5 sai lầm người “nhảy việc” nên tránh

5 sai lầm người “nhảy việc” nên tránh
SVVN - Nếu bạn đang có ý định nhảy việc, hãy tham khảo để tránh mắc phải 5 sai lầm sau nhé.

Trong những năm đôi mươi mà người trẻ thường gọi đó là thời kì “chênh vênh” thì rất ít người có thể gắn bó lâu dài với một công ty duy nhất. Cụm từ “nhảy việc” là ý nghĩ thường trực của bất cứ ai khi vấp phải những khó khăn trong sự nghiệp. Nhưng việc chuyển đổi một công việc, hay công ty khác thực sự là một “canh bạc”, và nếu bạn không có sự tính toán kĩ càng thì rất có thể đó sẽ là một sai lầm mà bạn phải “tiếc hùi hụi”. Nếu bạn đang có ý định nhảy việc, hãy tham khảo để tránh mắc phải 5 sai lầm sau nhé

5 sai lầm người “nhảy việc” nên tránh

Không lập kế hoạch tài chính

Sai lầm của những người nhảy việc đó là quá hấp tấp nghỉ việc ngay khi có ý định. Trước khi nghĩ đến việc bạn sẽ làm gì khi rời khỏi công ty hiện tại, hãy dự tính đến vấn đề chi tiêu trong quá trình tìm kiếm công việc mới. Nếu bạn chưa thể tìm kiếm được ngay công việc mới phù hợp thì quãng thời gian bạn nghỉ việc cũng đồng nghĩa là bạn sẽ không có lương và có thể lâm vào khó khăn về tài chính.

Điều này có nghĩa là, khi xem xét thay đổi công việc, bạn cần lên kế hoạch trước về mặt tài chính.  Hãy tìm cách để giảm chi phí, tiết kiệm thêm tiền trước khi nhảy việc hoặc xem xét nhận công việc thứ hai. Lập kế hoạch và cả kế hoạch dự phòng cho mọi tình huống trước khi quyết định nhảy việc, điều này sẽ làm cho sự thay đổi công việc ít căng thẳng và xáo trộn cuộc sống của bạn hơn nhiều.

“Nhảy việc” một cách ngẫu hứng

Làm bất kì công việc nào cũng đều có những áp lực riêng. Một trong những lí do nghỉ việc nhiều nhất là stress trong công việc hiện tại. Sai lầm của nhiều người là để những áp lực, chán nản trong công việc tích tụ quá lâu đến một ngày “bùng nổ” và ra đi vội vàng, ngẫu hứng. Bạn chỉ muốn nghỉ việc càng nhanh càng tốt khi đã quá chán ghét với công việc hiện tại và bỏ mặc mọi việc theo cảm xúc. 

Nhưng hãy cân nhắc để khỏi lâm vào tình trạng sai lầm nối tiếp sai lầm. Đôi khi bạn không cần lên các trang tìm việc làm 24h để tìm việc mới mà chỉ cần điều chỉnh những vấn đề đang gặp phải. Trước khi quyết định có nên nghỉ việc hay không, hãy lấy giấy bút và gạch đầu dòng những gì tích cực và hạn chế về công việc hiện tại của bạn. Hãy suy nghĩ xem những điều bạn không hài lòng và liệu có thể thay đổi được hay không. Cách so sánh này sẽ giúp bạn rõ ràng hơn về tình cảnh hiện tại, thậm chí còn có thể giúp bạn tìm ra hướng đi mới chứ không phải là chạy trốn. Hãy bình tĩnh, suy nghĩ thấu đáo mọi việc để tránh bị cảm xúc nhất thời “dắt mũi” một cách ngẫu hứng dẫn đến ân hận về sau bạn nhé.

Quá ảo tưởng về “nhảy việc

Rất nhiều người tự “vẽ ra những cái bánh rất to”, ảo tưởng, đặt quá nhiều hy vọng vào một công việc lý tưởng hơn khi nhảy việc. Nhưng thực tế không phải vậy!

Quá trình tìm kiếm một công việc mới của bạn có thể sẽ là một quá trình dài và đầy thách thức. Thực tế là để tìm một công việc thực sự ưng ý để bạn gắn bó bền lâu có thể sẽ mất một năm hoặc hơn. Nhưng rất nhiều người bỏ cuộc chỉ sau một hoặc hai tháng tìm việc và chấp nhận làm tạm ở đâu đó để giải quyết vấn đề tài chính.

