Chàng sinh viên người Việt giỏi Văn và Hoá quyết tâm chinh phục ngành học khó tại xứ sở Đài Loan

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Ngô Hữu Trường (sinh năm 2001), sinh viên Trường Đại học Kinh tế Quốc dân, đang là sinh viên trao đổi chương trình Công nghệ Tài chính (FinTech) Trường Đại học Á Châu tại Đài Loan (Trung Quốc). Từ một học sinh giỏi Văn và Hoá, Hữu Trường đã có một bước ngoặt với bảng thành tích đáng ngưỡng mộ trở thành sinh viên ngành công nghệ tài chính để bắt kịp với xu hướng thời đại 4.0.
Chàng sinh viên người Việt giỏi Văn và Hoá quyết tâm chinh phục ngành học khó tại xứ sở Đài Loan ảnh 1

Ngô Hữu Trường là sinh viên Trường Đại học Kinh tế Quốc dân, hiện đang là sinh viên trao đổi chương trình Công nghệ Tài chính (FinTech) Trường Đại học Á Châu, Đài Loan.

Đối với một nam sinh thích sự sáng tạo, có bản lĩnh đương đầu với những khó khăn, mới lạ nên từng là một học sinh giỏi Văn cấp THCS, học sinh chuyên Hoá cấp THPT, khi đứng trước cánh cửa trường Đại học, Hữu Trường lại rẽ ngang sang một chuyên ngành không mấy liên quan tới những môn học bản thân đã giỏi trước đó.

Chàng sinh viên người Việt giỏi Văn và Hoá quyết tâm chinh phục ngành học khó tại xứ sở Đài Loan ảnh 2

“Lĩnh vực công nghệ tài chính hiện đang tạo ra một cuộc cách mạng trong ngành Tài chính Ngân hàng bằng cách đưa ra các giải pháp tài chính mới, đơn giản hóa các dịch vụ tài chính truyền thống, nâng cao trải nghiệm khách hàng và giảm chi phí cho các doanh nghiệp. Ví dụ cụ thể là các ví điện tử như Paypal, ZaloPay hay Momo hiện nay đang giúp người dùng có thể thực hiện các giao dịch trực tuyến, chuyển tiền, thanh toán hóa đơn và mua sắm trực tuyến một cách thuận tiện và an toàn hơn. Với mong muốn theo đuổi ngành tài chính từ trước, Fintech thực sự là nơi mình tìm thấy nhiều ý tưởng mới mẻ và sáng tạo.” Hữu Trường chia sẻ về lí do cho sự lựa chọn mới.

Tạo ra áp lực là tạo ra cơ hội, trong quá trình học Đại học, Hữu Trường đã liên tục đạt được thành tích đáng ngưỡng mộ trong học tập. Cậu sinh viên từng lọt top Bán kết khu vực Đông Nam Á cuộc thi Healthcare Fintech Alliance Innovation Challenge 2020 do Học viện Công nghệ Tài chính Singapore tổ chức. Cậu sinh viên liên tục giành giải thưởng qua các năm học: Giải Nhất chương trình Seeds for the Future 2021 – Tập đoàn Huawei, Giải Nhì giải thưởng Savvy Prize cho doanh nhân trẻ 2022, học bổng kì hè 2022 tại Học viên Nghiên cứu Kinh tế Bucharest – Romania.

Chàng sinh viên người Việt giỏi Văn và Hoá quyết tâm chinh phục ngành học khó tại xứ sở Đài Loan ảnh 3

Hữu Trường cùng nhóm bạn tại Trường Đại học Kinh tế Quốc dân.

Chàng sinh viên người Việt giỏi Văn và Hoá quyết tâm chinh phục ngành học khó tại xứ sở Đài Loan ảnh 4

Hữu Trường (bên trái) cùng bạn.

Bên cạnh các giải thưởng cá nhân, Hữu Trường còn tham gia và giành giải thưởng cùng nhóm bạn: Quán quân cuộc thi Tìm kiếm Tài năng Khởi nghiệp trong Lĩnh vực Công nghệ Tài chính nằm trong chuỗi các hoạt động của ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia – Techfest Vietnam 2021.

