‘Food Innovation and Development 2024’ là cuộc thi do trường ĐH Công Thương TP. HCM phối hợp cùng Hội Khoa học và Công nghệ Lương thực - Thực phẩm Việt Nam (VAFoST), Trung tâm Hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo quốc gia (NSSC) và các đơn vị tổ chức.
Với chủ đề “The Future of Food - Tương lai ngành thực phẩm”, cuộc thi đã thu hút 486 sinh viên từ 27 trường trên cả nước, mang đến 122 ý tưởng đột phá, sáng tạo trong lĩnh vực công nghệ thực phẩm. Sau 6 tháng nỗ lực và tranh tài, vòng Chung kết đã chứng kiến những màn trình bày và kế hoạch kinh doanh xuất sắc từ các đội thi hàng đầu. Ngoài giải Đặc biệt thuộc về dự án Bánh gạo Synbiotic của nhóm sinh viên trường ĐH Công Thương TP. HCM, Ban Tổ chức còn trao giải Nhất bảng Các sản phẩm tốt cho sức khỏe (25 triệu đồng); giải Sản phẩm giải quyết thách thức từ doanh nghiệp (20 triệu đồng) và giải Gian hàng thực tế ảo được bình chọn nhiều nhất (3 triệu đồng).
Bánh gạo Synbiotic đoạt giải Đặc biệt cuộc thi ‘Food Innovation and Development 2024’. |
Đại diện nhóm nghiên cứu giành giải Đặc biệt cho biết ưu điểm nổi trội bánh gạo Synbiotic chính là giàu hàm lượng tinh bột kháng. Nhóm đã kết hợp những loại gạo giàu tinh bột kháng như gạo cẩm, gạo huyết rồng, gạo IR504 và lợi khuẩn để tạo nên sản phẩm tốt cho sức khỏe.
Cũng theo nhóm, đối với những người đang ăn kiêng, tinh bột kháng của sản phẩm có tác dụng hỗ trợ giảm lượng tinh bột trong chế độ ăn mà vẫn duy trì cảm giác no. Ngoài ra, tinh bột kháng giúp tăng cường sức khỏe đường ruột cho người dùng.