Câu chuyện Body shaming và sức sát thương chưa bao giờ cũ

0:00 / 0:00
0:00
Câu chuyện Body shaming và sức sát thương chưa bao giờ cũ
SVVN - Trần Phước Kim Hồng Châu với nhan sắc vượt trội, thân hình chuẩn “đồng hồ cát” khiến nhiều người bất ngờ khi cô từng là nạn nhân của body shaming học đường. Áp lực vì bị miệt thị ngoại hình và biến cố gia đình đã khiến cô gái trẻ này phải nghỉ học. Thế nhưng, điều đó không ngăn cản Châu ngừng học hỏi từ cuộc sống và vượt lên chính bản thân mình.

Tuổi 18 xinh đẹp, có phần từng trải và nhiều tâm sự, tạo nên nét thu hút riêng biệt trong thần thái, được thể hiện qua công việc mẫu ảnh của Hồng Châu. Cô sinh ra tại TP HCM, đến năm 11 tuổi theo gia đình vào Huế sinh sống và học tập. Nhưng sự khác biệt về ngoại hình so với học sinh toàn trường đã khiến Châu thường xuyên bị chọc ghẹo và bắt nạt. Giọng nói mang tính chất địa phương của mình khiến giáo viên ở trường không hiểu Châu nói gì, cộng thêm bản tính nhút nhát Châu đã dần thu mình lại.

Câu chuyện Body shaming và sức sát thương chưa bao giờ cũ ảnh 1

Trần Phước Kim Hồng Châu

Câu chuyện Body shaming và sức sát thương chưa bao giờ cũ ảnh 2

Bởi quá áp lực nên cô bé Châu ngày đó đã kiến nghị gia đình trở lại TP HCM. “Với cơ địa ăn mau chóng lớn nên 11 tuổi mình đã nặng gần 60kg. Điều này khiến mình khác biệt so với đám trẻ toàn trường. Thật ra, kể cả khi chuyển về lại TP HCM mình vẫn bị bắt nạt như thường. Sự việc diễn ra trong thời gian dài cho tới khi lên lớp 9, cùng biến cố gia đình mình đã quyết định nghỉ học. Đó là một quyết định khó khăn!” Châu tâm sự. Việc này, nhận ngay sự phản đối từ ba mẹ Châu và quyết liệt không cho cô nghỉ. Nhưng sau khi Hồng Châu diễn đạt hết về môi trường học tập thì phụ huynh cũng đã đồng ý. Bởi được biết, trong nhiều năm, ba mẹ vì mải lo kinh tế nên không giành nhiều thời gian lắng nghe Châu, khiến sự việc kéo dài và tinh thần cô bị suy sụp. “Lúc vừa nghỉ học, mình khá hoang mang, không biết bản thân sẽ làm gì. Nhiều thứ phải đối đầu và cũng sợ không may sa ngã, sai đường”- Châu nhớ lại.

Câu chuyện Body shaming và sức sát thương chưa bao giờ cũ ảnh 3
Câu chuyện Body shaming và sức sát thương chưa bao giờ cũ ảnh 4

May mắn thay, Châu đã gặp được một người chị làm nhiếp ảnh giúp đỡ. Chị ấy đã thấy tiềm năng của Châu và giúp Châu định hướng lại con đường. Cô xác định việc đầu tiên lúc đó là phải giảm cân. “Mình bắt đầu giảm cân từ năm 16 tuổi, quá trình thật sự rất khó khăn. Kiên trì với tập Gym trong 2 năm cùng chế độ ăn tuân thủ, mình mới có được thân hình như bây giờ”- Châu bộc bạch. Sau những áp lực, Châu nhận ra mình cần nghĩ cho tương lai nhiều hơn nên không thể cứ mãi thất vọng về bản thân được. Cố gắng phấn đấu là cách duy nhất và thực hiện những việc bản thân có khả năng nhất để kiếm tiền. “Nhiều khi nghĩ thật may mắn vì bản thân có thể vượt qua được giai đoạn khó khăn như vậy”, Châu xúc động chia sẻ.

