Bí quyết đạt điểm cao của nữ thủ khoa ngành Khoa học máy tính

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Với điểm học tập 9.28/10, Minh Phương đã được vinh danh là Nữ thủ khoa tốt nghiệp loại Xuất sắc năm 2023 của Trường Đại học Công nghệ Thông tin, Đại học Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh. Là sinh viên ngành kỹ thuật nhưng cô nàng có nhiều sở thích nghệ thuật như hát, chơi đàn guitar, chụp ảnh phim…

Nguyễn Thị Minh Phương, sinh năm 2001, là cựu sinh viên lớp Cử nhân tài năng Khoa học máy tính, niên khóa 2019-2023. Ngoài điểm tích lũy toàn khóa học 9.28/10, cô còn đạt 9.6/10 điểm khóa luận tốt nghiệp.

Minh Phương là nữ sinh duy nhất trong số các sinh viên tốt nghiệp loại xuất sắc được vinh danh tại Lễ tốt nghiệp hồi tháng 6 năm nay của Trường Đại học Công nghệ Thông tin (UIT), Đại học Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh.

Bí quyết đạt điểm cao của nữ thủ khoa ngành Khoa học máy tính ảnh 1

Tân cử nhân Khoa học máy tính Nguyễn Thị Minh Phương.

Bí quyết đặc biệt gây ấn tượng

Minh Phương cho biết hoàn toàn bất ngờ khi trở thành Nữ sinh viên thủ khoa ngành loại Xuất sắc. “Điểm tổng kết của mình cao thứ 2 của ngành, trong khi mọi năm trường không xét danh hiệu Á khoa. Nhưng năm nay trường có thêm danh hiệu Nữ thủ khoa nên mình đã may mắn được lọt vào danh sách khen thưởng”, cô cho biết.

Bí quyết đạt điểm cao của nữ thủ khoa ngành Khoa học máy tính ảnh 2
Vinh danh Nữ thủ khoa tốt nghiệp loại xuất sắc từ nhà trường.

Chia sẻ về cách để đạt được điểm cao, cô cho biết thường chú trọng vào các bước trình bày như thiết kế trang slide, thuyết trình và viết tài liệu. Để trình bày tốt, đầu tiên cần phải hiểu giảng viên muốn gì trong từng môn học cụ thể.

Theo cô, trong các buổi hướng dẫn làm đồ án, giảng viên thường hay nói ra những gì họ muốn thấy sinh viên thể hiện. Nếu chịu khó lắng nghe và làm theo đúng yêu cầu thì có thể dễ dàng đạt điểm 8. Còn nếu muốn đạt điểm 9-10 thì bài của mình phải nổi bật hơn so với những bài khác. Nữ thủ khoa thường làm nổi bật bài của mình bằng các cách như: không tham khảo các bài trên Internet mà tự nghĩ ra đề tài đồ án mang dấu ấn cá nhân để tránh sự trùng lặp; chèn các yếu tố tương tác với người nghe trong lúc trình bày (ví dụ: đặt câu hỏi, câu đố vui); thiết kế slide có cấu trúc rõ ràng và đồng nhất.

“Mình thường chọn tông màu hồng và chèn gif (hình động) mèo dễ thương vào trang slide. Đây cũng là một điểm mạnh của mình khi là nữ sinh viên ở trường kỹ thuật nơi có tỉ lệ sinh viên nam cao. Vì các bạn nam thường làm slide trông khá khô khan, nên đến lượt trình bày của mình, slide ‘bánh bèo’ một chút thường khiến thầy, cô như được ‘đổi gió’ và thấy ấn tượng hơn”, Minh Phương bật mí.

Cũng nhờ bí quyết đặc biệt này mà trong buổi bảo vệ khóa luận tốt nghiệp, cô đã được thầy Chủ tịch hội đồng khen thiết kế slide đẹp và sáng tạo. Đề tài khóa luận tốt nghiệp của Minh Phương có tên "Thích ứng miền tăng tiến cho bài toán nhận diện văn bản ngoại cảnh" thuộc chuyên ngành Thị giác máy tính.

Bí quyết đạt điểm cao của nữ thủ khoa ngành Khoa học máy tính ảnh 3

Minh Phương nhận bằng Lễ tốt nghiệp 2023 của Trường Đại học Công nghệ Thông tin, Đại học Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh.

