Chàng trai Thái Nguyên với ước mơ trở thành bác sĩ ngoại khoa có tay nghề giỏi

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Nguyễn Đào Duy Hải (sinh năm 1999) quê Thái Nguyên, là sinh viên năm thứ 5 ngành Y Khoa, Trường Đại học Y Dược - Đại học Thái Nguyên. Mẹ của Hải cũng là một bác sĩ công tác tại Bệnh viện Phục hồi chức năng của tỉnh. 

Ngay từ nhỏ, trong những lần theo mẹ đi trực, Hải đã được tiếp xúc nhiều với môi trường bệnh viện, qua đó cũng phần nào cảm thông được nỗi khổ của những bệnh nhân đang phải ngày đêm chiến đấu với bệnh tật, cũng như lòng nhiệt huyết, tận tâm với nghề của các y bác sĩ nơi đây. Có lẽ vì thế chàng trai này có ước mơ trở thành một bác sĩ giỏi để có thể góp một phần công sức nhỏ bé giúp đỡ cho mọi người. Hãy cùng theo dõi chia sẻ của Hải.

Chàng trai Thái Nguyên với ước mơ trở thành bác sĩ ngoại khoa có tay nghề giỏi ảnh 1

Nguyễn Đào Duy Hải - sinh viên năm thứ 5 ngành Y Khoa, Trường Đại học Y Dược - Đại học Thái Nguyên.

Chàng trai Thái Nguyên với ước mơ trở thành bác sĩ ngoại khoa có tay nghề giỏi ảnh 2

Chàng trai này có ước mơ trở thành một bác sĩ giỏi để có thể góp một phần công sức nhỏ bé giúp đỡ cho mọi người.

May mắn, mình sớm nhận được sự quan tâm, định hướng đúng đắn từ gia đình cho nên mình đã có những năm tháng học sinh tương đối ổn định với 12 năm liên tiếp đạt học sinh giỏi và liên tục góp mặt trong các cuộc học sinh giỏi các cấp ngày từ khi còn học tiểu học. Đến khi lên cấp 3, mình may mắn được theo học tại trường THPT Lương Ngọc Quyến – một ngôi trường anh hùng có bề dày lịch sử hơn 70 năm và là một trong các trường nổi tiếng với chất lượng giáo dục hàng đầu của tỉnh. Tuy nhiên, có lẽ vì quá chú tâm vào học tập nên mình đã bỏ lỡ và hầu như rất ít tham gia vào các hoạt động ngoại khoá, các hoạt động phát triển kĩ năng khác khiến cho những năm tháng học sinh ngồi trên ghế nhà trường của mình có phần tẻ nhạt và không mấy ý nghĩa. Lâu dần, mình tự nhận thấy bản thân trở nên rụt rè, ngại giao tiếp xã hội và đặc biệt là kĩ năng ứng phó với những thay đổi trong cuộc sống còn rất hạn chế.

Chàng trai Thái Nguyên với ước mơ trở thành bác sĩ ngoại khoa có tay nghề giỏi ảnh 3

Chàng trai từng là người có kĩ năng ứng phó với những thay đổi trong cuộc sống còn rất hạn chế.

Và rồi quãng thời gian học sinh trôi qua nhanh như chớp mắt, chẳng mấy chốc đã đến kì thi đại học – một kì thi đánh dấu bước ngoặt lớn nhất trong cuộc đời mỗi con người khiến mỗi chúng ta phải cân nhắc kĩ trước khi ra quyết định lựa chọn và mình cũng không là ngoại lệ. Thế nhưng bằng niềm đam mê mãnh liệt và tình yêu thương đã được vun đắp từ khi còn nhỏ cùng với đó là sự khuyến khích động viên từ gia đình nên mình đã không ngần ngại làm hồ sơ thi vào khối B, chuyên ngành Y Đa khoa của Trường Đại học Y Dược Thái Nguyên. Tuy nhiên có thể là do phương thức ôn luyện chưa đúng đắn, hơn nữa đó cũng là năm đầu tiên Bộ Giáo dục và Đào tạo đổi mới phương thức tuyển sinh sang hình thức thi trắc nghiệm nên mình đã không đạt được kết quả như mong đợi. Sau đó mình đã suy nghĩ rất nhiều, trong đầu liên tục đặt ra những câu hỏi tự vấn bản thân rằng “Liệu mình có đủ khả năng để thi vào ngôi trường mình mong muốn hay không?”, “Liệu mình có đủ năng lực và bản lĩnh để trở thành một bác sĩ giỏi trong tương lai hay không?”.

