Câu lạc bộ Loa Quốc tế - Điểm hẹn của những sinh viên thích 'bàn chuyện thế giới'

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Tại Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội (VNU-USSH), Loa Quốc tế nổi tiếng là câu lạc bộ (CLB) học thuật về lĩnh vực quan hệ quốc tế, có nhiệm vụ cung cấp thông tin, tri thức nền tảng và trau dồi kỹ năng cho sinh viên trong thời kỳ hội nhập.
Câu lạc bộ Loa Quốc tế - Điểm hẹn của những sinh viên thích 'bàn chuyện thế giới' ảnh 1

Logo Câu lạc bộ "Loa Quốc tế".

“Be International, be Loa”

Từ lâu, nhiều thế hệ tại khoa Quốc tế học đã ấp ủ ý tưởng về một trang thông tin tổng hợp những tin tức nóng hổi các vấn đề thời sự, những bài phân tích chuyên sâu về các vấn đề quốc tế. Năm 2020, xuất phát từ một fanpage nhỏ của nhóm bạn trẻ lớp K61, Loa Quốc tế chính thức được thành lập. Từ mục đích ban đầu là cung cấp kiến thức và cập nhật tin tức, hiện nay Loa còn là nơi các bạn sinh viên có thể cải thiện các kỹ năng như đàm phán, tranh biện hay nghiên cứu.

Câu lạc bộ Loa Quốc tế - Điểm hẹn của những sinh viên thích 'bàn chuyện thế giới' ảnh 2
Buổi gặp mặt đầu tiên của các bạn Loamie Gen 2.

“Logo của CLB là hình quả địa cầu cosplay Mõ làng, cầm chiếc loa để loan tin tới mọi người. Slogan ‘Be international, be Loa’ khẳng định sứ mệnh của CLB trong thời kỳ hội nhập.” - bạn Trần Thị Thu Oanh, Đồng sáng lập và cựu Chủ nhiệm CLB cho biết.

Từ bốn thành viên thay nhau đảm nhận mọi công việc từ dịch thuật, biên tập và thiết kế, hiện Loa đã “chiêu mộ” được một đội ngũ tương đối hùng hậu với các thành viên Loamie chia thành ba ban chính: Nội dung - Chuyên môn, Truyền thông - Đối ngoại và Hậu cần - Đối nội.

Câu lạc bộ Loa Quốc tế - Điểm hẹn của những sinh viên thích 'bàn chuyện thế giới' ảnh 3
Ban Chủ nhiệm hiện tại của Câu lạc bộ Loa Quốc tế (từ trái qua phải): Thuỳ Linh, Mai Hương và Thu Hương.
Câu lạc bộ Loa Quốc tế - Điểm hẹn của những sinh viên thích 'bàn chuyện thế giới' ảnh 4
Poster một số sự kiện tranh biện (debate) mà Loa đã tổ chức thành công.
Câu lạc bộ Loa Quốc tế - Điểm hẹn của những sinh viên thích 'bàn chuyện thế giới' ảnh 5

Không khí căng thẳng của một đội thi tại sự kiện debate.

Là một CLB trẻ, hướng tới lĩnh vực ít nhiều mang tính đặc thù nên Loa cũng gặp không ít khó khăn khi gặp phải những chủ đề hóc búa. Khi đó, những giảng viên dày dặn kinh nghiệm tại khoa Quốc tế học chính là những cố vấn nhiệt tình mà các bạn Loamie vô cùng tin tưởng.

Đây chính là cơ sở giúp Loa mở rộng, từ một trang tin dành riêng cho các bạn trong khoa đã thu hút thêm nhiều bạn trẻ khác trong và ngoài trường. Nhiều bạn từ các ngành như Báo chí, Văn học hay từ các đơn vị như Trường THPT Chuyên Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Hà Nội, Học viện Ngoại giao cũng dành sự quan tâm và ủng hộ nhiệt tình với các hoạt động của CLB.

Câu lạc bộ Loa Quốc tế - Điểm hẹn của những sinh viên thích 'bàn chuyện thế giới' ảnh 6
"Phân biệt sự khác nhau giữa Đại sứ quán và Lãnh sự quán" - một video tiêu biểu thu về hàng chục nghìn lượt yêu thích trên TikTok của Loa Quốc tế.

Hiện Loa Quốc tế đang triển khai trên hai mảng chính: trực tuyến (online) và trực tiếp (offline). Nếu như trang Facebook của CLB nổi bật bởi các chuyên mục như Loa News, Ngày này năm xưa hay Focus với những tin tức thời sự có độ tin cậy, chính xác cao thì trang TikTok lại khiến những từ ngữ chuyên ngành trở nên dễ hiểu, thú vị hơn. Chuyên mục “Những thuật ngữ quan hệ quốc tế có thể bạn chưa biết” được các thành viên của Loa trực tiếp lên ý tưởng, quay dựng và chỉnh sửa video.

