23 tuổi, nữ sinh VinUni vừa học thạc sĩ tại Cornell vừa là CEO của dự án Startup AI

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Nguyễn Lâm Phương (sinh năm 2001) đang theo học chương trình tích hợp Cử nhân - Thạc sỹ giữa trường Đại học VinUni và Đại học Cornell. Tháng 8 vừa qua, Phương đã lên đường sang Mỹ để hoàn thành năm học cuối của bậc cử nhân cũng như theo đuổi chương trình thạc thạc sỹ kinh tế ứng dụng và quản trị, chuyên ngành Quản trị công nghệ tại Đại học Cornell, Mỹ (Ivy League). Cô là sinh viên đầu tiên và duy nhất của Vinuni tính đến thời điểm hiện tại được trúng tuyển chương trình này. 

Phương hiện đang là CEO và Founder của startup NaviAI - trợ lý ảo AI hỗ trợ sáng tạo nội dung và biểu diễn thuyết trình.

“Tay ngang” nhưng không “tay mơ”

Khi trúng tuyển vào VinUni, ngành học đầu tiên mà Lâm Phương đăng ký là Quản trị kinh doanh, bởi một lý do hết sức đơn giản “mọi người thường hay nói nếu chưa biết mình muốn gì thì học kinh doanh đi”. Tuy nhiên, sau khi bước chân vào trường, với lợi thế VinUni là một môi trường với đa dạng các ngành học từ Bác sĩ cho đến Kỹ thuật máy tính, cô không chỉ có cơ hội được gặp gỡ với những Giáo sư đầu ngành mà còn được kết bạn với những bạn học vô cùng tài năng đến từ những ngành học khác.

23 tuổi, nữ sinh VinUni vừa học thạc sĩ tại Cornell vừa là CEO của dự án Startup AI ảnh 1

Chính từ những lần ngồi xem các bạn lập trình cho đến tham dự những hội thảo về công nghệ đã thổi bùng lên niềm đam mê công nghệ trong cô, đặc biệt là đối với lĩnh vực Trí tuệ nhân tạo. Đó chính là động lực thúc đẩy cô học song ngành tại VinUni (Quản trị kinh doanh - Trí tuệ nhân tạo) và tiếp tục chinh phục chuyên ngành “Quản trị công nghệ” tại Cornell với bậc học Thạc sĩ. Cô tin rằng đây là lĩnh vực mà Việt Nam sẽ rất cần trong tiến trình “Công nghiệp hóa, hiện đại hóa”; cũng như phù hợp với định hướng mà cô muốn theo đuổi, đó là kết hợp các kiến thức giữa công nghệ, kinh doanh để quản trị một startup về công nghệ. Và dù cho là một tay ngang nhưng bằng sự nỗ lực không ngừng nghỉ, Lâm Phương đã có cho mình một số thành tích đáng kể liên quan đến công nghệ như: Giải khuyến khích quốc gia kỳ thi lập trình ICPC 2022 hay trở thành CEO và Founder của startup NaviAI với hàng loạt thành tích đáng nể,...

23 tuổi, nữ sinh VinUni vừa học thạc sĩ tại Cornell vừa là CEO của dự án Startup AI ảnh 2
Bức ảnh đầu tiên của Lâm Phương tại Đại học Cornell, cùng với Tháp Đồng Hồ Mcgraw là biểu tượng của ngôi trường Ivy League.
23 tuổi, nữ sinh VinUni vừa học thạc sĩ tại Cornell vừa là CEO của dự án Startup AI ảnh 3
Phiên thảo luận “Gen Z chọn: Startup hay Bigcorp?” do câu lạc bộ khởi nghiệp Vinnovation mà Phương sáng lập được tổ chức tại Hội trường trường Đại học VinUni với sự tham gia của hơn 1000 bạn sinh viên.

