Bạn trẻ Sài Gòn hưởng ứng 'sống xanh' qua chiến dịch ‘Thu hồi pin cũ’

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - “Nếu ai cũng góp một phần công sức tách pin ra khỏi rác thải sinh hoạt chung, chắc chắn môi trường sẽ tốt hơn trong thời gian ngắn, tất cả phụ thuộc vào ý thức của chúng ta”. Đó là chia sẻ của chị Kim Yến (22 tuổi, ngụ tại TP. Thủ Đức) khi tham gia chương trình 'Thu hồi pin cũ – Bảo vệ Trái đất xanh' năm 2024, do Cocoon và trường ĐH Sư phạm TP. HCM tổ chức.

Với hơn 96 điểm thu hồi pin trên 5 tỉnh, thành: Hà Nội, Huế, Đà Nẵng, TP. HCM và Cần Thơ, các bạn trẻ có thể đổi pin cũ tại bất cứ đâu gần nơi mình sinh sống. Mỗi bạn trẻ sau khi tham gia trao đổi pin sẽ nhận lại một phần quà nho nhỏ, nhằm khích lệ tinh thần người tham gia. Chương trình nhận được sự ủng hộ của nhiều bạn trẻ, vừa xử lý được pin cũ, vừa là cơ hội thể hiện trách nhiệm bảo vệ môi trường của mỗi người bằng hành động thiết thực. Ngoài ra, sự thu hút từ các điểm quy đổi còn tạo động lực cho các bạn trẻ góp sức vào công cuộc xây dựng môi trường xanh – sạch – đẹp.

Bạn trẻ Sài Gòn hưởng ứng 'sống xanh' qua chiến dịch ‘Thu hồi pin cũ’ ảnh 1
Bạn trẻ sẽ nhận một quà tặng là son dưỡng dầu dừa Bến Tre phiên bản giới hạn, trị giá 32.000 đồng khi mang pin đã qua sử dụng đến điểm thu hồi.

Chị Yến đã đồng hành cùng chương trình được một năm, đến hiện tại, chị vẫn duy trì thói quen phân loại pin cũ, đưa đến điểm tập kết để tái chế. Chị chia sẻ: “Pin cũ không được xử lý đúng cách sẽ gây ra hậu quả như ô nhiễm đất, nước, không khí, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người. Trong khi chúng mình hoàn toàn có thể thay đổi điều đó, từ các thói quen đơn giản trong sinh hoạt hằng ngày. Mình đã tuyên truyền hậu quả việc vứt pin bừa bãi đến bạn bè, người thân trong gia đình, về lâu dài, mình tin là sẽ có thể nâng cao ý thức của cộng đồng, giúp mọi người quan tâm đến môi trường nhiều hơn".

Bạn trẻ Sài Gòn hưởng ứng 'sống xanh' qua chiến dịch ‘Thu hồi pin cũ’ ảnh 2
Kim Yến hiện là sinh viên năm thứ tư, trường ĐH Công nghệ TP. HCM.
Bạn trẻ Sài Gòn hưởng ứng 'sống xanh' qua chiến dịch ‘Thu hồi pin cũ’ ảnh 3
Chương trình, sắp xếp các thùng thu hồi pin tới các điểm thu trên địa bàn TP. HCM.
Bạn trẻ Sài Gòn hưởng ứng 'sống xanh' qua chiến dịch ‘Thu hồi pin cũ’ ảnh 4
Các bạn trẻ tìm đến các điểm tiếp nhận pin của chương trình.

Thói quen bỏ pin cũ của người dân đã có từ rất lâu, bởi sự thiếu hiểu biết về tác hại ngầm của pin, xem nhẹ ảnh hưởng tiêu cực của nó. Nhiều năm qua, các chương trình, chiến dịch thu hồi pin luôn diễn ra với mức độ tăng dần, từ đó thay đổi nhận thức trong mỗi người, biến hoạt động phân loại pin không còn quá xa lạ với người trẻ.

Bạn trẻ Sài Gòn hưởng ứng 'sống xanh' qua chiến dịch ‘Thu hồi pin cũ’ ảnh 5
Chọn 'lối sống xanh' đang là ưu tiên của giới trẻ hiện nay nhằm bảo vệ tương lai môi trường xanh – sạch – đẹp.

Khánh Vy (20 tuổi, trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP. HCM) từ một người thường xuyên “vứt pin”, nay đã có sở thích tích lũy pin, chờ đợi chiến dịch thu gom pin trong năm và đem đến trao đổi. Chị bày tỏ: “Tham gia hoạt động thu hồi pin cũ là bước đầu tiên để học 'lối sống xanh' của mình. Thay đổi nhận thức là chuyện không hề dễ dàng, nên người trẻ chúng mình phải là người tiên phong có ý thức bảo vệ môi trường, sau đó lan truyền hành động này, chia sẻ đến nhiều người hơn, vì mỗi hành động nhỏ của chúng ta đều đang góp phần tạo nên sự thay đổi lớn cho cộng đồng".

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tình yêu môi trường xóa tan những nỗi sợ, thúc đẩy bạn trở thành ‘chiến binh’

Tình yêu môi trường xóa tan những nỗi sợ, thúc đẩy bạn trở thành ‘chiến binh’

SVVN - Phạm Khắc Tùng hiện đang theo học hệ đào tạo từ xa ngành Quản trị Kinh doanh tại Trường Đại học Kinh tế Quốc dân. Bằng ước mong cống hiến cho môi trường, Khắc Tùng đã tham gia Hà Nội Xanh, nhóm tình nguyện độc lập được thành lập vào tháng 12 năm 2022, bởi anh Nguyễn Tiến Huy cùng các bạn trẻ khác với mục tiêu bảo vệ môi trường tại Hà Nội. Sau thời gian hoạt động và cống hiến với tất cả trách nhiệm và cái tâm chân thành, hiện tại, anh là Trưởng Ban Sự kiện tại Hà Nội Xanh.