KHAI MẠC HỘI NGHỊ BAN THƯ KÝ T.Ư HỘI SINH VIÊN VIỆT NAM:

Cần tuyên truyền để sinh viên ứng xử văn minh trên mạng xã hội

0:00 / 0:00
0:00
Hội nghị Ban thư ký T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam diễn ra theo hình thức trực tuyến tại 30 điểm cầu trên cả nước.
Hội nghị Ban thư ký T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam diễn ra theo hình thức trực tuyến tại 30 điểm cầu trên cả nước.
SVVN - Thảo luận tại hội nghị, đa số các ý kiến đồng ý với chủ đề và chương trình, giải pháp năm học 2021 - 2022. Nhiều ý kiến đã nêu khó khăn và cho rằng, Hội cần có những giải pháp quan tâm, hỗ trợ sinh viên thích ứng trong bối cảnh dịch COVID-19.

H’ Jôl Ayun, Chủ tịch Hội Sinh viên trường ĐH Tây Nguyên, cho biết do dịch COVID-19, để sinh viên phấn đấu đạt 5 tốt rất khó, vì học trực tuyến chưa phổ biến, nên việc tiếp thu chia sẻ kiến thức hạn chế, điểm số chưa cao. Đặc biệt, do các hoạt động tình nguyện bị hạn chế nên mong T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam có giải pháp hỗ trợ.

Chủ tịch Hội Sinh viên trường ĐH Tây Nguyên cho rằng, do dịch COVID-19 nên sinh viên sử dụng mạng xã hội nhiều hơn. “Nhiều sinh viên không kiểm soát được thông tin xấu độc nên đã chia sẻ. Vì vậy, Hội cần tăng việc tuyên truyền ứng xử văn hóa trên mạng xã hội; đẩy mạnh giám sát sinh viên sử dụng mạng xã hội”, H’ Jôl Ayun đề xuất.

Cần tuyên truyền để sinh viên ứng xử văn minh trên mạng xã hội ảnh 1
Hội nghị Ban Thư ký T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam khai mạc vào chiều ngày 22/7, theo hình thức trực tuyến tại 30 điểm cầu trên cả nước.

Cũng đồng thuận với ý kiến này, anh Nguyễn Thiên Tú, Giám đốc Trung tâm Phát triển Khoa học công nghệ và tài năng trẻ cho rằng, cần tuyên truyền cho sinh viên bộ quy tắc ứng xử trên mạng xã hội. “Nếu có thể thì cần cụ thể hóa kỹ hơn với người trẻ. Đồng thời, cần thành lập đội hình tư vấn hỗ trợ thiếu nhi để an toàn trên mạng xã hội”, anh Nguyễn Thiên Tú đề xuất.

Cũng tại Hội nghị, anh Nguyễn Minh Triết, Phó Chủ tịch thường trực Hội Sinh viên Việt Nam cho biết, do ảnh hưởng của dịch bệnh, chủ đề năm học mới dự kiến có sự thay đổi. Theo đó, Văn phòng T.Ư Hội đề xuất 2 phương án chủ đề năm học 2021 - 2022.

Phương án 1, chủ đề năm học là: “Sinh viên Việt Nam tiên phong, tương trợ, thích ứng với dịch COVID-19”. Theo anh Triết, dịch COVID-19 được dự đoán sẽ còn diễn biến phức tạp trong thời gian tới, gây ảnh hưởng không nhỏ tới mọi mặt đời sống học tập, rèn luyện, sinh hoạt của sinh viên. Chủ đề “Sinh viên Việt Nam tiên phong, tương trợ, thích ứng với dịch COVID-19” nhằm hướng các giải pháp trong công tác Hội và phong trào sinh viên năm học 2021 – 2022 tập trung vào các nội dung thế hiện được vai trò tiên phong, tương trợ của sinh viên trong việc hỗ trợ cộng đồng phòng chống, khắc phục hậu quả dịch bệnh và sự thích ứng của công tác Hội và hội viên với dịch bệnh.

