Chàng sinh viên Ngoại thương cùng niềm đam mê bất tận với nghiên cứu khoa học

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Không chỉ vinh dự trở thành Á khoa khối D01 thành phố Hà Nội trong kì thi THPT Quốc gia 2019, Nguyễn Dương Việt Anh (sinh năm 2001) còn gây ấn tượng khi sở hữu bảng thành tích đáng nể trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học (NCKH).

Nhiệt tình, cởi mở và luôn sẵn sàng chia sẻ về niềm đam mê khoa học, đó là những ấn tượng đầu tiên của tôi về Nguyễn Dương Việt Anh, cậu sinh viên năm 3 chuyên ngành Kinh tế quốc tế CLC, Trường Đại học Ngoại thương. Khác xa với khuôn mẫu tưởng tượng đã “đo ni đóng giày” về một sinh viên “mọt sách”, Việt Anh là một chàng trai có phong thái đĩnh đạc cùng nụ cười tỏa nắng, đặc biệt là ánh mắt luôn cháy rực nhiệt huyết mỗi khi nói về tình yêu bất tận với NCKH…

Chàng sinh viên Ngoại thương cùng niềm đam mê bất tận với nghiên cứu khoa học ảnh 1

Nguyễn Dương Việt Anh

May mắn được gặp gỡ và trò chuyện cùng cô Vũ Hoài Thanh, giáo viên Ngữ Văn của Việt Anh tại trường THPT Thăng Long, tôi mới hiểu lý do vì sao chàng trai sinh năm 2001 ấy lại nhận được nhiều tình cảm yêu mến đến vậy. Cô tâm sự nhiều điều về Việt Anh, về một cậu lớp trưởng gương mẫu, đa tài; về niềm yêu thích và quyết tâm theo đuổi đam mê; đặc biệt là về một nhân vật truyền cảm hứng: “Với tôi, Việt Anh là một học sinh rất đặc biệt, luôn tràn đầy năng lượng và khao khát hoàn thành tốt mọi việc. Em là một cán bộ lớp nhiệt huyết, có trách nhiệm và luôn đón nhận, tiếp thu nhận xét từ mọi người một cách tích cực. Ai biết đến Việt Anh đều có thể thấy đây là chàng trai tự tin, có mục tiêu, lý tưởng rõ ràng và không bỏ lỡ cơ hội để chứng minh bản thân bằng năng lực và sự cố gắng của mình. Mỗi dòng trạng thái trên trang cá nhân của Việt Anh đều được các em học sinh theo dõi, tương tác, học hỏi. Em ấy thực sự là “thần tượng” của các thế hệ học sinh Thăng Long sau này.

Chàng sinh viên Ngoại thương cùng niềm đam mê bất tận với nghiên cứu khoa học ảnh 2

Cô Vũ Hoài Thanh cùng “trò cưng” Việt Anh.

Bảng thành tích đáng nể ở tuổi 20

Tuy tuổi đời còn rất trẻ, nhưng Việt Anh đã may mắn sở hữu cho riêng mình một bảng thành tích ấn tượng trong lĩnh vực NCKH. Trong chưa đầy 2 năm, cậu bạn đã lập cú “hattrick” giải thưởng tại các cuộc thi NCKH lớn nhỏ. Tiêu biểu trong số đó có thể kể tới đề tài “Cam kết về phòng, chống tham nhũng của Việt Nam trong CPTPP và những vấn đề đặt ra” của Việt Anh đã xuất sắc lọt Top 16 bài viết được in trong Kỷ yếu Hội nghị Khoa học Sinh viên ngành Luật 2020, do Khoa Luật - Trường Đại học Ngoại thương tổ chức.

Vừa qua, cậu bạn lại vinh dự được xướng tên với Giải Ba chung cuộc tại Cuộc thi Sinh viên Nghiên cứu Khoa học, Trường Đại học Ngoại thương năm 2021 với đề tài: “Ứng dụng phương pháp PLS-SEM để phân tích các yếu tố ảnh hưởng đến thái độ và hành vi sử dụng túi thân thiện môi trường của người tiêu dùng thành phố Hà Nội”.

Bên cạnh đó, Việt Anh còn là đồng tác giả đề tài khoa học “Thực trạng văn hóa doanh nghiệp của các công ty du lịch Việt Nam” được đăng trong kỷ yếu Hội thảo “Doanh nghiệp Việt Nam trong bối cảnh bình thường mới”, tháng 6/2021 do Tiến sĩ Hoàng Anh Duy chủ biên.

