Chàng trai Nhân Văn nỗ lực mỗi ngày để hoàn thành ước nguyện của bà

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - “Đừng có thành nghiện ngập như bố mày” là câu nói mà không biết bao nhiêu lần Hoàng Quỳnh được nghe từ những người xung quanh, đến mức cậu bị nó ám ảnh một cách đáng sợ. Tuổi thơ không trọn vẹn, tuổi dậy thì bị bắt nạt, lời hứa với người bà đã mất chính là kim chỉ nam dẫn dắt cậu trong những thời khắc đen tối nhất.

Hoàng Quỳnh hiện là sinh viên năm ba ngành Quản trị văn phòng, khoa Lưu trữ học và Quản trị văn phòng, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội. Chàng trai này ghi dấu ấn với thầy cô và bạn bè bởi bảng thành tích nổi bật từ học tập cho tới ngoại khoá.

Chàng trai Nhân Văn nỗ lực mỗi ngày để hoàn thành ước nguyện của bà ảnh 1
Bảng thành tích đáng nể của Lê Hoàng Quỳnh.

Đằng sau vẻ ngoài thư sinh, dễ mến, Hoàng Quỳnh từng trải qua quãng thời gian đầy đau đớn và nhiều mất mát trong quá khứ. Cậu có một số chia sẻ với Chuyên trang Sinh Viên Việt Nam, báo Tiền Phong về hành trình trưởng thành của mình. Qua đó, Hoàng Quỳnh gửi gắm thông điệp “Hãy làm việc trong im lặng để thành công trở thành tiếng nói của bạn", hãy biết đặt mục tiêu và theo đuổi giấc mơ của chính mình.

Thời niên thiếu không êm đềm

Mình là Lê Hoàng Quỳnh, sinh năm 2002 tại Hà Nội. Khi mình học lớp 6, bố mẹ quyết định ly hôn. Bố mình phải vào trại cai nghiện nên mình đã không gặp lại bố trong suốt gần chục năm cho đến năm 2020. Mối quan hệ giữa mình và mẹ không được tốt, nên hai mẹ con đã không liên lạc vài năm nay.

Ở tuổi niên thiếu, mình đã phải học cách tự lập, tự xây dựng nền tảng đạo đức, tâm hồn và nhận thức cho chính mình, những điều mà một đứa trẻ thông thường sẽ được vun đắp bởi bố mẹ. Thiếu đi sự quan tâm, sự hỗ trợ về tài chính và tinh thần của bố mẹ, mình nghĩ rằng bản thân đã phải lớn sớm hơn nhiều so với bạn bè đồng trang lứa.

Trong giai đoạn nhạy cảm của tuổi dậy thì, mình liên tiếp bị trêu chọc, đùa giỡn cho đến kỳ thị, bắt nạt về ngoại hình và xu hướng tính dục bởi những người bạn cùng lớp. Suốt một thời gian dài, mình gặp tổn thương tinh thần sâu sắc, luôn cảm thấy cô đơn, chán ghét bản thân và mọi thứ xung quanh.

Trong những điều mình tự học được, điều lớn nhất có lẽ là phải học cách thấy ổn với hoàn cảnh của mình, với những điều xảy đến với mình và học cách động viên bản thân rằng “Không sao mà, mình vẫn có mình, và mình sẽ tự dựng xây cuộc đời của chính mình”.

Trong những thời điểm khó khăn ấy, có hai nguồn động lực lớn đã “dìu dắt” mình tiến lên phía trước. Đầu tiên vì chính mình, vì một cậu bé đã từng bị bỏ rơi, cô lập và chịu nhiều thương tổn về thể xác lẫn tinh thần. Mình không muốn những nỗi đau ấy thành vô ích, mà muốn dùng nó để nhắc nhở bản thân, cũng giống như câu nói “Điều gì không đánh gục được ta sẽ khiến ta mạnh mẽ hơn”.

