Chàng sinh viên Ngoại thương cùng niềm đam mê bất tận với nghiên cứu khoa học

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Không chỉ vinh dự trở thành Á khoa khối D01 thành phố Hà Nội trong kì thi THPT Quốc gia 2019, Nguyễn Dương Việt Anh (sinh năm 2001) còn gây ấn tượng khi sở hữu bảng thành tích đáng nể trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học (NCKH).

Nhiệt tình, cởi mở và luôn sẵn sàng chia sẻ về niềm đam mê khoa học, đó là những ấn tượng đầu tiên của tôi về Nguyễn Dương Việt Anh, cậu sinh viên năm 3 chuyên ngành Kinh tế quốc tế CLC, Trường Đại học Ngoại thương. Khác xa với khuôn mẫu tưởng tượng đã “đo ni đóng giày” về một sinh viên “mọt sách”, Việt Anh là một chàng trai có phong thái đĩnh đạc cùng nụ cười tỏa nắng, đặc biệt là ánh mắt luôn cháy rực nhiệt huyết mỗi khi nói về tình yêu bất tận với NCKH…

Chàng sinh viên Ngoại thương cùng niềm đam mê bất tận với nghiên cứu khoa học ảnh 1

Nguyễn Dương Việt Anh

May mắn được gặp gỡ và trò chuyện cùng cô Vũ Hoài Thanh, giáo viên Ngữ Văn của Việt Anh tại trường THPT Thăng Long, tôi mới hiểu lý do vì sao chàng trai sinh năm 2001 ấy lại nhận được nhiều tình cảm yêu mến đến vậy. Cô tâm sự nhiều điều về Việt Anh, về một cậu lớp trưởng gương mẫu, đa tài; về niềm yêu thích và quyết tâm theo đuổi đam mê; đặc biệt là về một nhân vật truyền cảm hứng: “Với tôi, Việt Anh là một học sinh rất đặc biệt, luôn tràn đầy năng lượng và khao khát hoàn thành tốt mọi việc. Em là một cán bộ lớp nhiệt huyết, có trách nhiệm và luôn đón nhận, tiếp thu nhận xét từ mọi người một cách tích cực. Ai biết đến Việt Anh đều có thể thấy đây là chàng trai tự tin, có mục tiêu, lý tưởng rõ ràng và không bỏ lỡ cơ hội để chứng minh bản thân bằng năng lực và sự cố gắng của mình. Mỗi dòng trạng thái trên trang cá nhân của Việt Anh đều được các em học sinh theo dõi, tương tác, học hỏi. Em ấy thực sự là “thần tượng” của các thế hệ học sinh Thăng Long sau này.

Chàng sinh viên Ngoại thương cùng niềm đam mê bất tận với nghiên cứu khoa học ảnh 2

Cô Vũ Hoài Thanh cùng “trò cưng” Việt Anh.

Bảng thành tích đáng nể ở tuổi 20

Tuy tuổi đời còn rất trẻ, nhưng Việt Anh đã may mắn sở hữu cho riêng mình một bảng thành tích ấn tượng trong lĩnh vực NCKH. Trong chưa đầy 2 năm, cậu bạn đã lập cú “hattrick” giải thưởng tại các cuộc thi NCKH lớn nhỏ. Tiêu biểu trong số đó có thể kể tới đề tài “Cam kết về phòng, chống tham nhũng của Việt Nam trong CPTPP và những vấn đề đặt ra” của Việt Anh đã xuất sắc lọt Top 16 bài viết được in trong Kỷ yếu Hội nghị Khoa học Sinh viên ngành Luật 2020, do Khoa Luật - Trường Đại học Ngoại thương tổ chức.

Vừa qua, cậu bạn lại vinh dự được xướng tên với Giải Ba chung cuộc tại Cuộc thi Sinh viên Nghiên cứu Khoa học, Trường Đại học Ngoại thương năm 2021 với đề tài: “Ứng dụng phương pháp PLS-SEM để phân tích các yếu tố ảnh hưởng đến thái độ và hành vi sử dụng túi thân thiện môi trường của người tiêu dùng thành phố Hà Nội”.

Bên cạnh đó, Việt Anh còn là đồng tác giả đề tài khoa học “Thực trạng văn hóa doanh nghiệp của các công ty du lịch Việt Nam” được đăng trong kỷ yếu Hội thảo “Doanh nghiệp Việt Nam trong bối cảnh bình thường mới”, tháng 6/2021 do Tiến sĩ Hoàng Anh Duy chủ biên.