“TikTok là nền tảng mới, trong CLB lại không ai có kinh nghiệm nên lúc đầu mất nhiều thời gian để thử nghiệm và xây kênh. Bọn mình đã đắn đo rất nhiều để chọn nội dung video vừa ý nghĩa lại gần gũi với số đông” - bạn Nguyễn Thị Thuỳ Linh (Phó Chủ nhiệm và Trưởng ban Truyền thông CLB) tâm sự.

Câu lạc bộ Loa Quốc tế - Điểm hẹn của những sinh viên thích 'bàn chuyện thế giới' ảnh 7
TS. Nguyễn Thị Thùy Trang (giảng viên khoa Quốc tế học) - Ban Giám khảo sự kiện tranh biện do Loa tổ chức chụp ảnh lỷ niệm cùng đội thi.

Hàng tháng, Loa cũng tổ chức các buổi sinh hoạt chuyên môn để chia sẻ cách tổng hợp và tóm tắt tin bài, dịch thuật cũng như các kỹ năng liên quan. Hoạt động được mong chờ nhất tại CLB là các buổi tranh biện (debate) về các vấn đề nổi bật trong chính trị và quan hệ quốc tế, nhằm khích lệ các bạn sinh viên tìm kiếm thông tin, bày tỏ quan điểm, nâng cao kỹ năng tranh luận và phản biện.

Về định hướng trong năm học mới, bạn Vũ Thị Mai Hương (Chủ nhiệm CLB) hy vọng: “Loa Quốc tế sẽ đẩy mạnh triển khai các buổi seminar, hợp tác với các CLB khác cùng lĩnh vực để trao đổi chuyên môn và mở rộng quy mô các sự kiện debate. Đây sẽ là môi trường học thuật uy tín dành cho mọi học sinh, sinh viên quan tâm đến tình hình thế giới”.

Câu lạc bộ Loa Quốc tế - Điểm hẹn của những sinh viên thích 'bàn chuyện thế giới' ảnh 8
ThS. Nguyễn Trọng Chính (áo caro đỏ) cùng các thầy, cô của khoa Quốc tế học tại một buổi tranh biện của Loa Quốc tế.

Các Loamie và thầy, cô nói gì về Loa Quốc tế?

Đối với các bạn sinh viên yêu thích tìm hiểu các câu chuyện của thế giới tại VNU-USSH nói riêng và tại Hà Nội nói chung, Loa Quốc tế chắc chắn là CLB không thể bỏ lỡ.

Bạn Trần Thu Hương (Phó Chủ nhiệm CLB) tự hào: “Loa là nơi các bạn sinh viên có thể tự do bộc lộ, thể hiện niềm đam mê với nghiên cứu, tìm hiểu các vấn đề chính trị. Ngoài ra các bạn có thể tiếp cận thêm nhiều nhiều nguồn thông tin, kiến thức mới phục vụ cho học tập và công việc”.

Sau vài lần được mời làm Ban giám khảo tại các sự kiện debate, TS. Nguyễn Thị Thuỳ Trang, Giảng viên khoa Quốc tế học ấn tượng với sự chỉn chu, nhiệt huyết của Ban tổ chức cùng sự say mê, tràn đầy năng lượng của các đội thi. Theo cô, điều này thể hiện sự quan tâm với ngành học, một điều mà bất cứ giảng viên nào cũng muốn thấy từ sinh viên của mình.

Câu lạc bộ Loa Quốc tế - Điểm hẹn của những sinh viên thích 'bàn chuyện thế giới' ảnh 9
Bạn Phạm Minh Vương, cựu thành viên của Loa trong một buổi trò chuyện tại câu lạc bộ.

Còn đối với ThS. Nguyễn Trọng Chính, một giảng viên trẻ tại khoa Quốc tế học, cũng là một người anh thân thiết với các bạn Loamie khi từng nhiều lần là Cố vấn (Mentor) cho các đội thi, anh lại yêu thích sự trẻ trung và nhiệt huyết mà Loa mang lại. Anh tin tưởng rằng: “Loa sẽ tiếp tục đa dạng hóa các nội dung và là một sân chơi vui - khỏe - có ích dành cho các bạn yêu thích nghiên cứu quốc tế.”

“Các hoạt động của Loa vô cùng bổ ích, mang tính trải nghiệm cao. Mình mong chờ nhất là các buổi debate của Loa, vì đây là cơ hội giúp mình có thể giao lưu, kết bạn với mọi người ở trong và ngoài CLB” - nhận xét từ bạn Vũ Thanh Huyền (sinh viên lớp K65 Quốc tế học).

Không chỉ để lại dấu ấn với những sinh viên trong ngành, bạn Nguyễn Quang Hưng, sinh viên lớp K65 Văn học cũng thừa nhận: “Suốt 2 năm gắn bó, Loa đã đem lại cho mình những trải nghiệm hết sức quý giá, cả về học thuật và các mối quan hệ xã hội. Mình tiếp thu được nhiều bài học mới cũng như định hình rõ hơn tư duy nghiên cứu của bản thân”.