Thứ hai vì bà ngoại của mình. Bà vô cùng yêu thương và đã chở che cho mình hồi nhỏ. Khi chụp ảnh kỷ niệm lớp mẫu giáo, chúng mình được chụp trên nền trơn rồi ghép thêm áo mũ tốt nghiệp và tấm bằng đỏ. Khi xem ảnh, bà đã nói “Bà muốn cháu tốt nghiệp đại học thật cơ”.

Chàng trai Nhân Văn nỗ lực mỗi ngày để hoàn thành ước nguyện của bà ảnh 2
Hoàng Quỳnh khi còn nhỏ và bà ngoại.

Mình đã hứa với bà rằng sẽ tốt nghiệp đại học và bà cũng hứa sẽ sống cho đến ngày ấy. Thế nhưng căn bệnh ung thư quái ác đã cướp bà đi khi mình đang ôn thi tốt nghiệp THPT. Mỗi khi mình cảm thấy gục ngã, chênh vênh, mình sẽ tự nhủ “Phải phấn đấu để còn tốt nghiệp đại học, để cho bà vui và tự hào”.

Những năm tháng sinh viên rực rỡ

Việc phải học cách tự trưởng thành khiến mình trông già dặn hơn bạn bè cùng lứa. Nhưng sâu thẳm trong lòng, mình vẫn là một đứa trẻ, vẫn mong muốn cảm giác được đón nhận và được thuộc về một nơi nào đó. Mình đã thiếu đi những điều ấy từ gia đình và bạn bè trong quá khứ, cho đến khi mình đỗ vào Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân Văn, mình cảm thấy nơi đây chính là NHÀ.

Ở đây có các các thầy, cô trong khoa Lưu trữ học và Quản trị văn phòng, có các bạn trong lớp K65 Quản trị văn phòng, có các anh chị, bạn bè trong các câu lạc bộ mình tham gia. Đây là một môi trường cởi mở, nơi mình có thể khẳng định và phát triển bản thân, nơi mình có được những tiếng cười.

Chàng trai Nhân Văn nỗ lực mỗi ngày để hoàn thành ước nguyện của bà ảnh 3
Những lần được trao học bổng, danh hiệu và giải thưởng của Hoàng Quỳnh.

Một trong những kỷ niệm vui và đáng nhớ nhất thời sinh viên của mình là khoảng thời gian đi quân sự hè năm 2022 tại Trung tâm giáo dục quốc phòng Đại học Quốc gia Hà Nội ở Hoà Lạc, hay còn được gọi thân thương là Hola. Dù chỉ diễn ra trong 10 ngày, nhưng đây là 10 ngày mình sẽ không bao giờ quên.

Chàng trai Nhân Văn nỗ lực mỗi ngày để hoàn thành ước nguyện của bà ảnh 4
Hoàng Quỳnh và các bạn trong thời gian học quốc phòng.

Đó là khi mình tập gấp chăn toát mồ hôi để không bị phạt, khi mình ăn thật nhanh để kịp chụp ảnh với đứa bạn trước khi hoàng hôn tắt trên bãi cỏ, khi toàn bộ sinh viên cả toà hát vang "Rước đèn tháng Tám" đón mừng Tết Trung thu, là buổi Gala vào tối cuối cùng với những tiết mục hào hùng và ngập tràn cảm xúc.

Chàng trai Nhân Văn nỗ lực mỗi ngày để hoàn thành ước nguyện của bà ảnh 5
Hoàng Quỳnh khi tham gia các hoạt động văn nghệ, thể thao.

Hiện tại, mình vừa đi học, vừa tham gia nghiên cứu khoa học, vừa hoạt động Đoàn - Hội, vừa tham gia câu lạc bộ, hoạt động ngoại khoá, và cả đi làm thêm. Để cân bằng giữa tất cả các công việc với thời gian riêng dành cho bản thân và những người thân yêu, mình luôn lập các kế hoạch ngắn hạn theo ngày: buổi sáng làm việc này, buổi chiều làm việc kia…

Có khi mình viết ghi chú trong điện thoại, có lúc mình ghi nhớ sẵn trong đầu. Đến cuối ngày, mình thường hoàn thành được phần lớn các nhiệm vụ. Mình nghĩ chìa khoá để quản lý thời gian nói riêng, cũng như cân bằng cuộc sống nói chung là thể trạng.