Câu chuyện Body shaming và sức sát thương chưa bao giờ cũ ảnh 5
Câu chuyện Body shaming và sức sát thương chưa bao giờ cũ ảnh 6

Công việc mẫu ảnh đã giúp Châu có mức lương khá để trang trải mọi thứ. Bản thân cũng là người học nhanh và giỏi ứng biến nên việc học với Châu không quá khó khăn. Mỗi tối, Châu đều giành thời gian để tự học tiếng Anh hoặc học kiến thức xung quanh nghề làm mẫu. Với những bước ngoặt cuộc đời đã thay đổi cuộc sống của Châu, cô đã không nản chí, không ngừng học, từng bước thay đổi chính mình và thay đổi bên trong nhận thức của mỗi người về bản thân mình.

Câu chuyện Body shaming và sức sát thương chưa bao giờ cũ ảnh 7
Câu chuyện Body shaming và sức sát thương chưa bao giờ cũ ảnh 8
Câu chuyện Body shaming và sức sát thương chưa bao giờ cũ ảnh 9

Châu cho biết cô rất quan ngại về cụm từ "body shaming". Hiện tại, những người còn đang hành động kiểu “body shaming” có thể họ sẽ không còn miệt thị trực tiếp như lúc trước, nhưng họ sẽ chia sẻ vào hội nhóm, và dè bỉu thậm tệ. “Sau những gì đã trải qua mình luôn lên án về vấn nạn này. Không nên và không thể vì thân hình của một người có số cân nặng vượt trội mà ví họ như động vật và buông lời suồng sã. Họ cũng giống như mọi người, đều có nhu cầu thiết yếu là được yêu thương!”, Hồng Châu trải lòng.

Câu chuyện Body shaming và sức sát thương chưa bao giờ cũ ảnh 10

Trong tương lai, Hồng Châu mong muốn bản thân sẽ không ngừng học hỏi để phát triển năng lực cá nhân, công việc ngày càng thuận lợi. Hơn hết là đấu tranh cho sự công bằng trong xã hội của những người còn đang bị body shaming làm ảnh hưởng cuộc sống.

MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

Xót xa chàng sinh viên chuẩn bị tốt nghiệp không may thiệt mạng trong vụ cháy tại Trung Kính

Xót xa chàng sinh viên chuẩn bị tốt nghiệp không may thiệt mạng trong vụ cháy tại Trung Kính

SVVN - Sinh viên Nguyễn Xuân Khải, Trường Đại học Phương Đông chỉ còn một tháng nữa là nhận bằng tốt nghiệp. Thật xót xa khi ngọn lửa đêm ngày 24/5 đã cướp đi sinh mạng của một người con ngoan hiền, một sinh viên giỏi, một người bạn luôn hết lòng với bạn bè... Sáng nay, ngày 25/5, đại diện Thành đoàn, Hội Sinh viên Việt Nam TP. Hà Nội; lãnh đạo, giảng viên Trường Đại học Phương Đông và tập thể lớp 520401B nơi Khải theo học, đã đến thăm viếng, tiễn đưa bạn về nơi an nghỉ cuối cùng. 
Cận cảnh hiện trường vụ cháy trên phố Trung Kính

Cận cảnh hiện trường vụ cháy trên phố Trung Kính

SVVN - Rạng sáng ngày 24/5, các lực lượng chức năng TP. Hà Nội đã nỗ lực cứu nạn, cứu hộ vụ cháy nhà trọ nằm sâu trong ngõ 119 Trung Kính (phường Trung Hòa, Q. Cầu Giấy). Tuy nhiên, thống kê ban đầu, đã có 14 người tử vong, 3 người bị thương, đều là người ở trọ trong khu nhà trên.
Sinh viên chấp nhận mức lương thấp không phải để sống mà để học hỏi, hoàn thiện bản thân

Sinh viên chấp nhận mức lương thấp không phải để sống mà để học hỏi, hoàn thiện bản thân

SVVN - “Thực trạng của giới trẻ hiện nay là chưa đi làm đã đòi quyền lợi, họ quên việc đầu tiên là phải cống hiến cho tổ chức, xã hội. Từ tổ chức đó nâng tầm bản thân lên thì tiền sẽ tự đến, thu nhập có sự cân bằng với trình độ. Sinh viên đi làm lương thấp không phải để sống mà để học hỏi, hoàn thiện bản thân”, ông Lê Xuân Tùng – Chủ tịch HĐQT Công ty Thời trang nam BILUXURY chia sẻ tại Toạ đàm Sinh viên với nghề nghiệp và việc làm thời đại cách mạng 4.0 - Hội chợ Hướng nghiệp và việc làm TMU 2024.