Chàng sinh viên Thủy Lợi mồ côi cha mẹ tự tin vào đời

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Lê Văn Mạnh, sinh viên ngành Kỹ thuật Hóa học - Khoa hóa và Môi trường, trường Đại học Thủy Lợi, mồ côi cả cha lẫn mẹ, đã không ngừng cố gắng đạt nhiều thành tích cao trong học tập và tự tin vào đời.

Là một đứa trẻ mồ côi cả cha lẫn mẹ, cuộc sống của tôi gặp rất nhiều khó khăn trong cuộc sống. Thế nên, tôi đã đi làm thêm từ năm nhất đại học. Công việc không chỉ giúp tôi thu được nhiều điều bổ ích mà còn học được cách nhẫn nhịn và kiên trì tạo cho bản thân một thói quen tốt. Thói quen bình tĩnh, không hấp tấp hay vội vàng trong xử lý các công việc khác.

Chàng sinh viên Thủy Lợi mồ côi cha mẹ tự tin vào đời ảnh 1 Chàng sinh viên Thủy Lợi mồ côi cha mẹ tự tin vào đời ảnh 2

Mẹ mất từ khi tôi chưa đầy 5 tuổi, em gái lúc đó mới được hơn 2 tuổi, ký ức về mẹ của chúng tôi không có gì, vì lúc đó còn quá nhỏ. Bố tôi gà trống nuôi con, cố gắng nuôi dưỡng và dạy dỗ 2 anh em. Nhưng, vào năm 2016 (năm tôi thi kỳ thi THPT Quốc Gia) bố tôi đã qua đời vì căn bệnh hiểm nghèo, cuộc sống đi vào bế tắc và sụp đổ hoàn toàn. Anh em chúng tôi ở với bà Nội (khi đó bà 85 tuổi). Trước khó khăn đó tôi nghĩ rằng tôi nên nghỉ học để kiếm một việc làm, còn có đồng trang trải cho cuộc sống bản thân, và lo cho em gái.

Tuy nhiên, trước sự động viên của rất nhiều người trong gia đình, thầy cô đến bạn bè thì tôi đã quyết định nộp hồ sơ vào Trường Đại học Thủy lợi, ngành Kỹ thuật Hóa học - Khoa Hóa và Môi trường. Thật may mắn! Tôi đã trúng tuyển vào ngành học mà mình yêu thích. Nghe được tin đỗ Đại học, thường thì mọi người sẽ rất vui, còn riêng với tôi, tôi không biết mình nên vui hay nên buồn nữa. Nghĩ tới 4,5 năm học Đại học lòng tôi lại nặng trĩu xuống và bắt đầu trăn trở, đặt nhiều câu hỏi rằng: không biết có nên đi học tiếp không? Đi học thì ai sẽ là người lo cho mình? Còn em gái mình thì sao? Nếu đi học được sau này xin việc kiểu gì?...

Chàng sinh viên Thủy Lợi mồ côi cha mẹ tự tin vào đời ảnh 3 Chàng sinh viên Thủy Lợi mồ côi cha mẹ tự tin vào đời ảnh 4

Bằng sự quyết tâm và động lực vươn lên để thoát nghèo tôi đã quyết định đi học. Đại học Thủy lợi là một ngôi Trường mà tôi hằng mong ước được bước chân vào, có trang thiết bị và cơ sở vật chất tốt, các phòng thí nghiệm đều đạt chất lượng cao, thư viện khang trang, chất lượng đào tạo chuẩn. Khi nhập học, thật may mắn tôi đã được một cô trong tổ tuyển sinh biết về hoàn cảnh của mình và có hướng dẫn cho tôi nộp hồ sơ xin học bổng của gia đình bác Lê Văn Kiểm- “Học bổng Lê Văn Kiểm và Gia đình”, bằng số tiền có từ quỹ học bổng tôi dùng nó để trang trải vào việc học.