Chàng sinh viên Ngoại thương cùng niềm đam mê bất tận với nghiên cứu khoa học ảnh 3

Việt Anh (thứ 9 từ trái qua) tại Hội nghị Khoa học Sinh viên ngành Luật 2020.

“Bén duyên” với nghiên cứu khoa học nhờ… ôn thi IELTS

Sở hữu bảng thành tích cá nhân đáng nể là vậy, nhưng ít ai biết, “mối nhân duyên” đã đưa Việt Anh đến với NCKH lại được nhen nhóm một cách thật tình cờ: “Lần đầu mình được tiếp xúc với NCKH, đó là hồi cuối lớp 11 và đầu lớp 12. Lúc đó, mình đang trong quá trình học và ôn thi chứng chỉ ngoại ngữ IELTS.”. Việt Anh tâm sự.

Theo chia sẻ từ Việt Anh, các phần thi trong đề IELTS luôn chứa đựng nhiều thuật ngữ, khái niệm liên quan đến học thuật, nhất là với hai phần thi Reading (Đọc hiểu) và Writing (Viết): “Bài thi Đọc hiểu thường sẽ xuất hiện những từ vựng “lạ hoắc” trong những văn bản dài lê thê. Còn đối với bài Viết, có một phần các bạn phải quan sát các biểu đồ, hình ảnh và thông tin cho trước để phân tích một cách chính xác nhất.”.

Dù được coi là những phần thi khó nhằn, nhưng Việt Anh luôn cảm thấy hứng thú, tự tin: “Đương nhiên, thời điểm đó với mình thì nghiên cứu khoa học hay phân tích dữ liệu khá là “mơ hồ”, nhưng mình lại hứng thú, tự tin nhất với phần Đọc và Viết trong bài thi IELTS, nên khi thi thật, điểm của 2 phần thi đó cũng cao nhất”.

Khi bước chân lên Đại học, môi trường năng động của Ngoại thương khiến Việt Anh không cho phép bản thân mình chững lại mà luôn phải vận động, chịu khó tìm tòi, trải nghiệm và thử thách bản thân ở những khía cạnh mới. Nhờ khả năng thiên phú, cộng thêm “chất xúc tác” là tình yêu với những trang viết học thuật, thật không khó khi ngay từ lần đầu thử sức, chàng trai sinh năm 2001 đã gặt hái được “trái ngọt”: “Lần đầu tham gia một sự kiện NCKH chính là nhờ một người bạn rủ mình đăng ký Hội nghị Khoa học do khoa Luật tổ chức, thật may mắn khi bài viết của chúng mình được lọt Top 16 bài viết xuất sắc được in trong Kỷ yếu Hội nghị Khoa học Sinh viên ngành Luật 2020”.

Lý trí, lạc quan và khát khao là ba từ Việt Anh tâm đắc nhất khi nói về bản thân. Đối với Việt Anh, một người làm nghiên cứu khoa học cần hội tụ đủ ba phẩm chất: “Lý trí”: luôn đánh giá, diễn đạt và quyết định một cách kỹ càng, có cân nhắc, tính toán; “Lạc quan”: luôn giữ được suy nghĩ tích cực trong mọi hoàn cảnh và hướng đến viễn cảnh tốt đẹp; cuối cùng là “Khát khao”: luôn có kế hoạch mục tiêu cụ thể, từ đó cố gắng phấn đấu.

Chàng sinh viên Ngoại thương cùng niềm đam mê bất tận với nghiên cứu khoa học ảnh 4

Lý trí, lạc quan và khát khao là ba từ Việt Anh dùng để miêu tả bản thân.

Khó khăn là “chuyện nhỏ”…

Tâm sự với phóng viên về khó khăn từ những ngày đầu “chập chững” làm quen với NCKH, Việt Anh trăn trở: “Nhớ lần đầu mình làm NCKH ở Đại học là vào tháng 3 năm 2020, khi đó nhiều nơi đang thực hiện giãn cách xã hội, trong đó có Hà Nội. Lần đầu được trải nghiệm tham gia NCKH, lần đầu phải làm quen với hình thức học tập và làm việc online, điều đó đã gây không ít khó khăn và cản trở đối với một cậu sinh viên năm Nhất như mình.

