Chàng trai Tây Ninh dự kiến là một trong những Tiến sĩ Bác sĩ trẻ của Việt Nam

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Trần Vương Thế Vinh (29 tuổi) sinh ra tại Tây Ninh đang theo học chương trình Tiến sĩ chuyên ngành Phẫu thuật tạo hình tại Đại học Quốc gia Seoul (Hàn Quốc). Đồng thời anh còn đảm nhiệm vai trò là giảng viên của Khoa Y, Đại học Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh. Nuôi dưỡng ước mơ trở thành bác sĩ từ khi là học sinh cấp 3, Thế Vinh đã không ngừng nỗ lực học hỏi, tìm tòi nghiên cứu về lĩnh vực tế bào gốc, nhờ đó anh chàng nhận được 6 học bổng từ trường Đại học Quốc gia Seoul.

Anh chàng gốc Tây Ninh hiện đang là nghiên cứu sinh tại Đại học Quốc gia Seoul, đây là ngôi trường số 1 tại Hàn Quốc (theo QS World University Rankings). Chia sẻ về cảm xúc khi được theo học tại ngôi trường này, Thế Vinh cho biết anh cảm thấy may mắn khi được học tập và làm việc dưới sự hướng dẫn của giáo sư Chang Hak, hiện đang là trưởng khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ của bệnh viện Đại học Quốc gia Seoul và đồng thời là chủ tịch Hiệp hội các bác sĩ phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ Hàn Quốc (Korean Society of Plastic and Reconstructive Surgeons).

Thế Vinh cho biết thêm, hướng nghiên cứu chính của anh là các ứng dụng tế bào gốc trung mô có nguồn gốc từ mỡ tự thân để điều trị các vấn đề về thẩm mỹ - da liễu và nội khoa.

Chàng trai Tây Ninh dự kiến là một trong những Tiến sĩ Bác sĩ trẻ của Việt Nam ảnh 1

Trần Vương Thế Vinh (29 tuổi) sinh ra tại Tây Ninh đang theo học chương trình Tiến sĩ chuyên ngành Phẫu thuật tạo hình tại Đại học Quốc gia Seoul (Hàn Quốc).

Nung nấu ước mơ trở thành bác sĩ từ khi là học sinh cấp ba Trường Phổ thông Năng khiếu, Đại học Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh. Cơ duyên đưa Vinh đến với lĩnh vực tế bào gốc trung mô có nguồn gốc từ mỡ tự thân bắt nguồn từ sự tò mò, muốn tìm hiểu rõ bản chất của tế bào gốc.

Từ khi còn là sinh viên, Vinh có cơ hội tiếp xúc rất nhiều với các ca phẫu thuật liên quan đến cấy ghép mỡ. Sau quá trình tìm hiểu, Thế Vinh nhận ra rằng trong mô mỡ có lượng tế bào gốc trung mô rất nhiều và chúng có tiềm năng rất lớn để điều trị bệnh.

“Trong suốt quá trình học đại học, ngoài việc đảm bảo việc học trên trường, mình còn dành thời gian để tìm tòi, nghiên cứu về lĩnh vực tế bào gốc người trưởng thành và mình cũng làm việc bán thời gian tại phòng khám để có cơ hội tiếp xúc thực tế với bệnh nhân”, Vinh cho biết.

Tuy nhiên tại thời điểm đó, tiếp cận kiến thức về tế bào gốc là rất khó và không thực sự đầy đủ, nên anh quyết định sang Vương quốc Anh tiếp tục bậc học Thạc sĩ về Tế bào gốc và Y học tái học tại Đại học Sheffield để giải đáp hết những thắc mắc của mình.

Mặc dù đã chuẩn bị về kiến thức chuyên ngành, song Vinh cũng chia sẻ đã chuẩn bị tâm lý cho giai đoạn đầu sẽ rất khó khăn và áp lực vì đây là một trong những ngôi trường hàng đầu Vương quốc Anh về lĩnh vực y sinh (Đại học Sheffield).

