Á khoa Trường Đại học Sư phạm TP.HCM: 'Không có một nỗ lực học tập nào là hoang phí cả'

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Trần Đào Minh Quân là Á khoa đầu ra của Trường Đại học Sư Phạm TP.HCM năm 2023. Nam sinh là một trong những gương mặt sinh viên truyền cảm hứng học tiếng Anh đến các bạn đồng trang lứa. Ngoài thời gian học tập trên lớp, Minh Quân còn chọn đi làm thêm với công việc dạy tiếng Anh để kiếm thêm thu nhập và dạy tiếng Anh miễn phí giúp nhiều sinh viên thoát khỏi cảnh “nợ môn”.
Á khoa Trường Đại học Sư phạm TP.HCM: 'Không có một nỗ lực học tập nào là hoang phí cả' ảnh 1
Trần Đào Minh Quân - Á khoa đầu ra của Trường Đại học Sư Phạm TP.HCM năm 2023.

Thủ khoa ngành Ngôn ngữ Anh sở hữu Ielts 8.0

Minh Quân được sinh ra và lớn lên trong một gia đình nông dân trung lưu tại tỉnh Bến Tre. Với sự hiếu học, Quân đã đạt được nhiều thành tích cao trong học tập. “Mình chọn ngành học Ngôn ngữ Anh bởi vì niềm đam mê mãnh liệt với tiếng Anh và những cơ hội việc làm hấp dẫn trong tương lai. Trở lại những ngày hè này vào năm 2019, mình cũng hoàn thành xong kì thi THPTQG với một số điểm khá cao và đỗ vào Trường Đại học Sư phạm TP.HCM”, Quân cho biết.

Á khoa Trường Đại học Sư phạm TP.HCM: 'Không có một nỗ lực học tập nào là hoang phí cả' ảnh 2
Thủ khoa ngành Ngôn ngữ Anh, Trường Đại học Sư Phạm TP.HCM.

Ngoài việc học tập ở trường, Minh Quân còn tham gia giảng dạy các lớp tiếng Anh để kiếm thêm thu nhập trang trải cho việc học. Đồng thời, cậu bạn còn dạy tiếng Anh miễn phí cho sinh viên khóa dưới và sinh viên khóa trên “nợ môn” Ngôn ngữ học. Quân đã giúp được nhiều bạn sinh viên qua môn với điểm số cao và tốt nghiệp đúng hạn. “Mình đã có kinh nghiệm làm thêm trong lĩnh vực giảng dạy tiếng Anh. Trước đây, mình đã làm gia sư tiếng Anh cho học sinh THPT và làm gia sư tiếng Anh tại các trung tâm. Công việc này giúp mình rèn luyện kỹ năng giao tiếp, truyền đạt kiến thức một cách rõ ràng và giúp học sinh hiểu bài học một cách tốt hơn. Ngoài ra, công việc này cũng giúp mình kiếm thêm thu nhập để trang trải cuộc sống hằng ngày và tích luỹ nhiều kinh nghiệm trong việc giảng dạy. Mình cảm thấy rất vui khi có thể chia sẻ kiến thức và kỹ năng của mình để giúp đỡ người khác trong việc học tiếng Anh”, Quân chia sẻ.

Để đạt được kết quả tốt trong học tập, nam sinh luôn học tập với tâm thế là một sinh viên năm nhất, Quân thổ lộ: “Mình luôn học tập với tâm thế của một sinh viên năm nhất. Vào năm nhất, hầu hết các bạn sinh viên đều tràn đầy năng lượng, nhiệt huyết, quyết tâm học tập và mong muốn đạt được kết quả cao. Đến năm thứ 2,3,4 do nhiều yếu tố và lý do khác nhau, chúng ta thường đánh mất đi ngọn lửa nhiệt huyết đó. Bản thân Quân luôn cố gắng học tập với tâm thế của một sinh viên năm nhất. Bên cạnh đó, mình luôn cố gắng nghiên cứu kĩ giáo trình và tài liệu trước buổi học vì châm ngôn học tập của mình là không bao giờ đi học với một cái đầu rỗng hay không biết bản thân hôm nay sẽ học những gì. Hai phương pháp học tập mình thấy khá hiệu quả và mình đã áp dụng suốt 4 năm đại học là lặp lại ngắt quãng (tiếng Anh: Spaced repetition) và chủ động hồi tưởng (tiếng Anh: Active recall).