Với một chàng sinh viên 22 tuổi, ấp ủ hoài bão ước mơ nơi xa xứ từ khi còn là sinh viên năm thứ 3 là những áp lực bên trong tâm hồn trẻ: "Lúc mới sang Đài Loan, trở ngại lớn nhất đối với mình là ngôn ngữ và lối sống của người dân ở đây. Mình không học tiếng Trung trước đây và cũng như có một vài văn hóa khác biệt trong cách sinh hoạt của người Đài khiến cho mình thấy bỡ ngỡ thời gian đầu. Áp lực cũng có khi mình phải tự giải quyết mọi thứ thay vì có sự giúp đỡ của gia đình hay bạn bè như trước kia ở Việt Nam. Tuy nhiên, bố mẹ luôn ủng hộ và là hậu phương vững chắc cũng như hỗ trợ mình trên con đường học tập. Gia đình cũng chính là động lực giúp mình vững tin hơn với các quyết định riêng trong việc lựa chọn con đường mà mình muốn theo đuổi sau này", Hữu Trường tâm sự.

Chàng sinh viên người Việt giỏi Văn và Hoá quyết tâm chinh phục ngành học khó tại xứ sở Đài Loan ảnh 5

Hữu Trường cùng các bạn khi mới sang Đài Loan.

Cậu sinh viên đã tham gia vào một dự án khởi nghiệp về thời trang kỹ thuật số trong thế giới ảo Metaverse tạo ra một mô hình thời trang phi vật lý và các sản phẩm may mặc 3D. Người dùng sẽ mặc các bộ trang phục này thông qua công nghệ thực thế ảo và thực tế tăng cường (VR, AR) để tạo các hình ảnh hoặc video và sau đó chia sẻ lên mạng xã hội như một bộ trang phục vật lý thông thường, góp phần giảm thiểu xu hướng tiêu dùng thời trang nhanh, bảo vệ môi trường và thúc đẩy sự phát triển bền vững. Nhóm dự án mà Trường tham gia đã đạt được giải ba trong cuộc thi sinh viên khởi nghiệp toàn quốc Finnovation 2022 và nhận được nhiều sự quan tâm từ các quỹ đầu tư. "Mình cũng cảm thấy may mắn vì được học trong một môi trường tốt, đặt chân tới nhiều quốc gia và tiếp cận với nhiều nền văn hóa khác nhau. Mình hi vọng kinh nghiệm mà mình đã học hỏi được sẽ giúp ích cho mình trong việc đóng góp cho cộng đồng nhiều giá trị thiết thực hơn", Cậu sinh viên bày tỏ.

Chàng sinh viên người Việt giỏi Văn và Hoá quyết tâm chinh phục ngành học khó tại xứ sở Đài Loan ảnh 6

Hữu Trường hội họp cùng với bạn bè quốc tế.

“Shoot for the moon. Even if you miss, you'll land among the stars.” (Nhắm tới mặt trăng, để cho dù có trượt, bạn cũng sẽ hạ cánh nơi các vì sao) là kim chỉ nam sống của cậu sinh viên. Từ khi còn là một cậu nhóc học sinh, Hữu Trường đã luôn có mơ ước được đi ra ngoài thế giới để trải nghiệm cuộc sống và học hỏi thêm nhiều điều mới mẻ. "Khi lớn lên mình đã luôn đặt những mục tiêu rộng lớn hơn và nằm ngoài vùng an toàn của mình hơn dù kết quả có ra sao. Việc học tập ở một quốc gia khác đã thực sự giúp mình phát triển các kỹ năng mới và tạo kết nối với nhiều người bạn từ khắp nơi trên thế giới. Ngay cả khi phải đối mặt với những trở ngại, thì mình thấy việc đặt những mục tiêu xa để theo đuổi vẫn sẽ mang lại cho mình những trải nghiệm vô giá và bổ ích", Hữu Trường bộc bạch.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Nữ sinh Ngoại giao tài sắc vẹn toàn từng đăng quang Nữ hoàng trang sức Việt Nam

