BHYT hộ gia đình: Nhiều người tham gia mức đóng càng giảm

0:00 / 0:00
0:00
Bảo hiểm y tế (BHYT) được xây dựng nhằm mục tiêu chăm sóc sức khỏe toàn dân, do nhà nước tổ chức thực hiện không vì mục đích lợi nhuận. Người tham gia chỉ đóng vài trăm nghìn đồng mỗi năm, nhưng được quỹ BHYT thanh toán tiền khám chữa bệnh (KCB) không giới hạn theo phạm vi, mức hưởng, có thể lên tới hàng tỷ đồng/ năm. Quỹ BHYT nhằm chia sẻ, giảm gánh nặng tài chính cho những gia đình không may có người ốm đau, bệnh tật.
BHYT hộ gia đình: Nhiều người tham gia mức đóng càng giảm ảnh 1

BHYT là chính sách nhằm chia sẻ gánh nặng tài chính cho những người không may ốm đau, bệnh tật.

Số tiền đóng giảm dần

Từ ngày 1/1/2015, Luật BHYT (sửa đổi) đã thay BHYT tự nguyện bằng BHYT theo nhóm hộ gia đình, nhằm tăng tính chia sẻ, khi gia đình có nhiều người tham gia mức đóng càng giảm. Cụ thể, người tham gia BHYT hộ gia đình gồm: Toàn bộ người có tên trong hộ khẩu, tạm trú, hoặc cùng đăng ký thường trú, tạm trú cùng một chỗ ở hợp pháp (trừ người đã tham gia BHYT theo các đối tượng khác); Chức sắc, chức việc, nhà tu hành; Người sinh sống trong cơ sở bảo trợ xã hội (trừ người đã tham gia BHYT theo nhóm khác).

Đặc biệt, với hình thức tham gia BHYT theo hộ gia đình, mức đóng sẽ giảm dần theo số người tham gia. Người thứ nhất trong gia đình tham gia BHYT sẽ đóng bằng mức chung, tức bằng 4,5% mức lương cơ sở, tương ứng hơn 67 nghìn đồng/tháng theo mức lương cơ sở hiện hành (tổng 804 nghìn đồng/năm). Người thứ 2 tham gia BHYT, mức đóng chỉ còn bằng 70% của người thứ nhất (giảm 30%), người thứ 3 đóng bằng 60% của người thứ nhất (giảm 40%), người thứ 4 đóng bằng 50% người thứ nhất (giảm 50%), từ người thứ 4 trở đi chỉ đóng bằng 40% người thứ nhất (giảm 60%, tức chỉ còn hơn 26 nghìn đồng/tháng).

Người tham gia BHYT hộ gia đình được chọn đóng định kỳ một lần cho 3 tháng, 6 tháng hoặc cả năm. Việc đăng ký tham gia BHYT mới, gia hạn, nộp tiền, đại diện hộ gia đình có thể đóng tại cơ quan BHXH gần nhất (cấp huyện, tỉnh), hoặc các đại lý dịch vụ thu BHXH, BHYT (như xã/phường, bưu điện).

Không giới hạn số tiền thanh toán

Về quyền lợi KCB với người tham gia BHYT hộ gia đình, quy định hiện hành không giới hạn về phạm vi, số tiền chi trả, nên có người được quỹ BHYT thanh toán hàng tỷ đồng mỗi năm chi phí điều trị bệnh.

Trường hợp KCB BHYT đúng tuyến, người tham gia được quỹ BHYT chi trả toàn bộ chi phí tại các cơ sở y tế tuyến xã/phường; chi phí KCB thấp hơn 15% mức lương cơ sở tại thời điểm sử dụng (từ 223 nghìn đồng trở xuống); tham gia đủ 5 năm liên tục có số tiền cùng chi trả lớn hơn 6 tháng lương cơ sở (trên 8,94 triệu đồng/năm, trừ trường hợp tự đi KCB không đúng tuyến). Các trường hợp còn lại được quỹ BHYT thanh toán 80% tổng chi phí KCB.

Với trường hợp KCB BHYT không đúng tuyến, được thanh toán 100% chi phí nếu KCB nội và ngoại trú ở bệnh viện tuyến huyện, điều trị nội trú ở bệnh viện tuyến tỉnh. Trường hợp vượt tuyến lên bệnh viện tuyến trung ương được thanh toán 40% chi phí KCB.

Về giá trị sử dụng thẻ BHYT, với trường hợp tham gia lần đầu, hoặc không liên tục từ 3 tháng trở lên trong năm thì thẻ BHYT có giá trị sử dụng sau 30 ngày kể từ ngày nộp tiền.

