Chàng sinh viên với ước mơ mang nông sản Việt Nam đi khắp thế giới

0:00 / 0:00
0:00
Chàng sinh viên với ước mơ mang nông sản Việt Nam đi khắp thế giới
SVVN - Mình là Nguyễn Thế Nam, 24 tuổi. Hiện mình đang học tập và sinh sống tại Tokyo, Nhật Bản. Giống như nhiều bạn sinh viên khác, mình lớn lên với một tuổi thơ thiếu sự định hướng phát triển rõ ràng. Trong chín năm học ở bậc tiểu học và trung học cơ sở, mình là một học sinh bình thường và thường xuyên xếp ở nhóm cuối của lớp. 

Bước ngoặt đầu tiên là khi mình nhận được lời khuyên từ cô giáo chủ nhiệm “Cần cù bù thông minh” và nó đã làm mình bừng tỉnh. Kể từ đây, sự thay đổi về lòng quyết tâm và sự chăm chỉ bắt đầu được nuôi nấng trong bản thân mình.

Chàng sinh viên với ước mơ mang nông sản Việt Nam đi khắp thế giới ảnh 1

Khó khăn đầu tiên

Trong ba năm học tập tại trường trung học phổ thông, mình bắt đầu ấp ủ dự định là cố gắng học để có được thành tích thi đại học thật tốt, để xin học bổng du học tại Nhật Bản. Thông qua sách báo, mình vô cùng ngưỡng mộ sự cần cù chăm chỉ của người Nhật đã giúp quốc gia họ trở thành nền kinh tế đứng thứ hai thế giới tại thời điểm đó. May mắn đạt được thành tích đúng như mong đợi, thành tích đầu tiên của mình là đạt danh hiệu thủ khoa đầu vào Học viện Nông Nghiệp Việt Nam. Với danh hiệu này, mình nhận được học bổng toàn phần du học đại học tại Nhật Bản. Mình đã chuẩn bị mọi thứ sẵn sàng, và cũng như dành một khoảng thời gian dài để học tiếng Nhật. Đến phút cuối, học bổng mình đáng ra được nhận họ đã trao gần hai mươi năm đã chính thức thay đổi chính sách vào năm của mình. Vào ngày sinh nhật năm mười tám tuổi, mình nhận được thông báo là sẽ tiếp tục học tại Việt Nam. Mình thực sự sụp đổ khi giấc mơ gần như đã được thực hiện lại không còn vào phút cuối.

Chàng sinh viên với ước mơ mang nông sản Việt Nam đi khắp thế giới ảnh 2

Cố gắng tham gia hoạt động ngoại khóa và bài học

"Thất bại chỉ khi ta dừng lại, còn lại những lần trì hoãn là điều ta cần phải trải qua trên con đường đến thành công" – Đây là tư duy đã giúp mình vực dậy sau một tháng quá sốc do biến cố. Mình quyết tâm sẽ học tập thật tốt tại Việt Nam, tích lũy thật nhiều kinh nghiệm bằng việc tham gia các hoạt động ngoại khóa và chương trình trao đổi sinh viên. Cũng giống với rất nhiều bạn sinh viên khác, trình độ tiếng Anh của mình rất kém tại thời gian đó. Tuy nhiên, mình vẫn mạnh dạn xin tham gia hoạt động tình nguyện đầu tiên là chương trình trao đổi sinh siên với trường đại học Yamagata, Nhật Bản. Có lẽ ban tổ chức đã chấp nhận mình do lòng nhiệt huyết và khao khát được tham gia, chứ khi ấy, họ chấp nhận mình thì họ phải mất công hỗ trợ cho một người chưa có kinh nghiệm và kém ngoại ngữ.

Qua thời gian, sự tự tin được tích lũy dần dần qua các hoạt động ngoại khóa. Hoạt động ngoại khóa nổi bật nhất là mình được chấp nhận là tình nguyện viện trong một Hội nghị quốc tế mà tại đó có sự tham gia của hầu hết các nguyên thủ quốc gia lớn trên thế giới. Vai trò của mình là trực tiếp hỗ trợ cho các quan chức cấp cao của nước Mông Cổ. Khi đã quen với các hoạt động ngoại khóa, mình mạnh dạn tham gia ứng tuyển nhiều hơn các chương trình trao đổi sinh viên nhiều hơn. Sau bốn năm đại học, mình may mắn được đặt chân tới chín quốc gia và lần dài nhất là chương trình trao đổi sinh viên một năm tại Okinawa, Nhật Bản.

