Chủ nhiệm CLB Thiện nguyện 'Hơi ấm nhân sinh': ‘Khi cho đi, mình cảm thấy cuộc đời này thật đẹp’

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Từng trải qua thời điểm khó khăn về kinh tế và được giúp đỡ trong quá khứ nên Trần Anh Tuấn luôn mang tâm nguyện muốn cống hiến cho xã hội và giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn. Cơ duyên từ cuộc gặp gỡ ở khóa tu mùa Hè tại chùa Hoằng Pháp (TP. HCM) đã gắn kết Anh Tuấn và 4 thành viên chủ chốt còn lại là Văn Khoa, Hưng Thịnh, Hưng Nam, Hồ Thỏa cùng nhau thành lập nên CLB Thiện nguyện 'Hơi ấm nhân sinh'.

Gieo yêu thương để tìm về giá trị cuộc sống

Khoảng thời gian đầu thành lập, câu lạc bộ còn mới, đội ngũ tình nguyện viên không đủ, cũng như chưa gây dựng được sự tin tưởng nên Anh Tuấn cùng bạn bè gặp khá nhiều khó khăn về kinh phí thực hiện chương trình tình nguyện. Bằng sự kiên trì và tấm lòng thiện nguyện muốn cống hiến cho đi của mình và các thành viên, qua từng chương trình, hoạt động được lên kế hoạch chỉn chu, báo cáo thu chi rõ ràng, CLB Thiện nguyện 'Hơi ấm nhân sinh' đã từng bước gây dựng được lòng tin với mọi người và được rất nhiều tình nguyện viên hưởng ứng.

Anh Tuấn chia sẻ: “Mình thấy tuổi trẻ thì cần làm điều gì đó cho xã hội, cùng kết nối, cùng sẻ chia để cho cuộc sống thêm màu sắc”.

Chủ nhiệm CLB Thiện nguyện 'Hơi ấm nhân sinh': ‘Khi cho đi, mình cảm thấy cuộc đời này thật đẹp’ ảnh 1
Trần Anh Tuấn trong chương trình “Tuổi thơ cho em, hạnh phúc cho ta” tại tỉnh Đắk Lắk. (Ảnh: NVCC)

Thành lập và duy trì một câu lạc bộ thiện nguyện với cơ chế bếp thiện nguyện ở ba khu vực và các chương trình tình nguyện diễn ra hằng năm không phải là điều dễ dàng, dù có đôi lúc khó khăn, mệt mỏi nhưng Trần Anh Tuấn chưa từng có ý định từ bỏ công việc thiện nguyện này.

“Mỗi khi mình thực hiện một chương trình thiện nguyện, mình lại giúp được rất nhiều các bé vùng cao, mình thấy được tuổi thơ, thấy được nụ cười, thấy được sự yêu đời ở các bé. Rất, rất nhiều giá trị, thì tại sao mình lại dừng lại. Mệt thì đi chậm lại, chứ không được dừng. Nếu có cơ hội, hãy tham gia công việc tình nguyện một lần”, Anh Tuấn bày tỏ.

Chủ nhiệm CLB Thiện nguyện 'Hơi ấm nhân sinh': ‘Khi cho đi, mình cảm thấy cuộc đời này thật đẹp’ ảnh 2
Anh Tuấn quan niệm công tác thiện nguyện là công việc gieo yêu thương, giúp tìm về giá trị cốt lõi của tình thương và sống tích cực hơn. (Ảnh: NVCC)

Có lần, Anh Tuấn và Nguyễn Khanh Nhi (tình nguyện viên đã hoạt động 3 năm ở câu lạc bộ) nhận quyên góp gấu bông từ TP. HCM về Long Thành thì trời mưa, xe chết máy, cả hai lại không có áo mưa. Cứ nổ máy đi được 100m, lại đẩy 200m, cứ như thế cả hai về đến Long Thành sau 5 tiếng đồng hồ.

