“Chang hoang dã”

“Chang hoang dã”
SVVN - Nguyễn Thị Thu Trang (còn gọi là Nguyễn Trang, 30 tuổi) là nhà bảo tồn động vật hoang dã (ĐVHD), người sáng lập và giám đốc điều hành WildAct - Tổ chức phi chính phủ hoạt động trong lĩnh vực bảo tồn động vật hoang dã và môi trường tại Việt Nam từ năm 2013. Bạn vừa ra mắt sách tranh “Chang hoang dã - gấu”.  

Chị có thể cho biết ý tưởng để hình thành cuốn sách “Chang hoang dã-gấu”? Thông điệp chính của cuốn sách này là gì?

 Chang hoang dã là một dự án được ấp ủ từ rất lâu rồi. Trang có ý tưởng làm sách tranh cho các bạn về thiên nhiên môi trường từ hồi còn đang đi học, và cũng đã bắt đầu viết nháp những ý tưởng, những câu chuyện để đưa vào sách tranh... Sau đấy khi bắt tay vào làm thì lại được Kim Đồng liên hệ để mời mình làm sách cho trẻ em, thế là mình giới thiệu luôn với họ về dự án Chang hoang dã. Từ lúc chính thức bắt tay vào làm cho đến khi có sách ra mắt độc giả là khoảng 2 năm.

Chang hoang dã sẽ là một series chứ không chỉ là một cuốn sách tranh đơn lẻ. Cuốn đầu tiên về Gấu, cuốn thứ hai về Voi... lần lượt Chang sẽ kể với các bạn về câu chuyện của các loài động vật hoang dã, những câu chuyện về công tác bảo tồn rất chân thực mà có lẽ các bạn chưa được nghe bao giờ.

“Chang hoang dã” ảnh 1 Nguyễn Trang với công việc thường ngày của mình

Lý do Trang chọn gấu để thực hiện cho cuốn sách đầu tiên, đó là vì vô tình chứng kiến cảnh Gấu bị hút lấy mật từ năm 8 tuổi mà Trang nhận ra bảo tồn động vật hoang dã chính là công việc mà mình muốn dành cả đời để theo đuổi. Chang hoang dã có nhân vật chính là Sorya - là vì kỷ niệm sâu sắc mà Trang có khi mới gặp cô bé con này. Như các bạn sẽ thấy ở trong truyện, Sorya là một cô bé gấu rất tội nghiệp: Mới chỉ khoảng hai tuần tuổi đã bị thợ săn bắt, mẹ bị giết và bị bán để làm thú cảnh. May mắn là Sorya đã được cứu hộ, nhưng ngay cả như vậy thì cô bé Sorya cũng vẫn phải đối mặt với những chấn thương về thể chất và tinh thần, vì thế mà Sorya “còi” hơn các bạn đồng trang lứa khác trong khu “nhà trẻ” dành cho gấu con mồ côi, bị các bạn bắt nạt nhưng vẫn chịu trận chứ không dám đứng lên tự bảo vệ mình. Thật sự lần đầu tiên gặp, nhìn ngắm và tìm hiểu về Sorya, Trang đã nghĩ nhất định phải để mọi người biết đến câu chuyện của Sorya.

“Chang hoang dã” ảnh 2 Bìa của cuốn sách đầu tay của cô bạn

Với cuốn sách này chị sẽ kỳ vọng điều gì?

Nội dung của series sách Chang hoang dã - như đã nói ở trên, là đề cập đến các vấn đề nhức nhối trong ngành bảo tồn. Mỗi cuốn sách sẽ về một loài động vật đang hoặc đã từng sinh sống ở Việt Nam nhưng đang đối mặt với nguy cơ tuyệt chủng cao (hoặc đã tuyệt chủng) do tác động xấu của con người. Trang hi vọng những câu chuyện rất chân thật và những kiến thức thực tế, sinh động của các loài động vật hoang dã sẽ chạm được đến trái tim người đọc mà từ đó khiến họ hiểu rõ hơn về thiên nhiên, thêm yêu thiên nhiên nhiều hơn và sẽ có những hành động để bảo vệ thiên nhiên và môi trường của chúng ta.

