Chia sẻ của thủ khoa môn Ngữ văn về hành trình chinh phục điểm 10

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Lê Quang Huy (cựu học sinh trường THPT Nguyễn Huệ, TP. Huế) đã xuất sắc là một trong 3 thí sinh đạt điểm 10 môn Ngữ văn vào Kỳ thi Tốt nghiệp THPT năm 2021. Sau gần một năm, Quang Huy có những chia sẻ cùng các ‘sĩ tử’ trong kỳ thi đại học tiếp theo này.

Sở hữu cho mình nhiều giải thưởng trong môn Văn, Huy chia sẻ bí quyết học Văn của mình chủ yếu là thông qua việc tự học, tìm tòi và viết thật nhiều; trau dồi vốn hiểu biết xã hội qua việc xem tin tức, đọc báo; tìm tài liệu, chọn lọc những nét riêng của các tác giả, tác phẩm và ghi chép một cách khoa học. Đặc biệt, Huy luôn bám vào những kiến thức cơ bản trong sách giáo khoa và chú ý lời thầy cô giảng trên lớp.

Cảm hứng của Huy dành cho văn học bắt đầu từ khi gặp cô Nguyễn Thị Thu Hiền – giáo viên Ngữ văn của trường. Cô đã giúp Huy nhiều trong việc học Văn qua phương pháp giảng dạy, cùng sự nhiệt tình mà cô đã truyền đạt cho Huy. Ngoài ra, Huy còn hiểu được bản chất của văn học giúp mình nhìn nhận một cuộc sống theo nhiều góc độ khác nhau.

Chia sẻ của thủ khoa môn Ngữ văn về hành trình chinh phục điểm 10 ảnh 1
Lê Quang Huy và cô Thu Hiền.

Huy ‘bật mí’ kinh nghiệm làm bài thi của mình để đạt điểm tối đa: “Đối với phần Đọc hiểu, muốn được điểm cao thì các bạn cần nắm rõ từ khóa ‘hỏi gì đáp nấy’, trả lời đúng trọng tâm, chắc chắn, rõ ràng, vạch ý. Những câu 1 điểm, cần trả lời 4 đến 5 ý để giám khảo dễ chấm và có thể kiếm được điểm tối đa. Còn câu Nghị luận xã hội, mình cần bám vào câu hỏi, trả lời đúng với yêu cầu, vấn đề cần nghị luận, không lan man dài dòng và có những dẫn chứng thuyết phục. Cần chú ý lấy dẫn chứng mới nhất, quen thuộc, nhiều người biết để làm cho bài viết thêm phần lôi cuốn. Hơn thế, cần nắm vững bố cục của một đoạn văn nghị luận, biết mở rộng, đánh giá vấn đề. Triển khai ý bám sát theo yêu cầu ở đề bài”.

Chia sẻ của thủ khoa môn Ngữ văn về hành trình chinh phục điểm 10 ảnh 2
Huy và những người bạn ở đại học.

Huy cho biết thêm, điều quan trọng nhất của Nghị luận văn học chính là đầy đủ ý và nhớ rõ luận điểm của mỗi tác phẩm. Phần mở bài cần nêu đầy đủ tác giả, tác phẩm và vấn đề cần nghị luận. Ở thân bài, Huy thường triển khai theo cách diễn dịch, luận điểm rõ ràng. “Có một mẹo mà mình sử dụng để luận điểm chạm tới đáp án của Bộ dễ nhất là sử dụng từ đồng nghĩa. Do đó, muốn lấy điểm tối đa thì các bạn không nên học tủ, nắm chắc nội dung nghệ thuật của tác phẩm, liên hệ mở rộng với tác phẩm văn chương khác để tìm ra nét chung, nét riêng làm phong phú bài viết của mình. Đồng thời, có sự so sánh, đối chiếu, tìm ra phong cách riêng mỗi tác giả thể hiện qua những tác phẩm bên ngoài hoặc trong sách giáo khoa. Mình nghĩ, một bài văn hay, phần khái quát nghệ thuật cuối cùng phải viết dày dặn và đủ ý, khoảng từ 2/3 cho đến một trang. Vì phần này viết khi đã gần hết giờ làm bài, nên các bạn thường hay viết sơ sài hoặc bỏ qua nên sẽ không hoàn thành bài làm. Ngoài kỹ năng làm bài, các bạn cần phải chọn bút thích hợp với mình, viết nhanh và 'bay' với cảm xúc của bản thân. Và đặc biệt, nhớ canh giờ làm bài cho chính xác”, Huy chia sẻ thêm.