Câu lạc bộ Loa Quốc tế - Điểm hẹn của những sinh viên thích 'bàn chuyện thế giới' ảnh 10
Mỗi sự kiện được Loa tổ chức đều thu hút đông đảo các bạn sinh viên trong và ngoài trường tới dự và cổ vũ.

Có lẽ vì chính những những điều tốt đẹp ấy mà dù đã ra trường và không còn đồng hành cùng CLB nhưng bạn Phạm Minh Vương (lớp K63 Quốc tế học) vẫn bồi hồi: “Loa Quốc tế đem lại cho mình sự thân thuộc như anh em một nhà, mọi người chia sẻ và quan tâm lẫn nhau. Điều để lại ấn tượng cho mình không phải là những hiểu biết phong phú mà chính là con người ở Loa.”

Chúc cho Loa Quốc tế sẽ ngày một trưởng thành, các Loamie luôn giữ vững nhiệt huyết, tinh thần tìm tòi và say mê học hỏi. Hãy cùng đưa CLB tiến lên những tầm cao mới, trở thành một điểm hẹn học thuật nổi bật tại VNU-USSH, đơn vị nghiên cứu và đào tạo khoa học xã hội và nhân văn hàng đầu cả nước!

Ảnh: Loa Quốc tế

MỚI - NÓNG
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
SVVN - Trong họp báo chiều 29/11, công bố phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025, nhiều vấn đề được phóng viên các cơ quan báo chí đặt ra: Nếu từ năm 2025 thi theo phương án mới thì thí sinh trượt tốt nghiệp năm học 2023 - 2024 sẽ thế nào? Phương án này, môn Ngoại ngữ sẽ không còn là môn bắt buộc, liệu có làm giảm chất lượng môn Ngoại ngữ? Liệu học sinh có được thi hơn 4 môn như quy định?...

Có thể bạn quan tâm

Hoa hậu Thanh Thủy và Á hậu Khánh Linh ‘quẩy’ cùng sinh viên trường ĐH Văn Hiến trong Ngày hội hiến máu ‘Chủ nhật Đỏ’

Hoa hậu Thanh Thủy và Á hậu Khánh Linh ‘quẩy’ cùng sinh viên trường ĐH Văn Hiến trong Ngày hội hiến máu ‘Chủ nhật Đỏ’

SVVN - Sáng 3/12, tại trường ĐH Văn Hiến, đã diễn ra Lễ phát động chương trình hiến máu tình nguyện ‘Chủ nhật Đỏ’ lần thứ XVI, với chủ đề ‘Hiến máu cứu người – Sinh mệnh của bạn và tôi’. Hoa hậu Thanh Thủy và Á hậu Khánh Linh đã có màn ‘quẩy’ cùng sinh viên trường ĐH Văn Hiến trong Ngày hội.
Giọng ca Á quân X-Factor Tuấn Phương khiến hội trường của Đại học Ngoại thương ‘dậy sóng’

Giọng ca Á quân X-Factor Tuấn Phương khiến hội trường của Đại học Ngoại thương ‘dậy sóng’

SVVN - Ngày 28/11/2023, Á quân X-Factor 2016 - ca sĩ Tuấn Phương đã có màn trình diễn đầy ấn tượng tại chương trình tọa đàm hướng nghiệp với chủ đề: “Thấu hiểu bản thân - Làm chủ tương lai” do Báo Tiền Phong phối hợp với Trường Đại học Ngoại thương và Học viện Life Coach Quốc tế (GEIN ACADEMY) tổ chức.
Lễ phát động chương trình hiến máu ‘Chủ nhật Đỏ 2024’ sẽ diễn ra tại trường ĐH Văn Hiến vào ngày 3/12

Lễ phát động chương trình hiến máu ‘Chủ nhật Đỏ 2024’ sẽ diễn ra tại trường ĐH Văn Hiến vào ngày 3/12

SVVN - Sáng ngày 3/12 tới đây, tại trường ĐH Văn Hiến, sẽ diễn ra Lễ phát động chương trình 'Chủ nhật Đỏ' 2024, với chủ đề “Hiến máu cứu người – sinh mệnh của bạn và tôi”. Chương trình do báo Tiền Phong chủ trì phối hợp với Văn phòng Uỷ ban ATGT Quốc gia và một số đơn vị tổ chức.
Sinh viên cần có đam mê, lý tưởng để sống một cuộc đời có giá trị

Sinh viên cần có đam mê, lý tưởng để sống một cuộc đời có giá trị

SVVN - Đó là chia sẻ của CEO Nguyễn Thu gửi tới sinh viên trường Đại học Công nghiệp Hà Nội trong buổi toạ đàm hướng nghiệp “Thấu hiểu bản thân - Làm chủ tương lai” do báo Tiền Phong, Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội và Học viện Life Coach Quốc tế tổ chức. Chị Nguyễn Thu là cựu sinh viên trường Đại học Công nghiệp Hà Nội.