KHAI MẠC HỘI NGHỊ BAN THƯ KÝ T.Ư HỘI SINH VIÊN VIỆT NAM:

Cần tuyên truyền để sinh viên ứng xử văn minh trên mạng xã hội

0:00 / 0:00
0:00
Hội nghị Ban thư ký T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam diễn ra theo hình thức trực tuyến tại 30 điểm cầu trên cả nước.
Hội nghị Ban thư ký T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam diễn ra theo hình thức trực tuyến tại 30 điểm cầu trên cả nước.
SVVN - Thảo luận tại hội nghị, đa số các ý kiến đồng ý với chủ đề và chương trình, giải pháp năm học 2021 - 2022. Nhiều ý kiến đã nêu khó khăn và cho rằng, Hội cần có những giải pháp quan tâm, hỗ trợ sinh viên thích ứng trong bối cảnh dịch COVID-19.

H’ Jôl Ayun, Chủ tịch Hội Sinh viên trường ĐH Tây Nguyên, cho biết do dịch COVID-19, để sinh viên phấn đấu đạt 5 tốt rất khó, vì học trực tuyến chưa phổ biến, nên việc tiếp thu chia sẻ kiến thức hạn chế, điểm số chưa cao. Đặc biệt, do các hoạt động tình nguyện bị hạn chế nên mong T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam có giải pháp hỗ trợ.

Chủ tịch Hội Sinh viên trường ĐH Tây Nguyên cho rằng, do dịch COVID-19 nên sinh viên sử dụng mạng xã hội nhiều hơn. “Nhiều sinh viên không kiểm soát được thông tin xấu độc nên đã chia sẻ. Vì vậy, Hội cần tăng việc tuyên truyền ứng xử văn hóa trên mạng xã hội; đẩy mạnh giám sát sinh viên sử dụng mạng xã hội”, H’ Jôl Ayun đề xuất.

Cần tuyên truyền để sinh viên ứng xử văn minh trên mạng xã hội ảnh 1
Hội nghị Ban Thư ký T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam khai mạc vào chiều ngày 22/7, theo hình thức trực tuyến tại 30 điểm cầu trên cả nước.

Cũng đồng thuận với ý kiến này, anh Nguyễn Thiên Tú, Giám đốc Trung tâm Phát triển Khoa học công nghệ và tài năng trẻ cho rằng, cần tuyên truyền cho sinh viên bộ quy tắc ứng xử trên mạng xã hội. “Nếu có thể thì cần cụ thể hóa kỹ hơn với người trẻ. Đồng thời, cần thành lập đội hình tư vấn hỗ trợ thiếu nhi để an toàn trên mạng xã hội”, anh Nguyễn Thiên Tú đề xuất.

Cũng tại Hội nghị, anh Nguyễn Minh Triết, Phó Chủ tịch thường trực Hội Sinh viên Việt Nam cho biết, do ảnh hưởng của dịch bệnh, chủ đề năm học mới dự kiến có sự thay đổi. Theo đó, Văn phòng T.Ư Hội đề xuất 2 phương án chủ đề năm học 2021 - 2022.

Phương án 1, chủ đề năm học là: “Sinh viên Việt Nam tiên phong, tương trợ, thích ứng với dịch COVID-19”. Theo anh Triết, dịch COVID-19 được dự đoán sẽ còn diễn biến phức tạp trong thời gian tới, gây ảnh hưởng không nhỏ tới mọi mặt đời sống học tập, rèn luyện, sinh hoạt của sinh viên. Chủ đề “Sinh viên Việt Nam tiên phong, tương trợ, thích ứng với dịch COVID-19” nhằm hướng các giải pháp trong công tác Hội và phong trào sinh viên năm học 2021 – 2022 tập trung vào các nội dung thế hiện được vai trò tiên phong, tương trợ của sinh viên trong việc hỗ trợ cộng đồng phòng chống, khắc phục hậu quả dịch bệnh và sự thích ứng của công tác Hội và hội viên với dịch bệnh.

Cần tuyên truyền để sinh viên ứng xử văn minh trên mạng xã hội ảnh 2

Anh Bùi Quang Huy, Ủy viên dự khuyết T.Ư Đảng, Bí thư thường trực T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam phát biểu tại Hội nghị.

Phương án 2, không có chủ đề năm học. Lý giải về cơ sở đề xuất phương án này, anh Nguyễn Minh Triết cho biết, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh giữ vai trò nòng cốt chính trị đối với Hội Sinh viên, chính vì vậy, việc tổ chức các hoạt động của Hội mặc dù có tính độc lập tương đối nhưng vẫn theo định hướng của Đoàn. Thời gian chương trình công tác năm học của Hội kéo dài giữa 2 năm hành chính, học kỳ 1 thực hiện theo chủ đề năm trước của Đoàn, học kỳ 2 thực hiện theo chủ đề năm sau của Đoàn. Vì vậy, đề xuất không cần đặt chủ đề năm học cho công tác Hội để phù hợp với định hướng chung của Đoàn.

Kết luận hội nghị, anh Bùi Quang Huy cho biết, do dịch bệnh COVID-19 còn diễn biến phức tạp, nên năm học 2021 - 2022, hoạt động Hội sinh viên cần quan tâm đến việc hỗ trợ sinh viên thích ứng với dịch COVID-19.

"Việc học tập trực tuyến nên sinh viên sẽ sử dụng mạng nhiều hơn, tổ chức Hội cần có tuyên truyền để sinh viên ứng xử văn minh trên mạng xã hội và ứng xử với tin giả; không bị lôi kéo vào các hoạt động của các tội phạm, sa vào các tệ nạn ma túy, cờ bạc...", anh Bùi Quang Huy nhấn mạnh.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Khai mạc Hội nghị Ban Thường vụ T.Ư Đoàn lần thứ nhất, khoá XII

Khai mạc Hội nghị Ban Thường vụ T.Ư Đoàn lần thứ nhất, khoá XII

SVVN - Sáng ngày 9/1, Hội nghị Ban Thường vụ T.Ư Đoàn lần thứ nhất, khoá XII được tổ chức trực tiếp kết hợp trực tuyến để thảo luận, cho ý kiến và quyết định nhiều nội dung quan trọng. Anh Bùi Quang Huy - Ủy viên dự khuyết T.Ư Đảng, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn và anh Nguyễn Ngọc Lương - Bí thư thường trực T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội LHTN Việt Nam chủ trì Hội nghị.