Hãy giữ cho mình một sức khoẻ và một tinh thần tốt. Một mặt, hãy học cách yêu sự bận rộn và thích cảm giác bận rộn, khi đó bạn sẽ tìm được niềm vui ở mỗi công việc mình làm. Mặt khác, cần biết được lúc nào thì nên chậm lại, để bản thân thư giãn trước khi quay lại với guồng công việc.

Mình muốn giới thiệu thêm về ngành học Quản trị văn phòng. Đây là ngành mà mình cảm thấy vô cùng phù hợp với mình. Có lẽ xuất phát từ việc mình đã luôn phải làm chủ cuộc đời mình, nên vô tình đã trang bị sẵn các kỹ năng cần có của nhà quản trị như: kỹ năng quản lý thời gian, kỹ năng quản lý khủng hoảng, kỹ năng đặt mục tiêu, ra quyết định...

Chương trình học của ngành Quản trị văn phòng rất thú vị, bổ ích, cùng với đó là nhiều hoạt động, phong trào sôi nổi dành cho sinh viên. Mình tin rằng mình sẽ trở thành một nhà quản trị tài ba, và việc học tập ở Nhân Văn là bước đệm đầu tiên trên hành trình ấy.

Chàng trai Nhân Văn nỗ lực mỗi ngày để hoàn thành ước nguyện của bà ảnh 6
Hoàng Quỳnh trong các hoạt động Đoàn - Hội.

Trong năm nay, mục tiêu đầu tiên của mình là đạt danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” cấp thành phố. Mình sẽ cần cố gắng toàn diện ở 5 tiêu chí khác nhau: học tập, rèn luyện, thể lực, hoạt động tình nguyện và hội nhập. Mục tiêu thứ hai của mình đó là nâng điểm tích lũy lên mức 3.6/4.0 để có thể tốt nghiệp loại xuất sắc. Mình luôn có niềm tin mãnh liệt rằng bản thân sẽ thực hiện được mục tiêu đó trong thời gian tới!

MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

Hành trình truyền cảm hứng về tư duy cởi mở, đổi mới sáng tạo của nữ sinh Bách khoa

Hành trình truyền cảm hứng về tư duy cởi mở, đổi mới sáng tạo của nữ sinh Bách khoa

SVVN - Nguyễn Thành Thơ là "cô gái vàng" của khoa Quản lý Công nghiệp, trường Đại học Bách khoa - Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh (ĐHQG-HCM). Nữ sinh GenZ sở hữu bảng thành tích học tập xuất sắc, tích cực tham gia nhiều phong trào với mong muốn truyền thông điệp, trao quyền về sự “sự cởi mở - open-mindness”.
Nữ sinh tài năng mong muốn lan tỏa thông điệp nhân ái tại Chung kết Miss DNC 2024

Nữ sinh tài năng mong muốn lan tỏa thông điệp nhân ái tại Chung kết Miss DNC 2024

SVVN - Nguyễn Thị Nguyệt Thanh (sinh năm 2003) đang là sinh viên năm 3, chuyên ngành Kế toán, Trường Đại học Nam Cần Thơ. Với sự tự tin, năng động, Nguyệt Thanh đã xuất sắc vượt qua các phần thi và đang chuẩn bị tranh tài để tỏa sáng tại đêm Chung kết Hoa khôi Đại học Nam Cần Thơ (Miss DNC 2024) sắp tới. Dịp lễ 30/4 - 1 /5 này, nữ sinh đã đi tặng những phần cơm cho những hoàn cảnh neo đơn, khó khăn tại Cần Thơ bởi cô quan niệm rằng “cho đi là còn mãi”.
Nữ sinh trường Kinh tế dành tình yêu say mê cho nghệ thuật diễn xuất