Cuốn sách cũng mang lại thông điệp về bình đẳng giới,thông qua cuốn sách này, mình muốn thủ thỉ với các cô bé, và các ông bố bà mẹ rằng, các cô bé cũng có cá tính ngất trời, các cô bé cũng có những ước mơ cực kỳ vĩ đại và lớn lao, các cô bé cũng có sức mạnh vô song để biến mơ ước của mình thành sự thật. Các cô bé cũng có thể trở thành nhà khoa học, thành nhà du hành vũ trụ, thành kỹ sư, giáo sư toán, thành nhà bảo tồn động vật hoang dã... thành những nhân vật vĩ đại trong lịch sử. Vậy, người lớn chúng ta đừng gò ép các cô bé vào một bóng mây màu hồng mà hãy để các cô tự phát triển cá tính và theo đuổi điều mình mong ước nhé. Nó cũng giúp các ông bố, bà mẹ, và cả các em hiểu rõ hơn về công việc của một nhà bảo tồn, và biết đâu từ đó mà các em cũng sẽ nuôi dưỡng mơ ước trở thành một nhà bảo tồn động vật hoang dã trong tương lai.

“Chang hoang dã” ảnh 3

Nguyễn Trang là nhà bảo tồng ĐVHD và là người sáng lập và Giám đốc điều hành WildAct - Tổ chức phi chính phủ hoạt động trong lĩnh vực bảo tồn động vật hoang dã và môi trường tại Việt Nam

Dưới góc độ là nhà bảo tồn động vật hoang dã, chị đánh giá như thế nào về sự tham gia của người trẻ Việt Nam trong vấn đề này?

Sự tham gia tích cực và hưởng ứng của các bạn trẻ về việc bảo tồn ĐHVD là niềm hi vọng đối với thiên nhiên Việt Nam. Chỉ cần so sánh với thực trạng cách đây 5, 10 năm thôi cũng đã có thể thấy được sự thay đổi vô cùng to lớn. Từ việc rất ít người biết đến ngành, biết đến công việc vô cùng tuyệt vời này, và hiện giờ có rất nhiều bạn trẻ và thậm chí cả phụ huynh học sinh viết email cho Trang hỏi về ngành, hỏi về việc làm thế nào để họ hay con cái họ cũng có thể theo đuổi công việc này. Đó là điều vô cùng tuyệt vời.

 Được biết sách của chị còn có sự tham gia của một họa sĩ . Chị có thể chia sẻ về quá trình phối hợp giữa 2 người cũng như một vài kỉ niệm thú vị trong suốt hành trình thực hiện cuốn sách?

Trang là người lo phần kịch bản và kiến thức chuyên môn về bảo tồn cho Chang hoang dã-Gấu còn Dũng sẽ chuyển thể thành truyện tranh. Công việc khá vất vả, Dũng mất rất nhiều thời gian để đi tìm hình hài cho cuốn sách, chẳng hạn như cuốn sách nên có kích thước như thế nào? Nên hình vuông hay hình chữ nhật? Nếu hình chữ nhật thì nên vẽ theo chiều dọc hay chiều ngang? Nên thiết kế nhân vật với phong cách nào? Chất liệu nên là chì màu hay màu nước... những điều này ảnh hưởng rất lớn đến cách thể hiện nội dung.

“Chang hoang dã” ảnh 4 Trang cho biết, sự tham gia tích cực và hưởng ứng của các bạn trẻ về việc bảo tồn ĐHVD là niềm hi vọng đối với thiên nhiên Việt Nam

Dũng phác thảo rất nhiều bản nháp, rồi chắt lọc chúng cùng với Trang. Đây là giai đoạn đau đầu và gian nan nhất, đôi khi có bất đồng ý kiến nhưng cả hai đều tôn trọng ý kiến của nhau và Trang thì rất kiên nhẫn, cứ thế rồi bản thảo đầu tiên được thành hình. Sau khi hoàn thành bản thảo đầu tiên, Dũng vẽ lại từ đầu sang giấy vẽ chuyên dụng dành cho vẽ màu nước, đây là giai đoạn gian nan thứ hai. Để tái hiện lại sống động nhất có thể môi trường và sinh cảnh của những cánh rừng mà Trang đã đi qua, những loại thực vật trong sách đều được chọn lọc cẩn thận, Dũng muốn biết chúng tên gì và nên nằm ở đâu trong khu rừng, vì thế mà Trang đã tạo điều kiện để Dũng vào rừng thực địa cũng như tham quan khu cứu hộ Gấu của tổ chức Free the Bears.

Chị có thể cho biết thêm về tổ chức WildAct hiện mình đang điều hành?