Vào quãng thời gian khó khăn đó, có những lúc mình đã thực sự nản chí và muốn từ bỏ. Thế nhưng gia đình vẫn luôn ở bên và là nguồn động lực khiến cho lòng nhiệt thành, ngọn lửa đam mê, khát khao được chữa bệnh cứu người trong bản thân mình được bùng cháy lên 1 lần nữa. Và rồi bằng niềm tin không lung lay và lòng nhiệt huyết với nghề y, mình đã quyết tâm ôn luyện thật tốt và nộp hồ sơ thi lại. Cuối cùng, “Trời cũng không phụ lòng người”, mình đã đỗ vào ngành Y khoa của Trường Đại học học Y Dược Thái Nguyên và theo học tại lớp Y K51B. Từ đây, một môi trường mới với những chân trời mới lại mở ra đối với mình.

Chàng trai Thái Nguyên với ước mơ trở thành bác sĩ ngoại khoa có tay nghề giỏi ảnh 4

Lên đại học, đây chắc hẳn là bước ngoặt lớn nhất trong cuộc đời của bất cứ một sinh viên nào, hay nói cách khác, nó cũng đồng nghĩa với việc bản thân chúng ta sẽ phải gánh vác trên vai một trọng trách lớn lao hơn rất nhiều. Sớm nhận thức được điều đó, thế nhưng trong những ngày đầu bước chân vào cánh cổng đại học, mình cũng không khỏi choáng ngợp và bỡ ngỡ trước lượng kiến thức khổng lồ cũng như môi trường học tập mới ở nơi đây! Thêm vào đó, khoá của mình lại là khoá đầu tiên áp dụng phương pháp dạy và học kiểu mới theo chương trình của Đại học Y Harvard với những thay đổi khác biệt hoàn toàn với quan điểm giáo dục truyền thống như trước kia.

Cụ thể là quan điểm lấy người học làm trung tâm, tự học là chính và đào tạo tiếng Anh chuyên ngành Y khoa ngay từ năm đầu tiên để hướng tới một thế hệ sinh viên, y bác sĩ có thể hội nhập, trao đổi và giao lưu quốc tế. Điều đó khiến cho câu nói “Vạn sự khởi đầu nan” càng đúng hơn đối với bản thân mình. Làm lứa “chuột bạch” đầu tiên của chương trình đổi mới này, sớm nhận thức được trách nhiệm của bản thân nên mình đã cố gắng nhanh chóng thích nghi để bắt kịp với chương trình học và may mắn thay đã nhận được học bổng khuyến khích học tập trong năm học đầu tiên đầy khó khăn đó.

Chàng trai Thái Nguyên với ước mơ trở thành bác sĩ ngoại khoa có tay nghề giỏi ảnh 5

Chắc hẳn đến đây mọi người sẽ thấy rất ngạc nhiên khi đang từ một con người có khả năng ứng biến kém, ngại thay đổi như mình lại có thể trở nên linh động và thích nghi được với môi trường mới này! Bí mật lại chính là ở môi trường nơi đây. Kể từ khi lên đại học, mình đã có rất nhiều những thay đổi trong suy nghĩ và nhận thức nhờ tham gia sinh hoạt và hoạt động trong các câu lạc bộ, đội nhóm ngay từ khi mới vào trường. Dần dần mình đã nhận ra rằng, ngoài rèn luyện thật vững kiến thức chuyên môn – kĩ năng cứng thì các kĩ năng mềm, các hoạt động ngoại khoá cũng góp phần không nhỏ vào sự thành công của mỗi con người.