Cần tuyên truyền để sinh viên ứng xử văn minh trên mạng xã hội ảnh 2

Anh Bùi Quang Huy, Ủy viên dự khuyết T.Ư Đảng, Bí thư thường trực T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam phát biểu tại Hội nghị.

Phương án 2, không có chủ đề năm học. Lý giải về cơ sở đề xuất phương án này, anh Nguyễn Minh Triết cho biết, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh giữ vai trò nòng cốt chính trị đối với Hội Sinh viên, chính vì vậy, việc tổ chức các hoạt động của Hội mặc dù có tính độc lập tương đối nhưng vẫn theo định hướng của Đoàn. Thời gian chương trình công tác năm học của Hội kéo dài giữa 2 năm hành chính, học kỳ 1 thực hiện theo chủ đề năm trước của Đoàn, học kỳ 2 thực hiện theo chủ đề năm sau của Đoàn. Vì vậy, đề xuất không cần đặt chủ đề năm học cho công tác Hội để phù hợp với định hướng chung của Đoàn.

Kết luận hội nghị, anh Bùi Quang Huy cho biết, do dịch bệnh COVID-19 còn diễn biến phức tạp, nên năm học 2021 - 2022, hoạt động Hội sinh viên cần quan tâm đến việc hỗ trợ sinh viên thích ứng với dịch COVID-19.

"Việc học tập trực tuyến nên sinh viên sẽ sử dụng mạng nhiều hơn, tổ chức Hội cần có tuyên truyền để sinh viên ứng xử văn minh trên mạng xã hội và ứng xử với tin giả; không bị lôi kéo vào các hoạt động của các tội phạm, sa vào các tệ nạn ma túy, cờ bạc...", anh Bùi Quang Huy nhấn mạnh.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Đoàn viên, thanh niên TP. HCM sôi nổi hưởng ứng 'Ngày làm việc tốt'

Đoàn viên, thanh niên TP. HCM sôi nổi hưởng ứng 'Ngày làm việc tốt'

SVVN - Nhân kỷ niệm 92 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2023) và hưởng ứng "Ngày Đoàn viên năm 2023", ngày 26/3, đồng loạt các cơ sở Đoàn (trực thuộc Thành Đoàn TP. HCM) đã triển khai các hoạt động hưởng ứng, đồng thời tiếp tục động viên các bạn đoàn viên, thanh niên phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện vì cộng đồng.
Cần quan tâm giáo dục truyền thống, lịch sử cho thế hệ trẻ

Cần quan tâm giáo dục truyền thống, lịch sử cho thế hệ trẻ

SVVN - Tại Lễ trao Giải thưởng Hồ Hảo Hớn tối 24/3 tại Nhà văn hóa Thanh niên, Phó Bí thư Thành ủy TP. HCM Nguyễn Văn Hiếu đề nghị Thành Đoàn TP. HCM quan tâm giáo dục truyền thống, lịch sử cho thế hệ trẻ. Tổ chức Đoàn cần làm tốt công tác giáo dục, rèn luyện lý tưởng, đạo đức, lối sống cho đoàn viên thanh niên; làm tốt hơn nữa công tác đền ơn đáp nghĩa, uống nước nhớ nguồn, các hoạt động chăm lo, thăm hỏi gia đình thương binh liệt sĩ, gia đình chính sách.
Khởi động chương trình 'Sáng kiến sinh viên' để huy động trí tuệ, sự sáng tạo

Khởi động chương trình 'Sáng kiến sinh viên' để huy động trí tuệ, sự sáng tạo

SVVN - Lắng nghe những ý kiến, chia sẻ của bạn trẻ trong chương trình lãnh đạo TP. HCM gặp gỡ sinh viên tiêu biểu, với chủ đề “Khát vọng sinh viên thành phố Bác”, diễn ra ngày 23/3, Chủ tịch UBND TP. HCM Phan Văn Mãi cho đây là những điều rất có ích cho các bạn cán bộ Đoàn, Hội, các sinh viên tiêu biểu. Đây là hành trang để các bạn đi tiếp trong cuộc sống sắp tới.