8 kiểu đồng nghiệp đừng phí thời gian kết giao

8 kiểu đồng nghiệp đừng phí thời gian kết giao
SVVN - Đồng nghiệp cũng là nhân tố tác động đến sự thuận lợi, phát triển công việc của bạn. Nếu may mắn bên cạnh bạn là những đồng nghiệp tốt thì bạn nên trân trọng bằng cách duy trì, xây dựng mối quan hệ đó ngày càng gắn kết và tốt đẹp. Còn với đồng nghiệp xấu, đừng mất thời gian kết giao vì bạn có thể gặp rắc rối, phiền não. Dưới đây là 8 kiểu đồng nghiệp bạn nên tránh kết giao, hãy cùng tham khảo nhé.

Nhỏ nhen, ganh tỵ

Đây là những người hiếm khi có tâm hồn cởi mở và phóng khoáng. Họ có thói quen để ý và chấp nhặt những điều nhỏ “như cái kim”, soi mói những sai phạm dù nhỏ của đồng nghiệp. Nếu nhận thấy bạn tài giỏi, đạt nhiều thành tựu hoặc được yêu mến hơn thì họ sẽ ghen tức và đôi khi tìm cách “chơi xấu” bạn. Kiểu đồng nghiệp này không bao giờ muốn người khác giỏi giang tiến bộ hơn mình. Do đó, thay vì mất thời gian kết giao, bạn nên tránh xa họ càng sớm càng tốt, tập trung làm tốt việc của mình và xây dựng các mối quan hệ chất lượng hơn. 

Kiêu ngạo, cho mình là nhất

Trong môi trường làm việc, ai cũng mong muốn thể hiện bản thân, khẳng định năng lực của mình với cấp trên, với đồng nghiệp. Tuy nhiên có một số người biểu hiện thái quá, đó là do tính cách kiêu ngạo luôn cho mình là đúng và giỏi nhất. Việc không bao giờ lắng nghe người khác khiến việc hợp tác với họ rất khó khăn, thậm chí “rước họa vào thân”. Kết giao với họ thì tất nhiên bạn cũng chẳng được coi trọng vì bản thân họ đã tự cho mình là số 1.

8 kiểu đồng nghiệp đừng phí thời gian kết giao

Tranh công

Thật tệ khi phải làm việc với kiểu đồng nghiệp tranh công. Họ thường cố tình phủ nhận hết công sức của người khác và chỉ muốn chiếm lấy thành quả cho riêng mình để ghi điểm với cấp trên.

Nếu bạn thuộc típ người hiền lành cam chịu thì họ sẽ càng làm tới, tranh hết công sức của bạn. Còn nếu bạn cứng rắn phản kháng lại thì dễ dẫn đến xung đột, mâu thuẫn làm bạn phiền hà, mất thời gian. Do đó, với kiểu đồng nghiệp xấu này bạn tốt nhất không nên phí thời gian của mình để kết giao.

Lười biếng, ỷ lại, dựa dẫm vào người khác

Kiểu người này khiến cả lãnh đạo và đồng nghiệp chán ngán. Làm việc và kết giao với họ chỉ làm bạn thêm bận rộn vì phải kham thêm việc, lâu ngày sinh ra tâm trạng bực bội, khó chịu và mối quan hệ trở nên xấu đi rõ rệt. Đừng mất công giúp đỡ người lười biếng, ỷ lại vì họ không biết ơn mà thay đổi.

Vụ lợi, nịnh bợ

Kiểu người vụ lợi khi kết giao với ai họ thường quan tâm đến mức độ lợi ích chứ không xuất phát từ lòng chân thành. Họ thường có xu hướng nịnh bợ người chức vị cao hơn mình, hoặc mang đến lợi ích nhất định cho họ. Họ “a dua”, nịnh nọt cấp trên nhưng coi thường bắt nạt người dưới cấp hơn, nói xấu người khác khi họ không đáp ứng yêu cầu của mình, xây dựng một mối quan hệ dựa trên lợi ích. Khi bạn còn giá trị lợi dụng, họ sẵn sàng kết giao, ngược lại họ sẽ trở mặt nhanh chóng và có thể làm hại đến bạn nếu điều đó có lợi cho họ.

Nhiều chuyện, hay thọc mạch

Bạn cảm thấy thế nào khi chuyện riêng tư của mình bị lan truyền cho tất cả mọi người trong công ty đều biết? Điều này thực sự khó chịu, chưa kể gây nhiều phiền hà không đáng có. 

