Chàng trai Nhân Văn nỗ lực mỗi ngày để hoàn thành ước nguyện của bà

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - “Đừng có thành nghiện ngập như bố mày” là câu nói mà không biết bao nhiêu lần Hoàng Quỳnh được nghe từ những người xung quanh, đến mức cậu bị nó ám ảnh một cách đáng sợ. Tuổi thơ không trọn vẹn, tuổi dậy thì bị bắt nạt, lời hứa với người bà đã mất chính là kim chỉ nam dẫn dắt cậu trong những thời khắc đen tối nhất.

Hoàng Quỳnh hiện là sinh viên năm ba ngành Quản trị văn phòng, khoa Lưu trữ học và Quản trị văn phòng, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội. Chàng trai này ghi dấu ấn với thầy cô và bạn bè bởi bảng thành tích nổi bật từ học tập cho tới ngoại khoá.

Chàng trai Nhân Văn nỗ lực mỗi ngày để hoàn thành ước nguyện của bà ảnh 1
Bảng thành tích đáng nể của Lê Hoàng Quỳnh.

Đằng sau vẻ ngoài thư sinh, dễ mến, Hoàng Quỳnh từng trải qua quãng thời gian đầy đau đớn và nhiều mất mát trong quá khứ. Cậu có một số chia sẻ với Chuyên trang Sinh Viên Việt Nam, báo Tiền Phong về hành trình trưởng thành của mình. Qua đó, Hoàng Quỳnh gửi gắm thông điệp “Hãy làm việc trong im lặng để thành công trở thành tiếng nói của bạn", hãy biết đặt mục tiêu và theo đuổi giấc mơ của chính mình.

Thời niên thiếu không êm đềm

Mình là Lê Hoàng Quỳnh, sinh năm 2002 tại Hà Nội. Khi mình học lớp 6, bố mẹ quyết định ly hôn. Bố mình phải vào trại cai nghiện nên mình đã không gặp lại bố trong suốt gần chục năm cho đến năm 2020. Mối quan hệ giữa mình và mẹ không được tốt, nên hai mẹ con đã không liên lạc vài năm nay.

Ở tuổi niên thiếu, mình đã phải học cách tự lập, tự xây dựng nền tảng đạo đức, tâm hồn và nhận thức cho chính mình, những điều mà một đứa trẻ thông thường sẽ được vun đắp bởi bố mẹ. Thiếu đi sự quan tâm, sự hỗ trợ về tài chính và tinh thần của bố mẹ, mình nghĩ rằng bản thân đã phải lớn sớm hơn nhiều so với bạn bè đồng trang lứa.

Trong giai đoạn nhạy cảm của tuổi dậy thì, mình liên tiếp bị trêu chọc, đùa giỡn cho đến kỳ thị, bắt nạt về ngoại hình và xu hướng tính dục bởi những người bạn cùng lớp. Suốt một thời gian dài, mình gặp tổn thương tinh thần sâu sắc, luôn cảm thấy cô đơn, chán ghét bản thân và mọi thứ xung quanh.

Trong những điều mình tự học được, điều lớn nhất có lẽ là phải học cách thấy ổn với hoàn cảnh của mình, với những điều xảy đến với mình và học cách động viên bản thân rằng “Không sao mà, mình vẫn có mình, và mình sẽ tự dựng xây cuộc đời của chính mình”.

Trong những thời điểm khó khăn ấy, có hai nguồn động lực lớn đã “dìu dắt” mình tiến lên phía trước. Đầu tiên vì chính mình, vì một cậu bé đã từng bị bỏ rơi, cô lập và chịu nhiều thương tổn về thể xác lẫn tinh thần. Mình không muốn những nỗi đau ấy thành vô ích, mà muốn dùng nó để nhắc nhở bản thân, cũng giống như câu nói “Điều gì không đánh gục được ta sẽ khiến ta mạnh mẽ hơn”.

