Chàng sinh viên Học viện Tài chính dệt nên ước mơ Big4 bằng nỗ lực không mệt mỏi

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Nguyễn Thái Huy là sinh viên năm cuối chuyên ngành Kiểm toán tại Học viện Tài chính (AOF). Được thực tập tại Big4 luôn là ao ước của không ít sinh viên ngành Kế - Kiểm - Tài chính, trong đó có cả Thái Huy. Hành trình cậu sinh viên năm 4 AOF theo đuổi giấc mơ Big4 là câu chuyện truyền động lực “đừng bao giờ từ bỏ ước mơ” đến nhiều bạn trẻ.

Tự nhận thức về bản thân luôn là điều quan trọng

“Lần bị từ chối đầu tiên từ Deloitte cuối năm học thứ 2 là gáo nước lạnh khiến mình tỉnh ngộ”, Thái Huy chia sẻ. Khi ấy, được gợi ý và ủng hộ bởi hai người bạn thân Thy và Thái, Huy mạnh dạn nộp đơn ứng tuyển vào vị trí intern tại Deloitte - một trong những tổ chức “Big Four” cùng với EY, KPMG, PwC cung cấp dịch vụ kiểm toán và tư vấn lớn nhất thế giới. Thế nhưng, bởi còn dành nhiều thời gian tại vị trí cộng tác viên ở đài VTV và chưa có sự chuẩn bị kỹ lưỡng, Huy đã bị loại ngay từ vòng CV. Đó là giây phút khiến cậu giật mình nhận ra mình là ai, mình đang ở đâu và cần phải cố gắng nhiều đến thế nào nếu muốn tiếp tục theo đuổi con đường này. “Thậm chí, hồi đó vì quá mải mê tham gia công việc làm thêm nên mình không hề có chút kiến thức chuyên ngành Kế - Kiểm nào”, Huy nhớ lại.

Chàng sinh viên Học viện Tài chính dệt nên ước mơ Big4 bằng nỗ lực không mệt mỏi ảnh 1
Thái Huy cùng ekip sản xuất tại VTV – Đài truyền hình VN.

Thất bại liên tiếp liệu có đáng sợ?

Dồn tất cả sự nỗ lực mà bản thân có để chinh phục mục tiêu “Big Four”, Thái Huy bắt đầu hành trình học tập một cách nghiêm chỉnh, học lại từ những kiến thức cơ bản nhất như môn Nguyên lý kế toán, Kế toán tài chính 1,... Huy chia sẻ: “Lúc ấy, mình phải cố gắng rất nhiều so với các bạn cùng trang lứa trên giảng đường đại học. Nói đúng hơn mình là một sinh viên kế toán mất gốc!”. Thế nhưng, xuất phát điểm với khối kiến thức còn hổng không phải là điều có thể ngăn trở Thái Huy tiến tới mục tiêu.

Chàng sinh viên Học viện Tài chính dệt nên ước mơ Big4 bằng nỗ lực không mệt mỏi ảnh 2

Khoảng thời gian sau đó, mỗi ngày Huy đều học tập một cách rất chăm chỉ, dù phải đối diện với không ít áp lực. Sau một ngày dài học tập, vì khoảng cách từ nhà đến trường xa, thêm vào đó lại phải di chuyển vào giờ cao điểm tắc đường, Huy quyết định sẽ chọn một quán cafe gần trường hoặc một quán yên tĩnh nào đó trên đường trở về nhà để học và kết thúc vào lúc tối muộn. Lịch trình ấy cứ lặp đi lặp lại, thậm chí vào ngày lễ 2/9, Trung thu, Tết dương lịch hay âm lịch, cậu sinh viên vẫn học bất kể thời gian. Trò chuyện với Chuyên trang Sinh Viên Việt Nam, Báo Tiền Phong, cậu bạn chia sẻ về kỉ niệm đáng nhớ nhất: “Mình nhớ rằng hôm mùng 2 Tết chỉ có một mình mình trong quán cafe là ngồi học một góc. Bình thường quán đó rất đông nhưng vì vào ngày Tết, quán cũng chỉ có một vài vị khách du xuân. Có lẽ, mình sẽ không bao giờ quên cảm giác ngồi học một mình vào những ngày Tết tại quán cà phê ấy, sẽ không quên Thái Huy của ngày ấy đã từng cố gắng không mệt mỏi như thế nào”.