Chàng sinh viên Ngoại thương cùng niềm đam mê bất tận với nghiên cứu khoa học ảnh 3

Việt Anh (thứ 9 từ trái qua) tại Hội nghị Khoa học Sinh viên ngành Luật 2020.

“Bén duyên” với nghiên cứu khoa học nhờ… ôn thi IELTS

Sở hữu bảng thành tích cá nhân đáng nể là vậy, nhưng ít ai biết, “mối nhân duyên” đã đưa Việt Anh đến với NCKH lại được nhen nhóm một cách thật tình cờ: “Lần đầu mình được tiếp xúc với NCKH, đó là hồi cuối lớp 11 và đầu lớp 12. Lúc đó, mình đang trong quá trình học và ôn thi chứng chỉ ngoại ngữ IELTS.”. Việt Anh tâm sự.

Theo chia sẻ từ Việt Anh, các phần thi trong đề IELTS luôn chứa đựng nhiều thuật ngữ, khái niệm liên quan đến học thuật, nhất là với hai phần thi Reading (Đọc hiểu) và Writing (Viết): “Bài thi Đọc hiểu thường sẽ xuất hiện những từ vựng “lạ hoắc” trong những văn bản dài lê thê. Còn đối với bài Viết, có một phần các bạn phải quan sát các biểu đồ, hình ảnh và thông tin cho trước để phân tích một cách chính xác nhất.”.

Dù được coi là những phần thi khó nhằn, nhưng Việt Anh luôn cảm thấy hứng thú, tự tin: “Đương nhiên, thời điểm đó với mình thì nghiên cứu khoa học hay phân tích dữ liệu khá là “mơ hồ”, nhưng mình lại hứng thú, tự tin nhất với phần Đọc và Viết trong bài thi IELTS, nên khi thi thật, điểm của 2 phần thi đó cũng cao nhất”.

Khi bước chân lên Đại học, môi trường năng động của Ngoại thương khiến Việt Anh không cho phép bản thân mình chững lại mà luôn phải vận động, chịu khó tìm tòi, trải nghiệm và thử thách bản thân ở những khía cạnh mới. Nhờ khả năng thiên phú, cộng thêm “chất xúc tác” là tình yêu với những trang viết học thuật, thật không khó khi ngay từ lần đầu thử sức, chàng trai sinh năm 2001 đã gặt hái được “trái ngọt”: “Lần đầu tham gia một sự kiện NCKH chính là nhờ một người bạn rủ mình đăng ký Hội nghị Khoa học do khoa Luật tổ chức, thật may mắn khi bài viết của chúng mình được lọt Top 16 bài viết xuất sắc được in trong Kỷ yếu Hội nghị Khoa học Sinh viên ngành Luật 2020”.

Lý trí, lạc quan và khát khao là ba từ Việt Anh tâm đắc nhất khi nói về bản thân. Đối với Việt Anh, một người làm nghiên cứu khoa học cần hội tụ đủ ba phẩm chất: “Lý trí”: luôn đánh giá, diễn đạt và quyết định một cách kỹ càng, có cân nhắc, tính toán; “Lạc quan”: luôn giữ được suy nghĩ tích cực trong mọi hoàn cảnh và hướng đến viễn cảnh tốt đẹp; cuối cùng là “Khát khao”: luôn có kế hoạch mục tiêu cụ thể, từ đó cố gắng phấn đấu.

Chàng sinh viên Ngoại thương cùng niềm đam mê bất tận với nghiên cứu khoa học ảnh 4

Lý trí, lạc quan và khát khao là ba từ Việt Anh dùng để miêu tả bản thân.

Khó khăn là “chuyện nhỏ”…

Tâm sự với phóng viên về khó khăn từ những ngày đầu “chập chững” làm quen với NCKH, Việt Anh trăn trở: “Nhớ lần đầu mình làm NCKH ở Đại học là vào tháng 3 năm 2020, khi đó nhiều nơi đang thực hiện giãn cách xã hội, trong đó có Hà Nội. Lần đầu được trải nghiệm tham gia NCKH, lần đầu phải làm quen với hình thức học tập và làm việc online, điều đó đã gây không ít khó khăn và cản trở đối với một cậu sinh viên năm Nhất như mình.