Tuy là một ngôi trường đào tạo về y tế - một lĩnh vực liên quan nhiều đến việc nghiên cứu và nặng về kiến thức chuyên môn, nhưng các phong trào của Đoàn Thanh niên, Hội Sinh viên trong nhà trường diễn ra rất sôi nổi và có ý nghĩa với sinh viên. Mình đã tham gia rất nhiều các hoạt động khác nhau, từ các hoạt động tình nguyện hỗ trợ cộng đồng như tiếp sức người bệnh, hiến máu tình nguyện, trồng cây, bảo vệ môi trường đến các hoạt động học tập hỗ trợ bổ sung kiến thức chuyên môn như hoạt động của câu lạc bộ Học tốt hay câu lạc bộ Ngoại ngữ cũng như tham gia các buổi hội thảo khoa học.

Bên cạnh đó, mình cũng góp mặt trong các hoạt động động ngoại khóa thể dục thể thao hay giao lưu văn nghệ của nhà trường. Tiêu biểu là ngay từ cuối năm nhất, khi tham gia 1 chương trình về kiến thức xã hội và chuyên môn bằng tiếng Anh do CLB Ngoại ngữ PEC tổ chức, mình đã may mắn giành được giải nhất của chương trình. Đây chính là lần đầu tiên mình tham gia một chương trình thực tế và cũng là động lực, nguồn cảm hứng để sau này mình đã tham gia và đạt được không ít các thành tích trong quá trình học tập và rèn luyện dưới mái trường này.

Sau mỗi hoạt động, mỗi cuộc thi, mình được kết bạn thêm với rất nhiều cá nhân xuất chúng, được truyền cảm hứng, kinh nghiệm từ thầy cô và các anh chị đi trước, từ đó góp phần định hướng đúng đắn hơn cho con đường của bản thân mình trong tương lai không chỉ trong lĩnh vực chuyên môn mà còn ở nhiều khía cạnh khác trong cuộc sống.

Chàng trai Thái Nguyên với ước mơ trở thành bác sĩ ngoại khoa có tay nghề giỏi ảnh 6
Chàng trai Thái Nguyên với ước mơ trở thành bác sĩ ngoại khoa có tay nghề giỏi ảnh 7

Trong quãng thời gian là sinh viên, mình đã nhận được rất nhiều sự tin tưởng và được thầy cô, bạn bè trong CLB cũng như trong tập thể lớp đặt niềm tin, giao phó cho các trọng trách lớn lao để góp phần xây dựng tập thể. Tiêu biểu là mình đã từng nắm giữ các chức vụ chủ chốt như lớp trưởng, Phó chủ nhiệm CLB Guitar và có lẽ hoạt động mình thấy gắn bó và có ý nghĩa nhất là được sinh hoạt và giữ chức vụ Phó chủ nhiệm CLB Sinh viên 5 Tốt – một CLB mang tên một danh hiệu mà bất cứ sinh viên nào cũng mong muốn đạt được trong cuộc đời. Sở dĩ nói đây là 1 danh hiệu vô cùng cao quý là bởi lẽ, danh hiệu này là minh chứng đầy đủ nhất cho sự cố gắng, nỗ lực từng ngày của bản thân thể hiện qua 5 tiêu chí: đạo đức tốt, học tập tốt, tình nguyện tốt, thể lực tốt và hội nhập tốt. Điều đó đã giúp mình không ngừng phấn đấu và đã đạt được danh hiệu Sinh viên 5 Tốt các cấp trong nhiều năm liền.

