Bí quyết đạt điểm cao của nữ thủ khoa ngành Khoa học máy tính

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Với điểm học tập 9.28/10, Minh Phương đã được vinh danh là Nữ thủ khoa tốt nghiệp loại Xuất sắc năm 2023 của Trường Đại học Công nghệ Thông tin, Đại học Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh. Là sinh viên ngành kỹ thuật nhưng cô nàng có nhiều sở thích nghệ thuật như hát, chơi đàn guitar, chụp ảnh phim…

Nguyễn Thị Minh Phương, sinh năm 2001, là cựu sinh viên lớp Cử nhân tài năng Khoa học máy tính, niên khóa 2019-2023. Ngoài điểm tích lũy toàn khóa học 9.28/10, cô còn đạt 9.6/10 điểm khóa luận tốt nghiệp.

Minh Phương là nữ sinh duy nhất trong số các sinh viên tốt nghiệp loại xuất sắc được vinh danh tại Lễ tốt nghiệp hồi tháng 6 năm nay của Trường Đại học Công nghệ Thông tin (UIT), Đại học Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh.

Bí quyết đạt điểm cao của nữ thủ khoa ngành Khoa học máy tính ảnh 1

Tân cử nhân Khoa học máy tính Nguyễn Thị Minh Phương.

Bí quyết đặc biệt gây ấn tượng

Minh Phương cho biết hoàn toàn bất ngờ khi trở thành Nữ sinh viên thủ khoa ngành loại Xuất sắc. “Điểm tổng kết của mình cao thứ 2 của ngành, trong khi mọi năm trường không xét danh hiệu Á khoa. Nhưng năm nay trường có thêm danh hiệu Nữ thủ khoa nên mình đã may mắn được lọt vào danh sách khen thưởng”, cô cho biết.

Bí quyết đạt điểm cao của nữ thủ khoa ngành Khoa học máy tính ảnh 2
Vinh danh Nữ thủ khoa tốt nghiệp loại xuất sắc từ nhà trường.

Chia sẻ về cách để đạt được điểm cao, cô cho biết thường chú trọng vào các bước trình bày như thiết kế trang slide, thuyết trình và viết tài liệu. Để trình bày tốt, đầu tiên cần phải hiểu giảng viên muốn gì trong từng môn học cụ thể.

Theo cô, trong các buổi hướng dẫn làm đồ án, giảng viên thường hay nói ra những gì họ muốn thấy sinh viên thể hiện. Nếu chịu khó lắng nghe và làm theo đúng yêu cầu thì có thể dễ dàng đạt điểm 8. Còn nếu muốn đạt điểm 9-10 thì bài của mình phải nổi bật hơn so với những bài khác. Nữ thủ khoa thường làm nổi bật bài của mình bằng các cách như: không tham khảo các bài trên Internet mà tự nghĩ ra đề tài đồ án mang dấu ấn cá nhân để tránh sự trùng lặp; chèn các yếu tố tương tác với người nghe trong lúc trình bày (ví dụ: đặt câu hỏi, câu đố vui); thiết kế slide có cấu trúc rõ ràng và đồng nhất.

“Mình thường chọn tông màu hồng và chèn gif (hình động) mèo dễ thương vào trang slide. Đây cũng là một điểm mạnh của mình khi là nữ sinh viên ở trường kỹ thuật nơi có tỉ lệ sinh viên nam cao. Vì các bạn nam thường làm slide trông khá khô khan, nên đến lượt trình bày của mình, slide ‘bánh bèo’ một chút thường khiến thầy, cô như được ‘đổi gió’ và thấy ấn tượng hơn”, Minh Phương bật mí.

Cũng nhờ bí quyết đặc biệt này mà trong buổi bảo vệ khóa luận tốt nghiệp, cô đã được thầy Chủ tịch hội đồng khen thiết kế slide đẹp và sáng tạo. Đề tài khóa luận tốt nghiệp của Minh Phương có tên "Thích ứng miền tăng tiến cho bài toán nhận diện văn bản ngoại cảnh" thuộc chuyên ngành Thị giác máy tính.

Bí quyết đạt điểm cao của nữ thủ khoa ngành Khoa học máy tính ảnh 3

Minh Phương nhận bằng Lễ tốt nghiệp 2023 của Trường Đại học Công nghệ Thông tin, Đại học Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh.

