Chàng sinh viên người Việt giỏi Văn và Hoá quyết tâm chinh phục ngành học khó tại xứ sở Đài Loan

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Ngô Hữu Trường (sinh năm 2001), sinh viên Trường Đại học Kinh tế Quốc dân, đang là sinh viên trao đổi chương trình Công nghệ Tài chính (FinTech) Trường Đại học Á Châu tại Đài Loan (Trung Quốc). Từ một học sinh giỏi Văn và Hoá, Hữu Trường đã có một bước ngoặt với bảng thành tích đáng ngưỡng mộ trở thành sinh viên ngành công nghệ tài chính để bắt kịp với xu hướng thời đại 4.0.
Chàng sinh viên người Việt giỏi Văn và Hoá quyết tâm chinh phục ngành học khó tại xứ sở Đài Loan ảnh 1

Ngô Hữu Trường là sinh viên Trường Đại học Kinh tế Quốc dân, hiện đang là sinh viên trao đổi chương trình Công nghệ Tài chính (FinTech) Trường Đại học Á Châu, Đài Loan.

Đối với một nam sinh thích sự sáng tạo, có bản lĩnh đương đầu với những khó khăn, mới lạ nên từng là một học sinh giỏi Văn cấp THCS, học sinh chuyên Hoá cấp THPT, khi đứng trước cánh cửa trường Đại học, Hữu Trường lại rẽ ngang sang một chuyên ngành không mấy liên quan tới những môn học bản thân đã giỏi trước đó.

Chàng sinh viên người Việt giỏi Văn và Hoá quyết tâm chinh phục ngành học khó tại xứ sở Đài Loan ảnh 2

“Lĩnh vực công nghệ tài chính hiện đang tạo ra một cuộc cách mạng trong ngành Tài chính Ngân hàng bằng cách đưa ra các giải pháp tài chính mới, đơn giản hóa các dịch vụ tài chính truyền thống, nâng cao trải nghiệm khách hàng và giảm chi phí cho các doanh nghiệp. Ví dụ cụ thể là các ví điện tử như Paypal, ZaloPay hay Momo hiện nay đang giúp người dùng có thể thực hiện các giao dịch trực tuyến, chuyển tiền, thanh toán hóa đơn và mua sắm trực tuyến một cách thuận tiện và an toàn hơn. Với mong muốn theo đuổi ngành tài chính từ trước, Fintech thực sự là nơi mình tìm thấy nhiều ý tưởng mới mẻ và sáng tạo.” Hữu Trường chia sẻ về lí do cho sự lựa chọn mới.

Tạo ra áp lực là tạo ra cơ hội, trong quá trình học Đại học, Hữu Trường đã liên tục đạt được thành tích đáng ngưỡng mộ trong học tập. Cậu sinh viên từng lọt top Bán kết khu vực Đông Nam Á cuộc thi Healthcare Fintech Alliance Innovation Challenge 2020 do Học viện Công nghệ Tài chính Singapore tổ chức. Cậu sinh viên liên tục giành giải thưởng qua các năm học: Giải Nhất chương trình Seeds for the Future 2021 – Tập đoàn Huawei, Giải Nhì giải thưởng Savvy Prize cho doanh nhân trẻ 2022, học bổng kì hè 2022 tại Học viên Nghiên cứu Kinh tế Bucharest – Romania.

Chàng sinh viên người Việt giỏi Văn và Hoá quyết tâm chinh phục ngành học khó tại xứ sở Đài Loan ảnh 3

Hữu Trường cùng nhóm bạn tại Trường Đại học Kinh tế Quốc dân.

Chàng sinh viên người Việt giỏi Văn và Hoá quyết tâm chinh phục ngành học khó tại xứ sở Đài Loan ảnh 4

Hữu Trường (bên trái) cùng bạn.

Bên cạnh các giải thưởng cá nhân, Hữu Trường còn tham gia và giành giải thưởng cùng nhóm bạn: Quán quân cuộc thi Tìm kiếm Tài năng Khởi nghiệp trong Lĩnh vực Công nghệ Tài chính nằm trong chuỗi các hoạt động của ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia – Techfest Vietnam 2021.

Với một chàng sinh viên 22 tuổi, ấp ủ hoài bão ước mơ nơi xa xứ từ khi còn là sinh viên năm thứ 3 là những áp lực bên trong tâm hồn trẻ: "Lúc mới sang Đài Loan, trở ngại lớn nhất đối với mình là ngôn ngữ và lối sống của người dân ở đây. Mình không học tiếng Trung trước đây và cũng như có một vài văn hóa khác biệt trong cách sinh hoạt của người Đài khiến cho mình thấy bỡ ngỡ thời gian đầu. Áp lực cũng có khi mình phải tự giải quyết mọi thứ thay vì có sự giúp đỡ của gia đình hay bạn bè như trước kia ở Việt Nam. Tuy nhiên, bố mẹ luôn ủng hộ và là hậu phương vững chắc cũng như hỗ trợ mình trên con đường học tập. Gia đình cũng chính là động lực giúp mình vững tin hơn với các quyết định riêng trong việc lựa chọn con đường mà mình muốn theo đuổi sau này", Hữu Trường tâm sự.

