Chàng trai người Việt dành 6 năm theo đuổi ước mơ nghiên cứu khoa học trên đất Mỹ và Nhật

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Nguyễn Đình Song Thanh (27 tuổi) vừa tốt nghiệp Thạc sĩ Y sinh học về tế bào gốc tại Đại học Tsukuba, Nhật Bản. Hiện tại, chàng trai đang chuẩn bị hồ sơ học lên Tiến sĩ. Bên cạnh việc học, Song Thanh còn thường xuyên chia sẻ các bài viết về trải nghiệm du học, văn hóa lịch sử Nhật Bản lên trang cá nhân và nhận tư vấn giúp nhiều sinh viên có ước mơ du học.

Trong một bài viết trên một hội nhóm của du học sinh, Song Thanh đã chia sẻ về hành trình du học của mình tại hai quốc gia Nhật Bản và Mỹ. Bài viết đã thu hút rất nhiều sự quan tâm từ các bạn học sinh, sinh viên qua nhiều lượt bình luận và chia sẻ.

Chàng trai cho biết năm 2010, một bước ngoặt khiến Thanh thay đổi hoàn toàn là quyết định bỏ game online sau khi thấy bản thân tốn quá nhiều tiền, thời gian và kết quả học tập bị sụt giảm đáng kể. Sau sự nỗ lực thay đổi đó năm 2014, Thanh đỗ vào hai trường đại học. Trong đó anh đã chọn học tại trường Đại học Quốc tế - Đại học Quốc gia TP.HCM (IU) chuyên ngành công nghệ sinh học (CNSH).

Hai năm sau, Song Thanh thi đạt IELTS 6.5 và năm 2017 nhập học ngành Công nghệ Sinh học tại trường California State University San Marcos (CSUSM) ở Mỹ. Vào học tại đây, chàng trai Việt giành học bổng Tuition Waiver do trường CSUSM cấp và tốt nghiệp vào năm 2020.

Chàng trai người Việt dành 6 năm theo đuổi ước mơ nghiên cứu khoa học trên đất Mỹ và Nhật ảnh 1
Song Thanh cùng cô giáo và các bạn trong lab ở trường CSUSM.

Đến năm 2021, Thanh tiếp tục trúng tuyển vào chương trình học Thạc sĩ Đại học Tsukuba (Nhật Bản) về Y sinh học, chuyên ngành về tế bào gốc với học bổng JASSO.

Nhắc đến lý do để Song Thanh quyết định theo đuổi mục tiêu trở thành một nhà khoa học nghiên cứu về ung thư xuất phát từ công việc bác sĩ của bố mẹ. Thanh chia sẻ: “Ba mình là một bác sĩ về gan còn mẹ mình là một bác sĩ nha khoa. Ba mình nói với mình rằng tế bào gốc là lĩnh vực nhiều hứa hẹn trong tương lai có thể giúp chữa trị các bệnh về ung thư. Thế nên mình đã tìm hiểu về tế bào gốc và muốn học về lĩnh vực này để chữa ung thư, nhất là sau khi đọc được những nghiên cứu của Giáo sư (GS) Yamanaka Shinya ở ĐH Kyoto về việc tạo ra những tế bào gốc đa năng (Induced Pluripotent Stem Cell - iPSC).

Từ những chia sẻ của ba mẹ và những nghiên cứu của GS Yamanaka, mình đã quyết định theo đuổi trở thành một nhà khoa học nghiên cứu về ung thư và sử dụng tế bào gốc để chữa ung thư”.

Theo Thanh tìm hiểu Mỹ và Nhật Bản là hai quốc gia hàng đầu về nghiên cứu tế bào gốc trong ung thư, nên việc học tập sẽ là những cơ hội lớn giúp anh đi sâu về lĩnh vực này. Đây cũng là lý do Thanh mong muốn được đến Mỹ và Nhật.

Ngày đặt chân sang CSUSM (Mỹ) học về Công nghệ sinh học vào năm 2017 Thanh đã phải trải qua nhiều thách thức. Tuy tiếng Anh giao tiếp khá tốt nhưng khi nghe giảng Thanh khó có thể hiểu được toàn bộ bài cũng vì vậy mà anh chàng từng bị trượt vài môn và bị mất học bổng.

