Cảnh báo thủ đoạn gọi điện thoại báo “vi phạm giao thông” để lừa đảo.

0:00 / 0:00
0:00
Cảnh báo thủ đoạn gọi điện thoại báo “vi phạm giao thông” để lừa đảo.
SVVN - Phòng CSGT Đường bộ - Đường sắt (PC08, Công an TP. HCM) vừa thông báo người dân cần cảnh giác trước thủ đoạn giả danh CSGT TP. HCM gọi điện thoại báo 'phạt nguội' để chiếm đoạt tài sản.

Theo thông báo của PC08, thời gian gần đây, một số đối tượng lừa đảo sử dụng điện thoại để thông báo vi phạm giao thông đường bộ qua hình ảnh và yêu cầu nạn nhân làm theo hướng dẫn của chúng để lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Phương thức thủ đoạn của các đối tượng này là sử dụng mạng viễn thông (điện thoại) giả danh là cơ quan Công an (Cảnh sát giao thông), cơ quan bưu điện… để gọi điện đến thuê bao di động, điện thoại bàn của người dân để thông báo về việc có liên quan đến một biên lai xử phạt nguội qua hình ảnh về giao thông nhằm làm cho người dân hoang mang, lo sợ để khai thác thông tin cá nhân.

Sau đó, đối tượng yêu cầu nạn nhân kê khai tài sản, số tiền mặt hiện có và số tiền gửi trong các tài khoản ngân hàng để chuyển vào tài khoản định sẵn của đối tượng lừa đảo hoặc cung cấp mã OTP để chuyển tiền vào tài khoản của chúng với vỏ bọc xác minh, điều tra, xử lý phạt nguội; đồng thời, yêu cầu nạn nhân giữ bí mật với gia đình, kể cả nhân viên ngân hàng về mục đích chuyển tiền để chiếm đoạt.

Cảnh báo thủ đoạn gọi điện thoại báo “vi phạm giao thông” để lừa đảo. ảnh 1

Một số điện thoại "tổng đài" giả danh CSGT báo vi phạm.

Theo thông báo, tất cả các trường hợp vi phạm hành chính về TTATGT qua hình ảnh đều có thông báo vi phạm của cơ quan chức năng đến chủ phương tiện. Khi nhận được thông báo vi phạm của cơ quan chức năng, đến ngày hẹn, chủ phương tiện hoặc đại diện chủ phương tiện hoặc người có hành vi vi phạm và phương tiện vi phạm đến trụ sở cơ quan chức năng để giải quyết. Hoàn toàn không có chuyện đề nghị người vi phạm kê khai tài sản, thông tin nhân thân qua điện thoại.

Công an TP. HCM cũng khuyến cáo người dân tuyệt đối không cung cấp, chia sẻ thông tin cá nhân, lai lịch, chứng minh nhân dân, số điện thoại, thông tin tài khoản ngân hàng, thẻ tín dụng (tên người dùng, mật khẩu đăng nhập, mã xác thực giao dịch OTP, địa chỉ mail…) cho bất kỳ ai với bất kỳ hình thức nào.

Ngoài ra, để tìm hiểu các thông tin liên quan đến vi phạm qua hình ảnh, người dân có thể truy cập Trang Thông tin điện tử của Phòng CSGT đường bộ - đường sắt (địa chỉ truy cập: http://csgt.catphcm.bocongan.gov.vn).

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Cùng Fahasa khởi động năm học mới

Cùng Fahasa khởi động năm học mới

Việc tìm ra giải pháp để mang sách giáo khoa và dụng cụ học tập đến với học sinh trước thềm năm học mới là một vấn đề thật sự rất cấp thiết. Thấu hiểu được điều này, Fahasa mang đến chương trình “CÙNG FAHASA KHỞI ĐỘNG NĂM HỌC MỚI” với sứ mệnh mang sách giáo khoa và đồ dùng học tập đến từng nhà học sinh trên khắp cả nước.