Cách nào để được vào làm việc tại các tòa báo?

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Sáng nay, nhận được số báo đặc biệt, trên đó có bài viết của cậu con trai bên cạnh bài viết của người anh nổi tiếng đã đưa mình đến với nghề báo, mình sẽ trả lời câu hỏi của nhiều bạn sinh viên học báo chí hay hỏi mình: Làm thế nào để được vào làm việc tại các tòa soạn báo?
Cách nào để được vào làm việc tại các tòa báo? ảnh 1

Nhà báo Nguyễn Tuấn Anh.

Nhà mình chẳng có ai làm báo, bố mẹ mình cũng chẳng quen biết nhà báo nào, mình học đại học cũng không phải trường báo. Mình đến được với nghề này là do sự liều lĩnh của bản thân và một chút may mắn gặp được đúng người khi đi tìm việc làm thêm từ rất sớm.

Hồi là sinh viên năm nhất, mình lò dò lên báo Quốc tế (Bây giờ là báo Thế giới & Việt Nam), thuộc Bộ Ngoại giao, trên đường Chu Văn An, Hà Nội gửi bài cộng tác và may mắn được gặp nhà văn Hồ Anh Thái. Anh sửa bài giúp mình rất cẩn thận và thường đưa bản sửa lại cho mình xem để rút kinh nghiệm, tránh mắc lỗi những lần sau. Mình còn nhớ bản biên tập đầu tiên anh gửi lại đỏ lòm vì quá nhiều lỗi (anh biên tập bài bằng bút mực đỏ), nhìn muốn nản. Các bản biên tập sau cứ ít đỏ dần…

Nhiều năm sau đó mình tiếp tục cộng tác tại báo Quốc tế và được anh chỉ bảo nhiều thứ quan trọng khác nữa chứ không chỉ về nghề báo, ví dụ phải kết bạn với vài người nước ngoài, phải đến rạp xem phim, phải đi xem ballet, phải đi nghe nhạc cổ điển, phải đọc sách... Cảm giác vui nhất thời điểm đó không chỉ là các bài của mình được đăng báo, mà là những buổi nói chuyện riêng với anh về sách, được hỏi anh nhiều câu ngây ngô của tuổi trẻ (mình đã đọc hết hàng chục tựa sách của anh từ thời điểm đó).

SCách nào để được vào làm việc tại các tòa báo? ảnh 2Số báo đặc biệt, trên đó có bài viết của cậu con trai bên cạnh bài viết của người anh nổi tiếng đã đưa tác giả bài viết đến với nghề báo.

Có thời điểm anh là Chủ tịch Hội nhà văn Hà Nội, là giáo sư thỉnh giảng của nhiều trường Đại học nổi tiếng trên thế giới, nhiều tựa sách của anh được dịch ra nhiều tiếng nước ngoài, cho dù anh có nhiều bạn rất siêu về ngoại ngữ, anh vẫn tin tưởng giao cho mình dịch các bài giới thiệu sang tiếng Việt để đăng trên các báo tiếng Việt…

Sau này, các bài viết của mình đa dạng hơn và không còn hợp với báo Quốc tế nữa, anh chủ động giới thiệu gửi bài của mình sang các báo có nhuận bút cao hơn và cũng có đông người đọc hơn như: Thể thao & Văn hóa, Người đại biểu Nhân dân … Đây là tiền đề quan trọng để sau này mình quyết định theo nghề báo.

Thời gian trôi nhanh quá. Bây giờ anh đã nghỉ hưu được mấy năm, con trai mình đã chuẩn bị bước vào năm nhất đại học, tại chính ngôi trường anh đã học. Mình cũng bắt đầu dành thời gian nhận hướng dẫn nhiều cô cậu sinh viên lần đầu ngây ngô đến tòa soạn như anh đã làm với mình thuở nào.

MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

Nhà báo Nguyễn Tuấn Anh

Chọn ngành nghề vì thần tượng, rủi ro cao!

SVVN - Thằng cháu tôi cứ nằng nặc đòi theo học truyền thông vì muốn được giống như anh Lê Hồng Quang – Phóng viên Đài Truyền hình Việt Nam tại châu Âu. Điều này hết sức bình thường trong cuộc sống và không chỉ có cháu tôi mà rất nhiều bạn trẻ khác đang chọn ngành học tương tự như vậy.
Nhà báo Nguyễn Tuấn Anh

Giàu hơn TS Lê Thẩm Dương quá dễ?

SVVN - Cách đây mấy năm báo Sinh Viên Việt Nam- Hoa Học Trò luôn có rất đông cộng tác viên là sinh viên các trường đại học. Nhiều bạn đến toà soạn không chỉ để viết bài cộng tác mà còn để được tham gia tổ chức các sự kiện, thậm chí chỉ đến để nói chuyện chia sẻ thông tin với các anh chị phóng viên, biên tập viên.
Bạn có bao nhiêu bộ mặt?

Bạn có bao nhiêu bộ mặt?

SVVN -   Có bạn nữ inbox qua facebook tâm sự vừa quyết định chia tay bạn trai vì phát hiện ra sự khác biệt quá lớn giữa những gì người ấy thể hiện trên facebook cá nhân và thực tế cuộc sống.
Ga Cẩm Giàng và những ký ức tuổi trẻ

Ga Cẩm Giàng và những ký ức tuổi trẻ

SVVN -   “Cẩm Giàng” bỗng trở thành là từ khoá rất “hot” mấy hôm nay. Hà Nội ra thông báo ai từ Cẩm Giàng, Hải Dương lên cũng phải khai báo y tế. Nhiều tỉnh thành khác cũng có thông báo như vậy vì Cẩm Giàng có thể sẽ là một ổ dịch COVID-19 mới.
Cơ hội từ... TẾT

Cơ hội từ... TẾT

SVVN - Từ hồi hay đi đến các trường đại học nói chuyện, nhiều bạn sinh viên kết bạn trên facebook và gọi tôi là Thầy. Lúc đầu nghe thấy ngượng vì mình có dạy các bạn ấy được điều gì to tát đâu, nhưng sau cũng... kệ. Những dịp Lễ Tết các bạn ấy hay nhắn tin chúc mừng, thậm chí có bạn viết những lá thư dài tâm sự.
Nhà báo Nguyễn Tuấn Anh

Tân sinh viên trước ngưỡng cửa tự lập

SVVN - Mấy hôm trước, các anh chị bên VTV6 mời nói về chủ đề Tân sinh viên trước ngưỡng cửa tự lập. Đây là chủ đề không xa lạ gì với tôi, vì tôi đã phụ trách nội dung hàng loạt chương trình Chào tân sinh viên do báo Sinh Viên Việt Nam tổ chức từ nhiều năm nay. Trước đó, tôi cũng là chủ biên các ấn phẩm “Cẩm nang tân sinh viên” của báo Sinh Viên Việt Nam – Hoa Học Trò.
Khởi nghiệp ngay, sạt nghiệp luôn

Khởi nghiệp ngay, sạt nghiệp luôn

SVVN - Bản chất kinh doanh luôn luôn gắn liền với nợ khi doanh nghiệp cần vốn để phát triển. Nợ có bản chất không phải là xấu mà xấu khi và chỉ khi người chủ doanh nghiệp hay sáng lập khởi nghiệp sử dụng nợ sai phương pháp, sai mục tiêu dẫn tới không thể kinh doanh hiệu quả gây nợ xấu – không trả được nợ cho ngân hàng.