Thậm chí nếu bạn đã tìm được công việc mới, nhưng sau khi “nhảy việc” vào làm thì thực tế cũng không như bạn mơ. Khi đó khả năng bạn sẽ phải bắt đầu ở vạch xuất phát, bất kể bạn đã thành công như thế nào trong sự nghiệp trước đó. Sự sụt giảm này có thể khó chấp nhận. Bạn sẽ có rất nhiều điều để học và phải chuẩn bị cho công việc khó khăn đi cùng với điều đó. Vì vậy, hãy luôn luôn thực tế và bớt ảo tưởng bạn nhé.

“Nhảy việc” vì mong muốn của người khác

Công việc bạn đang làm có phù hợp với bạn hay không? Bạn có nên gắn bó lâu dài hay không? Câu trả lời nhất định phải là do bạn đưa ra quyết định. Bạn không bao giờ nên “nhảy việc” chỉ bởi vì mong muốn của người khác, nếu họ nghĩ rằng việc  nào đó, hay công ty nào đó tốt hơn cho bạn. Bởi dù là cha, mẹ, vợ, chồng, bạn bè thân thiết của bạn có hiểu bạn nhiều bao nhiêu, cũng không phải là người trực tiếp làm công việc đó thay bạn. Mọi ý kiến chỉ có giá trị tham khảo, nên hãy chọn công việc phù hợp với kỹ năng, tính cách và kinh nghiệm của bạn mà không phải của người khác bạn nhé.

“Nhảy việc” khi chưa thực sự biết rõ mình muốn gì

Thật khó để tạo ra một sự ổn định về nghề nghiệp nếu như bạn không thực sự biết rõ mình có thích công việc đó hay không. Sau vài lần nhảy việc và thử qua các vị trí khác nhau, bạn bắt đầu nghi ngờ về định hướng nghề nghiệp của mình. Điều quan trọng là hãy tự hỏi liệu bạn ghét công việc hay nghề nghiệp của bạn. Mọi người thường gộp cả hai và thay đổi nghề nghiệp khi tất cả những gì họ thực sự cần làm là một công việc khác.

Nếu bạn không chắc chắn, hãy tự hỏi liệu có công việc nào khác trong lĩnh vực của mình mà bạn thích hay không. Một khi đã xác định được việc mà bạn có thể làm thật tốt thì việc tìm đúng công việc phù hợp với bản thân sẽ dễ dàng hơn. Nhiều người thực hiện thay đổi nghề nghiệp thành công và tìm thấy hạnh phúc trong vai trò mới. Hãy tìm hiểu kỹ bản thân trước khi quyết định bạn nhé. Chúc bạn thành công!

Theo Việc làm
MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

Chung tay bảo vệ động vật, thực vật hoang dã

Chung tay bảo vệ động vật, thực vật hoang dã

Theo dữ liệu từ Danh sách Đỏ của Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) về các loài bị đe dọa, hơn 8.400 loài động vật và thực vật hoang dã đang bị đe dọa nghiêm trọng, trong khi gần 30.000 loài khác được coi là có nguy cơ tuyệt chủng hoặc dễ bị tổn thương. Dựa trên những ước tính này, người ta cho rằng hơn một triệu loài đang bị đe dọa tuyệt chủng. Sự mất mát liên tục của các loài, môi trường sống và hệ sinh thái cũng đe dọa tất cả sự sống trên Trái đất, bao gồm cả chúng ta.
Ngày hội việc làm - Ulis Job Fair 2022 có hơn 50 đơn vị tuyển dụng trong và ngoài nước

Ngày hội việc làm - Ulis Job Fair 2022 có hơn 50 đơn vị tuyển dụng trong và ngoài nước

SVVN - Ngày 27/11/2022, Trường Đại học Ngoại Ngữ, Đại học Quốc gia Hà Nội sẽ tổ chức chương trình “Ngày hội việc làm 2022” tại khuôn viên Trường, địa chỉ số 2 Phạm Văn Đồng, Cầu Giấy, Hà Nội. Đây là hoạt động thường niên do Nhà trường phối hợp cùng các tổ chức, doanh nghiệp uy tín trong và ngoài nước nhằm giới thiệu các cơ hội việc làm tới sinh viên toàn trường.
Sách về cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt

Sách về cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt

SVVN - Nhân kỷ niệm 100 năm ngày sinh cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt (23/11/1922 – 23/11/2022), Kênh Cùng bạn đọc sách đã giới thiệu một số cuốn sách về ông. Đây là một họat động thể hiện sự tri ân, tưởng nhớ vị Thủ tướng của nhân dân và góp phần giúp quý bạn đọc có thêm tư liệu tìm hiểu về cuộc đời và sự nghiệp của người lãnh đạo tài năng của Đảng và Cách mạng Việt Nam.