Chia sẻ của thủ khoa môn Ngữ văn về hành trình chinh phục điểm 10 ảnh 3

Huy vẫn đang nỗ lực cố gắng hơn ở môi trường đại học.

Huy đã trở thành tân sinh viên chuyên ngành Báo chí của trường ĐH KHXH&NV (ĐHQG TP. HCM). Anh đang ấp ủ cho mình nhiều hoài bão, đặc biệt là trong việc công tác với các tòa soạn báo. Hiện, Huy làm công việc dạy kèm tại gia cho các em nhỏ và dành thời gian để giúp các bạn học sinh ôn thi hết cấp.

“Sắp bước vào Kỳ thi Tốt nghiệp THPT 2022, mình chúc các sĩ tử 2K4 'cháy' hết mình, làm hết sức, vui hết cỡ, tự hào hết mức vì những gì mình đã, đang nỗ lực, cố gắng vì kỳ thi quan trọng nhất của 12 năm thanh xuân dưới ghế nhà trường”, Huy tâm sự.

MỚI - NÓNG
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
SVVN - Trong họp báo chiều 29/11, công bố phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025, nhiều vấn đề được phóng viên các cơ quan báo chí đặt ra: Nếu từ năm 2025 thi theo phương án mới thì thí sinh trượt tốt nghiệp năm học 2023 - 2024 sẽ thế nào? Phương án này, môn Ngoại ngữ sẽ không còn là môn bắt buộc, liệu có làm giảm chất lượng môn Ngoại ngữ? Liệu học sinh có được thi hơn 4 môn như quy định?...

Có thể bạn quan tâm

Giọng ca Á quân X-Factor Tuấn Phương khiến hội trường của Đại học Ngoại thương ‘dậy sóng’

Giọng ca Á quân X-Factor Tuấn Phương khiến hội trường của Đại học Ngoại thương ‘dậy sóng’

SVVN - Ngày 28/11/2023, Á quân X-Factor 2016 - ca sĩ Tuấn Phương đã có màn trình diễn đầy ấn tượng tại chương trình tọa đàm hướng nghiệp với chủ đề: “Thấu hiểu bản thân - Làm chủ tương lai” do Báo Tiền Phong phối hợp với Trường Đại học Ngoại thương và Học viện Life Coach Quốc tế (GEIN ACADEMY) tổ chức.
Lễ phát động chương trình hiến máu ‘Chủ nhật Đỏ 2024’ sẽ diễn ra tại trường ĐH Văn Hiến vào ngày 3/12

Lễ phát động chương trình hiến máu ‘Chủ nhật Đỏ 2024’ sẽ diễn ra tại trường ĐH Văn Hiến vào ngày 3/12

SVVN - Sáng ngày 3/12 tới đây, tại trường ĐH Văn Hiến, sẽ diễn ra Lễ phát động chương trình 'Chủ nhật Đỏ' 2024, với chủ đề “Hiến máu cứu người – sinh mệnh của bạn và tôi”. Chương trình do báo Tiền Phong chủ trì phối hợp với Văn phòng Uỷ ban ATGT Quốc gia và một số đơn vị tổ chức.
Sinh viên cần có đam mê, lý tưởng để sống một cuộc đời có giá trị

Sinh viên cần có đam mê, lý tưởng để sống một cuộc đời có giá trị

SVVN - Đó là chia sẻ của CEO Nguyễn Thu gửi tới sinh viên trường Đại học Công nghiệp Hà Nội trong buổi toạ đàm hướng nghiệp “Thấu hiểu bản thân - Làm chủ tương lai” do báo Tiền Phong, Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội và Học viện Life Coach Quốc tế tổ chức. Chị Nguyễn Thu là cựu sinh viên trường Đại học Công nghiệp Hà Nội.