Để vượt qua thử thách đó, Thế Vinh khi ấy dành rất nhiều thời gian để tìm hiểu thêm về chuyên ngành, trao đổi các vấn đề gặp phải với các bạn trong lớp và thầy cô.

Chàng trai Tây Ninh dự kiến là một trong những Tiến sĩ Bác sĩ trẻ của Việt Nam ảnh 2

Thế Vinh nhanh chóng hoàn thành chương trình Thạc sĩ trước thời hạn tại Đại học Sheffield, Vương Quốc Anh.

Với kiến thức sẵn có và sự khao khát tìm hiểu rõ tính khả dụng của tế bào gốc, Thế Vinh nhanh chóng hoàn thành chương trình Thạc sĩ trước thời hạn, đồng thời cũng tìm kiếm cơ hội ở các viện nghiên cứu khác để tự kiểm tra khả năng ứng dụng thực tế của tế bào gốc trung mô có nguồn gốc từ mô mỡ. Sau đó, may mắn chàng trai gốc Tây Ninh được nhận vào chương trình Tiến sĩ của Đại học Quốc gia Seoul.

Thế Vinh bộc bạch: “Hàn Quốc là nơi nổi tiếng về áp lực công việc dành cho các nghiên cứu sinh. Ngoài việc tham gia vào các ca phẫu thuật tạo hình 2-3 ngày/tuần, mình còn tham gia vào nhiều đề tài với vai trò là tác giả chính như tối ưu hóa quá trình chiết tách, nuôi cấy và bảo quản tế bào gốc trung mô có nguồn gốc từ mô mỡ, chiết tách và kiểm tra ứng dụng của exosome từ tế bào gốc trung mô, nghiên cứu ảnh hưởng của yếu tố tuổi đến chất lượng tế bào gốc, phát triển kỹ thuật chuẩn bị mỡ để cải thiện hiệu quả cấy ghép”.

Có những thời điểm, Vinh gặp rất nhiều khó khăn và áp lực nhưng vì đây là lĩnh vực đam mê nên đã quyết tâm tiếp tục với con đường mình đã chọn. Cho đến thời điểm hiện tại, các nghiên cứu đều cho kết quả rất tốt, điều này là động lực to lớn cho anh chàng Tây Ninh tiếp tục con đường nghiên cứu và phát triển liệu pháp tế bào gốc trung mô có nguồn gốc từ mô mỡ.

Chàng trai Tây Ninh dự kiến là một trong những Tiến sĩ Bác sĩ trẻ của Việt Nam ảnh 3

Nhờ vào những nỗ lực và may mắn, Vinh nhận được 6 học bổng liên tiếp từ Đại học Quốc gia Seoul.

Nhờ vào những nỗ lực và may mắn, Vinh nhận được 6 học bổng liên tiếp từ Đại học Quốc gia Seoul, bao gồm học phí từng kỳ và phí hỗ trợ sinh hoạt hằng tháng. Điều này khiến anh rất vui vì những cố gắng chinh phục ước mơ của mình cũng được ghi nhận một cách đúng đắn.

Chia sẻ về lựa chọn học tại Đại học Quốc gia Seoul, Vinh khẳng định không phải vì danh tiếng, thứ hạng của trường mà chỉ đơn giản là vì giáo sư hướng dẫn đang nghiên cứu về lĩnh vực mà anh yêu thích.

Thế Vinh nói thêm: “Ông có hơn 15 năm kinh nghiệm nghiên cứu về tế bào gốc trung mô có nguồn gốc từ mô mỡ. Sau khi vào học tập và làm việc, cơ sở vật chất, trang thiết bị trong phòng mổ rất hiện đại, giáo sư trong khoa có tay nghề rất cao, mình học được rất nhiều kỹ thuật và phương pháp mới giúp ích cho con đường hành nghề sau này”.

Ngoài ra, dụng cụ, máy móc trong phòng thí nghiệm rất hiện đại kèm với sự hướng dẫn từ giáo sư giàu kinh nghiệm, những kỹ thuật giúp Thế Vinh làm đạt độ chính xác cao và cho kết quả tốt. Đây thực sự là ngôi trường mơ ước khi anh vừa có thể học tại bệnh viện, phòng mổ và vừa có thể thực hiện các kỹ thuật liên quan đến tế bào gốc trong phòng thí nghiệm.