Thứ hai vì bà ngoại của mình. Bà vô cùng yêu thương và đã chở che cho mình hồi nhỏ. Khi chụp ảnh kỷ niệm lớp mẫu giáo, chúng mình được chụp trên nền trơn rồi ghép thêm áo mũ tốt nghiệp và tấm bằng đỏ. Khi xem ảnh, bà đã nói “Bà muốn cháu tốt nghiệp đại học thật cơ”.

Chàng trai Nhân Văn nỗ lực mỗi ngày để hoàn thành ước nguyện của bà ảnh 2
Hoàng Quỳnh khi còn nhỏ và bà ngoại.

Mình đã hứa với bà rằng sẽ tốt nghiệp đại học và bà cũng hứa sẽ sống cho đến ngày ấy. Thế nhưng căn bệnh ung thư quái ác đã cướp bà đi khi mình đang ôn thi tốt nghiệp THPT. Mỗi khi mình cảm thấy gục ngã, chênh vênh, mình sẽ tự nhủ “Phải phấn đấu để còn tốt nghiệp đại học, để cho bà vui và tự hào”.

Những năm tháng sinh viên rực rỡ

Việc phải học cách tự trưởng thành khiến mình trông già dặn hơn bạn bè cùng lứa. Nhưng sâu thẳm trong lòng, mình vẫn là một đứa trẻ, vẫn mong muốn cảm giác được đón nhận và được thuộc về một nơi nào đó. Mình đã thiếu đi những điều ấy từ gia đình và bạn bè trong quá khứ, cho đến khi mình đỗ vào Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân Văn, mình cảm thấy nơi đây chính là NHÀ.

Ở đây có các các thầy, cô trong khoa Lưu trữ học và Quản trị văn phòng, có các bạn trong lớp K65 Quản trị văn phòng, có các anh chị, bạn bè trong các câu lạc bộ mình tham gia. Đây là một môi trường cởi mở, nơi mình có thể khẳng định và phát triển bản thân, nơi mình có được những tiếng cười.

Chàng trai Nhân Văn nỗ lực mỗi ngày để hoàn thành ước nguyện của bà ảnh 3
Những lần được trao học bổng, danh hiệu và giải thưởng của Hoàng Quỳnh.

Một trong những kỷ niệm vui và đáng nhớ nhất thời sinh viên của mình là khoảng thời gian đi quân sự hè năm 2022 tại Trung tâm giáo dục quốc phòng Đại học Quốc gia Hà Nội ở Hoà Lạc, hay còn được gọi thân thương là Hola. Dù chỉ diễn ra trong 10 ngày, nhưng đây là 10 ngày mình sẽ không bao giờ quên.

Chàng trai Nhân Văn nỗ lực mỗi ngày để hoàn thành ước nguyện của bà ảnh 4
Hoàng Quỳnh và các bạn trong thời gian học quốc phòng.

Đó là khi mình tập gấp chăn toát mồ hôi để không bị phạt, khi mình ăn thật nhanh để kịp chụp ảnh với đứa bạn trước khi hoàng hôn tắt trên bãi cỏ, khi toàn bộ sinh viên cả toà hát vang "Rước đèn tháng Tám" đón mừng Tết Trung thu, là buổi Gala vào tối cuối cùng với những tiết mục hào hùng và ngập tràn cảm xúc.

Chàng trai Nhân Văn nỗ lực mỗi ngày để hoàn thành ước nguyện của bà ảnh 5
Hoàng Quỳnh khi tham gia các hoạt động văn nghệ, thể thao.

Hiện tại, mình vừa đi học, vừa tham gia nghiên cứu khoa học, vừa hoạt động Đoàn - Hội, vừa tham gia câu lạc bộ, hoạt động ngoại khoá, và cả đi làm thêm. Để cân bằng giữa tất cả các công việc với thời gian riêng dành cho bản thân và những người thân yêu, mình luôn lập các kế hoạch ngắn hạn theo ngày: buổi sáng làm việc này, buổi chiều làm việc kia…

Có khi mình viết ghi chú trong điện thoại, có lúc mình ghi nhớ sẵn trong đầu. Đến cuối ngày, mình thường hoàn thành được phần lớn các nhiệm vụ. Mình nghĩ chìa khoá để quản lý thời gian nói riêng, cũng như cân bằng cuộc sống nói chung là thể trạng.

