Bạn có bao nhiêu bộ mặt?

0:00 / 0:00
0:00
SVVN -   Có bạn nữ inbox qua facebook tâm sự vừa quyết định chia tay bạn trai vì phát hiện ra sự khác biệt quá lớn giữa những gì người ấy thể hiện trên facebook cá nhân và thực tế cuộc sống.

Trên facebook cái gì của bạn trai cũng lung linh, kiểu mẫu, hào sảng, ga lăng, tài năng... Nhưng ngoài đời thực thì chỉ là một kẻ bất tài, ăn tục, nói phét, đạo đức giả... Bạn gái đã cố gắng dung hoà, cố gắng tìm những góc độ tích cực của bạn trai để duy trì mối quan hệ mà bạn đã từng nghĩ sẽ tiến tới hôn nhân, nhưng không thể. Bạn gái tâm sự rằng viết cho tôi không phải là tìm lời khuyên (vì bạn đã quyết định rồi) mà chỉ đơn thuần là muốn chia sẻ với một người mà bạn ấy có cảm tình trên facebook, đơn giản vậy thôi.

Một người có quyền có nhiều cuộc đời và thực tế là nhiều người có nhu cầu ấy. Cuộc sống đời thường càng mệt mỏi, vất vả thì con người ta lại càng mong muốn một cuộc sống ảo lung linh trên mạng xã hội. Một người thất bại thảm hại trong cuộc sống đời thường hoàn toàn có thể có một cuộc đời thành công mỹ mãn trên mạng xã hội... Điều này là hết sức bình thường. Một người chuyên đi xử lý khủng hoảng trên mạng xã hội cho nhiều nhân vật nổi tiếng kể với tôi rằng có lần anh phải tìm đến tận nhà của một chủ tài khoản trên mạng xã hội để “thương lượng” vì những gì nhân vật này viết ra đều có mức độ “sát thương” kinh người ảnh hưởng nghiêm trọng đến một nam ca sĩ hàng đầu của Việt Nam. Anh và ê-kíp đã phải chuẩn bị những phương án phòng vệ cẩn thận nhất phòng trường hợp xấu nhất khi gặp nhân vật này. Nhưng khi đến nơi thì nhân vật “cộm cán” trên mạng chỉ là một cậu học sinh cấp 3 đeo kính cận gầy ốm rụt rè trong giao tiếp.

Để hiểu thấu về một người rất khó vì thường ai cũng có nhiều bộ mặt: Bộ mặt với xã hội, bộ mặt với những người trong công ty, bộ mặt với những người thân, bộ mặt với những người thân nhất, bộ mặt với chính mình... Hiểu thấu được một con người là điều không tưởng. Đến đây tôi lại nhớ đến những kiến thức về nhân sự: Những gì mình nhìn thấy về nhân sự (Hành vi, sở thích...) giống như phần nổi của tảng băng trôi, chỉ tiết lộ khoảng 1/3 con người họ thôi, khoảng 2/3 còn lại là gồm những yếu tố mình có thể nhìn thấy (Cảm xúc, suy nghĩ, tư duy, ký ức, mong muốn, trải nghiệm...) và không nhìn thấy (Động lực, động cơ, giá trị, niềm tin...). Con người khó hiểu và khó lường đến vậy nên nỗi đau về nhân sự là nỗi đau nguồn cơn của mọi nỗi đau trong doanh nghiệp.

Trở lại với câu chuyện của cô gái nhắn tin cho tôi, người bạn trai kia không có lỗi, lỗi là ở cô gái quá tin vào những gì cô thấy trên facebook. May là cô đã kịp thoát ra khỏi mối quan hệ này, nếu cô và người bạn trai kia tiến tới hôn nhân thì chắc sẽ là bi kịch cho cả hai. Bài học rút ra là nếu muốn tìm kiếm những thứ thực sự quý giá với bản thân mình thì không thể và cũng không nên phó thác hoàn toàn cho facebook, bởi trên thực tế chẳng có thứ gì dễ dàng cả, có làm thì mới có ăn, có chịu khó học hỏi và làm việc chăm chỉ thì mới có thể thành công...
MỚI - NÓNG
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
SVVN - Trong họp báo chiều 29/11, công bố phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025, nhiều vấn đề được phóng viên các cơ quan báo chí đặt ra: Nếu từ năm 2025 thi theo phương án mới thì thí sinh trượt tốt nghiệp năm học 2023 - 2024 sẽ thế nào? Phương án này, môn Ngoại ngữ sẽ không còn là môn bắt buộc, liệu có làm giảm chất lượng môn Ngoại ngữ? Liệu học sinh có được thi hơn 4 môn như quy định?...