Nhắc đến lĩnh vực tế bào gốc, Thế Vinh thú nhận hiện vẫn còn rất mới tại Việt Nam trong khi tiềm năng là rất lớn. Khó khăn đầu tiên là có khá ít viện nghiên cứu tại Việt Nam tập trung vào lĩnh vực tế bào gốc. Điều này khiến cho các bạn trẻ có niềm đam mê về lĩnh vực này phải tìm đường đi du học, đây cũng là điều không dễ dàng.

Chàng trai Tây Ninh dự kiến là một trong những Tiến sĩ Bác sĩ trẻ của Việt Nam ảnh 4

Thế Vinh chia sẻ nhiều kiến thức, hiệu quả thực tế của tế bào gốc trung mô từ mô mỡ trên trang facebook cá nhân để lan tỏa đến bạn trẻ có đam mê.

Thậm chí, ở các viện nghiên cứu trên thế giới cũng khá ít nơi tập trung vào các ứng dụng thực tiễn, họ thường có xu hướng về nghiên cứu cơ bản. Do đó, Thế Vinh khuyên các bạn trẻ nên tìm hiểu kỹ các viện nghiên cứu trước khi nộp hồ sơ, cũng như cân nhắc về chi phí, thời gian, sự khác biệt về văn hóa khi học tập và làm việc tại nước ngoài.

Thứ hai, các kiến thức nền tảng cũng như ứng dụng điều trị bệnh của tế bào gốc không được chú trọng quá nhiều trong các trường Y khoa, khiến cho các bác sĩ tương lai không nhắm hết về tiềm năng thực sự của chúng.

Để giúp cho các bạn trẻ hiểu rõ hơn về lĩnh vực tế bào gốc và có niềm đam mê với nghiên cứu khoa học, Thế Vinh cho biết đã thực hiện các buổi talkshow về “Định hướng du học sau khi tốt nghiệp”, “Tiếp đam mê - truyền cảm hứng trong nghiên cứu khoa học” được thực hiện bởi các câu lạc bộ học thuật của Khoa Y- ĐHQG TPHCM. Anh cũng đảm nhận vai trò diễn giả trong buổi tọa đàm “Con đường nghiên cứu khoa học và săn học bổng” được tổ chức tại Đại học Chung-Ang, Hàn Quốc. Buổi tọa đàm còn có sự góp mặt của các bạn sinh viên từ Đại học Soongsil và Seoul.

Ngoài ra, Vinh còn chia sẻ nhiều kiến thức, hiệu quả thực tế của tế bào gốc trung mô từ mô mỡ trên trang facebook cá nhân. Hi vọng những điều đó giúp cho các bạn trẻ hiểu rõ hơn và có sự quan tâm hơn về lĩnh vực này.

Vinh nhắn nhủ: “Trước khi bước vào con đường nghiên cứu khoa học, tôi nghĩ các bạn trẻ nên có sự đam mê với một lĩnh vực cụ thể. Vì có những lúc rất khó khăn, bế tắc và tuyệt vọng, nhưng tự mình phải tìm cách vượt qua. Nếu không có sự đam mê đủ lớn, các bạn sẽ bỏ giữa chừng. Ngoài ra, các bạn cũng nên có một người dẫn dắt. Vai trò của một người dẫn dắt rất quan trọng, họ sẽ chỉ đường cho bạn, tháo gỡ những nút thắt quan trọng”.

Sau khi kết thúc chương trình học, Thế Vinh cho biết vẫn sẽ giữ mối liên kết với các viện nghiên cứu lớn tại Hàn Quốc và thực hiện những đề tài liên quan đến ứng dụng của tế bào gốc trung mô có nguồn gốc từ mô mỡ.