Mặc dù đề tài không liên quan đến công việc hiện tại của cô, nhưng quá trình hoàn thành khóa luận tốt nghiệp đã giúp cho cô có thêm rất nhiều kỹ năng có thể áp dụng vào trong công việc cũng như đời sống. Ví dụ như kỹ năng nêu ra được vấn đề rõ ràng, cách đặt câu hỏi nghiên cứu, cách kể câu chuyện về bài toán và phương pháp làm sao cho người nghe có thể hiểu ngay trong một phút đầu.

“Nhân đây mình cũng muốn gửi lời cảm ơn tới thầy hướng dẫn khóa luận tốt nghiệp của mình là Tiến sĩ Ngô Đức Thành vì đã giúp mình hoàn thành tốt khóa luận và dạy cho mình rất nhiều kỹ năng bổ ích”, cô chia sẻ.

Bí quyết đạt điểm cao của nữ thủ khoa ngành Khoa học máy tính ảnh 4

Lớp Cử nhân tài năng Khoa học máy tính của Minh Phương chụp ảnh cùng Tiến sĩ Ngô Đức Thành (áo đỏ), Trưởng khoa Khoa học Máy tính, Trường Đại học Công nghệ Thông tin, Đại học Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh.

Minh Phương cho rằng điểm học tập xuất sắc có thể mang lại một số lợi thế khi ứng tuyển công việc đầu tiên, khi chúng ta chưa có kinh nghiệm thực tế. Còn nếu đã có kinh nghiệm, công việc tiếp theo sẽ được đánh giá dựa trên kinh nghiệm đã có và bài kiểm tra trình độ.

Hiện công việc chính của cô là Chuyên viên Phân tích dữ liệu (Data Analyst). Công việc này không liên quan trực tiếp đến ngành Khoa học máy tính, và hầu hết đồng nghiệp của cô cũng từng theo học các ngành khác như kinh tế, tài chính…

Dẫu vậy, nền tảng về công nghệ thông tin giúp cô có những lợi thế nhất định. Ví dụ như áp dụng ngôn ngữ lập trình Python để thực hiện những phân tích chuyên sâu và tự động hóa các thao tác thủ công trong công việc; áp dụng kiến thức về học máy (machine learning) cho những phân tích nâng cao; dễ làm việc chung với các bộ phận liên quan về kỹ thuật như lập trình viên hay kỹ sư dữ liệu…

Nữ thủ khoa mê nghệ thuật

Tại lễ tốt nghiệp tháng 6/2023, bố mẹ Minh Phương đã cất công vượt đường xa từ Quảng Nam đến chung vui cùng con gái. Đây là lần đầu tiên cả ba và mẹ của cô cùng vào thành phố Hồ Chí Minh, nên cả gia đình đã dành trọn 4 ngày rất vui bên nhau.

Bí quyết đạt điểm cao của nữ thủ khoa ngành Khoa học máy tính ảnh 5

Minh Phương cùng ba và mẹ tại Lễ tốt nghiệp hồi tháng 6/2023.

Cô chia sẻ thêm: “Vì mình là con út trong nhà, nên sau khi mình tốt nghiệp thì cũng là lúc bố mẹ "hoàn thành nhiệm vụ" với con cái và được nghỉ ngơi”.

Nói về lý do lựa chọn ngành Khoa học máy tính, Minh Phương cho biết đây là một nhánh của Công nghệ thông tin nhưng không quá “nặng” về kỹ thuật và “ít code”. Ngoài ra, cô còn được học về các thuật toán hay. Điều này hoàn toàn phù hợp với sở thích và cá tính của cô nên cô đã chọn đây là nguyện vọng đầu tiên và trúng tuyển.

Cô chọn UIT vì sau khi tìm hiểu kỹ, cô nhận thấy đây là ngôi trường chuyên đào tạo về công nghệ thông tin và nhiều lĩnh vực hẹp trong ngành. Theo đó, nếu trong quá trình học cô muốn chuyển sang ngành hẹp khác, hoặc muốn học thêm các môn học của ngành khác thì trường luôn tạo điều kiện cho sinh viên.

Việc theo học lớp Cử nhân tài năng Khoa học máy tính cũng là một cơ duyên bất ngờ đối với cô. Đây là chương trình học trong 3.5 năm, nhằm tuyển chọn và đào tạo những sinh viên ưu tú của Trường Đại học Công nghệ Thông tin, Đại học Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh.