Chàng sinh viên Học viện Tài chính dệt nên ước mơ Big4 bằng nỗ lực không mệt mỏi ảnh 3

Thái Huy và bạn ôn luyện tại quán cà phê.

Thế nhưng, đó mới chỉ là chướng ngại vật đầu tiên mà Huy phải vượt qua trên hành trình chiến thắng chính bản thân và chạm tới ước mơ. Khó khăn tiếp tục đến với Huy khi cậu vừa phải duy trì điểm GPA cao vừa phải chuẩn bị tuyển dụng cho những vòng thi tuyển dụng của các công ty Kiểm toán Big4 và học thêm các môn F trong ACCA (chứng chỉ có giá trị toàn cầu trong ngành Kế toán- Kiểm toán - Tài chính - Thuế). Đã có lúc dường như Huy muốn bỏ cuộc bởi lượng kiến thức quá lớn, một phần cũng là bởi bản thân Huy xuất phát muộn hơn so với các bạn đồng trang lứa.

Cậu bạn cũng đã từng thử sức tại các cuộc thi dành cho sinh viên chuyên ngành Kế toán - Kiểm toán như ACC (Auditing And Accounting Challenge) hay IFRS Challenge 2022 (International Financial Reporting Standards Challenge) nhưng lại chẳng thể lọt top tại bất cứ cuộc thi nào. Một lần nữa, Huy rơi vào trạng thái mông lung, đã không biết bao nhiêu lần cậu tự vấn bản thân rằng liệu Kế - Kiểm có phải là con đường dành cho mình hay không. Nghĩ lại khoảng thời gian đã qua, Huy thầm cảm ơn những người bạn đã luôn cạnh bên giúp đỡ và vực dậy tinh thần cậu những lúc nản chí nhất; thầm cảm ơn chính mình bởi đã không vì khó khăn mà bỏ cuộc.

Chàng sinh viên Học viện Tài chính dệt nên ước mơ Big4 bằng nỗ lực không mệt mỏi ảnh 4
Thái Huy thử sức tại các cuộc thi IFRS Challenge 2022 (International Financial Reporting Standards Challenge).

Đừng đợi cơ hội, hãy kiến tạo nó

Sau tất cả những cố gắng và kiên trì, Huy mạnh dạn cùng với những người bạn của mình nộp đơn ứng tuyển tại PwC (một trong Big4). Cậu đã rất mong đợi vào kết quả lần này. Nhưng không, tất cả niềm tin, hy vọng đã tan vỡ khi Huy bị loại ngay từ vòng CV, trong khi các bạn của cậu đều nhận được mail vượt qua vòng đầu tiên. Không biết đã bao nhiêu đêm, Huy không thể nào ngủ được vì trằn trọc trong mớ suy nghĩ rằng bản thân là kẻ thất bại, liệu mình có thực sự phù hợp với con đường này hay không. Và rằng tại sao cậu luôn nỗ lực như thế, vậy mà lại không nhận được thành quả gì. Sau này Huy mới hiểu: “Nằm giữa khó khăn chính là cơ hội” (Albert Einstein) và rồi, Huy không cho phép mình gục ngã mà tiếp tục tìm kiếm chúng.

Sự rạng rỡ hiện lên trên gương mặt của cậu sinh viên Học viện Tài chính khi chia sẻ: “Cuối cùng, mọi sự cố gắng không ngơi nghỉ của mình đã được đền đáp xứng đáng khi đã vượt qua kỳ tuyển dụng Internship tại KPMG vào tháng 09 vừa rồi. Cảm xúc như vỡ òa trong sự hạnh phúc vô bờ khi mình nhận được cuộc gọi từ phòng nhân sự”.Thái Huy đã thành công dệt nên ước mơ Big4 của mình dù đã không ít lần bị từ chối và những tưởng như cơ hội sẽ không bao giờ đến. Không những thế, sự phấn đấu trong học tập đã giúp Huy nhiều lần đạt học bổng và danh hiệu sinh viên xuất sắc của Học viện Tài chính.

Chàng sinh viên Học viện Tài chính dệt nên ước mơ Big4 bằng nỗ lực không mệt mỏi ảnh 5

Thái Huy cùng các anh, chị tại KPMG.