Mặc dù đề tài không liên quan đến công việc hiện tại của cô, nhưng quá trình hoàn thành khóa luận tốt nghiệp đã giúp cho cô có thêm rất nhiều kỹ năng có thể áp dụng vào trong công việc cũng như đời sống. Ví dụ như kỹ năng nêu ra được vấn đề rõ ràng, cách đặt câu hỏi nghiên cứu, cách kể câu chuyện về bài toán và phương pháp làm sao cho người nghe có thể hiểu ngay trong một phút đầu.

“Nhân đây mình cũng muốn gửi lời cảm ơn tới thầy hướng dẫn khóa luận tốt nghiệp của mình là Tiến sĩ Ngô Đức Thành vì đã giúp mình hoàn thành tốt khóa luận và dạy cho mình rất nhiều kỹ năng bổ ích”, cô chia sẻ.

Bí quyết đạt điểm cao của nữ thủ khoa ngành Khoa học máy tính ảnh 4

Lớp Cử nhân tài năng Khoa học máy tính của Minh Phương chụp ảnh cùng Tiến sĩ Ngô Đức Thành (áo đỏ), Trưởng khoa Khoa học Máy tính, Trường Đại học Công nghệ Thông tin, Đại học Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh.

Minh Phương cho rằng điểm học tập xuất sắc có thể mang lại một số lợi thế khi ứng tuyển công việc đầu tiên, khi chúng ta chưa có kinh nghiệm thực tế. Còn nếu đã có kinh nghiệm, công việc tiếp theo sẽ được đánh giá dựa trên kinh nghiệm đã có và bài kiểm tra trình độ.

Hiện công việc chính của cô là Chuyên viên Phân tích dữ liệu (Data Analyst). Công việc này không liên quan trực tiếp đến ngành Khoa học máy tính, và hầu hết đồng nghiệp của cô cũng từng theo học các ngành khác như kinh tế, tài chính…

Dẫu vậy, nền tảng về công nghệ thông tin giúp cô có những lợi thế nhất định. Ví dụ như áp dụng ngôn ngữ lập trình Python để thực hiện những phân tích chuyên sâu và tự động hóa các thao tác thủ công trong công việc; áp dụng kiến thức về học máy (machine learning) cho những phân tích nâng cao; dễ làm việc chung với các bộ phận liên quan về kỹ thuật như lập trình viên hay kỹ sư dữ liệu…

Nữ thủ khoa mê nghệ thuật

Tại lễ tốt nghiệp tháng 6/2023, bố mẹ Minh Phương đã cất công vượt đường xa từ Quảng Nam đến chung vui cùng con gái. Đây là lần đầu tiên cả ba và mẹ của cô cùng vào thành phố Hồ Chí Minh, nên cả gia đình đã dành trọn 4 ngày rất vui bên nhau.

Bí quyết đạt điểm cao của nữ thủ khoa ngành Khoa học máy tính ảnh 5

Minh Phương cùng ba và mẹ tại Lễ tốt nghiệp hồi tháng 6/2023.

Cô chia sẻ thêm: “Vì mình là con út trong nhà, nên sau khi mình tốt nghiệp thì cũng là lúc bố mẹ "hoàn thành nhiệm vụ" với con cái và được nghỉ ngơi”.

Nói về lý do lựa chọn ngành Khoa học máy tính, Minh Phương cho biết đây là một nhánh của Công nghệ thông tin nhưng không quá “nặng” về kỹ thuật và “ít code”. Ngoài ra, cô còn được học về các thuật toán hay. Điều này hoàn toàn phù hợp với sở thích và cá tính của cô nên cô đã chọn đây là nguyện vọng đầu tiên và trúng tuyển.

Cô chọn UIT vì sau khi tìm hiểu kỹ, cô nhận thấy đây là ngôi trường chuyên đào tạo về công nghệ thông tin và nhiều lĩnh vực hẹp trong ngành. Theo đó, nếu trong quá trình học cô muốn chuyển sang ngành hẹp khác, hoặc muốn học thêm các môn học của ngành khác thì trường luôn tạo điều kiện cho sinh viên.

Việc theo học lớp Cử nhân tài năng Khoa học máy tính cũng là một cơ duyên bất ngờ đối với cô. Đây là chương trình học trong 3.5 năm, nhằm tuyển chọn và đào tạo những sinh viên ưu tú của Trường Đại học Công nghệ Thông tin, Đại học Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh.