“Những kỹ năng về tìm hiểu vấn đề, phân tích dữ liệu hay trình bày bài viết với mình chỉ là “tờ giấy trắng”. Trong giai đoạn cuối của Hội nghị, có những đêm mình phải thức khuya để sửa gần như toàn bộ bài theo góp ý của Giảng viên hướng dẫn. Tuy nhiên, mình và đồng đội cũng đã động viên nhau, cùng nhau cố gắng để hoàn thành nhiệm vụ.”. Việt Anh bồi hồi kể lại chuỗi ngày “đáng nhớ” ấy.

Chàng sinh viên Ngoại thương cùng niềm đam mê bất tận với nghiên cứu khoa học ảnh 5
Chàng sinh viên Ngoại thương cùng niềm đam mê bất tận với nghiên cứu khoa học ảnh 6

“Bật mí” về một kỉ niệm đáng nhớ trong quãng thời gian thực hiện đề tài nghiên cứu cho cuộc thi Sinh viên nghiên cứu khoa học năm 2021, Việt Anh đùa rằng “không biết nên vui hay nên buồn nữa”: “Có lần, mình được thầy giáo trong trường rủ làm một bài nghiên cứu cùng thầy. Mình vẫn nhớ như in hôm thầy nhắn mình hạn chỉnh sửa bài viết, nhưng lúc đó mình đang ở… bãi biển (cười)”.

Có lẽ đối với Việt Anh, không một trải nghiệm nào quý báu hơn những khó khăn, thử thách trên hành trình tiệm cận tri thức: “Mình nghĩ mọi khó khăn, thử thách trải qua sẽ đều mang lại những bài học quý giá, quan trọng là khi chúng ta vững tin vào bản thân, vững tin vào lý tưởng mà mình đã chọn lựa. Với mình, khó khăn chỉ là một phần của cả quá trình, quan trọng là cách đối mặt và vượt qua”.

Chàng sinh viên Ngoại thương cùng niềm đam mê bất tận với nghiên cứu khoa học ảnh 7

Theo Việt Anh, thước đo một người đàn ông không chỉ nằm ở những con số, thành tựu mà anh ấy đạt được, mà quan trọng hơn cả là giá trị mà anh ta mang đến cho cộng đồng, xã hội. Chàng trai sinh năm 2001 luôn tâm niệm một ngày nào đó có thể trở thành người truyền cảm hứng, mang sứ mệnh lan tỏa tình yêu nghiên cứu khoa học cũng như lý tưởng sống tốt đẹp đến với thế hệ tiếp nối, đặc biệt là những bạn trẻ thuộc thế hệ Z.

“Điều quan trọng nhất vẫn là sự nỗ lực, bền bỉ và kiên định với mục tiêu, rồi bạn sẽ đạt được những điều bạn muốn. Hơn nữa, hãy luôn duy trì tinh thần tích cực, lạc quan dù trong bất cứ hoàn cảnh nào", Việt Anh nhắn nhủ thêm.

MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

Hành trình truyền cảm hứng về tư duy cởi mở, đổi mới sáng tạo của nữ sinh Bách khoa

Hành trình truyền cảm hứng về tư duy cởi mở, đổi mới sáng tạo của nữ sinh Bách khoa

SVVN - Nguyễn Thành Thơ là "cô gái vàng" của khoa Quản lý Công nghiệp, trường Đại học Bách khoa - Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh (ĐHQG-HCM). Nữ sinh GenZ sở hữu bảng thành tích học tập xuất sắc, tích cực tham gia nhiều phong trào với mong muốn truyền thông điệp, trao quyền về sự “sự cởi mở - open-mindness”.
Nữ sinh tài năng mong muốn lan tỏa thông điệp nhân ái tại Chung kết Miss DNC 2024

Nữ sinh tài năng mong muốn lan tỏa thông điệp nhân ái tại Chung kết Miss DNC 2024