“Trên suốt quãng đường đi, anh Tuấn luôn động viên mình. Anh Tuấn rất tích cực và lạc quan, anh không bao giờ để người khác thấy sự bi quan từ anh cả”, Khanh Nhi kể lại.

“Mình cảm thấy bản thân được sống hơn”

Trước mỗi chương trình thiện nguyện, Anh Tuấn đều cùng các thành viên trong câu lạc bộ lên kế hoạch chi tiết và phân công công việc ít nhất trước 2 tháng, mỗi tuần mọi người sẽ họp lại kiểm tra tiến độ. Vừa qua, chương trình “Tuổi thơ cho em, hạnh phúc cho ta” đã thành công tổ chức Trung Thu cho trẻ em tại Làng H’Mông, tỉnh Đắk Lắk với các hoạt động như: Workshop làm đèn lồng, bánh Trung Thu, gian hàng trò chơi, gian hàng ẩm thực, gian hàng hớt tóc, gala văn nghệ, rạp phim… cùng một số phần quà cho các em nhỏ nơi đây.

Chủ nhiệm CLB Thiện nguyện 'Hơi ấm nhân sinh': ‘Khi cho đi, mình cảm thấy cuộc đời này thật đẹp’ ảnh 3
Các tình nguyện viên tất bật chuẩn bị cho công tác tình nguyện mùa Trung Thu tại Làng H’Mông. (Ảnh: NVCC)
Chủ nhiệm CLB Thiện nguyện 'Hơi ấm nhân sinh': ‘Khi cho đi, mình cảm thấy cuộc đời này thật đẹp’ ảnh 4
Chủ nhiệm CLB Thiện nguyện 'Hơi ấm nhân sinh': ‘Khi cho đi, mình cảm thấy cuộc đời này thật đẹp’ ảnh 5

Là chủ nhiệm, Trần Anh Tuấn vừa điều hành hầu hết các hoạt động của câu lạc bộ, vừa giữ vai trò là người kết nối các thành viên và các bạn tình nguyện viên. Với mỗi chương trình thiện nguyện, Anh Tuấn luôn cố gắng đổi mới, sáng tạo để mỗi chuyến đi là một kỉ niệm nhưng vẫn tạo nên giá trị tối đa cho các đối tượng cần giúp đỡ.

“Để tuyển tình nguyện viên thì rất dễ, nhưng làm sao để họ tham gia với mình, xong rồi trở thành thành niên nòng cốt, cùng hỗ trợ, cống hiến, để rồi tạo nên một mắt xích thiện nguyện, sẵn sàng hỗ trợ khi có hoạt động mới là điều khó”, Trần Anh Tuấn tâm sự về khó khăn lớn nhất khi hoạt động với tư cách chủ nhiệm một câu lạc bộ thiện nguyện.

Trước khi thành lập CLB Thiện nguyện 'Hơi ấm nhân sinh', Anh Tuấn đã từng có thời gian hoạt động tình nguyện tự do nhưng với anh, như thế là chưa đủ. Thay vì chỉ đến phát quà rồi về, anh mong có thể tạo nên những giá trị, kỷ niệm sau mỗi chuyến đi.

Chủ nhiệm CLB Thiện nguyện 'Hơi ấm nhân sinh': ‘Khi cho đi, mình cảm thấy cuộc đời này thật đẹp’ ảnh 6
Phần lớn trẻ em Làng H’Mông tỉnh Đắk Lắk đều có hoàn cảnh hoàn cảnh khó khăn, thiếu thốn cả về vật chất lẫn tinh thần. (Ảnh: NVCC)
Chủ nhiệm CLB Thiện nguyện 'Hơi ấm nhân sinh': ‘Khi cho đi, mình cảm thấy cuộc đời này thật đẹp’ ảnh 7
Chủ nhiệm CLB Thiện nguyện 'Hơi ấm nhân sinh': ‘Khi cho đi, mình cảm thấy cuộc đời này thật đẹp’ ảnh 8

Khác với hoạt động tình nguyện tự phát, hoạt động tình nguyện dưới hình thức một câu lạc bộ được sự hỗ trợ từ ủy ban, được bảo trợ với tư cách là một tổ chức thuộc sự quản lý nhà nước, dễ vận động và kết nối các tình nguyện viên hơn. Vì thế, mỗi chương trình của câu lạc bộ, anh Tuấn đều cố gắng chuẩn bị thật chỉn chu, kỹ lưỡng, nhất là minh bạch về tiền bạc.