Trước ngày nhập học, Minh Phương chưa từng biết đến chương trình này. Khi được các thầy, cô trong Ban tuyển sinh giới thiệu, cô cảm thấy hứng thú và đăng ký thử. Tuy nhiên, cô không hề kỳ vọng nhiều vì bản thân không học trường phổ thông chuyên, không có giải Học sinh giỏi quốc gia hay giải thưởng Nghiên cứu khoa học.

Minh Phương cho biết cảm thấy rất may mắn khi trở thành 1 trong 30 thành viên của lớp Cử nhân tài năng Khoa học máy tính 2019. Vì ít thành viên nên cả lớp rất gắn bó và thân thiết như thời học sinh. Lớp cô thường xuyên đi chơi, ăn uống và đi du lịch cùng nhau. Cô cho biết các bạn cùng lớp vô cùng tài năng, vừa học giỏi, vừa chơi giỏi và cô đã học được thêm nhiều điều quý giá từ mọi người.

Tuy học và làm trong lĩnh vực kỹ thuật, nhưng Minh Phương là một cô gái có rất nhiều sở thích về nghệ thuật. Cô thích hát, chơi đàn guitar, chụp ảnh phim, đi rong ruổi Sài Gòn và dùng máy ảnh để ghi lại những khoảnh khắc dễ thương. Cô cũng rất thích đi nghe nhạc live acoustic, nghe concert… vào mỗi cuối tuần. Cô cũng rất thích xem phim, cả phim điện ảnh lẫn phim truyền hình.

Bí quyết đạt điểm cao của nữ thủ khoa ngành Khoa học máy tính ảnh 6

Minh Phương có đam mê đặc biệt với máy ảnh phim.

Thời sinh viên, cô khá năng nổ trong hoạt động ngoại khóa, từ vị trí người tham gia, cộng tác viên cho đến ban tổ chức; từng đạt danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” cấp trường năm 2020 và lọt vào Top 24 cuộc thi Thủ lĩnh sinh viên UIT (UIT Student Leaders) cùng năm.

Chương trình ấn tượng nhất với cô là đêm nhạc "Acoustic Night: Nến và Hoa" do Câu lạc bộ Văn nghệ Khoa học máy tính (CSAC) thực hiện. Khi đó, Minh Phương là Ban tổ chức và cũng đóng góp một tiết mục biểu diễn đàn hát guitar. Đó cũng chính là kỷ niệm đã giúp cô gặp được một người bạn đặc biệt.

Mặc dù có suy nghĩ về vấn đề tiếp tục học lên cao những hiện tại, Minh Phương cho biết cô đang tập trung để phát triển trên con đường nghề nghiệp. Cô sẽ suy nghĩ đến việc học cao học khi thấy công việc yêu cầu hoặc bản thân cần học hỏi thêm những kiến thức và kỹ năng mới.

MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

Hành trình truyền cảm hứng về tư duy cởi mở, đổi mới sáng tạo của nữ sinh Bách khoa

Hành trình truyền cảm hứng về tư duy cởi mở, đổi mới sáng tạo của nữ sinh Bách khoa

SVVN - Nguyễn Thành Thơ là "cô gái vàng" của khoa Quản lý Công nghiệp, trường Đại học Bách khoa - Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh (ĐHQG-HCM). Nữ sinh GenZ sở hữu bảng thành tích học tập xuất sắc, tích cực tham gia nhiều phong trào với mong muốn truyền thông điệp, trao quyền về sự “sự cởi mở - open-mindness”.
Nữ sinh tài năng mong muốn lan tỏa thông điệp nhân ái tại Chung kết Miss DNC 2024

Nữ sinh tài năng mong muốn lan tỏa thông điệp nhân ái tại Chung kết Miss DNC 2024