Chàng trai người Việt dành 6 năm theo đuổi ước mơ nghiên cứu khoa học trên đất Mỹ và Nhật ảnh 2
Chàng trai Việt cùng các bạn sinh viên quốc tế trường CSUSM đón Giáng sinh ở Mỹ.

Ngoài ra, ở Mỹ không chỉ học những môn chuyên ngành mà còn yêu cầu học thêm những môn trái ngành như kế toán, quản lý, marketing, xã hội học, tâm lý học,... Song Thanh bày tỏ điều này rất là khác biệt so với việc học ở Việt Nam. Bên cạnh đó sự khác biệt về văn hoá, lối sống, nhất là việc phải ăn nhiều fast food để tiết kiệm tiền và thời gian đã khiến anh chàng tăng cân rất nhiều. Việc đi lại cũng không đơn giản, thuận tiện như ở Việt Nam Thanh thường phải đi bộ hay bus, tàu khá mất thời gian.

Để cải thiện bản thân, nam sinh lựa chọn chủ động hỏi thầy cô những phần bài chưa hiểu sau giờ lên lớp. Bên cạnh đó, Thanh dành nhiều thời gian lên thư viện tìm đọc thêm những sách vở, tài liệu, hay xem những video bài giảng có liên quan và ghi chú lại.

“Mình cũng sử dụng sơ đồ tư duy để hệ thống hoá những kiến thức mình đã học. Những vấn đề về văn hoá mình cũng chủ động tìm hiểu từ bạn bè người Mỹ và các du học sinh khác. Mình còn tham gia lab cô Trischman về vi sinh vật biển để học hỏi thêm về kiến thức sinh học và các kỹ năng làm thí nghiệm, mình cũng thường xuyên liên lạc với gia đình và được họ động viên nhiệt tình. Những điều đó đã giúp mình rất nhiều trong thời gian học ở Mỹ”, Thanh nói.

Quãng thời gian học ở Mỹ điều khiến chàng trai Việt tự hào nhất là đã tốt nghiệp đúng hạn, dù năm cuối là thời điểm dịch Covid - 19 bùng phát dữ dội ở Mỹ.

Sau khi tốt nghiệp, niềm vui nối tiếp là Thanh giành học bổng Thạc sĩ Y sinh học Đại học Tsukuba về tế bào gốc. Có định hướng học lên Thạc sĩ nên trong thời gian học đại học Thanh luôn cố gắng đạt GPA cao và tốt nghiệp ra trường đúng hạn. Song song với đó, anh chàng chủ động tìm hiểu các lab về tế bào gốc ở Nhật, nhất là lab thầy Ohneda ở Đại học Tsukuba, ngôi trường có thể coi là mơ ước từ lâu của Thanh.

Chàng trai người Việt dành 6 năm theo đuổi ước mơ nghiên cứu khoa học trên đất Mỹ và Nhật ảnh 3
Song Thanh cùng các thành viên Hội sinh viên VN tại ĐH Tsukuba trong ngày kỷ niệm thành lập trường.

Thanh tiết lộ: “Mình soạn kế hoạch nghiên cứu, có nhờ một số anh chị đi trước góp ý, hướng dẫn thêm để mình hoàn thiện. Trước khi phỏng vấn mình dành thời gian xem lại kế hoạch nghiên cứu, xem lại những kiến thức mình đã học ở bậc Cử nhân và tự học về tế bào gốc. Ngày phỏng vấn dù rất run nhưng mình cố gắng giữ bình tĩnh và thể hiện trọn vẹn bản thân”.

Khác với học ở Mỹ, sang Nhật du học rào cản ngôn ngữ là điều khiến Thanh lo lắng. Trong trường sử dụng tiếng Anh làm ngôn ngữ chính nhưng ra ngoài anh cho biết đa phần mọi người không biết tiếng Anh, hay biết nhưng không giao tiếp được trôi chảy và đôi khi khó nghe.

Thêm nữa, phong cách làm việc ở Nhật khác nhiều so với ở Mỹ hay Việt Nam. Thanh kể ở Nhật Bản mọi người nhiều khi phải ở lại đến tối muộn để làm thí nghiệm, đọc tài liệu nghiên cứu. Một số môn khó đến mức Thanh buộc phải học lại mới qua được.

Tuy gặp nhiều thử thách nhưng Thanh vẫn đảm bảo tốt nghiệp đúng hạn. Anh chàng cũng là một trong những sinh viên đại diện trường tham gia một hội nghị liên ngành lớn tổ chức tại Tokyo.

