của Bộ GD – ĐT tổ chức năm 2020.

Trưởng nhóm Nguyễn Văn Hoàng Long cho biết, trung bình mỗi ngày, một hộ gia đình thải ra một lượng thức ăn thừa khoảng 2 đĩa. Con số này nhân lên với địa bàn một khu phố, một phường/ xã mỗi tuần sẽ cho ra một lượng khổng lồ. Lượng thức ăn thừa này chủ yếu đổ bỏ hoặc sử dụng cho vật nuôi, gia súc ăn lại, vừa làm mất vệ sinh, vừa tiềm ẩn những nguy hại cho động vật. Chưa kể, vật nuôi sau khi sử dụng lượng thức ăn thừa này lại trở thành… thức ăn cho con người.

Thêm vào đó, tại các đô thị, các hộ gia đình không được phép nuôi gia súc nên lượng thức ăn thừa càng lớn, phải mang đổ bỏ. Chính vì điều này, nhóm chủ trương thiết kế máy sao cho nhỏ gọn, dễ vệ sinh và nhắm đến đối tượng sử dụng trước mắt là các hộ gia đình đô thị.

Ý tưởng kỳ lạ về thực phẩm thừa của nhóm sinh viên ĐH Duy Tân ảnh 2

Các thành viên nhóm FWP nhận giải 'Hult Prize Campus' tại trường ĐH Duy Tân. Ảnh: DTU

Theo Hoàng Long, thiết kế máy chỉ cao khoảng 80 cm, cấu tạo gồm buồng nghiền thức ăn, với sức chứa khoảng 16 kg. Chỉ cần cho thức ăn vào buồng, máy sẽ tự động nghiền nát và loại bỏ phần nước, chỉ giữ lại “bã”. Phần bã này lại được sấy khô trong 3 giờ đồng hồ và lại xay mịn như bột. Phần bột này sẽ được trộn với chất vi sinh thành hạt cám. Tỉ lệ thành phẩm là 4/1, tức nếu bỏ đầy buồng chứa 16 kg, hộ gia đình sẽ thu được 4 kg cám.

Loại cám này có chất lượng ra sao và được tái sử dụng như thế nào? Theo nhóm, loại cám này sạch và có thể sử dụng để chăn nuôi gia súc, gia cầm mà không lo gây ra các bệnh đường ruột, vừa tiết kiệm, vừa đảm bảo vệ sinh.

Ý tưởng này nếu nhân rộng và ở quy mô lớn, có thể trở thành một mô hình chế biến thức ăn gia súc. Người dân có thể bán lại chính loại cám này cho cơ sở sản xuất.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Nét đặc trưng trong dịp Tết Nguyên Đán qua lời kể của cô gái dân tộc H'Mông

Nét đặc trưng trong dịp Tết Nguyên Đán qua lời kể của cô gái dân tộc H'Mông

SVVN - Hầu Thị Hoa 19 tuổi dân tộc H’Mông, sinh ra và lớn lên tại Võ Nhai, Thái Nguyên. Theo chia sẻ của Hoa, vào dịp Tết cổ truyền, phụ nữ người Mông ở Thái Nguyên vẫn giữ phong tục tự may, trang trí những bộ váy áo truyền thống. Còn đàn ông người Mông Thái Nguyên lưu giữ nét đẹp văn hóa là khèn và các điệu khèn truyền thống của dân tộc. Điệu khèn cất lên trong ngày Tết là tài sản tinh thần vô giá của con người nơi đây. 
MC Xuân Hiếu: Không khí Tết ở Hà Nội vẫn luôn có cái gì đó rất thiêng liêng

MC Xuân Hiếu: Không khí Tết ở Hà Nội vẫn luôn có cái gì đó rất thiêng liêng

SVVN - Xuân Hiếu - MC đa tài tốt nghiệp Trường ĐH Ngoại thương, sinh ra và lớn lên ở Hà Nội nên anh có nhiều kỷ niệm tuổi thơ về không khí Tết Thủ đô. Hiếu chưa từng đón Tết xa quê hương, với anh không khí Tết ở Hà Nội rất thiêng liêng và đặc biệt. Anh thích cảm giác Tết ở Hà Nội bởi vẫn những con phố ấy nhưng càng gần Tết càng thấy mọi người thong thả và dịu dàng hơn.