Có thể bạn quan tâm

Nhà báo Nguyễn Tuấn Anh

Cách nào để được vào làm việc tại các tòa báo?

SVVN - Sáng nay, nhận được số báo đặc biệt, trên đó có bài viết của cậu con trai bên cạnh bài viết của người anh nổi tiếng đã đưa mình đến với nghề báo, mình sẽ trả lời câu hỏi của nhiều bạn sinh viên học báo chí hay hỏi mình: Làm thế nào để được vào làm việc tại các tòa soạn báo?
Nhà báo Nguyễn Tuấn Anh

Chọn ngành nghề vì thần tượng, rủi ro cao!

SVVN - Thằng cháu tôi cứ nằng nặc đòi theo học truyền thông vì muốn được giống như anh Lê Hồng Quang – Phóng viên Đài Truyền hình Việt Nam tại châu Âu. Điều này hết sức bình thường trong cuộc sống và không chỉ có cháu tôi mà rất nhiều bạn trẻ khác đang chọn ngành học tương tự như vậy.
Nhà báo Nguyễn Tuấn Anh

Giàu hơn TS Lê Thẩm Dương quá dễ?

SVVN - Cách đây mấy năm báo Sinh Viên Việt Nam- Hoa Học Trò luôn có rất đông cộng tác viên là sinh viên các trường đại học. Nhiều bạn đến toà soạn không chỉ để viết bài cộng tác mà còn để được tham gia tổ chức các sự kiện, thậm chí chỉ đến để nói chuyện chia sẻ thông tin với các anh chị phóng viên, biên tập viên.
Ga Cẩm Giàng và những ký ức tuổi trẻ

Ga Cẩm Giàng và những ký ức tuổi trẻ

SVVN -   “Cẩm Giàng” bỗng trở thành là từ khoá rất “hot” mấy hôm nay. Hà Nội ra thông báo ai từ Cẩm Giàng, Hải Dương lên cũng phải khai báo y tế. Nhiều tỉnh thành khác cũng có thông báo như vậy vì Cẩm Giàng có thể sẽ là một ổ dịch COVID-19 mới.
Nhà báo Nguyễn Tuấn Anh

Tân sinh viên trước ngưỡng cửa tự lập

SVVN - Mấy hôm trước, các anh chị bên VTV6 mời nói về chủ đề Tân sinh viên trước ngưỡng cửa tự lập. Đây là chủ đề không xa lạ gì với tôi, vì tôi đã phụ trách nội dung hàng loạt chương trình Chào tân sinh viên do báo Sinh Viên Việt Nam tổ chức từ nhiều năm nay. Trước đó, tôi cũng là chủ biên các ấn phẩm “Cẩm nang tân sinh viên” của báo Sinh Viên Việt Nam – Hoa Học Trò.
Khởi nghiệp ngay, sạt nghiệp luôn

Khởi nghiệp ngay, sạt nghiệp luôn

SVVN - Bản chất kinh doanh luôn luôn gắn liền với nợ khi doanh nghiệp cần vốn để phát triển. Nợ có bản chất không phải là xấu mà xấu khi và chỉ khi người chủ doanh nghiệp hay sáng lập khởi nghiệp sử dụng nợ sai phương pháp, sai mục tiêu dẫn tới không thể kinh doanh hiệu quả gây nợ xấu – không trả được nợ cho ngân hàng.
BHYT hộ gia đình: Nhiều người tham gia mức đóng càng giảm

BHYT hộ gia đình: Nhiều người tham gia mức đóng càng giảm

Bảo hiểm y tế (BHYT) được xây dựng nhằm mục tiêu chăm sóc sức khỏe toàn dân, do nhà nước tổ chức thực hiện không vì mục đích lợi nhuận. Người tham gia chỉ đóng vài trăm nghìn đồng mỗi năm, nhưng được quỹ BHYT thanh toán tiền khám chữa bệnh (KCB) không giới hạn theo phạm vi, mức hưởng, có thể lên tới hàng tỷ đồng/ năm. Quỹ BHYT nhằm chia sẻ, giảm gánh nặng tài chính cho những gia đình không may có người ốm đau, bệnh tật.