“Những kỹ năng về tìm hiểu vấn đề, phân tích dữ liệu hay trình bày bài viết với mình chỉ là “tờ giấy trắng”. Trong giai đoạn cuối của Hội nghị, có những đêm mình phải thức khuya để sửa gần như toàn bộ bài theo góp ý của Giảng viên hướng dẫn. Tuy nhiên, mình và đồng đội cũng đã động viên nhau, cùng nhau cố gắng để hoàn thành nhiệm vụ.”. Việt Anh bồi hồi kể lại chuỗi ngày “đáng nhớ” ấy.

Chàng sinh viên Ngoại thương cùng niềm đam mê bất tận với nghiên cứu khoa học ảnh 5
Chàng sinh viên Ngoại thương cùng niềm đam mê bất tận với nghiên cứu khoa học ảnh 6

“Bật mí” về một kỉ niệm đáng nhớ trong quãng thời gian thực hiện đề tài nghiên cứu cho cuộc thi Sinh viên nghiên cứu khoa học năm 2021, Việt Anh đùa rằng “không biết nên vui hay nên buồn nữa”: “Có lần, mình được thầy giáo trong trường rủ làm một bài nghiên cứu cùng thầy. Mình vẫn nhớ như in hôm thầy nhắn mình hạn chỉnh sửa bài viết, nhưng lúc đó mình đang ở… bãi biển (cười)”.

Có lẽ đối với Việt Anh, không một trải nghiệm nào quý báu hơn những khó khăn, thử thách trên hành trình tiệm cận tri thức: “Mình nghĩ mọi khó khăn, thử thách trải qua sẽ đều mang lại những bài học quý giá, quan trọng là khi chúng ta vững tin vào bản thân, vững tin vào lý tưởng mà mình đã chọn lựa. Với mình, khó khăn chỉ là một phần của cả quá trình, quan trọng là cách đối mặt và vượt qua”.

Chàng sinh viên Ngoại thương cùng niềm đam mê bất tận với nghiên cứu khoa học ảnh 7

Theo Việt Anh, thước đo một người đàn ông không chỉ nằm ở những con số, thành tựu mà anh ấy đạt được, mà quan trọng hơn cả là giá trị mà anh ta mang đến cho cộng đồng, xã hội. Chàng trai sinh năm 2001 luôn tâm niệm một ngày nào đó có thể trở thành người truyền cảm hứng, mang sứ mệnh lan tỏa tình yêu nghiên cứu khoa học cũng như lý tưởng sống tốt đẹp đến với thế hệ tiếp nối, đặc biệt là những bạn trẻ thuộc thế hệ Z.

“Điều quan trọng nhất vẫn là sự nỗ lực, bền bỉ và kiên định với mục tiêu, rồi bạn sẽ đạt được những điều bạn muốn. Hơn nữa, hãy luôn duy trì tinh thần tích cực, lạc quan dù trong bất cứ hoàn cảnh nào", Việt Anh nhắn nhủ thêm.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Chủ tịch HSV Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn từng là 'Bác sĩ tay ngang' trong đại dịch COVID–19

Chủ tịch HSV Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn từng là 'Bác sĩ tay ngang' trong đại dịch COVID–19

SVVN - Nguyễn Thị Phương Huyền đang là sinh viên năm thứ 3 Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn. Ngoài có thành tích học tập nổi bật, nữ sinh còn là một cán bộ Đoàn - Hội tiêu biểu. Hiện tại, Huyền đang đảm nhiệm vị trí Ủy viên Ban Thường vụ Đoàn trường, Chủ tịch Hội Sinh viên Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn.
Hãy trở thành người tạo ra sự khác biệt và lan tỏa niềm vui và ý nghĩa

Hãy trở thành người tạo ra sự khác biệt và lan tỏa niềm vui và ý nghĩa

SVVN - Thái Thị Thu Huyền, quê Nghệ An, là sinh viên năm ba Chuyên ngành Quản trị nhân lực, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân. Là một cô gái có tính cách mạnh mẽ và được gia đình nuôi dạy cách sống tự lập ngay từ khi còn bé, Huyền luôn chủ động trong quá trình học tập và hoạt động Đoàn Đội. Trong suốt 12 năm học Huyền vinh dự khi nhận được nhiều giải thưởng về thành tích học tập, hoạt động thể thao và ngoại khóa.
Học sinh giỏi Văn giành học bổng 1,2 tỉ đồng ngành Điều dưỡng