Nữ sinh trường Kinh tế dành tình yêu say mê cho nghệ thuật diễn xuất

SVVN - Được nuôi dưỡng ước mơ từ hình tượng của những nhân vật, câu thoại, tình tiết cảm xúc trong các bộ phim, chương trình truyền hình, theo dần năm tháng xây dựng nên ước mơ trở thành diễn viên trong Hà Chi. Đối với cô bạn, nghệ thuật diễn xuất không chỉ đơn giản là việc trở nên nổi tiếng hay được người khác ngưỡng mộ. Mà đó là sự mê đắm vào việc tạo ra những câu chuyện, những nhân vật đầy sức sống, ý nghĩa, tạo ra những trải nghiệm tuyệt vời cho người xem và ảnh hưởng tích cực cho cuộc sống.
Nữ 'học bá' người Việt trúng tuyển học bổng Thạc sĩ trường Đại học hàng đầu Trung Quốc

Nữ 'học bá' người Việt trúng tuyển học bổng Thạc sĩ trường Đại học hàng đầu Trung Quốc

SVVN - Phạm Hoàng Yến (24 tuổi) đang theo học chương trình nghiên cứu sinh thạc sĩ chuyên ngành Quản lý Truyền thông tại Đại học Phúc Đán, Trung Quốc. Nhờ vào sự nỗ lực không ngừng nghỉ và kiên trì theo đuổi ước mơ du học, cô nàng đã xuất sắc giành được học bổng toàn phần hệ thạc sĩ của Chính phủ Trung Quốc, trúng tuyển trường Đại học top 50 thế giới năm 2024 theo công bố của tổ chức Times Higher Education.
Chàng sinh viên quê Ninh Bình có 5 năm tuổi Đảng tại Trường Đại học Y dược - Đại học Thái Nguyên

Chàng sinh viên quê Ninh Bình có 5 năm tuổi Đảng tại Trường Đại học Y dược - Đại học Thái Nguyên

SVVN - Mai Tiến Anh (sinh năm 1998) quê Ninh Bình, đang là sinh viên năm 3, lớp LTYK53B ngành Y khoa, Trường Đại học Y - Dược, Đại học Thái Nguyên. Theo Tiến Anh, lý do chọn ngành là lúc còn nhớ năm học cấp 1, chỉ đơn giản là khi thấy bạn chảy máu đầu dùng tay che vào vết thương nên mình muốn sau này sẽ trở thành bác sĩ chữa bệnh cứu người.
'Tư duy mở, bản lĩnh, kiên trì và tự tin' giúp nam sinh học song ngành chinh phục đam mê

'Tư duy mở, bản lĩnh, kiên trì và tự tin' giúp nam sinh học song ngành chinh phục đam mê

SVVN - Nguyễn Thanh Hoàng (sinh năm 2003) đang là sinh viên song ngành của Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia TP.HCM. Là một sinh viên thường xuyên tham gia các dự án quốc tế và được đi đến nhiều nơi, Thanh Hoàng cho rằng việc học qua trải nghiệm sẽ là cơ hội để bản thân vừa thực hành vừa kiểm chứng những gì đã được học trên trường, lớp.
Nữ sinh Học viện Hành chính Quốc gia dành tình yêu với âm nhạc truyền thống

Nữ sinh Học viện Hành chính Quốc gia dành tình yêu với âm nhạc truyền thống

SVVN - Được tiếp cận và lắng nghe những làn điệu dân ca, làn điệu Chèo của quê hương Hà Nam từ nhỏ, đã nuôi dưỡng trong Trà My một tình yêu dành cho âm nhạc truyền thống. Sinh ra thuộc thế hệ Gen Z năng động và đầy cá tính, Trà My mong muốn được lan tỏa đến các bạn trẻ niềm yêu thích dòng nhạc dân ca, mang đậm đà bản sắc dân tộc.