Hành trang “vào đời” quý giá từ những ngôi trường top đầu Vinuni và Cornell

“Được học tập tại những ngôi trường hàng đầu tại Việt Nam và Mỹ chắc chắn là một trải nghiệm khó quên trong cuộc đời mình, bởi bên cạnh những kiến thức chuyên môn, cơ hội thực tập tại các công ty hàng đầu thì mình còn được học rất nhiều từ những trải nghiệm được chia sẻ bởi chính các giảng viên và bạn học”, Lâm Phương chia sẻ. Đặc biệt, tại ngôi trường VinUni, Lâm Phương đã tìm được những người bạn đồng hành đáng trân trọng, cũng chính là những nhà đồng sáng lập của NaviAI hiện tại. Với cô, “có lẽ đây là thứ quý giá nhất mà cô nhận được”.

23 tuổi, nữ sinh VinUni vừa học thạc sĩ tại Cornell vừa là CEO của dự án Startup AI ảnh 4
Lâm Phương có cơ hội trở thành diễn giả cho sự kiện Diễn đàn Nữ sinh Việt Nam với sự tham gia của hơn 1000 nữ sinh và các nữ lãnh đạo doanh nghiệp, người truyền cảm hứng.

Bên cạnh việc hỗ trợ và thúc đẩy cho các ý tưởng khởi nghiệp của sinh viên thì trường cũng tạo điều kiện cho cô tham gia vào các dự án nghiên cứu với các lãnh đạo và giảng viên. Cô đã may mắn có cơ hội được tham gia vào dự án nghiên cứu của cô Lê Mai Lan, Chủ tịch Hội đồng trường đại học VinUni trong việc nâng cao giáo dục cho thế hệ trẻ ở Việt Nam, hay được tham gia vào dự án ứng dụng mô hình học máy để dự đoán số lượng máy thở cho các đơn vị cấp cứu của Tiến sĩ Phạm Huy Hiệu tại Trung tâm sức khỏe thông minh VinUni-Illinois. Tất cả những trải nghiệm, kinh nghiệm vô giá đó đã trở thành hành trang đáng quý để cô vững bước khi tiến vào tương lai, đặc biệt là trong khi xây dựng dự án khởi nghiệp NaviAI.

NaviAI - trợ lý ảo AI hỗ trợ sáng tạo nội dung và biểu diễn thuyết trình

NaviAI được ra đời vào tháng 3 năm 2023, xuất phát từ nỗi đau mà Lâm Phương và một người bạn thân của mình (hiện đang là CTO của NaviAI) gặp phải khi đi xem nhạc kịch. Vào giây phút mà cả hai thấy… lời thoại của diễn viên và phụ đề dịch trên màn hình không khớp thời gian hiển thị, ý tưởng đầu tiên về một phần mềm hiển thị và dịch phụ đề tự động đã ra đời. Qua hành trình tìm tòi, phát triển cùng đồng đội qua các cuộc thi khởi nghiệp, dự án đã phát triển thành trợ lý ảo AI hỗ trợ người dùng trong việc sáng tạo nội dung như làm slide, script, tạo phụ đề, chuyển slide tự động cho các bài thuyết trình.

23 tuổi, nữ sinh VinUni vừa học thạc sĩ tại Cornell vừa là CEO của dự án Startup AI ảnh 5
Lâm Phương cùng đội ngũ NaviAI.

NaviAI, với tâm huyết của Nguyễn Lâm Phương và đồng đội, đã liên tiếp được vinh danh trong các cuộc thi khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo như: Quán quân, Vườn ươm khởi nghiệp quốc tế Global EnTrePrep Incubator 2023 (tổ chức bởi Trung tâm khởi nghiệp VinUni, Next Challenge Foundation và Reactor School), Quý quân cuộc thi Khởi nghiệp cùng Kawai 2023 (cuộc thi khởi nghiệp dành cho giới trẻ lớn nhất miền Bắc năm 2023), Á quân cuộc thiStartup Launchpad 2023hay Giải thưởng tiềm năng được trao bởi Diễn đàn Đổi mới sáng tạo Grassroots ASEAN - Ấn Độ (AIGIF) lần thứ tư. Tính đến thời điểm hiện tại, sản phẩm của dự án NaviAI đã được đưa ra thị trường và phục vụ những khách hàng đầu tiên như TEDx, Trường đại học VinUni, Tập đoàn Vingroup,... và dự kiến sẽ tiếp cận với đối tượng các khách hàng cá nhân trong nửa đầu năm 2024.