Chàng sinh viên với ước mơ mang nông sản Việt Nam đi khắp thế giới ảnh 3

Chương trình trao đổi sinh viên một năm tại Nhật Bản

Lần đầu tiên mình đến Nhật Bản là khi mình vừa kết thúc năm thứ hai đại học. Trong chương trình, mình học các môn chuyên ngành và môn học về văn hóa, lịch sử Nhật Bản. Đây là thời gian mà mình có sự thay đổi và tiến bộ lớn nhất. Mình nhận ra thời gian trước đó mình sống cùng gia đình và bị cũng bị ảnh hưởng đến tư duy rất nhiều từ những người bạn ở Việt Nam. Sống một mình tại một quốc gia mới, mình có thời gian và sự riêng tư để tìm ra bản thân, ước mơ và mong muốn thật sự. Điều quý giá nhất mình nhận được trong một năm tại Nhật là lòng biết ơn và cách sống cho đi. Tại thời điểm đó, đều đặn một tuần hai lần, mình đi bộ đến siêu thị cách nhà 3 km vào nửa đêm để mua đồ ăn sắp hết hạn nên được giảm giá một nửa. Một nửa số tiền tiết kiệm còn lại mình đều đặn ủng hộ trẻ em bị bệnh tim hoặc ung thư tại Việt Nam. Thực hành sự cho đi hằng tuần giúp mình tìm thấy ý nghĩa cuộc sống và duy trì động lực động lực học tập.

Chàng sinh viên với ước mơ mang nông sản Việt Nam đi khắp thế giới ảnh 4

Cách sống cho đi

“Sống là cho, đâu chỉ nhận riêng mình” – Tố Hữu. Đây là kim chỉ nam trong cách sống của mình. Mình luôn biết ơn cuộc sống này, biết ơn mình còn đủ sức khỏe để học tập và làm việc. Từ đó, mình mới có thể tích lũy kiến thức và chuyển hóa thành giá trị để chia sẻ tới cộng đồng. Đặc biệt, mình rất hứng thú tham gia các hoạt động thiện nguyện như hiến máu tình nguyện hay ủng hộ giúp đỡ người có hoàn cảnh khó khăn. Trong bốn năm đại học, mình tham gia 5 lần hiến máu với tổng cộng 1350 ml máu đã hiến. Ngoài ra, ngay từ năm hai đại học, mình quyết định dành ra 5% thu nhập mỗi tháng để ủng hộ những người có hoàn cảnh thiếu may mắn. Đôi khi là mua quà tặng trẻ em bị ung thư tại bệnh viện K3 Tân Triều để các em phần nào đỡ đau đớn khi đang điều trị hoặc tặng những cuốn sách cho trẻ em ở các khu vực khó khăn. Bên cạnh đó, mình luôn cố gắng tìm mọi cách để chia sẻ lan tỏa và tham gia các hoạt động vì cộng đồng. Những hành động này làm mình cảm thấy hạnh phúc, và nó như là lời nhắc nhở mình cần phải cố gắng nhiều hơn khi gặp khó khăn.

Chàng sinh viên với ước mơ mang nông sản Việt Nam đi khắp thế giới ảnh 5

Cuộc sống ở Nhật khi học thạc sỹ

Lần này đến Nhật là lần thứ hai của mình. Mục tiêu của chuyến đi lần này là học hỏi và bắt đầu công việc kinh doanh. Do đó, mình hoàn thành rất nhanh việc học tập và nghiên cứu trên trường, thời gian còn lại mình đi làm thêm để cải thiện ngôn ngữ, tích lũy kinh nghiệm và mở rộng mối quan hệ. Trong sáu tháng sống tại Nhật, mình đã trải qua bốn công việc làm thêm. Mình đã học được rất nhiều về văn hóa và con người Nhật Bản. Ngoài ra, mình rất tâm đắc khi được tiếp cận với những cách thức vận hành của chuỗi nhà hàng và cửa hàng tiện lợi tại Nhật. Học được nhiều nhưng cũng có những khó khăn.