Hành trình để từ một sinh viên chuyên ngành kiểm toán năm 2 thậm chí còn không biết định khoản nghiệp vụ mua hàng hay IFRS, VAS là gì đến có thể làm việc tại một trong 4 công ty kiểm toán lớn nhất thế giới, với Huy, không gì khác ngoài việc “tự kiến tạo cơ hội bằng sức mạnh của sự kiên trì”. Nhắn gửi tới các bạn trẻ vẫn còn đang loay hoay với những hoài bão tươi đẹp của tuổi thanh xuân, Huy mong rằng các bạn sẽ luôn giữ vững động lực và không dễ dàng từ bỏ chúng. Huy tin rằng: “Bất cứ điều gì không thể đánh gục được bạn sẽ khiến bạn trở nên mạnh mẽ hơn”.

Chàng sinh viên Học viện Tài chính dệt nên ước mơ Big4 bằng nỗ lực không mệt mỏi ảnh 6
Thái Huy và nhóm bạn thân Đại học đều trúng tuyển thực tập tại Big4 (Thái Huy – KPMG; Anh Thy – Deloitte; Đức Thái – Deloitte).
MỚI - NÓNG
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
SVVN - Trong họp báo chiều 29/11, công bố phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025, nhiều vấn đề được phóng viên các cơ quan báo chí đặt ra: Nếu từ năm 2025 thi theo phương án mới thì thí sinh trượt tốt nghiệp năm học 2023 - 2024 sẽ thế nào? Phương án này, môn Ngoại ngữ sẽ không còn là môn bắt buộc, liệu có làm giảm chất lượng môn Ngoại ngữ? Liệu học sinh có được thi hơn 4 môn như quy định?...

Có thể bạn quan tâm

Uỷ viên Ban Thư ký Hội Sinh viên USSH: Từ cô gái nhút nhát đến một cán bộ Hội bản lĩnh dám nghĩ, dám làm

Uỷ viên Ban Thư ký Hội Sinh viên USSH: Từ cô gái nhút nhát đến một cán bộ Hội bản lĩnh dám nghĩ, dám làm

SVVN - Ma Kim Hồng - sinh viên năm 3 ngành Văn học là Uỷ viên Ban Thư ký Hội Sinh viên trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, ĐHQGHN. Từ khi còn là học sinh trung học phổ thông, Hồng là một cô gái rụt rè, nhút nhát nhưng có niềm yêu thích đặc biệt với công tác Đoàn - Hội. Nuôi dưỡng tình yêu Đoàn - Hội từ đó, lên đại học cô gái đã tìm hiểu và tham gia tổ chức Hội Sinh viên và trở thành Cộng tác viên của Hội Sinh viên trường ngay từ năm nhất.
Nữ sinh ngành Y trường Đại học VinUni: ‘Dám nghĩ, dám làm’ sẽ tạo nên sự khác biệt

Nữ sinh ngành Y trường Đại học VinUni: ‘Dám nghĩ, dám làm’ sẽ tạo nên sự khác biệt

SVVN - Là sinh viên năm thứ ba ngành Bác sĩ Y khoa - Đại học VinUni, ít ai biết rằng ngoài việc tìm hiểu về bệnh học cũng như tham gia các hoạt động học thuật, Lê Vân Khanh còn là cái tên góp phần kiến tạo nên nhiều dự án lớn, trong đó có Giải Vô địch Tranh biện Thế giới bậc Trung học 2023 (WSDC - World Schools Debating Championship) với vai trò Phó Trưởng Ban tổ chức.
Nữ Đảng viên trẻ nhiệt huyết trong công tác Đoàn, nỗ lực nghiên cứu khoa học chinh phục ước mơ chuyên gia kinh tế

Nữ Đảng viên trẻ nhiệt huyết trong công tác Đoàn, nỗ lực nghiên cứu khoa học chinh phục ước mơ chuyên gia kinh tế

SVVN - Nguyễn Thanh Huyền (21 tuổi, đến từ Hải Dương) là sinh viên năm cuối Trường Đại học Kinh tế Quốc dân (NEU) chuyên ngành Kinh tế Quốc tế CLC, thuộc Viện Đào tạo Tiên tiến, CLC và POHE. Dành niềm say mê đối với việc nghiên cứu và phân tích kiến thức kinh tế vĩ mô, Thanh Huyền nhận được nhiều học bổng khuyến khích học tập cùng giải thưởng nghiên cứu khoa học, là tác giả nhiều bài báo nghiên cứu trên tạp chí chuyên ngành, quốc tế.
Uỷ viên Ban Thư ký Trường Đại học Mở Hà Nội: 'Vũ trụ sẽ lắng nghe trái tim ngoan cường'