23 tuổi, nữ sinh VinUni vừa học thạc sĩ tại Cornell vừa là CEO của dự án Startup AI ảnh 6

Vượt qua hơn 200 dự án, NaviAI vinh dự đạt giải Quý quân của cuộc thi Khởi nghiệp cùng Kawai 2023 - sân chơi khởi nghiệp lớn nhất toàn quốc dành cho sinh viên.

23 tuổi, nữ sinh VinUni vừa học thạc sĩ tại Cornell vừa là CEO của dự án Startup AI ảnh 7
NaviAI đạt giải Nhì tại cuộc thi Startup Launchpad, là đại diện của trường Đại học VinUniversity tranh tài với hơn 100 đội thi đến từ các trường đại học trên địa bàn Thành phố Hà Nội.

Với riêng Lâm Phương - CEO của dự án - phụ trách phần việc lên chiến lược của công ty và bán sản phẩm, cô đã có cơ hội được thực hành cả kiến thức chuyên ngành cũng như áp dụng các kỹ năng mềm vào thực tế. Đằng sau tất cả những cố gắng miệt mài ấy của Phương là động lực to lớn “Phải sống sao cho khỏi xót xa ân hận vì những năm tháng đã sống hoài sống phí…” (Thép đã tôi thế đấy - Nicolai Ostrovsky). Ai cũng chỉ có một cuộc đời duy nhất để sống, thời gian sẽ chẳng đợi ai, chẳng chờ ai và theo Phương: “một là đủ nếu mình sống trọn vẹn cuộc đời ấy”. Lâm Phương mong muốn được nhắn gửi tới thế trẻ ngày hôm nay, rằng “hãy cứ để ước mơ bay bật cao, nhưng điều cần thiết là phải hành động, chuẩn bị đôi cánh thật kiên cường cho những ước mơ ấy!”

Ảnh: NVCC

MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

Hành trình truyền cảm hứng về tư duy cởi mở, đổi mới sáng tạo của nữ sinh Bách khoa

Hành trình truyền cảm hứng về tư duy cởi mở, đổi mới sáng tạo của nữ sinh Bách khoa

SVVN - Nguyễn Thành Thơ là "cô gái vàng" của khoa Quản lý Công nghiệp, trường Đại học Bách khoa - Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh (ĐHQG-HCM). Nữ sinh GenZ sở hữu bảng thành tích học tập xuất sắc, tích cực tham gia nhiều phong trào với mong muốn truyền thông điệp, trao quyền về sự “sự cởi mở - open-mindness”.
Nữ sinh tài năng mong muốn lan tỏa thông điệp nhân ái tại Chung kết Miss DNC 2024

Nữ sinh tài năng mong muốn lan tỏa thông điệp nhân ái tại Chung kết Miss DNC 2024

SVVN - Nguyễn Thị Nguyệt Thanh (sinh năm 2003) đang là sinh viên năm 3, chuyên ngành Kế toán, Trường Đại học Nam Cần Thơ. Với sự tự tin, năng động, Nguyệt Thanh đã xuất sắc vượt qua các phần thi và đang chuẩn bị tranh tài để tỏa sáng tại đêm Chung kết Hoa khôi Đại học Nam Cần Thơ (Miss DNC 2024) sắp tới. Dịp lễ 30/4 - 1 /5 này, nữ sinh đã đi tặng những phần cơm cho những hoàn cảnh neo đơn, khó khăn tại Cần Thơ bởi cô quan niệm rằng “cho đi là còn mãi”.
Nữ sinh trường Kinh tế dành tình yêu say mê cho nghệ thuật diễn xuất