Chàng sinh viên người Việt giỏi Văn và Hoá quyết tâm chinh phục ngành học khó tại xứ sở Đài Loan ảnh 5

Hữu Trường cùng các bạn khi mới sang Đài Loan.

Cậu sinh viên đã tham gia vào một dự án khởi nghiệp về thời trang kỹ thuật số trong thế giới ảo Metaverse tạo ra một mô hình thời trang phi vật lý và các sản phẩm may mặc 3D. Người dùng sẽ mặc các bộ trang phục này thông qua công nghệ thực thế ảo và thực tế tăng cường (VR, AR) để tạo các hình ảnh hoặc video và sau đó chia sẻ lên mạng xã hội như một bộ trang phục vật lý thông thường, góp phần giảm thiểu xu hướng tiêu dùng thời trang nhanh, bảo vệ môi trường và thúc đẩy sự phát triển bền vững. Nhóm dự án mà Trường tham gia đã đạt được giải ba trong cuộc thi sinh viên khởi nghiệp toàn quốc Finnovation 2022 và nhận được nhiều sự quan tâm từ các quỹ đầu tư. "Mình cũng cảm thấy may mắn vì được học trong một môi trường tốt, đặt chân tới nhiều quốc gia và tiếp cận với nhiều nền văn hóa khác nhau. Mình hi vọng kinh nghiệm mà mình đã học hỏi được sẽ giúp ích cho mình trong việc đóng góp cho cộng đồng nhiều giá trị thiết thực hơn", Cậu sinh viên bày tỏ.

Chàng sinh viên người Việt giỏi Văn và Hoá quyết tâm chinh phục ngành học khó tại xứ sở Đài Loan ảnh 6

Hữu Trường hội họp cùng với bạn bè quốc tế.

“Shoot for the moon. Even if you miss, you'll land among the stars.” (Nhắm tới mặt trăng, để cho dù có trượt, bạn cũng sẽ hạ cánh nơi các vì sao) là kim chỉ nam sống của cậu sinh viên. Từ khi còn là một cậu nhóc học sinh, Hữu Trường đã luôn có mơ ước được đi ra ngoài thế giới để trải nghiệm cuộc sống và học hỏi thêm nhiều điều mới mẻ. "Khi lớn lên mình đã luôn đặt những mục tiêu rộng lớn hơn và nằm ngoài vùng an toàn của mình hơn dù kết quả có ra sao. Việc học tập ở một quốc gia khác đã thực sự giúp mình phát triển các kỹ năng mới và tạo kết nối với nhiều người bạn từ khắp nơi trên thế giới. Ngay cả khi phải đối mặt với những trở ngại, thì mình thấy việc đặt những mục tiêu xa để theo đuổi vẫn sẽ mang lại cho mình những trải nghiệm vô giá và bổ ích", Hữu Trường bộc bạch.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Chủ tịch HSV Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn từng là 'Bác sĩ tay ngang' trong đại dịch COVID–19

Chủ tịch HSV Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn từng là 'Bác sĩ tay ngang' trong đại dịch COVID–19

SVVN - Nguyễn Thị Phương Huyền đang là sinh viên năm thứ 3 Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn. Ngoài có thành tích học tập nổi bật, nữ sinh còn là một cán bộ Đoàn - Hội tiêu biểu. Hiện tại, Huyền đang đảm nhiệm vị trí Ủy viên Ban Thường vụ Đoàn trường, Chủ tịch Hội Sinh viên Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn.
Hãy trở thành người tạo ra sự khác biệt và lan tỏa niềm vui và ý nghĩa

Hãy trở thành người tạo ra sự khác biệt và lan tỏa niềm vui và ý nghĩa

SVVN - Thái Thị Thu Huyền, quê Nghệ An, là sinh viên năm ba Chuyên ngành Quản trị nhân lực, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân. Là một cô gái có tính cách mạnh mẽ và được gia đình nuôi dạy cách sống tự lập ngay từ khi còn bé, Huyền luôn chủ động trong quá trình học tập và hoạt động Đoàn Đội. Trong suốt 12 năm học Huyền vinh dự khi nhận được nhiều giải thưởng về thành tích học tập, hoạt động thể thao và ngoại khóa.
Học sinh giỏi Văn giành học bổng 1,2 tỉ đồng ngành Điều dưỡng