Ngoài học tập, Thanh có cơ hội thưởng thức trà đạo, mặc kimono, ngắm hoa anh đào, ngắm mùa thu lá vàng lá đỏ, tham quan một số công trình văn hoá lịch sử như thành cổ Osaka, thành Kumamoto, chùa Vàng,... cùng các lễ truyền thống của nước bạn. Đây cũng là lý do Song Thanh dành nhiều tình cảm cho Nhật Bản hơn Mỹ.

Chàng trai người Việt dành 6 năm theo đuổi ước mơ nghiên cứu khoa học trên đất Mỹ và Nhật ảnh 4
Thanh rất yêu thích mặc áo dài ngũ thân, đội khăn xếp để giao lưu văn hóa Việt Nam ở nước bạn.

Được học tập ở hai quốc gia rất phát triển đã giúp Thanh được mở mang, phát triển rất nhiều về kiến thức, kỹ năng chuyên môn, kỹ năng mềm, tinh thần kỷ luật, những nét văn hoá lịch sử. Hơn hết là bước đà để Thanh thoát ra khỏi vùng an toàn của bản thân, khám phá những chân trời mới, tri thức mới. Hiện tại, anh chàng đang tiếp tục theo đuổi niềm đam mê nghiên cứu bằng việc học thêm tiếng Nhật, trau dồi tiếng Anh, tìm hiểu thêm các kiến thức chuyên môn, tham gia các hội nhóm khoa học và những buổi webinar, workshop, journal club.

Chia sẻ góc nhìn về cơ hội du học đối với sinh viên ngành Y, Song Thanh khẳng định:Ngành Y là một ngành thiết yếu trong cuộc sống, có nhiều lĩnh vực cần học lên chuyên sâu ở nước ngoài như tế bào gốc, sinh học phân tử, di truyền học, vi sinh,... nên cơ hội là rất lớn và đa dạng, chỉ cần các bạn cố gắng nỗ lực”.

Ảnh: Nhân vật cung cấp

MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

‘Trường học hay Trường đời’ ra mắt bản in năm 2024 vào Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6

‘Trường học hay Trường đời’ ra mắt bản in năm 2024 vào Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6

SVVN - Tựa sách best-seller của báo Tiền Phong “Trường học hay Trường đời” dự kiến sẽ ra mắt bản in năm 2024 vào Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6. Cuốn sách chính thức được giới thiệu đến bạn đọc vào ngày 22/6/2024 tại Công viên Yên Sở, Hà Nội, trong khuôn khổ sự kiện âm nhạc, giải trí quy mô lớn thu hút hàng vạn sinh viên tham dự.
Xót xa chàng sinh viên chuẩn bị tốt nghiệp không may thiệt mạng trong vụ cháy tại Trung Kính

Xót xa chàng sinh viên chuẩn bị tốt nghiệp không may thiệt mạng trong vụ cháy tại Trung Kính

SVVN - Sinh viên Nguyễn Xuân Khải, Trường Đại học Phương Đông chỉ còn một tháng nữa là nhận bằng tốt nghiệp. Thật xót xa khi ngọn lửa đêm ngày 24/5 đã cướp đi sinh mạng của một người con ngoan hiền, một sinh viên giỏi, một người bạn luôn hết lòng với bạn bè... Sáng nay, ngày 25/5, đại diện Thành đoàn, Hội Sinh viên Việt Nam TP. Hà Nội; lãnh đạo, giảng viên Trường Đại học Phương Đông và tập thể lớp 520401B nơi Khải theo học, đã đến thăm viếng, tiễn đưa bạn về nơi an nghỉ cuối cùng. 
Cận cảnh hiện trường vụ cháy trên phố Trung Kính

Cận cảnh hiện trường vụ cháy trên phố Trung Kính

SVVN - Rạng sáng ngày 24/5, các lực lượng chức năng TP. Hà Nội đã nỗ lực cứu nạn, cứu hộ vụ cháy nhà trọ nằm sâu trong ngõ 119 Trung Kính (phường Trung Hòa, Q. Cầu Giấy). Tuy nhiên, thống kê ban đầu, đã có 14 người tử vong, 3 người bị thương, đều là người ở trọ trong khu nhà trên.