Chàng sinh viên Tài chính và câu chuyện vượt qua biến cố để theo đuổi việc học

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Trải qua tuổi thơ đầy biến động, Hoàng Nguyên Lương (năm thứ nhất, khoa Marketing, trường ĐH Tài chính – Marketing) ghi nhớ lời căn dặn của người mẹ quá cố để lấy đó làm động lực nỗ lực hơn trong học tập. Nhờ đó, anh vượt qua kỳ thi tốt nghiệp THPT và đoạt danh hiệu Á khoa đầu vào.

Như bao đứa trẻ khác, Nguyên Lương trải qua tuổi thơ hạnh phúc, có cha mẹ và em trai bên cạnh. Tuy vậy, gia đình đối mặt với nhiều khó khăn, quan trọng nhất là làm sao để trang trải sinh hoạt phí, tiền học của hai anh em và trả nợ. Cha mẹ Lương làm việc miệt mài đến mức quên chú ý đến tình trạng sức khỏe. Biến cố ập đến khi cả nhà hay tin mẹ bị ung thư phổi và không thể nào cứu chữa. Chưa đầy một tháng sau khi phát hiện bệnh, mẹ anh mất.

“Có lẽ, nó như một sự giải thoát với những gì mẹ đã phải trải qua. Lúc ấy, mình chỉ mới 12 tuổi, mất mát đó như vết thương với tâm hồn một đứa trẻ”, anh bồi hồi kể lại.

Chàng sinh viên Tài chính và câu chuyện vượt qua biến cố để theo đuổi việc học ảnh 1

Chân dung nam sinh Hoàng Nguyên Lương, người truyền cảm hứng về ý chí vươn lên trong cuộc sống. (Ảnh: NVCC)

Do công việc của cha không ổn định nên chỉ có thể nuôi em của Lương, còn anh thì về sống chung với ông bà ngoại. Cả nhà ba người sống bằng lương hưu của ông và lương từ công việc tạp vụ của bà. Những khoản chi tiêu sinh hoạt, học phí như gánh nặng vô hình nhưng ông bà chẳng mảy may để tâm hay oán trách. Lương cho biết, ông bà tâm niệm rằng: “Luôn cố gắng để con cháu có một cuộc sống không thiếu thốn”.

Chàng sinh viên Tài chính và câu chuyện vượt qua biến cố để theo đuổi việc học ảnh 2

Danh hiệu Á khoa đầu vào là niềm tự hào của Nguyên Lương và gia đình. (Ảnh: NVCC)

Khi đó, Lương đứng trước hai lựa chọn là nghỉ học để đi làm và tiếp tục con đường học vấn. Anh bỗng nhớ lại những lời mẹ dặn trước lúc ra đi: “Sau này, dù có làm gì thì cũng cố gắng học nên người, nghe lời ông bà, có một công việc để nuôi sống bản thân”. Ông bà và lời căn dặn cuối cùng của mẹ chính là động lực để anh bước tiếp trên đường học vấn. Năm 2023, anh xuất sắc đoạt Á khoa đầu vào của khoa Marketing, trường ĐH Tài chính – Marketing, trong sự vui mừng và tự hào của mọi người.

Nguyên Lương chia sẻ, anh bắt đầu làm thêm trông giữ xe ở nhà hàng từ năm lớp 8. Hiện tại, anh làm phục vụ ở quán vào những lúc không đi học. Số tiền từ công việc làm thêm chỉ đủ để chi trả những việc lặt vặt, chi tiêu cá nhân, còn học phí vẫn phải phụ thuộc vào đồng lương của ông bà. Khi hay tin mình là một trong số những bạn sinh viên được nhận học bổng ‘Nâng bước thủ khoa 2023’, Lương đã rất vui và hạnh phúc và ngay lập tức thông báo với gia đình. Ngoài ra, anh còn được nhận một phần học bổng của tỉnh Bình Dương và của nhà trường nhờ đạt thành tích Á khoa đầu vào.

