Chàng sinh viên với ước mơ mang nông sản Việt Nam đi khắp thế giới

0:00 / 0:00
0:00
Chàng sinh viên với ước mơ mang nông sản Việt Nam đi khắp thế giới
SVVN - Mình là Nguyễn Thế Nam, 24 tuổi. Hiện mình đang học tập và sinh sống tại Tokyo, Nhật Bản. Giống như nhiều bạn sinh viên khác, mình lớn lên với một tuổi thơ thiếu sự định hướng phát triển rõ ràng. Trong chín năm học ở bậc tiểu học và trung học cơ sở, mình là một học sinh bình thường và thường xuyên xếp ở nhóm cuối của lớp. 

Bước ngoặt đầu tiên là khi mình nhận được lời khuyên từ cô giáo chủ nhiệm “Cần cù bù thông minh” và nó đã làm mình bừng tỉnh. Kể từ đây, sự thay đổi về lòng quyết tâm và sự chăm chỉ bắt đầu được nuôi nấng trong bản thân mình.

Chàng sinh viên với ước mơ mang nông sản Việt Nam đi khắp thế giới ảnh 1

Khó khăn đầu tiên

Trong ba năm học tập tại trường trung học phổ thông, mình bắt đầu ấp ủ dự định là cố gắng học để có được thành tích thi đại học thật tốt, để xin học bổng du học tại Nhật Bản. Thông qua sách báo, mình vô cùng ngưỡng mộ sự cần cù chăm chỉ của người Nhật đã giúp quốc gia họ trở thành nền kinh tế đứng thứ hai thế giới tại thời điểm đó. May mắn đạt được thành tích đúng như mong đợi, thành tích đầu tiên của mình là đạt danh hiệu thủ khoa đầu vào Học viện Nông Nghiệp Việt Nam. Với danh hiệu này, mình nhận được học bổng toàn phần du học đại học tại Nhật Bản. Mình đã chuẩn bị mọi thứ sẵn sàng, và cũng như dành một khoảng thời gian dài để học tiếng Nhật. Đến phút cuối, học bổng mình đáng ra được nhận họ đã trao gần hai mươi năm đã chính thức thay đổi chính sách vào năm của mình. Vào ngày sinh nhật năm mười tám tuổi, mình nhận được thông báo là sẽ tiếp tục học tại Việt Nam. Mình thực sự sụp đổ khi giấc mơ gần như đã được thực hiện lại không còn vào phút cuối.

Chàng sinh viên với ước mơ mang nông sản Việt Nam đi khắp thế giới ảnh 2

Cố gắng tham gia hoạt động ngoại khóa và bài học

"Thất bại chỉ khi ta dừng lại, còn lại những lần trì hoãn là điều ta cần phải trải qua trên con đường đến thành công" – Đây là tư duy đã giúp mình vực dậy sau một tháng quá sốc do biến cố. Mình quyết tâm sẽ học tập thật tốt tại Việt Nam, tích lũy thật nhiều kinh nghiệm bằng việc tham gia các hoạt động ngoại khóa và chương trình trao đổi sinh viên. Cũng giống với rất nhiều bạn sinh viên khác, trình độ tiếng Anh của mình rất kém tại thời gian đó. Tuy nhiên, mình vẫn mạnh dạn xin tham gia hoạt động tình nguyện đầu tiên là chương trình trao đổi sinh siên với trường đại học Yamagata, Nhật Bản. Có lẽ ban tổ chức đã chấp nhận mình do lòng nhiệt huyết và khao khát được tham gia, chứ khi ấy, họ chấp nhận mình thì họ phải mất công hỗ trợ cho một người chưa có kinh nghiệm và kém ngoại ngữ.

Qua thời gian, sự tự tin được tích lũy dần dần qua các hoạt động ngoại khóa. Hoạt động ngoại khóa nổi bật nhất là mình được chấp nhận là tình nguyện viện trong một Hội nghị quốc tế mà tại đó có sự tham gia của hầu hết các nguyên thủ quốc gia lớn trên thế giới. Vai trò của mình là trực tiếp hỗ trợ cho các quan chức cấp cao của nước Mông Cổ. Khi đã quen với các hoạt động ngoại khóa, mình mạnh dạn tham gia ứng tuyển nhiều hơn các chương trình trao đổi sinh viên nhiều hơn. Sau bốn năm đại học, mình may mắn được đặt chân tới chín quốc gia và lần dài nhất là chương trình trao đổi sinh viên một năm tại Okinawa, Nhật Bản.