Nữ sinh trường Kinh tế dành tình yêu say mê cho nghệ thuật diễn xuất

SVVN - Được nuôi dưỡng ước mơ từ hình tượng của những nhân vật, câu thoại, tình tiết cảm xúc trong các bộ phim, chương trình truyền hình, theo dần năm tháng xây dựng nên ước mơ trở thành diễn viên trong Hà Chi. Đối với cô bạn, nghệ thuật diễn xuất không chỉ đơn giản là việc trở nên nổi tiếng hay được người khác ngưỡng mộ. Mà đó là sự mê đắm vào việc tạo ra những câu chuyện, những nhân vật đầy sức sống, ý nghĩa, tạo ra những trải nghiệm tuyệt vời cho người xem và ảnh hưởng tích cực cho cuộc sống.
Nữ 'học bá' người Việt trúng tuyển học bổng Thạc sĩ trường Đại học hàng đầu Trung Quốc

Nữ 'học bá' người Việt trúng tuyển học bổng Thạc sĩ trường Đại học hàng đầu Trung Quốc

SVVN - Phạm Hoàng Yến (24 tuổi) đang theo học chương trình nghiên cứu sinh thạc sĩ chuyên ngành Quản lý Truyền thông tại Đại học Phúc Đán, Trung Quốc. Nhờ vào sự nỗ lực không ngừng nghỉ và kiên trì theo đuổi ước mơ du học, cô nàng đã xuất sắc giành được học bổng toàn phần hệ thạc sĩ của Chính phủ Trung Quốc, trúng tuyển trường Đại học top 50 thế giới năm 2024 theo công bố của tổ chức Times Higher Education.
Chàng sinh viên quê Ninh Bình có 5 năm tuổi Đảng tại Trường Đại học Y dược - Đại học Thái Nguyên

Chàng sinh viên quê Ninh Bình có 5 năm tuổi Đảng tại Trường Đại học Y dược - Đại học Thái Nguyên

SVVN - Mai Tiến Anh (sinh năm 1998) quê Ninh Bình, đang là sinh viên năm 3, lớp LTYK53B ngành Y khoa, Trường Đại học Y - Dược, Đại học Thái Nguyên. Theo Tiến Anh, lý do chọn ngành là lúc còn nhớ năm học cấp 1, chỉ đơn giản là khi thấy bạn chảy máu đầu dùng tay che vào vết thương nên mình muốn sau này sẽ trở thành bác sĩ chữa bệnh cứu người.
'Tư duy mở, bản lĩnh, kiên trì và tự tin' giúp nam sinh học song ngành chinh phục đam mê

'Tư duy mở, bản lĩnh, kiên trì và tự tin' giúp nam sinh học song ngành chinh phục đam mê

SVVN - Nguyễn Thanh Hoàng (sinh năm 2003) đang là sinh viên song ngành của Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia TP.HCM. Là một sinh viên thường xuyên tham gia các dự án quốc tế và được đi đến nhiều nơi, Thanh Hoàng cho rằng việc học qua trải nghiệm sẽ là cơ hội để bản thân vừa thực hành vừa kiểm chứng những gì đã được học trên trường, lớp.
Nữ sinh Học viện Hành chính Quốc gia dành tình yêu với âm nhạc truyền thống

Nữ sinh Học viện Hành chính Quốc gia dành tình yêu với âm nhạc truyền thống

SVVN - Được tiếp cận và lắng nghe những làn điệu dân ca, làn điệu Chèo của quê hương Hà Nam từ nhỏ, đã nuôi dưỡng trong Trà My một tình yêu dành cho âm nhạc truyền thống. Sinh ra thuộc thế hệ Gen Z năng động và đầy cá tính, Trà My mong muốn được lan tỏa đến các bạn trẻ niềm yêu thích dòng nhạc dân ca, mang đậm đà bản sắc dân tộc.