Chàng sinh viên Học viện Tài chính dệt nên ước mơ Big4 bằng nỗ lực không mệt mỏi

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Nguyễn Thái Huy là sinh viên năm cuối chuyên ngành Kiểm toán tại Học viện Tài chính (AOF). Được thực tập tại Big4 luôn là ao ước của không ít sinh viên ngành Kế - Kiểm - Tài chính, trong đó có cả Thái Huy. Hành trình cậu sinh viên năm 4 AOF theo đuổi giấc mơ Big4 là câu chuyện truyền động lực “đừng bao giờ từ bỏ ước mơ” đến nhiều bạn trẻ.

Tự nhận thức về bản thân luôn là điều quan trọng

“Lần bị từ chối đầu tiên từ Deloitte cuối năm học thứ 2 là gáo nước lạnh khiến mình tỉnh ngộ”, Thái Huy chia sẻ. Khi ấy, được gợi ý và ủng hộ bởi hai người bạn thân Thy và Thái, Huy mạnh dạn nộp đơn ứng tuyển vào vị trí intern tại Deloitte - một trong những tổ chức “Big Four” cùng với EY, KPMG, PwC cung cấp dịch vụ kiểm toán và tư vấn lớn nhất thế giới. Thế nhưng, bởi còn dành nhiều thời gian tại vị trí cộng tác viên ở đài VTV và chưa có sự chuẩn bị kỹ lưỡng, Huy đã bị loại ngay từ vòng CV. Đó là giây phút khiến cậu giật mình nhận ra mình là ai, mình đang ở đâu và cần phải cố gắng nhiều đến thế nào nếu muốn tiếp tục theo đuổi con đường này. “Thậm chí, hồi đó vì quá mải mê tham gia công việc làm thêm nên mình không hề có chút kiến thức chuyên ngành Kế - Kiểm nào”, Huy nhớ lại.

Chàng sinh viên Học viện Tài chính dệt nên ước mơ Big4 bằng nỗ lực không mệt mỏi ảnh 1
Thái Huy cùng ekip sản xuất tại VTV – Đài truyền hình VN.

Thất bại liên tiếp liệu có đáng sợ?

Dồn tất cả sự nỗ lực mà bản thân có để chinh phục mục tiêu “Big Four”, Thái Huy bắt đầu hành trình học tập một cách nghiêm chỉnh, học lại từ những kiến thức cơ bản nhất như môn Nguyên lý kế toán, Kế toán tài chính 1,... Huy chia sẻ: “Lúc ấy, mình phải cố gắng rất nhiều so với các bạn cùng trang lứa trên giảng đường đại học. Nói đúng hơn mình là một sinh viên kế toán mất gốc!”. Thế nhưng, xuất phát điểm với khối kiến thức còn hổng không phải là điều có thể ngăn trở Thái Huy tiến tới mục tiêu.

Chàng sinh viên Học viện Tài chính dệt nên ước mơ Big4 bằng nỗ lực không mệt mỏi ảnh 2

Khoảng thời gian sau đó, mỗi ngày Huy đều học tập một cách rất chăm chỉ, dù phải đối diện với không ít áp lực. Sau một ngày dài học tập, vì khoảng cách từ nhà đến trường xa, thêm vào đó lại phải di chuyển vào giờ cao điểm tắc đường, Huy quyết định sẽ chọn một quán cafe gần trường hoặc một quán yên tĩnh nào đó trên đường trở về nhà để học và kết thúc vào lúc tối muộn. Lịch trình ấy cứ lặp đi lặp lại, thậm chí vào ngày lễ 2/9, Trung thu, Tết dương lịch hay âm lịch, cậu sinh viên vẫn học bất kể thời gian. Trò chuyện với Chuyên trang Sinh Viên Việt Nam, Báo Tiền Phong, cậu bạn chia sẻ về kỉ niệm đáng nhớ nhất: “Mình nhớ rằng hôm mùng 2 Tết chỉ có một mình mình trong quán cafe là ngồi học một góc. Bình thường quán đó rất đông nhưng vì vào ngày Tết, quán cũng chỉ có một vài vị khách du xuân. Có lẽ, mình sẽ không bao giờ quên cảm giác ngồi học một mình vào những ngày Tết tại quán cà phê ấy, sẽ không quên Thái Huy của ngày ấy đã từng cố gắng không mệt mỏi như thế nào”.

Chàng sinh viên Học viện Tài chính dệt nên ước mơ Big4 bằng nỗ lực không mệt mỏi ảnh 3

Thái Huy và bạn ôn luyện tại quán cà phê.