Chàng sinh viên với ước mơ mang nông sản Việt Nam đi khắp thế giới ảnh 3

Chương trình trao đổi sinh viên một năm tại Nhật Bản

Lần đầu tiên mình đến Nhật Bản là khi mình vừa kết thúc năm thứ hai đại học. Trong chương trình, mình học các môn chuyên ngành và môn học về văn hóa, lịch sử Nhật Bản. Đây là thời gian mà mình có sự thay đổi và tiến bộ lớn nhất. Mình nhận ra thời gian trước đó mình sống cùng gia đình và bị cũng bị ảnh hưởng đến tư duy rất nhiều từ những người bạn ở Việt Nam. Sống một mình tại một quốc gia mới, mình có thời gian và sự riêng tư để tìm ra bản thân, ước mơ và mong muốn thật sự. Điều quý giá nhất mình nhận được trong một năm tại Nhật là lòng biết ơn và cách sống cho đi. Tại thời điểm đó, đều đặn một tuần hai lần, mình đi bộ đến siêu thị cách nhà 3 km vào nửa đêm để mua đồ ăn sắp hết hạn nên được giảm giá một nửa. Một nửa số tiền tiết kiệm còn lại mình đều đặn ủng hộ trẻ em bị bệnh tim hoặc ung thư tại Việt Nam. Thực hành sự cho đi hằng tuần giúp mình tìm thấy ý nghĩa cuộc sống và duy trì động lực động lực học tập.

Chàng sinh viên với ước mơ mang nông sản Việt Nam đi khắp thế giới ảnh 4

Cách sống cho đi

“Sống là cho, đâu chỉ nhận riêng mình” – Tố Hữu. Đây là kim chỉ nam trong cách sống của mình. Mình luôn biết ơn cuộc sống này, biết ơn mình còn đủ sức khỏe để học tập và làm việc. Từ đó, mình mới có thể tích lũy kiến thức và chuyển hóa thành giá trị để chia sẻ tới cộng đồng. Đặc biệt, mình rất hứng thú tham gia các hoạt động thiện nguyện như hiến máu tình nguyện hay ủng hộ giúp đỡ người có hoàn cảnh khó khăn. Trong bốn năm đại học, mình tham gia 5 lần hiến máu với tổng cộng 1350 ml máu đã hiến. Ngoài ra, ngay từ năm hai đại học, mình quyết định dành ra 5% thu nhập mỗi tháng để ủng hộ những người có hoàn cảnh thiếu may mắn. Đôi khi là mua quà tặng trẻ em bị ung thư tại bệnh viện K3 Tân Triều để các em phần nào đỡ đau đớn khi đang điều trị hoặc tặng những cuốn sách cho trẻ em ở các khu vực khó khăn. Bên cạnh đó, mình luôn cố gắng tìm mọi cách để chia sẻ lan tỏa và tham gia các hoạt động vì cộng đồng. Những hành động này làm mình cảm thấy hạnh phúc, và nó như là lời nhắc nhở mình cần phải cố gắng nhiều hơn khi gặp khó khăn.

Chàng sinh viên với ước mơ mang nông sản Việt Nam đi khắp thế giới ảnh 5

Cuộc sống ở Nhật khi học thạc sỹ

Lần này đến Nhật là lần thứ hai của mình. Mục tiêu của chuyến đi lần này là học hỏi và bắt đầu công việc kinh doanh. Do đó, mình hoàn thành rất nhanh việc học tập và nghiên cứu trên trường, thời gian còn lại mình đi làm thêm để cải thiện ngôn ngữ, tích lũy kinh nghiệm và mở rộng mối quan hệ. Trong sáu tháng sống tại Nhật, mình đã trải qua bốn công việc làm thêm. Mình đã học được rất nhiều về văn hóa và con người Nhật Bản. Ngoài ra, mình rất tâm đắc khi được tiếp cận với những cách thức vận hành của chuỗi nhà hàng và cửa hàng tiện lợi tại Nhật. Học được nhiều nhưng cũng có những khó khăn.

Do đã có vài trường hợp xấu do người Việt gây ra tại Nhật nên mình đôi khi cũng bị nhiều người Nhật coi thường hay gây khó dễ trong công việc. Thậm trí đôi khi mình còn phải nghe những lời nói hạ nhục chỉ bởi vì mình “lỡ” để họ biết mình đang học thạc sỹ và nhận học bổng của nước Nhật. Lâu dần thành quen và nó cũng không làm ảnh hưởng nhiều do mình đã xác định là dù có khó khăn thế nào mình cũng chịu đựng để xin được kinh nghiệm kiến thức mang về phục vụ đất nước. Ngoài ra, khó khăn duy nhất tại thời điểm này làm cản trở mình là ngôn ngữ, do rất hiếm người Nhật có thể sử dụng tiếng Anh. Không còn cách nào khác, mình đang cố gắng cải thiện tiếng Nhật vào bất kỳ thời gian rảnh rỗi nào trong ngày.

