12 đội lưu học sinh nước ngoài tranh tài tại Chung kết cuộc thi 'Hùng biện tiếng Việt'

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Ngày 1/12, tại Hội trường Nhà điều hành ĐHQG TP. HCM, đã diễn ra vòng Chung kết cuộc thi 'Hùng biện tiếng Việt' cho lưu học sinh nước ngoài. 

Cuộc thi hùng biện tiếng Việt năm 2023, lần đầu tiên được Bộ GD - ĐT tổ chức, đã thu hút 600 lưu học sinh, từ 15 quốc gia đang học tập ở 63 cơ sở đào tạo của Việt Nam đăng ký tham gia.

Tại vòng Chung kết, có 12 đội gồm lưu học sinh đến từ Úc, Campuchia, Hàn Quốc, Lào, Nhật Bản, Pháp, Trung Quốc đang học tại các trường khu vực miền Bắc, miền Trung và khu vực miền Nam. Với nội dung tự chọn, mỗi chủ đề là sự thể hiện độc đáo về thuyết trình, kể chuyện, diễn kịch, ngâm thơ, đọc ca dao và hát bằng tiếng Việt, tạo nên những bài dự thi đa sắc màu vô cùng ấn tượng. Ở vòng thi này, mỗi đội thi sẽ thuyết trình chủ đề tự chọn trong thời gian 7 phút.

Ở mỗi bài thi, các thí sinh không chỉ sử dụng tiếng Việt thuần thục mà có sự hiểu biết rất sâu sắc về đất nước, con người Việt Nam và thực sự đã hòa mình vào văn hóa Việt Nam.

12 đội lưu học sinh nước ngoài tranh tài tại Chung kết cuộc thi 'Hùng biện tiếng Việt' ảnh 1

Những màn tranh tài hấp dẫn của lưu học sinh nước ngoài tại vòng Chung kết.

12 đội lưu học sinh nước ngoài tranh tài tại Chung kết cuộc thi 'Hùng biện tiếng Việt' ảnh 2
12 đội lưu học sinh nước ngoài tranh tài tại Chung kết cuộc thi 'Hùng biện tiếng Việt' ảnh 3

Không chỉ vậy, việc dạy và học tiếng Việt không chỉ là việc giảng dạy ngôn ngữ, trang bị công cụ tiếp thu kiến thức mà còn là việc quảng bá văn hoá, lan toả bản sắc dân tộc và nâng cao năng lực giao tiếp liên văn hoá cho lưu học sinh đang học tập Việt Nam nói riêng, người nước ngoài và những người yêu thích ngôn ngữ, văn hoá Việt Nam nói chung.

Phát biểu tại chương trình PGS. TS Ngô Thị Phương Lan - Hiệu trưởng trường ĐH KHXH&NV, ĐHQG TP. HCM (đơn vị đăng cai tổ chức vòng Chung kết), chia sẻ, tiếng Việt và văn hóa Việt Nam đang ngày càng khẳng định được vị thế trên trường quốc tế, ngày càng nhiều người nước ngoài yêu thích và tìm hiểu, theo học. “Tiếng Việt cũng đã trở thành một trong những môn ngoại ngữ được giảng dạy tại nhiều cơ sở giáo dục ở nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới”, PGS. TS Ngô Thị Phương Lan nhấn mạnh.

12 đội lưu học sinh nước ngoài tranh tài tại Chung kết cuộc thi 'Hùng biện tiếng Việt' ảnh 4

PGS. TS Ngô Thị Phương Lan phát biểu tại chương trình.

12 đội lưu học sinh nước ngoài tranh tài tại Chung kết cuộc thi 'Hùng biện tiếng Việt' ảnh 5
Ban Giám khảo đã lựa chọn trao giải Nhất cho phần dự thi của đội thi đến từ trường ĐH KHXH&NV, ĐHQG Hà Nội. Hai giải Nhì được trao cho đội thi đến từ trường ĐH Sư phạm (ĐH Thái Nguyên), trường ĐH Cửu Long.

Hiện nay, có khoảng 22.000 lưu học sinh nước ngoài đang học tập tại 160 cơ sở đào tạo của Việt Nam. Trong 5 năm gần đây (2016 - 2022), Việt Nam tiếp nhận, đào tạo hơn 45.000 lưu học sinh đến từ 102 quốc gia và vùng lãnh thổ. Trung bình, hằng năm có 4.000 đến 6.000 lưu học sinh được tiếp nhận vào các cơ sở giáo dục của Việt Nam.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Trải nghiệm không gian thực hành, nghiên cứu khoa học 'triệu đô' tại Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội (USTH)

Trải nghiệm không gian thực hành, nghiên cứu khoa học 'triệu đô' tại Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội (USTH)

SVVN - Trực thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội (USTH) có hệ thống các phòng thí nghiệm, thực hành "triệu đô" dành cho sinh viên. Cùng chuyên trang Sinh Viên Việt Nam, báo Tiền Phong tới trải nghiệm không gian được ví là "thiên đường" nghiên cứu dành cho sinh viên.
Điểm chuẩn ngành Truyền thông Đa phương tiện, trường ĐH KHXH&NV (ĐHQG TP. HCM) vẫn thuộc tốp cao nhất

Điểm chuẩn ngành Truyền thông Đa phương tiện, trường ĐH KHXH&NV (ĐHQG TP. HCM) vẫn thuộc tốp cao nhất

SVVN - Hội đồng tuyển sinh trường ĐH KHXH&NV (ĐHQG TP. HCM) đã công bố điểm chuẩn trúng tuyển có điều kiện các phương thức xét tuyển sớm đại học chính quy năm 2024. Đứng đầu trong số này là Truyền thông Đa phương tiện, có điểm chuẩn bằng phương thức xét điểm Đánh giá năng lực, với 963 điểm.