WildAct là một tổ chức được thành lập từ năm 2013, đây là một tổ chức phi chính phủ và phi lợi nhuận, tập trung chủ yếu vào các dự án phát triển cộng đồng và thực hiện các chương trình giáo dục bảo tồn dành cho giới trẻ.

Hiện tại, WildAct vẫn đang rất bận rộn chuẩn bị cho năm thứ hai thực hiện các khóa học về bảo tồn động vật hoang dã cùng với trường Đại Học Vinh. Ngoài ra chúng mình cũng đang lên kế hoạch thực hiện Hội Nghị về Bảo Tồn Thiên Nhiên đầu tiên tại Việt Nam dành riêng cho sinh viên và những nhà bảo tồn trẻ. Đây là một hoạt động nhằm thúc đẩy mối liên kết giữa những nhà bảo tồn trẻ của Việt Nam, khuyến khích các bạn tham gia nhiều hoạt động bảo tồn hơn nữa và mở ra cơ hội để các bạn có thể làm quen, kết nối với các tổ chức bảo tồn đang hoạt động ở Việt Nam.

 Cảm ơn chị!

MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

Xót xa chàng sinh viên chuẩn bị tốt nghiệp không may thiệt mạng trong vụ cháy tại Trung Kính

Xót xa chàng sinh viên chuẩn bị tốt nghiệp không may thiệt mạng trong vụ cháy tại Trung Kính

SVVN - Sinh viên Nguyễn Xuân Khải, Trường Đại học Phương Đông chỉ còn một tháng nữa là nhận bằng tốt nghiệp. Thật xót xa khi ngọn lửa đêm ngày 24/5 đã cướp đi sinh mạng của một người con ngoan hiền, một sinh viên giỏi, một người bạn luôn hết lòng với bạn bè... Sáng nay, ngày 25/5, đại diện Thành đoàn, Hội Sinh viên Việt Nam TP. Hà Nội; lãnh đạo, giảng viên Trường Đại học Phương Đông và tập thể lớp 520401B nơi Khải theo học, đã đến thăm viếng, tiễn đưa bạn về nơi an nghỉ cuối cùng. 
Cận cảnh hiện trường vụ cháy trên phố Trung Kính

Cận cảnh hiện trường vụ cháy trên phố Trung Kính

SVVN - Rạng sáng ngày 24/5, các lực lượng chức năng TP. Hà Nội đã nỗ lực cứu nạn, cứu hộ vụ cháy nhà trọ nằm sâu trong ngõ 119 Trung Kính (phường Trung Hòa, Q. Cầu Giấy). Tuy nhiên, thống kê ban đầu, đã có 14 người tử vong, 3 người bị thương, đều là người ở trọ trong khu nhà trên.
Sinh viên chấp nhận mức lương thấp không phải để sống mà để học hỏi, hoàn thiện bản thân

Sinh viên chấp nhận mức lương thấp không phải để sống mà để học hỏi, hoàn thiện bản thân

SVVN - “Thực trạng của giới trẻ hiện nay là chưa đi làm đã đòi quyền lợi, họ quên việc đầu tiên là phải cống hiến cho tổ chức, xã hội. Từ tổ chức đó nâng tầm bản thân lên thì tiền sẽ tự đến, thu nhập có sự cân bằng với trình độ. Sinh viên đi làm lương thấp không phải để sống mà để học hỏi, hoàn thiện bản thân”, ông Lê Xuân Tùng – Chủ tịch HĐQT Công ty Thời trang nam BILUXURY chia sẻ tại Toạ đàm Sinh viên với nghề nghiệp và việc làm thời đại cách mạng 4.0 - Hội chợ Hướng nghiệp và việc làm TMU 2024.
Những nẻo đường gần xa: khi diễn viên gạo cội trao cơ hội cho những gương mặt trẻ

Những nẻo đường gần xa: khi diễn viên gạo cội trao cơ hội cho những gương mặt trẻ

SVVN - Sau hai bộ phim “giờ vàng” gần đây là "Phố trong làng” và “Làng trong phố", đạo diễn NSƯT Nguyễn Mai Hiền cho thấy anh khá có duyên với chủ đề nông thôn, với câu chuyện của những con người xa quê mưu sinh lập nghiệp nơi phố thị. Những nẻo đường gần xa tiếp tục là một bộ phim như vậy và lần này, đạo diễn Mai Hiền đã đặt niềm tin vào những gương mặt rất mới.