Chàng sinh viên với ước mơ mang nông sản Việt Nam đi khắp thế giới ảnh 6

Qua đây, mình cũng muốn nhắn gửi tới các bạn trẻ là hãy dũng cảm bước ra ngoài học tập và làm việc để tích lũy kinh nghiệm. Những kinh nghiệm quý báu nhận được sẽ giúp các bạn tránh phải “đổ máu” trên đường đời sau này.

Mơ ước xuất khẩu

Giấc mơ của mình là trở thành một doanh nhân. Đây là nghề nghiệp mà nó đem lại niềm cảm hứng và sự hạnh phúc cho mình. Bên cạnh đó, đây cũng là cách để mình có thể cống hiến được nhiều nhất cho cộng đồng. Với chuyên ngành đại học là công nghệ thực phẩm, mình nhận ra Việt Nam chúng có thế mạnh về các loại nông sản, nhưng sản lượng xuất khẩu ra thế giới chưa đạt được vị thế tương xứng và giá thành sản phẩm cũng không cao. Từ đó, mình có mơ ước là sẽ trở thành một doanh nhân trong lĩnh vực xuất nhập khẩu nông sản của Việt Nam đi thế giới. Hiện tại, luận văn nghiên cứu trong chương trình Thạc sỹ của mình cũng về chủ đề này. Mục tiêu của mình sau khi tốt nghiệp Thạc sỹ là đẩy mạnh xuất khẩu các loại hoa quả hoa quả nổi bật của Việt Nam như thanh long và vải thiều sang Nhật Bản và các nước châu Á trong tương lai gần.

Chàng sinh viên với ước mơ mang nông sản Việt Nam đi khắp thế giới ảnh 7
Chàng sinh viên với ước mơ mang nông sản Việt Nam đi khắp thế giới ảnh 8

Bí quyết thành công

Khi kết thúc chương trình đại học cũng với điểm số trong top của nhà trường, có bạn trẻ đã hỏi mình bí quyết của thành tích đó. Mình tự tin trả lời rằng đó là lòng biết ơn. Được hiểu sâu hơn về lòng biết ơn khi mình thực hành sự cho đi, mình dần dần hiểu được sức mạnh của nó. Lòng biết ơn cho bạn cảm thấy hạnh phúc, cho bạn động lực để tiến lên và để vượt qua những khó khăn trong cuộc sống. Mình biết ơn mọi thứ đến với mình, biết ơn vì mình vẫn còn khỏe mạnh, biết ơn vì mình nhận được những ưu đãi của xã hội. Để từ đó, khi mình nhận được sự giúp đỡ của bất kỳ ai hoặc khi nhận được học bổng, mình sẽ có trách nhiệm hơn và cố gắng đền đáp sự giúp đỡ tới ân nhân của mình.

Chàng sinh viên với ước mơ mang nông sản Việt Nam đi khắp thế giới ảnh 9

Lời khuyên tới các bạn trẻ

Nếu mình chỉ được gửi một lời khuyên tới các bạn trẻ thì không cần suy nghĩ, mình muốn các bạn hãy biết trân quý sức khỏe của bản thân và nên tích cực tham gia các hoạt động thể dục thể thao. Còn về mình, dù bận thế nào thì mình cũng dành tối thiểu ba mươi phút mỗi ngày để chạy bộ. Một trí tuệ thông minh cũng cần phải được tồn tại trong một cơ thể khỏe mạnh để chúng kết hợp lại làm nên sự thành công của mỗi con người. Hoạt động thể dục thể thao thường xuyên là cách nhanh nhất để duy trì năng lượng tích cực, rèn luyện bản lĩnh khi liên tục phải vượt qua ngưỡng giới hạn của bản thân. Khi có một sức khỏe tốt, các bạn sẽ tự tin chinh phục những thành công trong cuộc đời. Chúc các bạn thành công.