Chàng trai Thái Nguyên với ước mơ trở thành bác sĩ ngoại khoa có tay nghề giỏi ảnh 8

Nguyễn Đào Duy Hải được nhận danh hiệu Sinh viên 5 tốt cấp Trường.

Nhìn lại những gì đã đạt được mình tự nhận thấy đó chỉ là 1 chút thành công nhỏ bước đầu góp phần xây dựng một nền móng vững chắc cho con đường phát triển của bản thân sau này. Với ước mơ trở thành một bác sĩ ngoại khoa có tay nghề giỏi, mình nhận thức được rằng phía trước còn rất nhiều thử thách cần vượt qua. Tuy nhiên, mình tin chắc rằng những lúc khó khăn là lúc bản thân khám phá ra nguồn năng lực tiềm ẩn bên trong và giúp các bạn định hướng rõ hơn “Mình là ai”, “Mình tồn tại trên thế gian này có ý nghĩa gì”. Nhân đây mình xin gửi lời cảm ơn đến thầy cô, bạn bè đã luôn sẻ chia, tin tưởng giao phó trách nhiệm để mình có cơ hội để rèn luyện bản thân. Bên cạnh đó mình cũng muốn bày tỏ lòng biết ơn tới gia đình ông bà, cha mẹ đã luôn ở bên và tiếp thêm động lực vượt qua những khó khăn trong cuộc sống.

Chàng trai Thái Nguyên với ước mơ trở thành bác sĩ ngoại khoa có tay nghề giỏi ảnh 9
Nguyễn Đào Duy Hải cùng người thân trong gia đình.

Qua câu chuyện của bản thân, mình muốn chia sẻ và truyền cảm hứng cho các bạn sinh viên hãy đừng ngần ngại, thẳng thắn nhìn nhận những khuyết điểm của bản thân để từng bước phát triển và trở nên hoàn thiện hơn mỗi ngày. Hãy sống sao cho không uổng phí quãng đời sinh viên. Dù chỉ là những thay đổi nhỏ nhưng với “1%” tốt hơn đó thì “lãi kép” mà các bạn nhận lại là vô cùng to lớn, và vấn đề chỉ là thời gian mà thôi!

Chàng trai Thái Nguyên với ước mơ trở thành bác sĩ ngoại khoa có tay nghề giỏi ảnh 10
MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

Hành trình truyền cảm hứng về tư duy cởi mở, đổi mới sáng tạo của nữ sinh Bách khoa

Hành trình truyền cảm hứng về tư duy cởi mở, đổi mới sáng tạo của nữ sinh Bách khoa

SVVN - Nguyễn Thành Thơ là "cô gái vàng" của khoa Quản lý Công nghiệp, trường Đại học Bách khoa - Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh (ĐHQG-HCM). Nữ sinh GenZ sở hữu bảng thành tích học tập xuất sắc, tích cực tham gia nhiều phong trào với mong muốn truyền thông điệp, trao quyền về sự “sự cởi mở - open-mindness”.
Nữ sinh tài năng mong muốn lan tỏa thông điệp nhân ái tại Chung kết Miss DNC 2024

Nữ sinh tài năng mong muốn lan tỏa thông điệp nhân ái tại Chung kết Miss DNC 2024

SVVN - Nguyễn Thị Nguyệt Thanh (sinh năm 2003) đang là sinh viên năm 3, chuyên ngành Kế toán, Trường Đại học Nam Cần Thơ. Với sự tự tin, năng động, Nguyệt Thanh đã xuất sắc vượt qua các phần thi và đang chuẩn bị tranh tài để tỏa sáng tại đêm Chung kết Hoa khôi Đại học Nam Cần Thơ (Miss DNC 2024) sắp tới. Dịp lễ 30/4 - 1 /5 này, nữ sinh đã đi tặng những phần cơm cho những hoàn cảnh neo đơn, khó khăn tại Cần Thơ bởi cô quan niệm rằng “cho đi là còn mãi”.
Nữ sinh trường Kinh tế dành tình yêu say mê cho nghệ thuật diễn xuất