Trước ngày nhập học, Minh Phương chưa từng biết đến chương trình này. Khi được các thầy, cô trong Ban tuyển sinh giới thiệu, cô cảm thấy hứng thú và đăng ký thử. Tuy nhiên, cô không hề kỳ vọng nhiều vì bản thân không học trường phổ thông chuyên, không có giải Học sinh giỏi quốc gia hay giải thưởng Nghiên cứu khoa học.

Minh Phương cho biết cảm thấy rất may mắn khi trở thành 1 trong 30 thành viên của lớp Cử nhân tài năng Khoa học máy tính 2019. Vì ít thành viên nên cả lớp rất gắn bó và thân thiết như thời học sinh. Lớp cô thường xuyên đi chơi, ăn uống và đi du lịch cùng nhau. Cô cho biết các bạn cùng lớp vô cùng tài năng, vừa học giỏi, vừa chơi giỏi và cô đã học được thêm nhiều điều quý giá từ mọi người.

Tuy học và làm trong lĩnh vực kỹ thuật, nhưng Minh Phương là một cô gái có rất nhiều sở thích về nghệ thuật. Cô thích hát, chơi đàn guitar, chụp ảnh phim, đi rong ruổi Sài Gòn và dùng máy ảnh để ghi lại những khoảnh khắc dễ thương. Cô cũng rất thích đi nghe nhạc live acoustic, nghe concert… vào mỗi cuối tuần. Cô cũng rất thích xem phim, cả phim điện ảnh lẫn phim truyền hình.

Bí quyết đạt điểm cao của nữ thủ khoa ngành Khoa học máy tính ảnh 6

Minh Phương có đam mê đặc biệt với máy ảnh phim.

Thời sinh viên, cô khá năng nổ trong hoạt động ngoại khóa, từ vị trí người tham gia, cộng tác viên cho đến ban tổ chức; từng đạt danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” cấp trường năm 2020 và lọt vào Top 24 cuộc thi Thủ lĩnh sinh viên UIT (UIT Student Leaders) cùng năm.

Chương trình ấn tượng nhất với cô là đêm nhạc "Acoustic Night: Nến và Hoa" do Câu lạc bộ Văn nghệ Khoa học máy tính (CSAC) thực hiện. Khi đó, Minh Phương là Ban tổ chức và cũng đóng góp một tiết mục biểu diễn đàn hát guitar. Đó cũng chính là kỷ niệm đã giúp cô gặp được một người bạn đặc biệt.

Mặc dù có suy nghĩ về vấn đề tiếp tục học lên cao những hiện tại, Minh Phương cho biết cô đang tập trung để phát triển trên con đường nghề nghiệp. Cô sẽ suy nghĩ đến việc học cao học khi thấy công việc yêu cầu hoặc bản thân cần học hỏi thêm những kiến thức và kỹ năng mới.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Chủ tịch HSV Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn từng là 'Bác sĩ tay ngang' trong đại dịch COVID–19

Chủ tịch HSV Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn từng là 'Bác sĩ tay ngang' trong đại dịch COVID–19

SVVN - Nguyễn Thị Phương Huyền đang là sinh viên năm thứ 3 Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn. Ngoài có thành tích học tập nổi bật, nữ sinh còn là một cán bộ Đoàn - Hội tiêu biểu. Hiện tại, Huyền đang đảm nhiệm vị trí Ủy viên Ban Thường vụ Đoàn trường, Chủ tịch Hội Sinh viên Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn.
Hãy trở thành người tạo ra sự khác biệt và lan tỏa niềm vui và ý nghĩa

Hãy trở thành người tạo ra sự khác biệt và lan tỏa niềm vui và ý nghĩa

SVVN - Thái Thị Thu Huyền, quê Nghệ An, là sinh viên năm ba Chuyên ngành Quản trị nhân lực, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân. Là một cô gái có tính cách mạnh mẽ và được gia đình nuôi dạy cách sống tự lập ngay từ khi còn bé, Huyền luôn chủ động trong quá trình học tập và hoạt động Đoàn Đội. Trong suốt 12 năm học Huyền vinh dự khi nhận được nhiều giải thưởng về thành tích học tập, hoạt động thể thao và ngoại khóa.
Học sinh giỏi Văn giành học bổng 1,2 tỉ đồng ngành Điều dưỡng