SVVN - Nguyễn Thị Nguyệt Thanh (sinh năm 2003) đang là sinh viên năm 3, chuyên ngành Kế toán, Trường Đại học Nam Cần Thơ. Với sự tự tin, năng động, Nguyệt Thanh đã xuất sắc vượt qua các phần thi và đang chuẩn bị tranh tài để tỏa sáng tại đêm Chung kết Hoa khôi Đại học Nam Cần Thơ (Miss DNC 2024) sắp tới. Dịp lễ 30/4 - 1 /5 này, nữ sinh đã đi tặng những phần cơm cho những hoàn cảnh neo đơn, khó khăn tại Cần Thơ bởi cô quan niệm rằng “cho đi là còn mãi”.
Nữ sinh trường Kinh tế dành tình yêu say mê cho nghệ thuật diễn xuất

Nữ sinh trường Kinh tế dành tình yêu say mê cho nghệ thuật diễn xuất

SVVN - Được nuôi dưỡng ước mơ từ hình tượng của những nhân vật, câu thoại, tình tiết cảm xúc trong các bộ phim, chương trình truyền hình, theo dần năm tháng xây dựng nên ước mơ trở thành diễn viên trong Hà Chi. Đối với cô bạn, nghệ thuật diễn xuất không chỉ đơn giản là việc trở nên nổi tiếng hay được người khác ngưỡng mộ. Mà đó là sự mê đắm vào việc tạo ra những câu chuyện, những nhân vật đầy sức sống, ý nghĩa, tạo ra những trải nghiệm tuyệt vời cho người xem và ảnh hưởng tích cực cho cuộc sống.
Nữ 'học bá' người Việt trúng tuyển học bổng Thạc sĩ trường Đại học hàng đầu Trung Quốc

Nữ 'học bá' người Việt trúng tuyển học bổng Thạc sĩ trường Đại học hàng đầu Trung Quốc

SVVN - Phạm Hoàng Yến (24 tuổi) đang theo học chương trình nghiên cứu sinh thạc sĩ chuyên ngành Quản lý Truyền thông tại Đại học Phúc Đán, Trung Quốc. Nhờ vào sự nỗ lực không ngừng nghỉ và kiên trì theo đuổi ước mơ du học, cô nàng đã xuất sắc giành được học bổng toàn phần hệ thạc sĩ của Chính phủ Trung Quốc, trúng tuyển trường Đại học top 50 thế giới năm 2024 theo công bố của tổ chức Times Higher Education.
Chàng sinh viên quê Ninh Bình có 5 năm tuổi Đảng tại Trường Đại học Y dược - Đại học Thái Nguyên

Chàng sinh viên quê Ninh Bình có 5 năm tuổi Đảng tại Trường Đại học Y dược - Đại học Thái Nguyên

SVVN - Mai Tiến Anh (sinh năm 1998) quê Ninh Bình, đang là sinh viên năm 3, lớp LTYK53B ngành Y khoa, Trường Đại học Y - Dược, Đại học Thái Nguyên. Theo Tiến Anh, lý do chọn ngành là lúc còn nhớ năm học cấp 1, chỉ đơn giản là khi thấy bạn chảy máu đầu dùng tay che vào vết thương nên mình muốn sau này sẽ trở thành bác sĩ chữa bệnh cứu người.
'Tư duy mở, bản lĩnh, kiên trì và tự tin' giúp nam sinh học song ngành chinh phục đam mê

'Tư duy mở, bản lĩnh, kiên trì và tự tin' giúp nam sinh học song ngành chinh phục đam mê

SVVN - Nguyễn Thanh Hoàng (sinh năm 2003) đang là sinh viên song ngành của Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia TP.HCM. Là một sinh viên thường xuyên tham gia các dự án quốc tế và được đi đến nhiều nơi, Thanh Hoàng cho rằng việc học qua trải nghiệm sẽ là cơ hội để bản thân vừa thực hành vừa kiểm chứng những gì đã được học trên trường, lớp.
Nữ sinh Học viện Hành chính Quốc gia dành tình yêu với âm nhạc truyền thống

Nữ sinh Học viện Hành chính Quốc gia dành tình yêu với âm nhạc truyền thống

SVVN - Được tiếp cận và lắng nghe những làn điệu dân ca, làn điệu Chèo của quê hương Hà Nam từ nhỏ, đã nuôi dưỡng trong Trà My một tình yêu dành cho âm nhạc truyền thống. Sinh ra thuộc thế hệ Gen Z năng động và đầy cá tính, Trà My mong muốn được lan tỏa đến các bạn trẻ niềm yêu thích dòng nhạc dân ca, mang đậm đà bản sắc dân tộc.