Mắc hội chứng “Kẻ mạo danh” và tìm cách chia sẻ để vượt qua

Dù là Á khoa của trường nhưng đôi lúc Quân cảm thấy bản thân chưa giỏi và những nỗ lực của bản thân là chưa đủ, cậu bạn tâm sự: “Thật ra Quân nghĩ mình mắc hội chứng Kẻ mạo danh (tiếng Anh: Impostor syndrome). Bởi vì lúc nào mình cũng có một cảm giác trong tâm can rằng mình không bao giờ xứng đáng với những thành công, thành tựu mình đạt được. Và mình liên tục so sánh bản thân mình với người khác, rồi cảm thấy tủi thân, luôn nghĩ rằng mình luôn kém cỏi, luôn không đủ năng lực. Mặc dù mình luôn cố gắng, nỗ lực từng ngày nhưng mình có cảm giác rằng mình có cố gắng, nỗ lực bao nhiêu cũng không đủ. Để vượt qua điều này, mình chọn cách chia sẻ với các bạn, người thân để có được những lời động viên từ họ. Khi ấy mình cảm thấy bản thân thoải mái hơn”.

Á khoa Trường Đại học Sư phạm TP.HCM: 'Không có một nỗ lực học tập nào là hoang phí cả' ảnh 3
Nam sinh đạt danh hiệu sinh viên xuất sắc trong 4 năm Đại học.

Cuộc hành trình nào cũng phải trải qua những khó khăn và gian khổ, Minh Quân chọn vượt qua khó khăn bằng chính sự kiên trì, phấn đấu và tin vào khả năng của bản thân. “Trong những năm tháng còn là sinh viên Đại học, mình phải đối diện với những áp lực khá nặng nề trong việc tiến bộ trong học tập và làm thêm. Mình cần phải làm thêm để đảm bảo cuộc sống hàng ngày và trang trải học phí. Cuộc hành trình đó không bao giờ dễ dàng và thỉnh thoảng mình phải đối mặt với sự hiu quạnh của thời gian và cạn kiệt năng lượng. Nhưng mình đã chọn cách đối diện và vượt qua nó để có được cuộc sống tích cực hơn. Những nỗ lực không biết mệt mỏi của mình đã đạt được những thành tựu nhỏ trong học tập và công việc làm thêm”.

Á khoa Trường Đại học Sư phạm TP.HCM: 'Không có một nỗ lực học tập nào là hoang phí cả' ảnh 4
Minh Quân chọn cách chia sẻ với những người bạn để bản thân có thêm động lực sống và sự tự tin.

Qua công việc làm thêm, Quân có thêm những kinh nghiệm, kỹ năng quản lý thời gian và khả năng giải quyết khó khăn. Nam sinh luôn tin rằng những trải nghiệm đó là nền tảng vững chắc giúp cậu vượt qua những thử thách lớn hơn trong tương lai và đạt được những mục tiêu mơ ước của mình. “Mình rất thích một câu nói: “Kể cả khi cọ nhà vệ sinh, tôi vẫn cố gắng là người cọ sạch nhất”. Mình luôn chọn làm việc và học tập bằng cả con tim. Đối với mình, nếu không làm thì thôi, nếu đã làm rồi thì không bao giờ cho phép bản thân làm một cách hời hợt”, Minh Quân bộc bạch.

Một số thành tích nổi bật của Minh Quân:

- Thủ khoa đầu ra Ngôn ngữ Anh của Trường Đại học Sư Phạm TP.HCM năm 2023

- Á khoa đầu ra toàn Trường Đại học Sư Phạm TP.HCM năm 2023

- Giấy khen sinh viên có thành tích học tập và rèn luyện xuất sắc trong suốt 4 năm học liên tiếp

- Đạt học bổng khuyến khích học tập suốt 8 học kì liên tiếp

- DEAN'S EXCELLENCE AWARD: Giải thưởng của Trưởng khoa tiếng Anh Trường Đại học Sư Phạm TP.HCM dành cho sinh viên có thành tích học tập và rèn luyện xuất sắc

- Đạt Ielts 8.0

- Bán kết Euréka - Giải thưởng Sinh viên Nghiên cứu khoa học cấp toàn quốc.

MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

Hành trình truyền cảm hứng về tư duy cởi mở, đổi mới sáng tạo của nữ sinh Bách khoa

Hành trình truyền cảm hứng về tư duy cởi mở, đổi mới sáng tạo của nữ sinh Bách khoa

SVVN - Nguyễn Thành Thơ là "cô gái vàng" của khoa Quản lý Công nghiệp, trường Đại học Bách khoa - Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh (ĐHQG-HCM). Nữ sinh GenZ sở hữu bảng thành tích học tập xuất sắc, tích cực tham gia nhiều phong trào với mong muốn truyền thông điệp, trao quyền về sự “sự cởi mở - open-mindness”.
Nữ sinh tài năng mong muốn lan tỏa thông điệp nhân ái tại Chung kết Miss DNC 2024

Nữ sinh tài năng mong muốn lan tỏa thông điệp nhân ái tại Chung kết Miss DNC 2024