Học sinh giỏi Văn giành học bổng 1,2 tỉ đồng ngành Điều dưỡng

SVVN - Từ học sinh giỏi Văn, Lâm Phương quyết định chuyển ngành điều dưỡng sau khi được truyền cảm hứng từ người chị họ từng tham gia chống dịch COVID-19 và quá trình chăm bà ốm. Dành trọn một năm để cải thiện hồ sơ, cô gái quê Thanh Hoá trúng tuyển học bổng 90% ngành Điều dưỡng của Trường Đại học VinUni.
Cô nàng VJ gốc Hoa ‘gây sốt’ với giọng ca ngọt ngào, thành thạo ba thứ tiếng

Cô nàng VJ gốc Hoa ‘gây sốt’ với giọng ca ngọt ngào, thành thạo ba thứ tiếng

SVVN - Nhi Tăng (biệt danh Nhi Tắng Tằng Tăng) là sinh viên năm 3 ngành Công nghệ sinh học, trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia TP.HCM. Cô gái Trung Hoa hay Crush quốc dân là những cái tên mà người hâm mộ đặt cho Nhi Tăng bởi sự đáng yêu, nét xinh xắn cùng gốc người Hoa của cô nàng. Cô đã tạo được một cộng đồng nho nhỏ với hơn 465 nghìn người theo dõi trên Tiktok và 44 nghìn người theo dõi trên Instagram.
Ngôn ngữ không chỉ để giao tiếp mà còn là tiệm cận vẻ đẹp của nền văn hóa mới

Ngôn ngữ không chỉ để giao tiếp mà còn là tiệm cận vẻ đẹp của nền văn hóa mới

SVVN - Ngô Thị Cẩm Tú là sinh viên năm cuối ngành Ngôn ngữ Nga, khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Nga Trường Đại học Ngoại ngữ (ULIS), ĐHQGHN. Đến với tiếng Nga không phải sự lựa chọn đầu tiên của Cẩm Tú. Thế nhưng giờ đây nó đã trở thành mục tiêu chính của cô gái người Hà Nội. Bởi Cẩm Tú tin rằng ngôn ngữ là cái nôi của nhiều tác phẩm văn học kinh điển trên thế giới thì đó hẳn là ngôn ngữ tuyệt vời.
Thanh xuân rực rỡ hơn khi có màu áo Xanh tình nguyện

Thanh xuân rực rỡ hơn khi có màu áo Xanh tình nguyện

SVVN - Nguyễn Mai Phương (20 tuổi) là sinh viên năm 3 ngành Văn hoá học, Khoa Lịch sử, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội. Để trở thành một nhà quản lý văn hoá bảo vệ những nét đẹp văn hoá dân tộc, di sản quý giá của đất nước, Mai Phương luôn nỗ lực học tập và là cán bộ Hội có thành tích tiêu biểu.
Hoạt động nghệ thuật giúp nữ sinh Ngân hàng phát triển năng khiếu của bản thân

Hoạt động nghệ thuật giúp nữ sinh Ngân hàng phát triển năng khiếu của bản thân

SVVN - Đinh Trang Nhung (sinh năm 2003) hiện là sinh viên năm 3 khoa Hệ thống thông tin quản lý tại Học viện Ngân hàng. Sở hữu ngoại hình nổi bật duyên dáng không kém phần năng động, cô nàng được biết đến khi tích cực tham gia các hoạt động văn nghệ biểu diễn tại trường. Đồng thời, Trang Nhung cũng bén duyên với niềm đam mê làm mẫu ảnh từ năm đầu đại học.
Nữ sinh vượt qua giới hạn sức khỏe, quyết tâm chinh phục giảng đường đại học

Nữ sinh vượt qua giới hạn sức khỏe, quyết tâm chinh phục giảng đường đại học

SVVN - Mai Thị Anh Thư, 18 tuổi, là cựu học sinh của trường THPT Châu Thành, tân sinh viên nhập học đặc biệt vào khoa Ngoại ngữ của trường Đại học Văn Lang. Cách đây 5 tháng, Anh Thư gặp tai nạn gãy đốt sống lưng khiến việc đi lại gặp nhiều khó khăn. Vượt lên trên giới hạn về thể chất, Anh Thư đã thuyết phục bố mẹ cùng mình vượt hơn 200 cây số từ Kiên Giang đến Tp. Hồ Chí Minh để làm thủ tục nhập học ngành Ngôn ngữ Trung Quốc, trọn vẹn ước mơ được theo đuổi đam mê học tập của mình.