Do đã có vài trường hợp xấu do người Việt gây ra tại Nhật nên mình đôi khi cũng bị nhiều người Nhật coi thường hay gây khó dễ trong công việc. Thậm trí đôi khi mình còn phải nghe những lời nói hạ nhục chỉ bởi vì mình “lỡ” để họ biết mình đang học thạc sỹ và nhận học bổng của nước Nhật. Lâu dần thành quen và nó cũng không làm ảnh hưởng nhiều do mình đã xác định là dù có khó khăn thế nào mình cũng chịu đựng để xin được kinh nghiệm kiến thức mang về phục vụ đất nước. Ngoài ra, khó khăn duy nhất tại thời điểm này làm cản trở mình là ngôn ngữ, do rất hiếm người Nhật có thể sử dụng tiếng Anh. Không còn cách nào khác, mình đang cố gắng cải thiện tiếng Nhật vào bất kỳ thời gian rảnh rỗi nào trong ngày.

Chàng sinh viên với ước mơ mang nông sản Việt Nam đi khắp thế giới ảnh 6

Qua đây, mình cũng muốn nhắn gửi tới các bạn trẻ là hãy dũng cảm bước ra ngoài học tập và làm việc để tích lũy kinh nghiệm. Những kinh nghiệm quý báu nhận được sẽ giúp các bạn tránh phải “đổ máu” trên đường đời sau này.

Mơ ước xuất khẩu

Giấc mơ của mình là trở thành một doanh nhân. Đây là nghề nghiệp mà nó đem lại niềm cảm hứng và sự hạnh phúc cho mình. Bên cạnh đó, đây cũng là cách để mình có thể cống hiến được nhiều nhất cho cộng đồng. Với chuyên ngành đại học là công nghệ thực phẩm, mình nhận ra Việt Nam chúng có thế mạnh về các loại nông sản, nhưng sản lượng xuất khẩu ra thế giới chưa đạt được vị thế tương xứng và giá thành sản phẩm cũng không cao. Từ đó, mình có mơ ước là sẽ trở thành một doanh nhân trong lĩnh vực xuất nhập khẩu nông sản của Việt Nam đi thế giới. Hiện tại, luận văn nghiên cứu trong chương trình Thạc sỹ của mình cũng về chủ đề này. Mục tiêu của mình sau khi tốt nghiệp Thạc sỹ là đẩy mạnh xuất khẩu các loại hoa quả hoa quả nổi bật của Việt Nam như thanh long và vải thiều sang Nhật Bản và các nước châu Á trong tương lai gần.

Chàng sinh viên với ước mơ mang nông sản Việt Nam đi khắp thế giới ảnh 7
Chàng sinh viên với ước mơ mang nông sản Việt Nam đi khắp thế giới ảnh 8

Bí quyết thành công

Khi kết thúc chương trình đại học cũng với điểm số trong top của nhà trường, có bạn trẻ đã hỏi mình bí quyết của thành tích đó. Mình tự tin trả lời rằng đó là lòng biết ơn. Được hiểu sâu hơn về lòng biết ơn khi mình thực hành sự cho đi, mình dần dần hiểu được sức mạnh của nó. Lòng biết ơn cho bạn cảm thấy hạnh phúc, cho bạn động lực để tiến lên và để vượt qua những khó khăn trong cuộc sống. Mình biết ơn mọi thứ đến với mình, biết ơn vì mình vẫn còn khỏe mạnh, biết ơn vì mình nhận được những ưu đãi của xã hội. Để từ đó, khi mình nhận được sự giúp đỡ của bất kỳ ai hoặc khi nhận được học bổng, mình sẽ có trách nhiệm hơn và cố gắng đền đáp sự giúp đỡ tới ân nhân của mình.

Chàng sinh viên với ước mơ mang nông sản Việt Nam đi khắp thế giới ảnh 9

Lời khuyên tới các bạn trẻ

Nếu mình chỉ được gửi một lời khuyên tới các bạn trẻ thì không cần suy nghĩ, mình muốn các bạn hãy biết trân quý sức khỏe của bản thân và nên tích cực tham gia các hoạt động thể dục thể thao. Còn về mình, dù bận thế nào thì mình cũng dành tối thiểu ba mươi phút mỗi ngày để chạy bộ. Một trí tuệ thông minh cũng cần phải được tồn tại trong một cơ thể khỏe mạnh để chúng kết hợp lại làm nên sự thành công của mỗi con người. Hoạt động thể dục thể thao thường xuyên là cách nhanh nhất để duy trì năng lượng tích cực, rèn luyện bản lĩnh khi liên tục phải vượt qua ngưỡng giới hạn của bản thân. Khi có một sức khỏe tốt, các bạn sẽ tự tin chinh phục những thành công trong cuộc đời. Chúc các bạn thành công.