BHXH Việt Nam khuyến cáo, trước khi thẻ BHYT hết hạn sử dụng, người tham gia cần nộp tiền gia hạn thẻ để có giá trị sử dụng liên tục, không bị gián đoạn và không ảnh hưởng đến quyền lợi được hưởng khi tham gia BHYT 5 năm liên tục. “Tham gia BHYT là hình thức đóng góp khi lành, để dành khi ốm. Vì vậy, mọi người dân nên tích cực tham gia để bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình, cũng là cách chia sẻ trách nhiệm với cộng đồng và xã hội”, đại diện BHXH Việt Nam nói.

Tới hết tháng 6/2022, cả nước có trên 64,2 triệu lượt người KCB BHYT nội trú và ngoại trú, với số chi phí KCB trên 46.294 tỷ đồng. Thời gian qua, quỹ BHYT là nguồn tài chính đóng góp đáng kể cho công tác KCB, chăm sóc sức khỏe nhân dân và đảm bảo an sinh xã hội, chia sẻ kinh tế với nhiều gia đình không may có người ốm đau, bệnh tật không rơi vào cảnh nghèo đói.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Nhà báo Nguyễn Tuấn Anh

Cách nào để được vào làm việc tại các tòa báo?

SVVN - Sáng nay, nhận được số báo đặc biệt, trên đó có bài viết của cậu con trai bên cạnh bài viết của người anh nổi tiếng đã đưa mình đến với nghề báo, mình sẽ trả lời câu hỏi của nhiều bạn sinh viên học báo chí hay hỏi mình: Làm thế nào để được vào làm việc tại các tòa soạn báo?
Nhà báo Nguyễn Tuấn Anh

Chọn ngành nghề vì thần tượng, rủi ro cao!

SVVN - Thằng cháu tôi cứ nằng nặc đòi theo học truyền thông vì muốn được giống như anh Lê Hồng Quang – Phóng viên Đài Truyền hình Việt Nam tại châu Âu. Điều này hết sức bình thường trong cuộc sống và không chỉ có cháu tôi mà rất nhiều bạn trẻ khác đang chọn ngành học tương tự như vậy.
Nhà báo Nguyễn Tuấn Anh

Giàu hơn TS Lê Thẩm Dương quá dễ?

SVVN - Cách đây mấy năm báo Sinh Viên Việt Nam- Hoa Học Trò luôn có rất đông cộng tác viên là sinh viên các trường đại học. Nhiều bạn đến toà soạn không chỉ để viết bài cộng tác mà còn để được tham gia tổ chức các sự kiện, thậm chí chỉ đến để nói chuyện chia sẻ thông tin với các anh chị phóng viên, biên tập viên.
Bạn có bao nhiêu bộ mặt?

Bạn có bao nhiêu bộ mặt?

SVVN -   Có bạn nữ inbox qua facebook tâm sự vừa quyết định chia tay bạn trai vì phát hiện ra sự khác biệt quá lớn giữa những gì người ấy thể hiện trên facebook cá nhân và thực tế cuộc sống.
Ga Cẩm Giàng và những ký ức tuổi trẻ

Ga Cẩm Giàng và những ký ức tuổi trẻ

SVVN -   “Cẩm Giàng” bỗng trở thành là từ khoá rất “hot” mấy hôm nay. Hà Nội ra thông báo ai từ Cẩm Giàng, Hải Dương lên cũng phải khai báo y tế. Nhiều tỉnh thành khác cũng có thông báo như vậy vì Cẩm Giàng có thể sẽ là một ổ dịch COVID-19 mới.
Cơ hội từ... TẾT

Cơ hội từ... TẾT

SVVN - Từ hồi hay đi đến các trường đại học nói chuyện, nhiều bạn sinh viên kết bạn trên facebook và gọi tôi là Thầy. Lúc đầu nghe thấy ngượng vì mình có dạy các bạn ấy được điều gì to tát đâu, nhưng sau cũng... kệ. Những dịp Lễ Tết các bạn ấy hay nhắn tin chúc mừng, thậm chí có bạn viết những lá thư dài tâm sự.
Nhà báo Nguyễn Tuấn Anh

Tân sinh viên trước ngưỡng cửa tự lập

SVVN - Mấy hôm trước, các anh chị bên VTV6 mời nói về chủ đề Tân sinh viên trước ngưỡng cửa tự lập. Đây là chủ đề không xa lạ gì với tôi, vì tôi đã phụ trách nội dung hàng loạt chương trình Chào tân sinh viên do báo Sinh Viên Việt Nam tổ chức từ nhiều năm nay. Trước đó, tôi cũng là chủ biên các ấn phẩm “Cẩm nang tân sinh viên” của báo Sinh Viên Việt Nam – Hoa Học Trò.