Uỷ viên Ban Thư ký Trường Đại học Mở Hà Nội: 'Vũ trụ sẽ lắng nghe trái tim ngoan cường'

SVVN - Đoàn Đình Long là sinh viên năm 4 khoa Du lịch học, Trường Đại học Mở Hà Nội luôn năng động, cố gắng hết mình trong thời gian là sinh viên. Anh là sinh viên có thành tích học tập tốt, đồng thời còn là một cán bộ Đoàn - Hội nhiệt thành, năng nổ. Dù đã gặt hái được khá nhiều thành tích nhưng Long vẫn không ngừng cố gắng để trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình.
Nữ sinh Văn Lang sở hữu loạt huy chương Võ cổ truyền: ‘Nơi nào có ý chí, nơi đó có con đường’

Nữ sinh Văn Lang sở hữu loạt huy chương Võ cổ truyền: ‘Nơi nào có ý chí, nơi đó có con đường’

SVVN - Lê Trịnh Bích Liên (sinh năm 2005), là sinh viên năm nhất tại khoa Dược, Trường Đại học Văn Lang. Liên được biết đến là một nữ sinh tài năng sở hữu loạt huy chương trong các giải Võ cổ truyền lớn nhỏ. Ngoài ra, nhờ sự cố gắng trong học tập, cô nàng đạt học bổng tài năng 100% học phí toàn khóa.
Phó Chủ tịch Hội Sinh viên TP. Hà Nội Vũ Thị Ngọc: ‘Tuổi trẻ không được để sống hoài, sống phí’

Phó Chủ tịch Hội Sinh viên TP. Hà Nội Vũ Thị Ngọc: ‘Tuổi trẻ không được để sống hoài, sống phí’

SVVN - Đại hội Đại biểu Hội Sinh viên TP Hà Nội lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2023-2028 đã thành công tốt đẹp. Chủ tịch Hội Sinh viên Học viện Tài chính Vũ Thị Ngọc tiếp tục được hiệp thương bầu làm Phó Chủ tịch Hội Sinh viên TP. Hà Nội. Chuyên trang Sinh Viên Việt Nam, báo Tiền Phong có cuộc phỏng vấn nhanh nhân vật đặc biệt này.
Tuổi trẻ hãy sống như bồ công anh

Tuổi trẻ hãy sống như bồ công anh

SVVN - Cao Viết Toàn (sinh năm 2001) là người con của dân tộc Mường quê Thanh Hóa. Anh đang theo học tại Trung tâm Giáo dục Quốc phòng và An ninh, Trường Đại học Vinh. Là sinh viên năm cuối, Toàn đã luôn phấn đấu cố gắng, vượt qua nhiều khó khăn và áp lực trong quá trình học tập. Hiện anh đang giữ các chức vụ: Ủy viên BCH Đoàn Trường Đại học Vinh, Ủy Viên BCH Hội sinh viên Trường Đại học Vinh, Phó Bí thư Liên chi Đoàn kiêm Liên chi Hội trưởng Liên chi Hội sinh viên Trung tâm GDQP&AN.
Miss Aurora 2023 - Chung kết cuộc thi Hoa khôi Kinh tế phát triển 2023: Sắc đẹp - Tài năng - Đạo đức - Bản lĩnh

Miss Aurora 2023 - Chung kết cuộc thi Hoa khôi Kinh tế phát triển 2023: Sắc đẹp - Tài năng - Đạo đức - Bản lĩnh

SVVN - Tối 21/10, cuộc thi Hoa khôi Kinh tế phát triển 2023 đã chính thức được tổ chức quy tụ đông đảo sinh viên, giảng viên, phụ huynh và các nhà tài trợ. Đây là một dịp quan trọng để tôn vinh sắc đẹp, tài năng, đạo đức và bản lĩnh của các thí sinh đến từ Trường Đại học Kinh tế, ĐHQGHN. Danh hiệu Hoa khôi thuộc về Nguyễn Ngọc Lan Hương, danh hiệu Á khôi 1 thuộc về Đặng Thùy Dung và Á khôi 2 là Nguyễn Thị Quỳnh Trang.