Chàng sinh viên với ước mơ mang nông sản Việt Nam đi khắp thế giới ảnh 10

I. Thông tin cá nhân

1. Nguyễn Thế Nam

2. Ngày sinh: 03/10/1997

3. Địa chỉ: Trâu Quỳ, Gia Lâm, Hà Nội

4. Email: namnguyen.vnua@gmail.com

5. Cử nhân ngành Công nghệ thực phẩm, Học viện Nông Nghiệp Việt Nam

6. Hiện đang học Thạc sỹ ngành Quản lý kinh doanh nông nghiệp tại Trường đại học Nông Nghiệp Tokyo, Nhật Bản

II. Thành tích nổi bật

A) Học tập

1. Thủ khoa đầu vào của Học viện Nông Nghiệp Việt Nam năm 2015.

2. Tham gia chương trình trao đổi sinh viên “Advanced Leadership Theory” với đại học Yamagata, Nhật Bản năm 2016.

3. Tham gia chương trình trao đổi sinh viên “Experience GXU Study at GXU” tại đại học Quảng Tây, Trung Quốc năm 2016.

4. Tham gia chương trình trao đổi sinh viên “Short-Term Regular Exchange Program” trong thời gian một năm (2017 – 2018) tại trường đại học Ryukyus, Nhật Bản.

5. Tham gia chương trình trao đổi sinh viên “International Ocean Camp” tại đại học Quốc gia Hải Dương Đài Loan năm 2018.

6. Giải thưởng “Sinh viên nghiên cứu khoa học” của Học viện Nông Nghiệp Việt Nam.

7. Tốt nghiệp Loại Xuất sắc chuyên ngành Công nghệ thực phẩm, Học viện Nông Nghiệp Việt Nam năm 2020.

8. Học chương trình Thạc sỹ tại Đại học Nông Nghiệp Tokyo, Nhật Bản năm 2020.

9. Học viên trong chương trình “Lãnh đạo trẻ ABG” do Trung tâm Hợp tác Trí tuệ Việt Nam năm 2019.

B) Học bổng

1. Học bổng JASSO, Nhật Bản 2017 – 2018.

2. Học bổng hỗ trợ học tập từ Công ty AEON MALL Việt Nam cho sinh viên có thành tích học tập xuất sắc năm 2018.

3. Học bổng hỗ trợ học tập từ Công ty cổ phần CP Việt Nam cho sinh viên có thành tích học tập xuất sắc năm 2019.

4. Học bổng toàn phần chương trình Thạc sỹ năm 2020.

C) Hoạt động ngoại khóa

1. Tình nguyện viên trong Hội nghị Nông nghiệp Quốc tế ISSAAS năm 2016.

2. Tình nguyện viên tích cực trong Hội nghị Quốc tế về chống buôn bán các loài động vật, thực vật hoang dã do Bộ Nông Nghiệp và Phát triển Nông thôn tổ chức.

3. Hoàn thành chương trình “Hội nghị YSEALI: Thanh niên và tinh thần tích cực của công dân 2016” do Đại sứ quán Mỹ khen tặng năm 2016.

4. Hoàn thành khóa học tại Trường Liêm chính Việt Nam do Đại sứ quán Ai-Len khen tặng năm 2018.

5. Chứng nhận tích cực tham gia phong trào thanh niên 5 lần hiến máu tình nguyện với tổng cộng 1,35 lít máu đã hiến.

6. Tích cực tham gia các hoạt động tình nguyện quyên góp quần áo và sách vở cũ cho trẻ em bị ung thư tại Bệnh viện K3 Tân Triều.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Chàng diễn viên điển trai là Phó Bí thư Đoàn trường Đại học Sân khấu - Điện ảnh TP.HCM

Chàng diễn viên điển trai là Phó Bí thư Đoàn trường Đại học Sân khấu - Điện ảnh TP.HCM

SVVN - Là Phó bí thư Đoàn trường Đại học Sân khấu – Điện ảnh TP.HCM, được nhận khen thưởng của Khối Bộ Văn hoá, Thể thao và Du Lịch, Đức Nguyên – sinh viên chuyên ngành Diễn viên kịch, điện ảnh – truyền hình mong muốn bên cạnh niềm đam mê nghệ thuật có thể cống hiến sức trẻ thật có ích.
Quán quân 'Trường Teen' cùng hành trình truyền tình yêu tranh biện tới giới trẻ

