Chia sẻ của thủ khoa môn Ngữ văn về hành trình chinh phục điểm 10

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Lê Quang Huy (cựu học sinh trường THPT Nguyễn Huệ, TP. Huế) đã xuất sắc là một trong 3 thí sinh đạt điểm 10 môn Ngữ văn vào Kỳ thi Tốt nghiệp THPT năm 2021. Sau gần một năm, Quang Huy có những chia sẻ cùng các ‘sĩ tử’ trong kỳ thi đại học tiếp theo này.

Sở hữu cho mình nhiều giải thưởng trong môn Văn, Huy chia sẻ bí quyết học Văn của mình chủ yếu là thông qua việc tự học, tìm tòi và viết thật nhiều; trau dồi vốn hiểu biết xã hội qua việc xem tin tức, đọc báo; tìm tài liệu, chọn lọc những nét riêng của các tác giả, tác phẩm và ghi chép một cách khoa học. Đặc biệt, Huy luôn bám vào những kiến thức cơ bản trong sách giáo khoa và chú ý lời thầy cô giảng trên lớp.

Cảm hứng của Huy dành cho văn học bắt đầu từ khi gặp cô Nguyễn Thị Thu Hiền – giáo viên Ngữ văn của trường. Cô đã giúp Huy nhiều trong việc học Văn qua phương pháp giảng dạy, cùng sự nhiệt tình mà cô đã truyền đạt cho Huy. Ngoài ra, Huy còn hiểu được bản chất của văn học giúp mình nhìn nhận một cuộc sống theo nhiều góc độ khác nhau.

Chia sẻ của thủ khoa môn Ngữ văn về hành trình chinh phục điểm 10 ảnh 1
Lê Quang Huy và cô Thu Hiền.

Huy ‘bật mí’ kinh nghiệm làm bài thi của mình để đạt điểm tối đa: “Đối với phần Đọc hiểu, muốn được điểm cao thì các bạn cần nắm rõ từ khóa ‘hỏi gì đáp nấy’, trả lời đúng trọng tâm, chắc chắn, rõ ràng, vạch ý. Những câu 1 điểm, cần trả lời 4 đến 5 ý để giám khảo dễ chấm và có thể kiếm được điểm tối đa. Còn câu Nghị luận xã hội, mình cần bám vào câu hỏi, trả lời đúng với yêu cầu, vấn đề cần nghị luận, không lan man dài dòng và có những dẫn chứng thuyết phục. Cần chú ý lấy dẫn chứng mới nhất, quen thuộc, nhiều người biết để làm cho bài viết thêm phần lôi cuốn. Hơn thế, cần nắm vững bố cục của một đoạn văn nghị luận, biết mở rộng, đánh giá vấn đề. Triển khai ý bám sát theo yêu cầu ở đề bài”.

Chia sẻ của thủ khoa môn Ngữ văn về hành trình chinh phục điểm 10 ảnh 2
Huy và những người bạn ở đại học.

Huy cho biết thêm, điều quan trọng nhất của Nghị luận văn học chính là đầy đủ ý và nhớ rõ luận điểm của mỗi tác phẩm. Phần mở bài cần nêu đầy đủ tác giả, tác phẩm và vấn đề cần nghị luận. Ở thân bài, Huy thường triển khai theo cách diễn dịch, luận điểm rõ ràng. “Có một mẹo mà mình sử dụng để luận điểm chạm tới đáp án của Bộ dễ nhất là sử dụng từ đồng nghĩa. Do đó, muốn lấy điểm tối đa thì các bạn không nên học tủ, nắm chắc nội dung nghệ thuật của tác phẩm, liên hệ mở rộng với tác phẩm văn chương khác để tìm ra nét chung, nét riêng làm phong phú bài viết của mình. Đồng thời, có sự so sánh, đối chiếu, tìm ra phong cách riêng mỗi tác giả thể hiện qua những tác phẩm bên ngoài hoặc trong sách giáo khoa. Mình nghĩ, một bài văn hay, phần khái quát nghệ thuật cuối cùng phải viết dày dặn và đủ ý, khoảng từ 2/3 cho đến một trang. Vì phần này viết khi đã gần hết giờ làm bài, nên các bạn thường hay viết sơ sài hoặc bỏ qua nên sẽ không hoàn thành bài làm. Ngoài kỹ năng làm bài, các bạn cần phải chọn bút thích hợp với mình, viết nhanh và 'bay' với cảm xúc của bản thân. Và đặc biệt, nhớ canh giờ làm bài cho chính xác”, Huy chia sẻ thêm.