Chàng sinh viên Thủy Lợi mồ côi cha mẹ tự tin vào đời ảnh 5 Chàng sinh viên Thủy Lợi mồ côi cha mẹ tự tin vào đời ảnh 6 Chàng sinh viên Thủy Lợi mồ côi cha mẹ tự tin vào đời ảnh 7

Khó khăn tiếp theo khi bước chân vào Đại học là một ngưỡng cửa mới đối với tôi, kiến thức quá nhiều, gấp 2 - 3 lần ở THPT mà tôi học. Năm nhất là năm học đại cương, điểm của tôi không được tốt, các môn đều chỉ đủ điểm qua nên tôi dần chán đi việc học của mình. Năm 2,3,4 tôi được học cùng lớp và bắt đầu chia chuyên ngành, được sự giúp đỡ tận tình và chu đáo của các thầy cô Bộ môn Kỹ thuật Hóa học - Khoa Hóa và Môi trường, các bạn bè cùng trang lứa và đặc biệt là sự động viên của gia đình, tôi đã dần dần cải thiện kết quả học tập của mình.

Duy trì kết quả học tập và kết quả rèn luyện nên tôi được nhận “Học bổng Lê Văn Kiểm và Gia đình” trong 2 năm tiếp theo (2018, 2019), số tiền đó cũng giúp tôi đóng học phí và trang trải cuộc sống. Bên cạnh đó, tôi có đi dạy gia sư và làm phục vụ tại 1 quán đồ ăn chay nên cũng có thêm kinh phí  để trang trải cuộc sống. Ngoài việc học tập và rèn luyện trên trường ra tôi còn tham gia các hoạt động xã hội để giúp bản thân trưởng thành hơn cụ thể như: Hiến máu tình nguyện, Làm tình nguyện viên của Quỹ Khát Vọng từ năm 2016 - 2020, Tham gia trại hè thường niên của quỹ Khát Vọng (tổ chức vào Tháng 7 hàng năm) trong vòng 1 tuần, Tham gia làm TNV cho giải chạy VPBank Hà Nội Marathon (năm 2019),…v.v.

Chàng sinh viên Thủy Lợi mồ côi cha mẹ tự tin vào đời ảnh 8 Chàng sinh viên Thủy Lợi mồ côi cha mẹ tự tin vào đời ảnh 9 Chàng sinh viên Thủy Lợi mồ côi cha mẹ tự tin vào đời ảnh 10

Thời gian thấm thoắt thoi đưa, ông trời cũng không phụ lòng người, 4,5 năm Đại học đã kết thúc với sự cố gắng và nỗ lực của bản thân, cùng với sự giúp đỡ của Ban Giám hiệu nhà trường, các thầy cô trong trường, bạn bè ; Đặc biệt là sự giúp đỡ của các Thầy cô Bộ môn Kỹ thuật Hóa học, tôi đã cầm trong tay tấm bằng Kỹ sư Hóa (bằng Khá).

Trong năm cuối đi thực tập được sự phân công của cô Trường, ngành tôi được xuống công ty TNHH Kính kỹ thuật Luminous (Việt Nam) - Khu công nghiệp Thạch Thất - Quốc Oai, Xã Phùng Xá, Huyện Thạch Thất, Thành phố Hà Nội để thực tập, trải qua 2 tháng thực tập cộng với 3 tháng làm đồ án tốt nghiệp thì sau khi tốt nghiệp tôi đã được công ty giữ lại để làm việc chính thức . Sau 2 tháng thử việc thì vào tháng 3/2020 em đã được nhận là nhân viên chính thức tại Bộ phận Kỹ thuật sản xuất. Đối với một sinh viên mới ra Trường đã có công việc làm luôn tôi rất vui mừng và phấn khởi. Trong quá trình làm việc họ khen quá trình đào tạo của Trường Đại học Thủy Lợi nói chung cũng như ngành Kỹ thuật Hóa học nói riêng rất tốt, đào tạo gắn liền với thực tiễn.

Chàng sinh viên Thủy Lợi mồ côi cha mẹ tự tin vào đời ảnh 11 Chàng sinh viên Thủy Lợi mồ côi cha mẹ tự tin vào đời ảnh 12 Chàng sinh viên Thủy Lợi mồ côi cha mẹ tự tin vào đời ảnh 13

Là một người trẻ tôi  nghĩ trước tiên cố gắng sống tốt cho bản thân mình, cho gia đình mình và như vậy xã hội sẽ tốt đẹp lên, cương quyết nói không với các cám dỗ và các tai tệ nạn xã hội. Làm nhiều việc thiện; tham gia các công tác thiện nguyện; động viên, chia sẻ và giúp đỡ những ai có hoàn cảnh khó khăn. Cá nhân có tốt thì sẽ lan tỏa được đến nhiều người lúc đó cộng đồng sẽ tốt và xã hội sẽ thay đổi.