Thế nhưng, đó mới chỉ là chướng ngại vật đầu tiên mà Huy phải vượt qua trên hành trình chiến thắng chính bản thân và chạm tới ước mơ. Khó khăn tiếp tục đến với Huy khi cậu vừa phải duy trì điểm GPA cao vừa phải chuẩn bị tuyển dụng cho những vòng thi tuyển dụng của các công ty Kiểm toán Big4 và học thêm các môn F trong ACCA (chứng chỉ có giá trị toàn cầu trong ngành Kế toán- Kiểm toán - Tài chính - Thuế). Đã có lúc dường như Huy muốn bỏ cuộc bởi lượng kiến thức quá lớn, một phần cũng là bởi bản thân Huy xuất phát muộn hơn so với các bạn đồng trang lứa.

Cậu bạn cũng đã từng thử sức tại các cuộc thi dành cho sinh viên chuyên ngành Kế toán - Kiểm toán như ACC (Auditing And Accounting Challenge) hay IFRS Challenge 2022 (International Financial Reporting Standards Challenge) nhưng lại chẳng thể lọt top tại bất cứ cuộc thi nào. Một lần nữa, Huy rơi vào trạng thái mông lung, đã không biết bao nhiêu lần cậu tự vấn bản thân rằng liệu Kế - Kiểm có phải là con đường dành cho mình hay không. Nghĩ lại khoảng thời gian đã qua, Huy thầm cảm ơn những người bạn đã luôn cạnh bên giúp đỡ và vực dậy tinh thần cậu những lúc nản chí nhất; thầm cảm ơn chính mình bởi đã không vì khó khăn mà bỏ cuộc.

Chàng sinh viên Học viện Tài chính dệt nên ước mơ Big4 bằng nỗ lực không mệt mỏi ảnh 4
Thái Huy thử sức tại các cuộc thi IFRS Challenge 2022 (International Financial Reporting Standards Challenge).

Đừng đợi cơ hội, hãy kiến tạo nó

Sau tất cả những cố gắng và kiên trì, Huy mạnh dạn cùng với những người bạn của mình nộp đơn ứng tuyển tại PwC (một trong Big4). Cậu đã rất mong đợi vào kết quả lần này. Nhưng không, tất cả niềm tin, hy vọng đã tan vỡ khi Huy bị loại ngay từ vòng CV, trong khi các bạn của cậu đều nhận được mail vượt qua vòng đầu tiên. Không biết đã bao nhiêu đêm, Huy không thể nào ngủ được vì trằn trọc trong mớ suy nghĩ rằng bản thân là kẻ thất bại, liệu mình có thực sự phù hợp với con đường này hay không. Và rằng tại sao cậu luôn nỗ lực như thế, vậy mà lại không nhận được thành quả gì. Sau này Huy mới hiểu: “Nằm giữa khó khăn chính là cơ hội” (Albert Einstein) và rồi, Huy không cho phép mình gục ngã mà tiếp tục tìm kiếm chúng.

Sự rạng rỡ hiện lên trên gương mặt của cậu sinh viên Học viện Tài chính khi chia sẻ: “Cuối cùng, mọi sự cố gắng không ngơi nghỉ của mình đã được đền đáp xứng đáng khi đã vượt qua kỳ tuyển dụng Internship tại KPMG vào tháng 09 vừa rồi. Cảm xúc như vỡ òa trong sự hạnh phúc vô bờ khi mình nhận được cuộc gọi từ phòng nhân sự”.Thái Huy đã thành công dệt nên ước mơ Big4 của mình dù đã không ít lần bị từ chối và những tưởng như cơ hội sẽ không bao giờ đến. Không những thế, sự phấn đấu trong học tập đã giúp Huy nhiều lần đạt học bổng và danh hiệu sinh viên xuất sắc của Học viện Tài chính.

Chàng sinh viên Học viện Tài chính dệt nên ước mơ Big4 bằng nỗ lực không mệt mỏi ảnh 5

Thái Huy cùng các anh, chị tại KPMG.

Hành trình để từ một sinh viên chuyên ngành kiểm toán năm 2 thậm chí còn không biết định khoản nghiệp vụ mua hàng hay IFRS, VAS là gì đến có thể làm việc tại một trong 4 công ty kiểm toán lớn nhất thế giới, với Huy, không gì khác ngoài việc “tự kiến tạo cơ hội bằng sức mạnh của sự kiên trì”. Nhắn gửi tới các bạn trẻ vẫn còn đang loay hoay với những hoài bão tươi đẹp của tuổi thanh xuân, Huy mong rằng các bạn sẽ luôn giữ vững động lực và không dễ dàng từ bỏ chúng. Huy tin rằng: “Bất cứ điều gì không thể đánh gục được bạn sẽ khiến bạn trở nên mạnh mẽ hơn”.