Chàng sinh viên với ước mơ mang nông sản Việt Nam đi khắp thế giới ảnh 10

I. Thông tin cá nhân

1. Nguyễn Thế Nam

2. Ngày sinh: 03/10/1997

3. Địa chỉ: Trâu Quỳ, Gia Lâm, Hà Nội

4. Email: namnguyen.vnua@gmail.com

5. Cử nhân ngành Công nghệ thực phẩm, Học viện Nông Nghiệp Việt Nam

6. Hiện đang học Thạc sỹ ngành Quản lý kinh doanh nông nghiệp tại Trường đại học Nông Nghiệp Tokyo, Nhật Bản

II. Thành tích nổi bật

A) Học tập

1. Thủ khoa đầu vào của Học viện Nông Nghiệp Việt Nam năm 2015.

2. Tham gia chương trình trao đổi sinh viên “Advanced Leadership Theory” với đại học Yamagata, Nhật Bản năm 2016.

3. Tham gia chương trình trao đổi sinh viên “Experience GXU Study at GXU” tại đại học Quảng Tây, Trung Quốc năm 2016.

4. Tham gia chương trình trao đổi sinh viên “Short-Term Regular Exchange Program” trong thời gian một năm (2017 – 2018) tại trường đại học Ryukyus, Nhật Bản.

5. Tham gia chương trình trao đổi sinh viên “International Ocean Camp” tại đại học Quốc gia Hải Dương Đài Loan năm 2018.

6. Giải thưởng “Sinh viên nghiên cứu khoa học” của Học viện Nông Nghiệp Việt Nam.

7. Tốt nghiệp Loại Xuất sắc chuyên ngành Công nghệ thực phẩm, Học viện Nông Nghiệp Việt Nam năm 2020.

8. Học chương trình Thạc sỹ tại Đại học Nông Nghiệp Tokyo, Nhật Bản năm 2020.

9. Học viên trong chương trình “Lãnh đạo trẻ ABG” do Trung tâm Hợp tác Trí tuệ Việt Nam năm 2019.

B) Học bổng

1. Học bổng JASSO, Nhật Bản 2017 – 2018.

2. Học bổng hỗ trợ học tập từ Công ty AEON MALL Việt Nam cho sinh viên có thành tích học tập xuất sắc năm 2018.

3. Học bổng hỗ trợ học tập từ Công ty cổ phần CP Việt Nam cho sinh viên có thành tích học tập xuất sắc năm 2019.

4. Học bổng toàn phần chương trình Thạc sỹ năm 2020.

C) Hoạt động ngoại khóa

1. Tình nguyện viên trong Hội nghị Nông nghiệp Quốc tế ISSAAS năm 2016.

2. Tình nguyện viên tích cực trong Hội nghị Quốc tế về chống buôn bán các loài động vật, thực vật hoang dã do Bộ Nông Nghiệp và Phát triển Nông thôn tổ chức.

3. Hoàn thành chương trình “Hội nghị YSEALI: Thanh niên và tinh thần tích cực của công dân 2016” do Đại sứ quán Mỹ khen tặng năm 2016.

4. Hoàn thành khóa học tại Trường Liêm chính Việt Nam do Đại sứ quán Ai-Len khen tặng năm 2018.

5. Chứng nhận tích cực tham gia phong trào thanh niên 5 lần hiến máu tình nguyện với tổng cộng 1,35 lít máu đã hiến.

6. Tích cực tham gia các hoạt động tình nguyện quyên góp quần áo và sách vở cũ cho trẻ em bị ung thư tại Bệnh viện K3 Tân Triều.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Uỷ viên Ban Thư ký Trường Đại học Mở Hà Nội: 'Vũ trụ sẽ lắng nghe trái tim ngoan cường'

Uỷ viên Ban Thư ký Trường Đại học Mở Hà Nội: 'Vũ trụ sẽ lắng nghe trái tim ngoan cường'

SVVN - Đoàn Đình Long là sinh viên năm 4 khoa Du lịch học, Trường Đại học Mở Hà Nội luôn năng động, cố gắng hết mình trong thời gian là sinh viên. Anh là sinh viên có thành tích học tập tốt, đồng thời còn là một cán bộ Đoàn - Hội nhiệt thành, năng nổ. Dù đã gặt hái được khá nhiều thành tích nhưng Long vẫn không ngừng cố gắng để trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình.
Nữ sinh Văn Lang sở hữu loạt huy chương Võ cổ truyền: ‘Nơi nào có ý chí, nơi đó có con đường’

Nữ sinh Văn Lang sở hữu loạt huy chương Võ cổ truyền: ‘Nơi nào có ý chí, nơi đó có con đường’