Chàng sinh viên Tài chính và câu chuyện vượt qua biến cố để theo đuổi việc học ảnh 3

Nguyên Lương mong muốn trở thành một chuyên viên Marketing hoặc Content Editor chuyên nghiệp trong tương lai. (Ảnh: NVCC)

“Mình đã không từ bỏ con đường học tập mà tiếp tục theo đuổi để có được một số những kết quả như bây giờ”, Nguyên Lương trả lời khi được hỏi đâu là điều khiến anh tự hào nhất. Từ lời dặn dò của người mẹ quá cố, tình thương của ông bà đã truyền cho anh sức mạnh bước tiếp về phía trước. Với Lương, việc học là chìa khóa để thay đổi tương lai.

“Chúng ta có nhiều con đường để đi nhưng con đường ngắn nhất để đạt được thành công là việc học. Hãy cứ kiên trì theo đuổi việc học, sau này mình sẽ đạt được thành quả xứng đáng với những gì mình đã cố gắng”, anh bày tỏ.

MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

Nam sinh từng tốt nghiệp cùng lúc 2 bằng giỏi và xuất sắc chia sẻ chuyện du học Thạc sĩ tại Hàn Quốc

Nam sinh từng tốt nghiệp cùng lúc 2 bằng giỏi và xuất sắc chia sẻ chuyện du học Thạc sĩ tại Hàn Quốc

SVVN - Nguyễn Văn Kỳ (sinh năm 2000) sinh ra và lớn lên tại tỉnh Thanh Hoá đang theo học Thạc sỹ chuyên ngành Chính trị và Ngoại giao - Đại học quốc gia Pusan Hàn Quốc. Khi còn là sinh viên ở Việt Nam, Kỳ đã đạt được nhiều thành tích xuất sắc. Tiêu biểu, anh chàng cùng lúc tốt nghiệp bằng xuất sắc chuyên ngành Đông Nam Á học trường Đại học Khoa học Xã hội & Nhân văn - ĐHQGHN và tốt nghiệp bằng giỏi chuyên ngành Ngôn ngữ và Văn hóa Hàn Quốc, trường Đại học Ngoại ngữ - ĐHQGHN. 
‘Trường học hay Trường đời’ ra mắt bản in năm 2024 vào Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6

‘Trường học hay Trường đời’ ra mắt bản in năm 2024 vào Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6

SVVN - Tựa sách best-seller của báo Tiền Phong “Trường học hay Trường đời” dự kiến sẽ ra mắt bản in năm 2024 vào Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6. Cuốn sách chính thức được giới thiệu đến bạn đọc vào ngày 22/6/2024 tại Công viên Yên Sở, Hà Nội, trong khuôn khổ sự kiện âm nhạc, giải trí quy mô lớn thu hút hàng vạn sinh viên tham dự.
Xót xa chàng sinh viên chuẩn bị tốt nghiệp không may thiệt mạng trong vụ cháy tại Trung Kính

Xót xa chàng sinh viên chuẩn bị tốt nghiệp không may thiệt mạng trong vụ cháy tại Trung Kính

SVVN - Sinh viên Nguyễn Xuân Khải, Trường Đại học Phương Đông chỉ còn một tháng nữa là nhận bằng tốt nghiệp. Thật xót xa khi ngọn lửa đêm ngày 24/5 đã cướp đi sinh mạng của một người con ngoan hiền, một sinh viên giỏi, một người bạn luôn hết lòng với bạn bè... Sáng nay, ngày 25/5, đại diện Thành đoàn, Hội Sinh viên Việt Nam TP. Hà Nội; lãnh đạo, giảng viên Trường Đại học Phương Đông và tập thể lớp 520401B nơi Khải theo học, đã đến thăm viếng, tiễn đưa bạn về nơi an nghỉ cuối cùng.