Thành tích trong học tập

Năm học 2017-2018:

1. Tham gia "Hội thi Olympic sinh viên Toàn quốc lần thứ X-2018" đạt giải Ba (Bảng B) Toàn quốc.

2. Đạt danh hiệu "Sinh viên 5 tốt" cấp Trường.

Năm học 2019-2020:

1. Tham gia nghiên cứu khoa học "Hội nghị Khoa học tuổi trẻ lần thứ 33" năm 2020 với đề tài "Điều chế thủy tinh lỏng từ tro trấu và nano kẽm oxit ứng dụng sản xuất sơn silicat" do TS. Lê Thu Hường hướng dẫn và đạt giải Khuyến khích cấp Khoa.

2. Tham gia "Olympic Hóa học cấp Trường" đạt giải Khuyến khích.

Kinh nghiệm:

1. Đi dạy gia sư năm nhất và năm hai Đại học.

2. Làm phục vụ tại 1 quán đồ ăn chay.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Nét đặc trưng trong dịp Tết Nguyên Đán qua lời kể của cô gái dân tộc H'Mông

Nét đặc trưng trong dịp Tết Nguyên Đán qua lời kể của cô gái dân tộc H'Mông

SVVN - Hầu Thị Hoa 19 tuổi dân tộc H’Mông, sinh ra và lớn lên tại Võ Nhai, Thái Nguyên. Theo chia sẻ của Hoa, vào dịp Tết cổ truyền, phụ nữ người Mông ở Thái Nguyên vẫn giữ phong tục tự may, trang trí những bộ váy áo truyền thống. Còn đàn ông người Mông Thái Nguyên lưu giữ nét đẹp văn hóa là khèn và các điệu khèn truyền thống của dân tộc. Điệu khèn cất lên trong ngày Tết là tài sản tinh thần vô giá của con người nơi đây. 
MC Xuân Hiếu: Không khí Tết ở Hà Nội vẫn luôn có cái gì đó rất thiêng liêng

MC Xuân Hiếu: Không khí Tết ở Hà Nội vẫn luôn có cái gì đó rất thiêng liêng

SVVN - Xuân Hiếu - MC đa tài tốt nghiệp Trường ĐH Ngoại thương, sinh ra và lớn lên ở Hà Nội nên anh có nhiều kỷ niệm tuổi thơ về không khí Tết Thủ đô. Hiếu chưa từng đón Tết xa quê hương, với anh không khí Tết ở Hà Nội rất thiêng liêng và đặc biệt. Anh thích cảm giác Tết ở Hà Nội bởi vẫn những con phố ấy nhưng càng gần Tết càng thấy mọi người thong thả và dịu dàng hơn. 
9X kể chuyện vi vu gần 20 quốc gia cùng loạt ảnh du lịch xinh lung linh gây 'sốt' cộng đồng mạng

9X kể chuyện vi vu gần 20 quốc gia cùng loạt ảnh du lịch xinh lung linh gây 'sốt' cộng đồng mạng

SVVN - Từng gây ấn tượng với hình ảnh cô gái Việt mặc áo dài Tết check-in khắp Singapore, đặt chân đến Mông Cổ giữa cái lạnh âm 40 độ hay bộ ảnh đẹp về Mộc Châu… Phạm Hoài Thương (sống ở Hà Nội) luôn tràn đầy năng lượng sống-đi-trải nghiệm và kể chuyện bằng hình ảnh trên những cung đường.
Tác giả Lê Hoa Chi: Phải luôn giữ đam mê cho những điều khiến bạn hạnh phúc

Tác giả Lê Hoa Chi: Phải luôn giữ đam mê cho những điều khiến bạn hạnh phúc

SVVN - Chị Lê Hoa Chi là tác giả cuốn sách "Vượt khó thì dễ, vượt sướng thì khó", từng có gần 30 năm làm báo tại vùng sâu vùng xa, là nữ doanh nhân thành đạt đang sống tại Đà Nẵng. Năm 2022 chị đã có nhiều chương trình tặng sách và nói chuyện về kỹ năng với các bạn sinh viên tại Hà Nội, Thái Nguyên và Đà Nẵng. Chị chia sẻ với bạn đọc chuyên trang Sinh Viên Việt Nam đầu Xuân Quý Mão 2023.