Hãy giữ cho mình một sức khoẻ và một tinh thần tốt. Một mặt, hãy học cách yêu sự bận rộn và thích cảm giác bận rộn, khi đó bạn sẽ tìm được niềm vui ở mỗi công việc mình làm. Mặt khác, cần biết được lúc nào thì nên chậm lại, để bản thân thư giãn trước khi quay lại với guồng công việc.

Mình muốn giới thiệu thêm về ngành học Quản trị văn phòng. Đây là ngành mà mình cảm thấy vô cùng phù hợp với mình. Có lẽ xuất phát từ việc mình đã luôn phải làm chủ cuộc đời mình, nên vô tình đã trang bị sẵn các kỹ năng cần có của nhà quản trị như: kỹ năng quản lý thời gian, kỹ năng quản lý khủng hoảng, kỹ năng đặt mục tiêu, ra quyết định...

Chương trình học của ngành Quản trị văn phòng rất thú vị, bổ ích, cùng với đó là nhiều hoạt động, phong trào sôi nổi dành cho sinh viên. Mình tin rằng mình sẽ trở thành một nhà quản trị tài ba, và việc học tập ở Nhân Văn là bước đệm đầu tiên trên hành trình ấy.

Chàng trai Nhân Văn nỗ lực mỗi ngày để hoàn thành ước nguyện của bà ảnh 6
Hoàng Quỳnh trong các hoạt động Đoàn - Hội.

Trong năm nay, mục tiêu đầu tiên của mình là đạt danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” cấp thành phố. Mình sẽ cần cố gắng toàn diện ở 5 tiêu chí khác nhau: học tập, rèn luyện, thể lực, hoạt động tình nguyện và hội nhập. Mục tiêu thứ hai của mình đó là nâng điểm tích lũy lên mức 3.6/4.0 để có thể tốt nghiệp loại xuất sắc. Mình luôn có niềm tin mãnh liệt rằng bản thân sẽ thực hiện được mục tiêu đó trong thời gian tới!

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Nữ sinh ngành Công tác xã hội với châm ngôn sống 'không bỏ lại ai phía sau'

Nữ sinh ngành Công tác xã hội với châm ngôn sống 'không bỏ lại ai phía sau'

SVVN - Lê Thị Quỳnh Như là Bí thư Chi đoàn Công tác xã hội K43, khoa Xã hội học và Công tác xã hội, Trường Đại học Khoa học - Đại học Huế. Không chỉ sở hữu thành tích học tập đáng ngưỡng mộ, cô gái bản lĩnh và nhiệt huyết này còn khiến nhiều người nể phục khi liên tiếp tham gia các chương trình hoạt động tình nguyện.
Nam sinh Đắk Lắk từng là Á quân Olympia trở lại trường xưa chia sẻ kinh nghiệm cho học sinh cuối cấp

Nam sinh Đắk Lắk từng là Á quân Olympia trở lại trường xưa chia sẻ kinh nghiệm cho học sinh cuối cấp

SVVN - Được biết đến là Á quân chương trình Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 20, Vũ Quốc Anh (2003) đang là sinh viên trường ĐH Swinburne Vietnam. Tháng 5 vừa qua, nam sinh đã có dịp quay lại ngôi trường mình đã từng theo học - THPT Ngô Gia Tự (huyện Ea Kar, Đắk Lắk) để trò chuyện và chia sẻ kinh nghiệm cho các em học sinh cuối cấp.
Cô gái Ê Đê: H’ Uyên Niê đăng quang Hoa khôi Duyên dáng Ngoại thương - FTUCharm 2023