SVVN - Lê Trịnh Bích Liên (sinh năm 2005), là sinh viên năm nhất tại khoa Dược, Trường Đại học Văn Lang. Liên được biết đến là một nữ sinh tài năng sở hữu loạt huy chương trong các giải Võ cổ truyền lớn nhỏ. Ngoài ra, nhờ sự cố gắng trong học tập, cô nàng đạt học bổng tài năng 100% học phí toàn khóa.
Phó Chủ tịch Hội Sinh viên TP. Hà Nội Vũ Thị Ngọc: ‘Tuổi trẻ không được để sống hoài, sống phí’

Phó Chủ tịch Hội Sinh viên TP. Hà Nội Vũ Thị Ngọc: ‘Tuổi trẻ không được để sống hoài, sống phí’

SVVN - Đại hội Đại biểu Hội Sinh viên TP Hà Nội lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2023-2028 đã thành công tốt đẹp. Chủ tịch Hội Sinh viên Học viện Tài chính Vũ Thị Ngọc tiếp tục được hiệp thương bầu làm Phó Chủ tịch Hội Sinh viên TP. Hà Nội. Chuyên trang Sinh Viên Việt Nam, báo Tiền Phong có cuộc phỏng vấn nhanh nhân vật đặc biệt này.
Tuổi trẻ hãy sống như bồ công anh

Tuổi trẻ hãy sống như bồ công anh

SVVN - Cao Viết Toàn (sinh năm 2001) là người con của dân tộc Mường quê Thanh Hóa. Anh đang theo học tại Trung tâm Giáo dục Quốc phòng và An ninh, Trường Đại học Vinh. Là sinh viên năm cuối, Toàn đã luôn phấn đấu cố gắng, vượt qua nhiều khó khăn và áp lực trong quá trình học tập. Hiện anh đang giữ các chức vụ: Ủy viên BCH Đoàn Trường Đại học Vinh, Ủy Viên BCH Hội sinh viên Trường Đại học Vinh, Phó Bí thư Liên chi Đoàn kiêm Liên chi Hội trưởng Liên chi Hội sinh viên Trung tâm GDQP&AN.
Miss Aurora 2023 - Chung kết cuộc thi Hoa khôi Kinh tế phát triển 2023: Sắc đẹp - Tài năng - Đạo đức - Bản lĩnh

Miss Aurora 2023 - Chung kết cuộc thi Hoa khôi Kinh tế phát triển 2023: Sắc đẹp - Tài năng - Đạo đức - Bản lĩnh

SVVN - Tối 21/10, cuộc thi Hoa khôi Kinh tế phát triển 2023 đã chính thức được tổ chức quy tụ đông đảo sinh viên, giảng viên, phụ huynh và các nhà tài trợ. Đây là một dịp quan trọng để tôn vinh sắc đẹp, tài năng, đạo đức và bản lĩnh của các thí sinh đến từ Trường Đại học Kinh tế, ĐHQGHN. Danh hiệu Hoa khôi thuộc về Nguyễn Ngọc Lan Hương, danh hiệu Á khôi 1 thuộc về Đặng Thùy Dung và Á khôi 2 là Nguyễn Thị Quỳnh Trang.
Chàng trai Hà Nội tiết lộ bí kíp giành học bổng Thạc sĩ toàn phần của Chính phủ Ý

Chàng trai Hà Nội tiết lộ bí kíp giành học bổng Thạc sĩ toàn phần của Chính phủ Ý

SVVN - La Gia Long (sinh năm 2000) là cựu sinh viên ngành Quản trị Marketing trường Đại học Kinh tế Quốc dân. Sau khi tốt nghiệp, nam sinh xuất sắc nhận được học bổng Thạc sĩ toàn phần của Chính phủ Ý ngành Quản trị Đổi mới sáng tạo bằng kép trường Đại học Trento (năm nhất) và Viện nghiên cứu cao cấp Sant’Anna School of Advanced Studies - Đại học Pisa (năm hai).
Chủ tịch Hội Sinh viên MUCE: 'Học tập, bồi dưỡng tri thức cần được ưu tiên và đặt lên hàng đầu'

Chủ tịch Hội Sinh viên MUCE: 'Học tập, bồi dưỡng tri thức cần được ưu tiên và đặt lên hàng đầu'

SVVN - Tạ Thị Hoài Thu là Chủ tịch Hội Sinh viên Trường Đại học Xây Dựng Miền Trung (MUCE). Cô bạn là một cán bộ Đoàn – Hội có nhiệt huyết và tinh thần trách nhiệm. Vừa qua, Hoài Thu được Ban Chấp hành Trung ương Đoàn tặng danh hiệu Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác toàn quốc lần thứ VII năm 2023.