Do đó, hãy tránh kiểu người này càng xa càng tốt nếu không muốn cùng gia nhập hội buôn dưa lê. Không một người quản lý nào đánh giá cao người nhiều chuyện. Vì họ đa số quan tâm đến chuyện ngoài lề, chuyện của người khác thay vì tập trung làm tốt công việc của mình. Kiểu đồng nghiệp này không đáng tin cậy để bạn chia sẻ các vấn đề từ công việc cho đến cuộc sống.

Hay phàn nàn, bi quan

Người hay phàn nàn và có thái độ bi quan thì tốt nhất nên tránh xa. Kết giao với họ bạn bị ảnh hưởng vì tiếp nhận nguồn năng lượng xấu. Nguồn năng lượng xấu này sẽ giết chết tinh thần hăng say, hứng khởi và tư duy sáng tạo, dám nghĩ dám làm của bạn. Công việc của bạn sẽ chỉ dậm chân tại chỗ và lâu dần đi đến bế tắc.

Bảo thủ, không chịu học hỏi cái mới

Tuýp đồng nghiệp này không phải là người xấu, nhưng họ không chịu tiếp nhận, học hỏi cái mới. Ở họ là sự an phận, luôn bằng lòng, không có mục tiêu lớn lao. Nếu muốn sự nghiệp tiến xa và có niềm hứng khởi để thực hiện, bạn nên đầu tư xây dựng và kết giao với người cầu tiến, người có ước mơ, khát vọng và tìm cách thực hiện nó, cùng nhau truyền sức mạnh phấn đấu để đạt được thành công.

Lựa chọn và kết giao với người đồng nghiệp tốt sẽ cho bạn nhiều điều tốt và ngược lại. Thật tuyệt vời nếu có đồng nghiệp tốt tính, đoàn kết và hỗ trợ chia sẻ lẫn nhau. Để được như vậy, bạn nên tỉnh táo và tránh xa một số kiểu đồng nghiệp tiêu cực trên để cuộc sống không phải rơi vào trạng thái khó chịu, mệt mỏi. Bên cạnh đó, khi tìm việc làm tại Careerlink.vn hoặc các trang web khác, bạn cần tìm hiểu về môi trường, văn hóa của công ty trước khi nhận lời làm việc để phòng tránh hoặc có cách ứng xử phù hợp với những đồng nghiệp không hợp tính. 

MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

Chung tay bảo vệ động vật, thực vật hoang dã

Chung tay bảo vệ động vật, thực vật hoang dã

Theo dữ liệu từ Danh sách Đỏ của Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) về các loài bị đe dọa, hơn 8.400 loài động vật và thực vật hoang dã đang bị đe dọa nghiêm trọng, trong khi gần 30.000 loài khác được coi là có nguy cơ tuyệt chủng hoặc dễ bị tổn thương. Dựa trên những ước tính này, người ta cho rằng hơn một triệu loài đang bị đe dọa tuyệt chủng. Sự mất mát liên tục của các loài, môi trường sống và hệ sinh thái cũng đe dọa tất cả sự sống trên Trái đất, bao gồm cả chúng ta.
Ngày hội việc làm - Ulis Job Fair 2022 có hơn 50 đơn vị tuyển dụng trong và ngoài nước

Ngày hội việc làm - Ulis Job Fair 2022 có hơn 50 đơn vị tuyển dụng trong và ngoài nước

SVVN - Ngày 27/11/2022, Trường Đại học Ngoại Ngữ, Đại học Quốc gia Hà Nội sẽ tổ chức chương trình “Ngày hội việc làm 2022” tại khuôn viên Trường, địa chỉ số 2 Phạm Văn Đồng, Cầu Giấy, Hà Nội. Đây là hoạt động thường niên do Nhà trường phối hợp cùng các tổ chức, doanh nghiệp uy tín trong và ngoài nước nhằm giới thiệu các cơ hội việc làm tới sinh viên toàn trường.
Sách về cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt

Sách về cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt

SVVN - Nhân kỷ niệm 100 năm ngày sinh cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt (23/11/1922 – 23/11/2022), Kênh Cùng bạn đọc sách đã giới thiệu một số cuốn sách về ông. Đây là một họat động thể hiện sự tri ân, tưởng nhớ vị Thủ tướng của nhân dân và góp phần giúp quý bạn đọc có thêm tư liệu tìm hiểu về cuộc đời và sự nghiệp của người lãnh đạo tài năng của Đảng và Cách mạng Việt Nam.