Cô gái Ê Đê: H’ Uyên Niê đăng quang Hoa khôi Duyên dáng Ngoại thương - FTUCharm 2023

SVVN - H’ Uyên Niê (sinh năm 2003) đang là sinh viên năm 2 ngành Quản trị kinh doanh quốc tế trường Đại học Ngoại thương. Xuất thân là cựu học sinh chuyên Anh của trường Chuyên Nguyễn Du - Đắk Lắk, cô nàng người Ê Đê - H’ Uyên Niê đã tích lũy cho mình bề dày thành tích đáng nể có thể kể đến như: Giải Nhì HSG Cấp tỉnh môn Tiếng Anh, 10 điểm môn Tiếng Anh trong cuộc thi THPT Quốc gia và bằng IELTS 7.5. Với vẻ đẹp tài sắc vẹn toàn, H’ Uyên Niê đã trở thành hoa khôi Duyên dáng Ngoại thương 2023.
Hành trình du học, trải nghiệm tại nước Nga của nữ sinh Yên Bái

Hành trình du học, trải nghiệm tại nước Nga của nữ sinh Yên Bái

SVVN - Từ cô sinh viên của trường Đại học Ngoại ngữ, Đại học Quốc gia Hà Nội, Nhật Vinh đã đạt học bổng du học toàn phần sau khi tham gia và giành chiến thắng tại kỳ thi “Olympic tiếng Nga”, do Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga tổ chức. Nhật Vinh có năng khiếu ngoại ngữ từ nhỏ, đam mê Toán học, trước đó cô bạn từng đạt được nhiều giải thưởng khác nhau.
Chàng mẫu điển trai tự hào mang ba dòng máu, mong muốn chinh phục thành công nghề, trở thành KOL

Chàng mẫu điển trai tự hào mang ba dòng máu, mong muốn chinh phục thành công nghề, trở thành KOL

SVVN - Yong Luan hiện đang là sinh viên năm tư của trường Đại học Kinh tế - Tài chính TP.HCM. Bên cạnh đó, cậu bạn còn được biết đến là một nam người mẫu, hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật. Tự hào khi sinh ra là người con của Việt Nam mang ba dòng máu, Yong Luan mong muốn có thể chinh phục thành công nghề, sải bước trên các sàn catwalk lớn và trở thành KOL được nhiều người yêu mến, quan tâm.
Lột xác từ chiếc kén của chính mình

Lột xác từ chiếc kén của chính mình

SVVN - Nguyễn Đức Lộc là sinh viên năm hai ngành Kinh tế Quốc tế, Học viện Ngoại Giao. Khi học THPT, Lộc đã bén duyên với hoạt động truyền thông: quản lý fanpage của trường, trưởng ban truyền thông trong đợt tuyển sinh lớp 10. Lộc luôn biết ơn những kiến thức được học tại Học viện giúp anh có cái nhìn tổng quát về nền kinh tế Việt Nam và các kỹ năng mềm như quản lý tài chính, tiếp thị, quản trị doanh nghiệp,... Đây là nền tảng quan trọng để hiểu rõ về quy trình kinh doanh, quản lý dự án truyền thông.
 Cố gắng từng chút chậm rãi tiến bước để chạm đến ước mơ

Cố gắng từng chút chậm rãi tiến bước để chạm đến ước mơ

SVVN - Đào Đăng Minh (sinh năm 2003) quê Quảng Ninh, hiện là sinh viên năm 2 – ngành Y Đa khoa Trường Đại học Y Dược – Đại học Thái Nguyên. Gia đình có nhiều người làm trong ngành Y, bởi vậy Đăng Minh ngưỡng mộ hình ảnh Bác sĩ cùng với giá trị sự cống hiến lớn lao của ngành Y tế cho cộng đồng và xã hội. Được sự ủng hộ từ gia đình, Đăng Minh đã chuẩn bị hành trang chinh phục ước mơ với mong muốn được góp sức nhỏ bé để chăm sóc sức khỏe cho mọi người và sống làm người có ích cho xã hội.