Học sinh giỏi Văn giành học bổng 1,2 tỉ đồng ngành Điều dưỡng

SVVN - Từ học sinh giỏi Văn, Lâm Phương quyết định chuyển ngành điều dưỡng sau khi được truyền cảm hứng từ người chị họ từng tham gia chống dịch COVID-19 và quá trình chăm bà ốm. Dành trọn một năm để cải thiện hồ sơ, cô gái quê Thanh Hoá trúng tuyển học bổng 90% ngành Điều dưỡng của Trường Đại học VinUni.
Cô nàng VJ gốc Hoa ‘gây sốt’ với giọng ca ngọt ngào, thành thạo ba thứ tiếng

Cô nàng VJ gốc Hoa ‘gây sốt’ với giọng ca ngọt ngào, thành thạo ba thứ tiếng

SVVN - Nhi Tăng (biệt danh Nhi Tắng Tằng Tăng) là sinh viên năm 3 ngành Công nghệ sinh học, trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia TP.HCM. Cô gái Trung Hoa hay Crush quốc dân là những cái tên mà người hâm mộ đặt cho Nhi Tăng bởi sự đáng yêu, nét xinh xắn cùng gốc người Hoa của cô nàng. Cô đã tạo được một cộng đồng nho nhỏ với hơn 465 nghìn người theo dõi trên Tiktok và 44 nghìn người theo dõi trên Instagram.
Ngôn ngữ không chỉ để giao tiếp mà còn là tiệm cận vẻ đẹp của nền văn hóa mới

Ngôn ngữ không chỉ để giao tiếp mà còn là tiệm cận vẻ đẹp của nền văn hóa mới

SVVN - Ngô Thị Cẩm Tú là sinh viên năm cuối ngành Ngôn ngữ Nga, khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Nga Trường Đại học Ngoại ngữ (ULIS), ĐHQGHN. Đến với tiếng Nga không phải sự lựa chọn đầu tiên của Cẩm Tú. Thế nhưng giờ đây nó đã trở thành mục tiêu chính của cô gái người Hà Nội. Bởi Cẩm Tú tin rằng ngôn ngữ là cái nôi của nhiều tác phẩm văn học kinh điển trên thế giới thì đó hẳn là ngôn ngữ tuyệt vời.
Thanh xuân rực rỡ hơn khi có màu áo Xanh tình nguyện

Thanh xuân rực rỡ hơn khi có màu áo Xanh tình nguyện

SVVN - Nguyễn Mai Phương (20 tuổi) là sinh viên năm 3 ngành Văn hoá học, Khoa Lịch sử, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội. Để trở thành một nhà quản lý văn hoá bảo vệ những nét đẹp văn hoá dân tộc, di sản quý giá của đất nước, Mai Phương luôn nỗ lực học tập và là cán bộ Hội có thành tích tiêu biểu.
Hoạt động nghệ thuật giúp nữ sinh Ngân hàng phát triển năng khiếu của bản thân

Hoạt động nghệ thuật giúp nữ sinh Ngân hàng phát triển năng khiếu của bản thân

SVVN - Đinh Trang Nhung (sinh năm 2003) hiện là sinh viên năm 3 khoa Hệ thống thông tin quản lý tại Học viện Ngân hàng. Sở hữu ngoại hình nổi bật duyên dáng không kém phần năng động, cô nàng được biết đến khi tích cực tham gia các hoạt động văn nghệ biểu diễn tại trường. Đồng thời, Trang Nhung cũng bén duyên với niềm đam mê làm mẫu ảnh từ năm đầu đại học.
Nữ sinh vượt qua giới hạn sức khỏe, quyết tâm chinh phục giảng đường đại học

Nữ sinh vượt qua giới hạn sức khỏe, quyết tâm chinh phục giảng đường đại học

SVVN - Mai Thị Anh Thư, 18 tuổi, là cựu học sinh của trường THPT Châu Thành, tân sinh viên nhập học đặc biệt vào khoa Ngoại ngữ của trường Đại học Văn Lang. Cách đây 5 tháng, Anh Thư gặp tai nạn gãy đốt sống lưng khiến việc đi lại gặp nhiều khó khăn. Vượt lên trên giới hạn về thể chất, Anh Thư đã thuyết phục bố mẹ cùng mình vượt hơn 200 cây số từ Kiên Giang đến Tp. Hồ Chí Minh để làm thủ tục nhập học ngành Ngôn ngữ Trung Quốc, trọn vẹn ước mơ được theo đuổi đam mê học tập của mình.