Nữ sinh Ngoại giao tài sắc vẹn toàn từng đăng quang Nữ hoàng trang sức Việt Nam

SVVN - Đăng quang ngôi vị Nữ hoàng Trang sức Việt Nam 2022 khi mới 18 tuổi, Nguyễn Hoàng Yến hiện đang là sinh viên năm nhất Học viện Ngoại giao. Không chỉ duyên dáng, đa tài, nữ sinh gốc Quảng Ninh còn sở hữu một loạt thành tích khủng trong học tập và các phong trào hoạt động Đoàn - Đội, hoạt động xã hội.
Chọn chữ Tâm làm kim chỉ nam trong cuộc sống

Chọn chữ Tâm làm kim chỉ nam trong cuộc sống

SVVN - Phạm Quốc Anh (sinh năm 2003) quê thôn Mạc Xá, xã Quang Phục, huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương, đang là sinh viên năm thứ 2 của trường Cao đẳng Dược Trung ương Hải Dương. Quốc Anh là thủ khoa của kỳ thi tuyển chọn vào lớp chất lượng cao của trường. Chàng trai này đang là trưởng câu lạc bộ tin học, ủy viên ban chấp hành Đoàn trường. 
Chàng diễn viên điển trai là Phó Bí thư Đoàn trường Đại học Sân khấu - Điện ảnh TP.HCM

Chàng diễn viên điển trai là Phó Bí thư Đoàn trường Đại học Sân khấu - Điện ảnh TP.HCM

SVVN - Là Phó bí thư Đoàn trường Đại học Sân khấu – Điện ảnh TP.HCM, được nhận khen thưởng của Khối Bộ Văn hoá, Thể thao và Du Lịch, Đức Nguyên – sinh viên chuyên ngành Diễn viên kịch, điện ảnh – truyền hình mong muốn bên cạnh niềm đam mê nghệ thuật có thể cống hiến sức trẻ thật có ích.
Quán quân 'Trường Teen' cùng hành trình truyền tình yêu tranh biện tới giới trẻ

Quán quân 'Trường Teen' cùng hành trình truyền tình yêu tranh biện tới giới trẻ

SVVN - Nhiệt tình, cởi mở và luôn sẵn sàng chia sẻ về tình yêu đối với tranh biện, đó là những ấn tượng đầu tiên về Lê Bá Ngọc Khánh, chàng sinh viên năm 3 chuyên ngành Tài chính tiên tiến, trường Đại học Kinh tế Quốc dân. Được biết đến với danh hiệu Quán quân cuộc thi tranh biện “Trường Teen” năm 2018, đến nay, Khánh đã và đang trong hành trình truyền tình yêu bộ môn này tới giới trẻ, cùng những đêm trắng “miệt mài” cùng tranh biện.
Nữ sinh trường Y đa tài, sở hữu nhan sắc ngọt ngào cuốn hút và câu chuyện bén duyên với nghề mẫu ảnh

Nữ sinh trường Y đa tài, sở hữu nhan sắc ngọt ngào cuốn hút và câu chuyện bén duyên với nghề mẫu ảnh

SVVN - Nguyễn Kiều Trang (sinh năm 2002) là sinh viên năm 3 ngành Cử nhân Dinh dưỡng, Trường Đại học Y Hà Nội. Cô nàng gen Z xinh xắn được biết đến là cô gái đảm đang, khéo léo và hiện đang là gương mặt “đắt show” cho nhiều studio trang điểm cũng như các shop thời trang.
Học Thạc sĩ từ năm 4, nữ sinh xuất sắc trường Nhân văn từng bị hiểu nhầm lêu lổng vì đam mê xe 67

Học Thạc sĩ từ năm 4, nữ sinh xuất sắc trường Nhân văn từng bị hiểu nhầm lêu lổng vì đam mê xe 67

SVVN - Huỳnh Thị Kiều Nhi (sinh năm 2001) là sinh viên năm tư, chuyên ngành Ngôn ngữ Anh, Trường Đại học KHXH&NV -ĐHQG TP. Hồ Chí Minh. Trong những năm đại học, Nhi từng đạt danh hiệu Hoa Trạng Nguyên 2019, Sinh viên 5 tốt cấp Liên chi hội; Chi hội trưởng xuất sắc khoa Ngữ văn Anh. Hiện tại, cô bạn đã là giáo viên tiếng Anh ở nhiều cơ sở giáo dục. Những thành quả ở tuổi 22 kể trên chính là thành quả của một hành trình “tôi đi tìm tôi” bền bỉ trên từng chặng đường trưởng thành.