Nữ sinh trường Kinh tế dành tình yêu say mê cho nghệ thuật diễn xuất

SVVN - Được nuôi dưỡng ước mơ từ hình tượng của những nhân vật, câu thoại, tình tiết cảm xúc trong các bộ phim, chương trình truyền hình, theo dần năm tháng xây dựng nên ước mơ trở thành diễn viên trong Hà Chi. Đối với cô bạn, nghệ thuật diễn xuất không chỉ đơn giản là việc trở nên nổi tiếng hay được người khác ngưỡng mộ. Mà đó là sự mê đắm vào việc tạo ra những câu chuyện, những nhân vật đầy sức sống, ý nghĩa, tạo ra những trải nghiệm tuyệt vời cho người xem và ảnh hưởng tích cực cho cuộc sống.
Nữ 'học bá' người Việt trúng tuyển học bổng Thạc sĩ trường Đại học hàng đầu Trung Quốc

Nữ 'học bá' người Việt trúng tuyển học bổng Thạc sĩ trường Đại học hàng đầu Trung Quốc

SVVN - Phạm Hoàng Yến (24 tuổi) đang theo học chương trình nghiên cứu sinh thạc sĩ chuyên ngành Quản lý Truyền thông tại Đại học Phúc Đán, Trung Quốc. Nhờ vào sự nỗ lực không ngừng nghỉ và kiên trì theo đuổi ước mơ du học, cô nàng đã xuất sắc giành được học bổng toàn phần hệ thạc sĩ của Chính phủ Trung Quốc, trúng tuyển trường Đại học top 50 thế giới năm 2024 theo công bố của tổ chức Times Higher Education.
Chàng sinh viên quê Ninh Bình có 5 năm tuổi Đảng tại Trường Đại học Y dược - Đại học Thái Nguyên

Chàng sinh viên quê Ninh Bình có 5 năm tuổi Đảng tại Trường Đại học Y dược - Đại học Thái Nguyên

SVVN - Mai Tiến Anh (sinh năm 1998) quê Ninh Bình, đang là sinh viên năm 3, lớp LTYK53B ngành Y khoa, Trường Đại học Y - Dược, Đại học Thái Nguyên. Theo Tiến Anh, lý do chọn ngành là lúc còn nhớ năm học cấp 1, chỉ đơn giản là khi thấy bạn chảy máu đầu dùng tay che vào vết thương nên mình muốn sau này sẽ trở thành bác sĩ chữa bệnh cứu người.
'Tư duy mở, bản lĩnh, kiên trì và tự tin' giúp nam sinh học song ngành chinh phục đam mê

'Tư duy mở, bản lĩnh, kiên trì và tự tin' giúp nam sinh học song ngành chinh phục đam mê

SVVN - Nguyễn Thanh Hoàng (sinh năm 2003) đang là sinh viên song ngành của Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia TP.HCM. Là một sinh viên thường xuyên tham gia các dự án quốc tế và được đi đến nhiều nơi, Thanh Hoàng cho rằng việc học qua trải nghiệm sẽ là cơ hội để bản thân vừa thực hành vừa kiểm chứng những gì đã được học trên trường, lớp.
Nữ sinh Học viện Hành chính Quốc gia dành tình yêu với âm nhạc truyền thống

Nữ sinh Học viện Hành chính Quốc gia dành tình yêu với âm nhạc truyền thống

SVVN - Được tiếp cận và lắng nghe những làn điệu dân ca, làn điệu Chèo của quê hương Hà Nam từ nhỏ, đã nuôi dưỡng trong Trà My một tình yêu dành cho âm nhạc truyền thống. Sinh ra thuộc thế hệ Gen Z năng động và đầy cá tính, Trà My mong muốn được lan tỏa đến các bạn trẻ niềm yêu thích dòng nhạc dân ca, mang đậm đà bản sắc dân tộc.