SVVN - Nguyễn Thị Nguyệt Thanh (sinh năm 2003) đang là sinh viên năm 3, chuyên ngành Kế toán, Trường Đại học Nam Cần Thơ. Với sự tự tin, năng động, Nguyệt Thanh đã xuất sắc vượt qua các phần thi và đang chuẩn bị tranh tài để tỏa sáng tại đêm Chung kết Hoa khôi Đại học Nam Cần Thơ (Miss DNC 2024) sắp tới. Dịp lễ 30/4 - 1 /5 này, nữ sinh đã đi tặng những phần cơm cho những hoàn cảnh neo đơn, khó khăn tại Cần Thơ bởi cô quan niệm rằng “cho đi là còn mãi”.
Nữ sinh trường Kinh tế dành tình yêu say mê cho nghệ thuật diễn xuất

Nữ sinh trường Kinh tế dành tình yêu say mê cho nghệ thuật diễn xuất

SVVN - Được nuôi dưỡng ước mơ từ hình tượng của những nhân vật, câu thoại, tình tiết cảm xúc trong các bộ phim, chương trình truyền hình, theo dần năm tháng xây dựng nên ước mơ trở thành diễn viên trong Hà Chi. Đối với cô bạn, nghệ thuật diễn xuất không chỉ đơn giản là việc trở nên nổi tiếng hay được người khác ngưỡng mộ. Mà đó là sự mê đắm vào việc tạo ra những câu chuyện, những nhân vật đầy sức sống, ý nghĩa, tạo ra những trải nghiệm tuyệt vời cho người xem và ảnh hưởng tích cực cho cuộc sống.
Nữ 'học bá' người Việt trúng tuyển học bổng Thạc sĩ trường Đại học hàng đầu Trung Quốc

Nữ 'học bá' người Việt trúng tuyển học bổng Thạc sĩ trường Đại học hàng đầu Trung Quốc

SVVN - Phạm Hoàng Yến (24 tuổi) đang theo học chương trình nghiên cứu sinh thạc sĩ chuyên ngành Quản lý Truyền thông tại Đại học Phúc Đán, Trung Quốc. Nhờ vào sự nỗ lực không ngừng nghỉ và kiên trì theo đuổi ước mơ du học, cô nàng đã xuất sắc giành được học bổng toàn phần hệ thạc sĩ của Chính phủ Trung Quốc, trúng tuyển trường Đại học top 50 thế giới năm 2024 theo công bố của tổ chức Times Higher Education.
Chàng sinh viên quê Ninh Bình có 5 năm tuổi Đảng tại Trường Đại học Y dược - Đại học Thái Nguyên

Chàng sinh viên quê Ninh Bình có 5 năm tuổi Đảng tại Trường Đại học Y dược - Đại học Thái Nguyên

SVVN - Mai Tiến Anh (sinh năm 1998) quê Ninh Bình, đang là sinh viên năm 3, lớp LTYK53B ngành Y khoa, Trường Đại học Y - Dược, Đại học Thái Nguyên. Theo Tiến Anh, lý do chọn ngành là lúc còn nhớ năm học cấp 1, chỉ đơn giản là khi thấy bạn chảy máu đầu dùng tay che vào vết thương nên mình muốn sau này sẽ trở thành bác sĩ chữa bệnh cứu người.
'Tư duy mở, bản lĩnh, kiên trì và tự tin' giúp nam sinh học song ngành chinh phục đam mê

'Tư duy mở, bản lĩnh, kiên trì và tự tin' giúp nam sinh học song ngành chinh phục đam mê

SVVN - Nguyễn Thanh Hoàng (sinh năm 2003) đang là sinh viên song ngành của Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia TP.HCM. Là một sinh viên thường xuyên tham gia các dự án quốc tế và được đi đến nhiều nơi, Thanh Hoàng cho rằng việc học qua trải nghiệm sẽ là cơ hội để bản thân vừa thực hành vừa kiểm chứng những gì đã được học trên trường, lớp.
Nữ sinh Học viện Hành chính Quốc gia dành tình yêu với âm nhạc truyền thống

Nữ sinh Học viện Hành chính Quốc gia dành tình yêu với âm nhạc truyền thống

SVVN - Được tiếp cận và lắng nghe những làn điệu dân ca, làn điệu Chèo của quê hương Hà Nam từ nhỏ, đã nuôi dưỡng trong Trà My một tình yêu dành cho âm nhạc truyền thống. Sinh ra thuộc thế hệ Gen Z năng động và đầy cá tính, Trà My mong muốn được lan tỏa đến các bạn trẻ niềm yêu thích dòng nhạc dân ca, mang đậm đà bản sắc dân tộc.