Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Minh Triết cùng đi bộ, đồng hành với người khuyết tật

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Sáng 16/4 tại phố đi bộ Nguyễn Huệ (Q. 1, TP. HCM), Ủy ban Quốc gia về người khuyết tật Việt Nam chủ trì phối hợp với các ban, bộ, ngành địa phương và sự hỗ trợ của Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ, tổ chức chương trình chào mừng Ngày Người khuyết tật Việt Nam 18/4, với chủ đề: Thể thao – Hòa nhập – Vươn lên.

Tham dự chương trình, có anh Nguyễn Minh Triết – Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam, cùng nhiều lãnh đạo các cơ quan, ban, ngành Trung ương và TP. HCM. Chương trình còn có sự tham gia của đông đảo các bạn đoàn viên, sinh viên trên địa bàn thành phố.

Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Minh Triết cùng đi bộ, đồng hành với người khuyết tật ảnh 1

Anh Nguyễn Minh Triết - Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam (thứ hai, từ phải sang) tham dự chương trình.

Chương trình nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp, các ngành và toàn xã hội về công tác người khuyết tật, thúc đẩy phong trào thể dục thể thao đối với người khuyết tật.

Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Minh Triết cùng đi bộ, đồng hành với người khuyết tật ảnh 2

Nhiều vận động viên người khuyết tật trên khắp cả nước cùng tham gia chương trình.

Phát biểu khai mạc chương trình, ông Nguyễn Văn Hồi - Phó Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về Người khuyết tật Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cho biết, hiện Việt Nam có trên 7 triệu người khuyết tật, chiếm hơn 7,06% dân số từ 2 tuổi trở lên, trong đó người khuyết tật nặng và đặc biệt nặng chiếm 28,9%, khoảng 10% người khuyết tật thuộc hộ nghèo và cận nghèo.

Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Minh Triết cùng đi bộ, đồng hành với người khuyết tật ảnh 3
Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Minh Triết cùng đi bộ, đồng hành với người khuyết tật ảnh 4

Ban Tổ chức trao tặng Huân chương Lao động hạng Ba của Chủ tịch nước cho 6 huấn luyện viên, vận động viên thể thao người khuyết tật.

Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Minh Triết cùng đi bộ, đồng hành với người khuyết tật ảnh 5

Ban Tổ chức trao tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho 9 huấn luyện viên, vận động viên, có thành tích xuất sắc.

Theo Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, trong những năm qua, hoạt động thể thao của người khuyết tật đã đóng góp không nhỏ vào bảng vàng thành tích của thể thao Việt Nam, với rất nhiều vận động viên là người khuyết tật đã được vinh danh trên các đấu trường thể thao khu vực và quốc tế.

Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Minh Triết cùng đi bộ, đồng hành với người khuyết tật ảnh 6

Tại chương trình, các đại biểu cùng phát động phong trào tập luyện thể dục thể thao trong người khuyết tật.

Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Minh Triết cùng đi bộ, đồng hành với người khuyết tật ảnh 7

Anh Nguyễn Minh Triết – Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam (giữa) cùng nhấn nút phát động phong trào tập luyện thể dục, thể thao trong người khuyết tật.

Ông Huỳnh Vĩnh Ái - Nguyên Thứ trưởng Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch cho biết, đây là hoạt động nhằm tạo điều kiện cho người khuyết tật phát triển tài năng, đam mê trong các hoạt động thể dục, thể thao, nâng cao sức khỏe, hòa nhập cộng đồng, phát triển thể chất, tinh thần hoàn thiện các kỹ năng vận động, tự tin vươn lên, hòa nhập cộng đồng.

Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Minh Triết cùng đi bộ, đồng hành với người khuyết tật ảnh 8

Hoạt động đi bộ vì người khuyết tật diễn ra trên Phố đi bộ Nguyễn Huệ.

Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Minh Triết cùng đi bộ, đồng hành với người khuyết tật ảnh 9

Trước đó, công tác tuyên truyền, vận động các tỉnh, thành phố quan tâm thành lập câu lạc bộ thể dục thể thao cơ sở, chú trọng hoạt động thể thao một môn, đa mô dành cho người khuyết tật đã được triển khai cùng với đề xuất, kiến nghị 63 tỉnh thành phố có công trình thể dục thể thao đảm bảo điều kiện tiếp cận với người khuyết tật.

Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Minh Triết cùng đi bộ, đồng hành với người khuyết tật ảnh 10

Đông đảo bạn trẻ TP. HCM cùng đi bộ đồng hành cùng người khuyết tật.

Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Minh Triết cùng đi bộ, đồng hành với người khuyết tật ảnh 11
Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Minh Triết cùng đi bộ, đồng hành với người khuyết tật ảnh 12
Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Minh Triết cùng đi bộ, đồng hành với người khuyết tật ảnh 13
Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Minh Triết cùng đi bộ, đồng hành với người khuyết tật ảnh 14
Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Minh Triết cùng đi bộ, đồng hành với người khuyết tật ảnh 15
Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Minh Triết cùng đi bộ, đồng hành với người khuyết tật ảnh 16
Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Minh Triết cùng đi bộ, đồng hành với người khuyết tật ảnh 17

Chương trình nhận được sự tham gia đồng hành có trách nhiệm của Trung tâm Hỗ trợ Sáng kiến phục vụ cộng đồng (CSIP), Trung tâm Công tác xã hội thanh thiếu niên Việt Nam (YSW), Ngân hàng Thực phẩm Foodbank Việt Nam, Công ty TNHH TCPVN.

Đến nay, số người khuyết tật được hưởng trợ cấp xã hội hằng tháng và cấp thẻ bảo hiểm y tế miễn phí đạt trên 1,1 triệu người. Hằng năm, có khoảng 19.000 người khuyết tật được dạy nghề, tạo việc làm; giới thiệu khoảng trên 20.000 người khuyết tật với tỉ lệ thành công đạt trên 50%. Khoảng 40.000 người khuyết tật được vay vốn Quỹ quốc gia về việc làm với lãi suất ưu đãi.

Tại chương trình, nhằm vinh danh những thành tích xuất sắc của các huấn luyện viên, vận động viên thể thao người khuyết tật đã nỗ lực tập luyện, thi đấu mang vinh quang về cho Tổ quốc tại Đại hội Thể thao người khuyết tật Đông Nam Á lần thứ 11 (ASEAN Para Games 11 tại Indonesia), Ban Tổ chức trao tặng Huân chương Lao động hạng Ba của Chủ tịch nước cho 6 huấn luyện viên, vận động viên thể thao người khuyết tật và trao tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho 9 huấn luyện viên, vận động viên, có thành tích xuất sắc.

Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Minh Triết cùng đi bộ, đồng hành với người khuyết tật ảnh 18

Những vận động viên khuyết tật với khuôn mặt rạng rỡ khi tham gia chương trình.

Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Minh Triết cùng đi bộ, đồng hành với người khuyết tật ảnh 19
Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Minh Triết cùng đi bộ, đồng hành với người khuyết tật ảnh 20

Một số hoạt động thể thao của người khuyết tật và khai mạc Giải vô địch quốc gia các môn điền kinh, judo khiếm thị, bắn cung, quần vợt xe lăn cho người khuyết tật. Thời gian từ 17/4 đến 22/4/2023, tại các Trung tâm thi đấu thể dục, thể thao trên địa bàn TP. HCM, với sự tham gia của 500 vận động viên đến từ 18 tỉnh, thành phố và 200 người khuyết tật của TP. HCM tham gia các hoạt động thể thao phong trào.

Cùng với hoạt động thể thao là “Triển lãm ảnh về các hoạt động của người khuyết tật” từng giai đoạn, hoàn cảnh khác nhau theo từng năm tại khuôn viên sự kiện phố đi bộ Nguyễn Huệ, để nhìn lại những khoảnh khắc của từng cá nhân người khuyết tật đã vượt lên chính mình và truyền cảm hứng tích cực cho cộng đồng.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tải ứng dụng Sinh viên Việt Nam để kết nối với tổ chức Hội

Tải ứng dụng Sinh viên Việt Nam để kết nối với tổ chức Hội

SVVN - “Các bạn sinh viên có thể tải và tạo tài khoản sử dụng Ứng dụng Sinh viên Việt Nam để cập nhật thông tin chương trình, hoạt động ở cả những trường chưa có tổ chức Hội Sinh viên”, đó là gợi ý của anh Nguyễn Minh Triết – Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam tại buổi Đối thoại với hội viên, sinh viên trong và ngoài nước, năm 2023.
TP. HCM: Khai mạc Hội thi ‘Tầm nhìn xuyên thế kỷ’

TP. HCM: Khai mạc Hội thi ‘Tầm nhìn xuyên thế kỷ’

SVVN - Ngày 18/5, tại trường ĐH Nguyễn Tất Thành, Ban Thường vụ Thành Đoàn TP. HCM phối hợp Ban Tuyên giáo Thành ủy, Đảng ủy Khối Đại học - Cao đẳng TP. HCM và ĐHQG TP. HCM tổ chức lễ phát động Hội thi Olympic các môn khoa học Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh “Tầm nhìn xuyên thế kỷ” lần 12, năm 2023. Hội thi diễn ra từ 18/5 đến 15/7/2023.
Tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích cho thanh niên công nhân

Tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích cho thanh niên công nhân

SVVN - Ngày 18/5, T.Ư Hội LHTN Việt Nam và TCP Việt Nam, tổ chức họp báo công bố Chương trình “Ngày hội Thanh niên công nhân - Lan tỏa năng lượng tích cực, giai đoạn 2023 - 2025”. Chương trình được tổ chức nhằm chào mừng kỷ niệm 133 năm Ngày sinh nhật Bác, hưởng ứng Tháng Công nhân năm 2023.