Chàng sinh viên Học viện Tài chính dệt nên ước mơ Big4 bằng nỗ lực không mệt mỏi ảnh 6
Thái Huy và nhóm bạn thân Đại học đều trúng tuyển thực tập tại Big4 (Thái Huy – KPMG; Anh Thy – Deloitte; Đức Thái – Deloitte).
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Nữ sinh Nghệ An sở hữu thành tích đáng ngưỡng mộ chia sẻ bí quyết cân bằng thời gian hiệu quả

Nữ sinh Nghệ An sở hữu thành tích đáng ngưỡng mộ chia sẻ bí quyết cân bằng thời gian hiệu quả

SVVN - Nguyễn Lê Nam Phương (quê Thanh Chương, Nghệ An) đang là sinh viên năm nhất ngành Truyền thông quốc tế, Học viện Ngoại giao. Nữ sinh đang sở hữu bảng thành tích đáng ngưỡng mộ khi vừa là Gương mặt sinh viên của trường vừa là Đại sứ truyền thông của hoàng loạt tổ chức lớn, và còn là nhà sáng tạo nội dung trên nền tảng số. Nữ sinh cho biết có được thành quả trên là nhờ vào lối sống kỷ luật với bản thân và cách quản lý thời gian hiệu quả ngay từ những năm trung học.
Nở muộn nhưng rực rỡ - Hành trình truyền cảm hứng của một nhà báo trẻ

Nở muộn nhưng rực rỡ - Hành trình truyền cảm hứng của một nhà báo trẻ

SVVN - Vũ Thị Phương Anh, một đóa hoa nở muộn nhưng rực rỡ, là minh chứng cho nghị lực phi thường và đam mê mãnh liệt. Bước vào giảng đường muộn hơn hai năm so với bạn bè do đi du học và đối mặt với biến cố gia đình khi mẹ lâm bệnh, Phương Anh không hề gục ngã trước khó khăn. Thay vào đó, cô đã biến những thử thách thành động lực để bứt phá, đạt được thành công vang dội.
Hãy chân thành trao đi trước, đừng kì vọng nhận lại được gì

Hãy chân thành trao đi trước, đừng kì vọng nhận lại được gì

SVVN - Bén duyên với tình nguyện, Nguyễn Hưng Hòa (sinh năm 2000) đã và đang có những tháng ngày tuổi trẻ tràn đầy nhiệt huyết cống hiến. Hiện tại, nhờ vào sự kết hợp giữa thứ mình thích, điều mình giỏi và điều xã hội cần, cô đã phát triển sự nghiệp trên con đường truyền thông xã hội đậm tinh thần trẻ thiện nguyện.
Tân Chủ tịch Hội Sinh viên Học viện Tài chính: ‘Tuổi trẻ là để học hỏi, hành động và tạo ra sự khác biệt’

Tân Chủ tịch Hội Sinh viên Học viện Tài chính: ‘Tuổi trẻ là để học hỏi, hành động và tạo ra sự khác biệt’

SVVN - Với vai trò là Chủ tịch Hội Sinh viên Học viện Tài chính, Nguyễn Lan Anh - sinh viên năm hai chuyên ngành Tài chính doanh nghiệp, Học viện Tài chính - cho rằng tuổi trẻ là khoảng thời gian đẹp nhất của đời người để đón nhận những cơ hội đến với bản thân và đem lại thật nhiều thành tựu tích cực cho xã hội.
Nguyễn Trịnh Minh Anh - Chủ động tìm kiếm cơ hội, chủ động thành công

Nguyễn Trịnh Minh Anh - Chủ động tìm kiếm cơ hội, chủ động thành công

SVVN - Minh Anh - một cô gái cá tính, tài năng và vô cùng “đa nhiệm”. Tuy chỉ mới 22 tuổi nhưng Minh Anh đã khiến cho nhiều người cảm thấy nể phục bởi sự nhanh nhạy và không ngại khám phá để đem đến những cú đột phá của bản thân. Cùng lắng nghe câu chuyện đầy thú vị của một cô nàng tuổi đôi mươi nhưng dám làm, dám nghĩ để thực hiện đam mê của mình nhé.
Hành trình truyền cảm hứng về tư duy cởi mở, đổi mới sáng tạo của nữ sinh Bách khoa

Hành trình truyền cảm hứng về tư duy cởi mở, đổi mới sáng tạo của nữ sinh Bách khoa

SVVN - Nguyễn Thành Thơ là "cô gái vàng" của khoa Quản lý Công nghiệp, trường Đại học Bách khoa - Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh (ĐHQG-HCM). Nữ sinh GenZ sở hữu bảng thành tích học tập xuất sắc, tích cực tham gia nhiều phong trào với mong muốn truyền thông điệp, trao quyền về sự “sự cởi mở - open-mindness”.