Từ ngày thành lập CLB Thiện nguyện 'Hơi ấm nhân sinh', Trần Anh Tuấn có cơ hội gặp gỡ, kết nối với nhiều bạn tình nguyện viên hơn. Anh cũng học hỏi được rất nhiều từ các bạn tình nguyện viên, ngày càng nâng cấp chất lượng công việc, cuộc sống, bạn bè…

Anh Tuấn chia sẻ: “Mình cảm thấy bản thân được sống hơn, mình nghĩ, sống không chỉ là nhận mà sống còn là cho đi, khi mình cho đi, mình cảm thấy cuộc đời này thật đẹp”.

CLB Thiện nguyện 'Hơi ấm nhân sinh' được thành lập vào ngày 7/7/2019, hoạt động chủ yếu tại huyện Long Thành, TP. Biên Hòa (Đồng Nai) và TP. HCM. Đến nay, câu lạc bộ đã tổ chức thành công 2 chương trình thường niên “Tuổi thơ cho em, hạnh phúc cho ta” (5 lần) và “Hãy nỗ lực vì em xứng đáng” (2 lần). Ngoài ra, câu lạc bộ còn thực hiện bếp thiện nguyện tại 3 khu vực, với 300 phần cơm/tháng tại huyện Long Thành, 100 phần cơm/tháng tại TP. Biên Hòa, TP. HCM và hỗ trợ các hoàn cảnh khó khăn trong địa bàn hoạt động.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Sinh viên cần có đam mê, lý tưởng để sống một cuộc đời có giá trị

Sinh viên cần có đam mê, lý tưởng để sống một cuộc đời có giá trị

SVVN - Đó là chia sẻ của CEO Nguyễn Thu gửi tới sinh viên trường Đại học Công nghiệp Hà Nội trong buổi toạ đàm hướng nghiệp “Thấu hiểu bản thân - Làm chủ tương lai” do báo Tiền Phong, Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội và Học viện Life Coach Quốc tế tổ chức. Chị Nguyễn Thu là cựu sinh viên trường Đại học Công nghiệp Hà Nội.
Những khách mời đặc biệt của Báo Sinh Viên Việt Nam

Những khách mời đặc biệt của Báo Sinh Viên Việt Nam

SVVN - Nhớ lại giai đoạn đầu mới ra mắt, nhiều nhân vật là 'khách mời' của Sinh Viên Việt Nam đã đến trực tiếp trò chuyện và trao đổi với báo: GS Đỗ Nguyên Phương - Bộ trưởng Bộ Y tế, GS. TS Vũ Ngọc Hải - Thứ trưởng Bộ GD - ĐT, GS Phạm Minh Hạc, GS. VS Vũ Tuyên Hoàng, GS. TS Chu Hảo, Thiếu tướng, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Lê Mã Lương…
'Chàng trai triệu view' Simon Phan gây ấn tượng bởi sự biến hóa trong giọng nói, kể chuyện theo cách độc đáo

'Chàng trai triệu view' Simon Phan gây ấn tượng bởi sự biến hóa trong giọng nói, kể chuyện theo cách độc đáo

SVVN - Sở hữu khả năng truyền đạt nhờ vào giọng thu ấn tượng và tư duy về phim ảnh đa dạng, TikToker Simon Phan nhanh chóng nhận về sự yêu mến từ người hâm mộ. Thừa thắng xông lên, anh chàng liên tục làm mới chính mình, cũng như khẳng định được bản thân qua từng nội dung chất lượng theo thời gian.