Học sinh giỏi Văn giành học bổng 1,2 tỉ đồng ngành Điều dưỡng

SVVN - Từ học sinh giỏi Văn, Lâm Phương quyết định chuyển ngành điều dưỡng sau khi được truyền cảm hứng từ người chị họ từng tham gia chống dịch COVID-19 và quá trình chăm bà ốm. Dành trọn một năm để cải thiện hồ sơ, cô gái quê Thanh Hoá trúng tuyển học bổng 90% ngành Điều dưỡng của Trường Đại học VinUni.
Cô nàng VJ gốc Hoa ‘gây sốt’ với giọng ca ngọt ngào, thành thạo ba thứ tiếng

Cô nàng VJ gốc Hoa ‘gây sốt’ với giọng ca ngọt ngào, thành thạo ba thứ tiếng

SVVN - Nhi Tăng (biệt danh Nhi Tắng Tằng Tăng) là sinh viên năm 3 ngành Công nghệ sinh học, trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia TP.HCM. Cô gái Trung Hoa hay Crush quốc dân là những cái tên mà người hâm mộ đặt cho Nhi Tăng bởi sự đáng yêu, nét xinh xắn cùng gốc người Hoa của cô nàng. Cô đã tạo được một cộng đồng nho nhỏ với hơn 465 nghìn người theo dõi trên Tiktok và 44 nghìn người theo dõi trên Instagram.
Ngôn ngữ không chỉ để giao tiếp mà còn là tiệm cận vẻ đẹp của nền văn hóa mới

Ngôn ngữ không chỉ để giao tiếp mà còn là tiệm cận vẻ đẹp của nền văn hóa mới

SVVN - Ngô Thị Cẩm Tú là sinh viên năm cuối ngành Ngôn ngữ Nga, khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Nga Trường Đại học Ngoại ngữ (ULIS), ĐHQGHN. Đến với tiếng Nga không phải sự lựa chọn đầu tiên của Cẩm Tú. Thế nhưng giờ đây nó đã trở thành mục tiêu chính của cô gái người Hà Nội. Bởi Cẩm Tú tin rằng ngôn ngữ là cái nôi của nhiều tác phẩm văn học kinh điển trên thế giới thì đó hẳn là ngôn ngữ tuyệt vời.
Thanh xuân rực rỡ hơn khi có màu áo Xanh tình nguyện

Thanh xuân rực rỡ hơn khi có màu áo Xanh tình nguyện

SVVN - Nguyễn Mai Phương (20 tuổi) là sinh viên năm 3 ngành Văn hoá học, Khoa Lịch sử, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội. Để trở thành một nhà quản lý văn hoá bảo vệ những nét đẹp văn hoá dân tộc, di sản quý giá của đất nước, Mai Phương luôn nỗ lực học tập và là cán bộ Hội có thành tích tiêu biểu.
Hoạt động nghệ thuật giúp nữ sinh Ngân hàng phát triển năng khiếu của bản thân

Hoạt động nghệ thuật giúp nữ sinh Ngân hàng phát triển năng khiếu của bản thân

SVVN - Đinh Trang Nhung (sinh năm 2003) hiện là sinh viên năm 3 khoa Hệ thống thông tin quản lý tại Học viện Ngân hàng. Sở hữu ngoại hình nổi bật duyên dáng không kém phần năng động, cô nàng được biết đến khi tích cực tham gia các hoạt động văn nghệ biểu diễn tại trường. Đồng thời, Trang Nhung cũng bén duyên với niềm đam mê làm mẫu ảnh từ năm đầu đại học.
Nữ sinh vượt qua giới hạn sức khỏe, quyết tâm chinh phục giảng đường đại học

Nữ sinh vượt qua giới hạn sức khỏe, quyết tâm chinh phục giảng đường đại học

SVVN - Mai Thị Anh Thư, 18 tuổi, là cựu học sinh của trường THPT Châu Thành, tân sinh viên nhập học đặc biệt vào khoa Ngoại ngữ của trường Đại học Văn Lang. Cách đây 5 tháng, Anh Thư gặp tai nạn gãy đốt sống lưng khiến việc đi lại gặp nhiều khó khăn. Vượt lên trên giới hạn về thể chất, Anh Thư đã thuyết phục bố mẹ cùng mình vượt hơn 200 cây số từ Kiên Giang đến Tp. Hồ Chí Minh để làm thủ tục nhập học ngành Ngôn ngữ Trung Quốc, trọn vẹn ước mơ được theo đuổi đam mê học tập của mình.