Ngoài ra, để tiếp tục truyền lửa cho các thế hệ sinh viên, Vinh sẽ liên kết với các câu lạc bộ thuộc các trường đại học để tiếp tục thực hiện các buổi talkshow. Đây cũng là cách truyền động lực nghiên cứu khoa học cho các bạn trẻ và cũng là cơ hội để các bạn trẻ trao đổi và gặp mặt với các nhà nghiên cứu hàng đầu, tạo tiền đề cho con đường du học hoặc làm việc tại nước ngoài trong tương lai.

Ảnh: Nhân vật cung cấp

MỚI - NÓNG
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
SVVN - Trong họp báo chiều 29/11, công bố phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025, nhiều vấn đề được phóng viên các cơ quan báo chí đặt ra: Nếu từ năm 2025 thi theo phương án mới thì thí sinh trượt tốt nghiệp năm học 2023 - 2024 sẽ thế nào? Phương án này, môn Ngoại ngữ sẽ không còn là môn bắt buộc, liệu có làm giảm chất lượng môn Ngoại ngữ? Liệu học sinh có được thi hơn 4 môn như quy định?...

Có thể bạn quan tâm

Hoa hậu Thanh Thủy và Á hậu Khánh Linh ‘quẩy’ cùng sinh viên trường ĐH Văn Hiến trong Ngày hội hiến máu ‘Chủ nhật Đỏ’

Hoa hậu Thanh Thủy và Á hậu Khánh Linh ‘quẩy’ cùng sinh viên trường ĐH Văn Hiến trong Ngày hội hiến máu ‘Chủ nhật Đỏ’

SVVN - Sáng 3/12, tại trường ĐH Văn Hiến, đã diễn ra Lễ phát động chương trình hiến máu tình nguyện ‘Chủ nhật Đỏ’ lần thứ XVI, với chủ đề ‘Hiến máu cứu người – Sinh mệnh của bạn và tôi’. Hoa hậu Thanh Thủy và Á hậu Khánh Linh đã có màn ‘quẩy’ cùng sinh viên trường ĐH Văn Hiến trong Ngày hội.
Giọng ca Á quân X-Factor Tuấn Phương khiến hội trường của Đại học Ngoại thương ‘dậy sóng’

Giọng ca Á quân X-Factor Tuấn Phương khiến hội trường của Đại học Ngoại thương ‘dậy sóng’

SVVN - Ngày 28/11/2023, Á quân X-Factor 2016 - ca sĩ Tuấn Phương đã có màn trình diễn đầy ấn tượng tại chương trình tọa đàm hướng nghiệp với chủ đề: “Thấu hiểu bản thân - Làm chủ tương lai” do Báo Tiền Phong phối hợp với Trường Đại học Ngoại thương và Học viện Life Coach Quốc tế (GEIN ACADEMY) tổ chức.
Lễ phát động chương trình hiến máu ‘Chủ nhật Đỏ 2024’ sẽ diễn ra tại trường ĐH Văn Hiến vào ngày 3/12

Lễ phát động chương trình hiến máu ‘Chủ nhật Đỏ 2024’ sẽ diễn ra tại trường ĐH Văn Hiến vào ngày 3/12

SVVN - Sáng ngày 3/12 tới đây, tại trường ĐH Văn Hiến, sẽ diễn ra Lễ phát động chương trình 'Chủ nhật Đỏ' 2024, với chủ đề “Hiến máu cứu người – sinh mệnh của bạn và tôi”. Chương trình do báo Tiền Phong chủ trì phối hợp với Văn phòng Uỷ ban ATGT Quốc gia và một số đơn vị tổ chức.
Sinh viên cần có đam mê, lý tưởng để sống một cuộc đời có giá trị

Sinh viên cần có đam mê, lý tưởng để sống một cuộc đời có giá trị

SVVN - Đó là chia sẻ của CEO Nguyễn Thu gửi tới sinh viên trường Đại học Công nghiệp Hà Nội trong buổi toạ đàm hướng nghiệp “Thấu hiểu bản thân - Làm chủ tương lai” do báo Tiền Phong, Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội và Học viện Life Coach Quốc tế tổ chức. Chị Nguyễn Thu là cựu sinh viên trường Đại học Công nghiệp Hà Nội.