Chia sẻ của thủ khoa môn Ngữ văn về hành trình chinh phục điểm 10 ảnh 3

Huy vẫn đang nỗ lực cố gắng hơn ở môi trường đại học.

Huy đã trở thành tân sinh viên chuyên ngành Báo chí của trường ĐH KHXH&NV (ĐHQG TP. HCM). Anh đang ấp ủ cho mình nhiều hoài bão, đặc biệt là trong việc công tác với các tòa soạn báo. Hiện, Huy làm công việc dạy kèm tại gia cho các em nhỏ và dành thời gian để giúp các bạn học sinh ôn thi hết cấp.

“Sắp bước vào Kỳ thi Tốt nghiệp THPT 2022, mình chúc các sĩ tử 2K4 'cháy' hết mình, làm hết sức, vui hết cỡ, tự hào hết mức vì những gì mình đã, đang nỗ lực, cố gắng vì kỳ thi quan trọng nhất của 12 năm thanh xuân dưới ghế nhà trường”, Huy tâm sự.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Dự án Trung Thu Cùng Bé Vùng Cao của cô bạn 'Bống Chè Bưởi'

Dự án Trung Thu Cùng Bé Vùng Cao của cô bạn 'Bống Chè Bưởi'

SVVN - “Bống Chè Bưởi” là biệt danh của cô bạn Nguyễn Hoàng Bảo Ngọc, đang là học sinh lớp 11 tại Hà Nội. Năm 10 tuổi, Bảo Ngọc được nhiều khán giả yêu mến qua chương trình “Mặt trời bé con” với hình ảnh cô bé đến từ Tuyên Quang biết kinh doanh món chè bưởi như người lớn. Đến nay, Bảo Ngọc đã nấu chè và bán chè được gần 9 năm, dự án “Chè bưởi Bống nấu” của cô bạn còn gọi vốn thành công ở chương trình Shark Tank Việt Nam năm 2018.
Kỳ công phục dựng lồng đèn truyền thống trăm tuổi

Kỳ công phục dựng lồng đèn truyền thống trăm tuổi

SVVN - Trong khi nhiều người trẻ chọn con đường đi tìm cái mới, cái hiện đại để nâng cao đời sống tinh thần của người dân, thì vẫn có những người trẻ chọn hướng quay về với những giá trị xưa cũ của dân tộc: Chị Nguyễn Thị Kim Thủy và anh Nguyễn Hoàng Sơn (cựu sinh viên trường ĐH Kiến trúc TP. HCM), đồng sáng lập cửa hàng quà tặng văn hóa Khởi Đăng Tác Khí (KĐTK).
Chàng trai Hải Phòng kiên trì làm nội dung giáo dục trên TikTok: Không có đường tắt trong dạy và học

Chàng trai Hải Phòng kiên trì làm nội dung giáo dục trên TikTok: Không có đường tắt trong dạy và học

SVVN - Tốt nghiệp trường Đại học Ngoại ngữ - ĐHQG Hà Nội, Đặng Quốc Dũng (sinh năm 2000) hiện đang học Thạc sĩ ngành Giảng dạy Ngôn ngữ Anh tại trường Southern New Hampshire. Chàng trai gốc Hải Phòng còn được cộng đồng giáo viên, học sinh biết đến qua kênh TikTok “Dũng Đi Dạy” với những nội dung mang tính giáo dục cao liên quan đến việc dạy và học tiếng Anh.
Hành trình biến ‘giấc mơ nghệ thuật’ trở thành hiện thực của chàng trai từng nặng 100kg

Hành trình biến ‘giấc mơ nghệ thuật’ trở thành hiện thực của chàng trai từng nặng 100kg

SVVN - Từng là nạn nhân của body shaming, bị bạn bè “chê bai, dè bỉu”, chàng trai Nolan với thân hình quá khổ, mang trong mình ước mơ nghệ thuật đã quyết tâm thay đổi, “lột xác” để theo đuổi ước mơ. Bên cạnh đó là những khó khăn vô cùng khác, nhưng cũng không thể “dập tắt” niềm đam mê nghệ thuật của bản thân Nolan.