SVVN - Nguyễn Thị Nguyệt Thanh (sinh năm 2003) đang là sinh viên năm 3, chuyên ngành Kế toán, Trường Đại học Nam Cần Thơ. Với sự tự tin, năng động, Nguyệt Thanh đã xuất sắc vượt qua các phần thi và đang chuẩn bị tranh tài để tỏa sáng tại đêm Chung kết Hoa khôi Đại học Nam Cần Thơ (Miss DNC 2024) sắp tới. Dịp lễ 30/4 - 1 /5 này, nữ sinh đã đi tặng những phần cơm cho những hoàn cảnh neo đơn, khó khăn tại Cần Thơ bởi cô quan niệm rằng “cho đi là còn mãi”.
Nữ sinh trường Kinh tế dành tình yêu say mê cho nghệ thuật diễn xuất

Nữ sinh trường Kinh tế dành tình yêu say mê cho nghệ thuật diễn xuất

SVVN - Được nuôi dưỡng ước mơ từ hình tượng của những nhân vật, câu thoại, tình tiết cảm xúc trong các bộ phim, chương trình truyền hình, theo dần năm tháng xây dựng nên ước mơ trở thành diễn viên trong Hà Chi. Đối với cô bạn, nghệ thuật diễn xuất không chỉ đơn giản là việc trở nên nổi tiếng hay được người khác ngưỡng mộ. Mà đó là sự mê đắm vào việc tạo ra những câu chuyện, những nhân vật đầy sức sống, ý nghĩa, tạo ra những trải nghiệm tuyệt vời cho người xem và ảnh hưởng tích cực cho cuộc sống.
Nữ 'học bá' người Việt trúng tuyển học bổng Thạc sĩ trường Đại học hàng đầu Trung Quốc

Nữ 'học bá' người Việt trúng tuyển học bổng Thạc sĩ trường Đại học hàng đầu Trung Quốc

SVVN - Phạm Hoàng Yến (24 tuổi) đang theo học chương trình nghiên cứu sinh thạc sĩ chuyên ngành Quản lý Truyền thông tại Đại học Phúc Đán, Trung Quốc. Nhờ vào sự nỗ lực không ngừng nghỉ và kiên trì theo đuổi ước mơ du học, cô nàng đã xuất sắc giành được học bổng toàn phần hệ thạc sĩ của Chính phủ Trung Quốc, trúng tuyển trường Đại học top 50 thế giới năm 2024 theo công bố của tổ chức Times Higher Education.
Chàng sinh viên quê Ninh Bình có 5 năm tuổi Đảng tại Trường Đại học Y dược - Đại học Thái Nguyên

Chàng sinh viên quê Ninh Bình có 5 năm tuổi Đảng tại Trường Đại học Y dược - Đại học Thái Nguyên

SVVN - Mai Tiến Anh (sinh năm 1998) quê Ninh Bình, đang là sinh viên năm 3, lớp LTYK53B ngành Y khoa, Trường Đại học Y - Dược, Đại học Thái Nguyên. Theo Tiến Anh, lý do chọn ngành là lúc còn nhớ năm học cấp 1, chỉ đơn giản là khi thấy bạn chảy máu đầu dùng tay che vào vết thương nên mình muốn sau này sẽ trở thành bác sĩ chữa bệnh cứu người.
'Tư duy mở, bản lĩnh, kiên trì và tự tin' giúp nam sinh học song ngành chinh phục đam mê

'Tư duy mở, bản lĩnh, kiên trì và tự tin' giúp nam sinh học song ngành chinh phục đam mê

SVVN - Nguyễn Thanh Hoàng (sinh năm 2003) đang là sinh viên song ngành của Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia TP.HCM. Là một sinh viên thường xuyên tham gia các dự án quốc tế và được đi đến nhiều nơi, Thanh Hoàng cho rằng việc học qua trải nghiệm sẽ là cơ hội để bản thân vừa thực hành vừa kiểm chứng những gì đã được học trên trường, lớp.
Nữ sinh Học viện Hành chính Quốc gia dành tình yêu với âm nhạc truyền thống

Nữ sinh Học viện Hành chính Quốc gia dành tình yêu với âm nhạc truyền thống

SVVN - Được tiếp cận và lắng nghe những làn điệu dân ca, làn điệu Chèo của quê hương Hà Nam từ nhỏ, đã nuôi dưỡng trong Trà My một tình yêu dành cho âm nhạc truyền thống. Sinh ra thuộc thế hệ Gen Z năng động và đầy cá tính, Trà My mong muốn được lan tỏa đến các bạn trẻ niềm yêu thích dòng nhạc dân ca, mang đậm đà bản sắc dân tộc.