Quán quân 'Trường Teen' cùng hành trình truyền tình yêu tranh biện tới giới trẻ

SVVN - Nhiệt tình, cởi mở và luôn sẵn sàng chia sẻ về tình yêu đối với tranh biện, đó là những ấn tượng đầu tiên về Lê Bá Ngọc Khánh, chàng sinh viên năm 3 chuyên ngành Tài chính tiên tiến, trường Đại học Kinh tế Quốc dân. Được biết đến với danh hiệu Quán quân cuộc thi tranh biện “Trường Teen” năm 2018, đến nay, Khánh đã và đang trong hành trình truyền tình yêu bộ môn này tới giới trẻ, cùng những đêm trắng “miệt mài” cùng tranh biện.
Nữ sinh trường Y đa tài, sở hữu nhan sắc ngọt ngào cuốn hút và câu chuyện bén duyên với nghề mẫu ảnh

Nữ sinh trường Y đa tài, sở hữu nhan sắc ngọt ngào cuốn hút và câu chuyện bén duyên với nghề mẫu ảnh

SVVN - Nguyễn Kiều Trang (sinh năm 2002) là sinh viên năm 3 ngành Cử nhân Dinh dưỡng, Trường Đại học Y Hà Nội. Cô nàng gen Z xinh xắn được biết đến là cô gái đảm đang, khéo léo và hiện đang là gương mặt “đắt show” cho nhiều studio trang điểm cũng như các shop thời trang.
Học Thạc sĩ từ năm 4, nữ sinh xuất sắc trường Nhân văn từng bị hiểu nhầm lêu lổng vì đam mê xe 67

Học Thạc sĩ từ năm 4, nữ sinh xuất sắc trường Nhân văn từng bị hiểu nhầm lêu lổng vì đam mê xe 67

SVVN - Huỳnh Thị Kiều Nhi (sinh năm 2001) là sinh viên năm tư, chuyên ngành Ngôn ngữ Anh, Trường Đại học KHXH&NV -ĐHQG TP. Hồ Chí Minh. Trong những năm đại học, Nhi từng đạt danh hiệu Hoa Trạng Nguyên 2019, Sinh viên 5 tốt cấp Liên chi hội; Chi hội trưởng xuất sắc khoa Ngữ văn Anh. Hiện tại, cô bạn đã là giáo viên tiếng Anh ở nhiều cơ sở giáo dục. Những thành quả ở tuổi 22 kể trên chính là thành quả của một hành trình “tôi đi tìm tôi” bền bỉ trên từng chặng đường trưởng thành.
‘Mẹ trẻ Gen Z’ gốc Quảng Bình: Khởi nghiệp kinh doanh để làm thiện nguyện

‘Mẹ trẻ Gen Z’ gốc Quảng Bình: Khởi nghiệp kinh doanh để làm thiện nguyện

SVVN - Từ hồi học cấp hai, Trần Thị Thanh Bình đã bắt đầu gắn bó với các hoạt động thiện nguyện. Cô gái 20 tuổi đã tham gia dự án “Nuôi em” - nhận nuôi các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn và được mọi người ưu ái gọi bằng biệt danh “Mẹ trẻ Gen Z”. Mục đích lớn nhất của Thanh Bình khi xây dựng các mô hình kinh doanh này là để làm thiện nguyện với mong muốn phục vụ cộng đồng, đóng góp cho xã hội.
Động lực nuôi dưỡng đam mê của nữ sinh là Chủ tịch Hội Sinh viên trường kiêm Lớp trưởng

Động lực nuôi dưỡng đam mê của nữ sinh là Chủ tịch Hội Sinh viên trường kiêm Lớp trưởng

SVVN - Vũ Như Quỳnh, sinh viên Trường ĐH Thương mại, đang giữ chức vụ: Ủy viên Ban Thường vụ Đoàn trường, Chủ tịch Hội Sinh viên trường, Lớp trưởng. Cô được tuyên dương là sinh viên có thành tích xuất sắc trong học tập, rèn luyện với GPA toàn khóa đạt 3.78/4, điểm rèn luyện đạt 100/100. Đặc biệt, Quỳnh đạt danh hiệu Sao Tháng Giêng năm 2022; danh hiệu Sinh viên 5 tốt cấp Thành phố năm học 2021-2022,... Cô cũng là 1 trong 10 Cán bộ Hội xuất sắc và đóng góp tích cực trong phong trào sinh viên.